Tengja við okkur

Ráðstefnur

Ráðstefna NatCon var stöðvuð af lögreglunni í Brussel

Hluti:

Útgefið

on

Lögreglan í Brussel hefur gripið til þess ráðs að leggja niður hægri sinnaða ráðstefnu sem leiðtogi breska evrópska evrópsksins og fyrrverandi Evrópuþingmannsins Nigel Farage sótti. Forsætisráðherra Ungverjalands, Viktor Orbán, átti einnig að tala við viðburðinn. Bæjarstjórinn sagði að hann væri að banna viðburðinn til að „tryggja almannaöryggi“.

Ráðstefna þjóðaríhaldsmanna (NatCon) var rétt nýhafin í Claridge í Brussel þegar lögregla kom til að stöðva málsmeðferð. Á leið sinni þangað sagði Nigel Farage að Brussel „virtist hafa versnað enn frekar“ frá Brexit.

„Ég meina að tala um afboðamenningu; þetta eru stjórnmálaflokkar sem ætla að verða efstir í könnuninni í að minnsta kosti níu Evrópulöndum þegar við fáum niðurstöðurnar í gegn 10. júní á þessu ári,“ sagði hann. Svo, á leið minni aftur til hinu skelfilega Brussel, hættu menningunni lifandi og vel“.

Það er vissulega rétt að fyrstu tveir staðirnir sem skipulagðir voru fyrir ráðstefnuna hættu við bókanir. Breyta þurfti staðsetningunni með innan við sólarhrings fyrirvara eftir að seinni staðsetningin sem var auglýst, Sofitel-hótelið á Place Jourdan í Brussel, dró út.

Svo virðist sem héraðsstjórinn og lögreglan á staðnum hafi haft áhyggjur af öryggismálum og hugsanlegum gagnmótmælum. Svipuð andmæli höfðu þegar leitt til þess að upprunalega vettvangurinn sem tilkynntur var fyrir tveggja daga ráðstefnuna var aflýst.

 „Hótelið, sem skrifaði undir samninginn á föstudaginn, athugaði hverjir gestirnir voru og hvers eðlis viðburðurinn var,“ útskýrði borgarstjóri Etterbeek-hverfisins. „Atburður af þessari stærðargráðu er ekki án afleiðinga hvað varðar ólgu,“ bætti hann við. Samkomunni var því enn og aftur aflýst. Skipuleggjendur, sem voru þegar á staðnum til að setja upp búnað, vildu ekki yfirgefa hótelið þegar tilkynnt var um afpöntun. Lögregluteymi hafði þá afskipti.

NatCon átti upphaflega að fara fram á Concert Noble. Undir þrýstingi frá ýmsum samtökum eins og Anti-Fasist Coordination of Belgium ákvað framkvæmdastjóri Edificio móttökusalarins að aflýsa viðburðinum. Borgarstjóri Brussel-borgar, Philippe Close, hafði mælt með því við framkvæmdastjórann að hann annað hvort aflýsti ráðstefnunni eða útvegaði viðeigandi öryggisgæslu.

Fáðu

Suella Braverman, fyrrverandi innanríkisráðherra Bretlands, sakaði yfirvöld í Brussel um að reyna að „grafa undan og smána“ málfrelsi. Í ræðu innan ráðstefnunnar, þar sem hún átti að vera aðalfyrirlesari, sagði frú Baverman „það er algjör synd að hugsanalögreglan, fyrirmæli borgarstjóra Brussel, hafi séð sér fært að reyna að grafa undan og níða það sem er tjáningarfrelsi og frjálsar umræður.

„Ég man eftir orðum frú Thatcher, ég ætla að vitna rangt í hana, en því fáránlegri og langsóttari og öfgakenndari sem tilraunir þeirra eru til að þagga niður í okkur, því hressari er ég því það sýnir bara að þeir hafa tapað. Þeir hafa tapað pólitískum rökum.

„Það sem hefur raunverulega áhyggjur af mér hér í Brussel er að aðeins á síðasta ári var borgarstjóri Brussel ánægður með að hýsa borgarstjórann í Teheran hér í Brussel. Og samt virðist hann vera ansi móðgaður út af lýðræðislega kjörnum stjórnmálamönnum, fólki alls staðar að á meginlandi Evrópu sem lætur milljónir manna tala um hluti eins og að tryggja landamæri okkar.

„Gæti þetta gerst í Bretlandi? Ég held almennt að við búum við málfrelsismenningu, við metum umræðu og frjálst flæði hugmynda. Það er dýrmæt undirstaða lýðræðis okkar og gæti haldið áfram“.

Skipuleggjendur NatCon fullyrtu að verið væri að loka á matar- og vatnssendingar á staðinn og skrifuðu á X-inu að fólk gæti yfirgefið ráðstefnuna, en gæti ekki snúið aftur. „Lögreglan hleypir engum inn. Fólk getur farið en það getur ekki snúið aftur. Fulltrúar hafa takmarkaðan aðgang að mat og vatni, sem er komið í veg fyrir að hægt sé að afhenda“.

Ákvörðun borgarstjóra á staðnum um að senda lögregluna var fordæmd fyrirvaralaust af forsætisráðherra Belgíu, Alexander De Croo. „Það sem gerðist á Claridge í dag er óviðunandi,“ sagði hann. „Sjálfræði sveitarfélaga er hornsteinn lýðræðis okkar en getur aldrei hnekið belgísku stjórnarskránni sem tryggir málfrelsi og friðsamlega fundi síðan 1830. Að banna pólitíska fundi er í bága við stjórnarskrá. Punktur“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna