Tengja við okkur

Ráðstefnur

Málfrelsissigur krafist þar sem dómstóll stöðvaði skipun um að stöðva NatCon

Hluti:

Útgefið

on

Belgískt réttlæti kom ráðstefnunni National Conservatism ('NatCon') í Brussel til bjargar. Lögreglan hafði hindrað ráðstefnuna í Brussel að skipun borgarstjóra á staðnum sem vitnaði í það sem hann fullyrti að væru hneykslanlegar hægrisinnaðar skoðanir sumra ræðumanna. Skipun hans var hnekkt eftir að nauðsyn þess að vernda málfrelsi og fundafrelsi var beitt í neyðarmeðferð seint á kvöldin af æðsta stjórnsýsludómstól Belgíu, utanríkisráðinu., skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Lögfræðileg áskorun var lögð fram af skipuleggjendum ráðstefnunnar, með stuðningi frá Alliance Defending Freedom (ADF) International, sem er lögfræðilegur málsvari hóps sem byggir á trú. Þeir voru að bregðast við því að stöðva ráðstefnuna morguninn sem hún opnaði, þar sem lögregla umkringdi staðinn og neitaði fyrirlesurum, gestum og veitingamönnum aðgang.

ADF krafðist sigurs fyrir tjáningarfrelsið eftir að dómstóllinn úrskurðaði að „26. grein stjórnarskrárinnar [Belgiu] veitir öllum rétt til að koma saman á friðsamlegan hátt“ og þó að borgarstjóri hafi heimild til að gera lögreglusamþykktir ef um „alvarlega truflun á almenningi að ræða“. friði eða öðrum ófyrirséðum atburðum“, í þessu tilviki var ekki næg hótun um ofbeldi til að réttlæta það.

Dómstóllinn rökstuddi að „ekki virðist hægt að álykta af hinni kærðu ákvörðun að friðarrofandi áhrif séu rakin til þingsins sjálfs“. Frekar, eins og segir í ákvörðuninni, virðist „ógnin við allsherjarreglu vera eingöngu sprottin af þeim viðbrögðum sem skipulag hennar gæti valdið meðal andstæðinga“.

Paul Coleman, framkvæmdastjóri ADF International, er mannréttindalögfræðingur sem flutti erindi á ráðstefnunni. Hann sagði að „með því að leyfa íhaldsráðstefnunni að halda áfram, hefur stjórnsýsludómstóllinn fallið á hlið grunnmannréttinda. Þó heilbrigð skynsemi og réttlæti hafi sigrað, er það sem gerðist í gær dökkur blettur á evrópskt lýðræði.

„Enginn embættismaður ætti að hafa vald til að leggja niður frjálsa og friðsamlega fundi eingöngu vegna þess að hann er ósammála því sem sagt er. Hvernig getur Brussel sagst vera hjarta Evrópu ef embættismenn þess leyfa aðeins að heyra aðra hlið Evrópusamræðanna? 

„Sú tegund einræðisritskoðunar sem við höfum orðið vitni að, á heima í verstu köflum sögu Evrópu. Sem betur fer hefur dómstóllinn brugðist skjótt við til að koma í veg fyrir að grundvallarfrelsi okkar sé kúgað til bæði funda og málflutnings, og vernda þannig þessi grundvallareinkenni lýðræðis í annan dag.“

Fáðu

Tilskipunin um að leggja ráðstefnuna niður, sem gefin var út af borgarstjóra Saint-Josse-ten-Noode hverfisins í Brussel, hafði nefnt sem réttlætingu að „sýn [NatCon] sé ekki aðeins siðferðilega íhaldssöm (td andúð á lögleiðingu fóstureyðinga, sama -kynlífssambönd o.s.frv.) en beindist einnig að vörnum „þjóðarfullveldis“, sem felur meðal annars í sér „evrópskt“ viðhorf...“. 

Þar kom einnig fram að sumir fyrirlesaranna „eru álitnir hefðarsinnar“ og að banna verði ráðstefnuna „til að forðast fyrirsjáanlegar árásir á allsherjarreglu og frið“. 

Alexander De Croo, forsætisráðherra Belgíu, talaði áður en ákvörðunin var tilkynnt af dómstólnum og fordæmdi gjörðir borgarstjórans og varði rétt fundarmanna til málfrelsis og fundafrelsis.“ Hvað gerðist á Claridge [ráðstefnustaðnum] í dag. er óviðunandi,“ skrifaði hann á X. „Sjálfræði sveitarfélaga er hornsteinn lýðræðis okkar en getur aldrei hnekið belgísku stjórnarskránni sem tryggir málfrelsi og friðsamlega fundi síðan 1830. Að banna pólitíska fundi er í bága við stjórnarskrá. Punktur“.

Meðal þeirra sem áttu að tala var Viktor Orbán, forsætisráðherra Ungverjalands; fremsti breski evruskepnamaðurinn Nigel Farage og þýski kardínálinn Ludwig Müller. Ráðstefnunni hafði þegar verið aflýst af tveimur öðrum stöðum, undir pólitískum þrýstingi borgarstjóra, dagana fyrir viðburðinn.

Belgíski lögfræðingurinn Wouter Vaassen, hluti af lögfræðingakerfi ADF International, lagði fram áskorunina. „Okkur er mjög létt yfir því að stjórnsýsludómstóllinn hafi með réttu ákveðið að koma í veg fyrir óréttláta tilraun til að leggja niður íhaldsráðstefnuna, sagði hann, en þetta hefði aldrei átt að gerast, sérstaklega í Brussel - hinu pólitíska hjarta Evrópu.  

„Frjáls og friðsamleg hugmyndaskipti og grundvallarfundafrelsi eru einkenni lýðræðislegrar Evrópu. Að efna til lagalegrar áskorunar af þessu tagi einfaldlega til að geta safnast saman sem friðsamleg ráðstefna er til skammar. Við verðum að vernda grundvallarfrelsi okkar af kostgæfni, svo að ritskoðun verði ekki venja í meintum frjálsum samfélögum okkar.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna