Tengja við okkur

Tóbak

Af hverju stefna ESB um tóbaksvarnir virkar ekki

Hluti:

Útgefið

on

65% reykingamanna í Evrópusambandinu telja að þeir sem taka ákvarðanir í ESB taki ekki tillit til áhrifanna á reykingamenn þegar þeir ákveða reglur og reglur um tóbak og vörur sem innihalda nikótín. Það sem meira er, 66% almennra íbúa fullorðinna um alla Evrópu eru sammála um að stofnanir eins og ESB og WHO ættu að leggja meiri áherslu á skaðaminnkun með því að hvetja reykingamenn til að nota minna skaðlegar vörur frekar en að reyna að útrýma tóbaksnotkun alfarið, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Niðurstöður nýrrar könnunar sem Povaddo sendi frá sér sýna að það er mikil viðurkenning meðal Evrópubúa að reyklausir kostir, eins og rafsígarettur og hitað tóbak, séu sanngjarnar leiðir til að hætta að reykja og að ESB ætti að íhuga vandlega áhrif hvers kyns skatta á þeim. Tveir þriðju (66%) fullorðinna í könnuninni í Evrópu telja að hvetja megi reykingamenn til að skipta yfir í vísindalega sannaða kosti með því að skattleggja þessar vörur lægra en sígarettur en samt nógu hátt til að draga úr notkun ungmenna eða þeirra sem ekki reykja.

Könnunin, sem gerð var af óháða almenningsálitsrannsóknarfyrirtækinu Povaddo fyrir Philip Morris International (PMI), sýnir könnun á meira en 14,000 fullorðnum í 13 aðildarríkjum ESB og Úkraínu hvernig Evrópubúar hafa sterkar skoðanir á því hvernig stjórnvöld ættu að meðhöndla þessar vörur, bæði á á landsvísu og innan ESB í heild:

o Fullorðnir reykingamenn ættu að fá nákvæmar, vísindalega rökstuddar upplýsingar um að reyklausir kostir en sígarettur séu áhættuminni en áframhaldandi reykingar, jafnvel þótt þessir kostir séu ekki áhættulausir (69%).

o Stjórnvöld geta hjálpað til við að bæta lýðheilsu með því að samþykkja stefnu sem hvetur fullorðna reykingamenn sem hætta ekki alveg að skipta yfir í nýstárlega reyklausa valkosti sem geta verið skaðminni en áframhaldandi reykingar (67%).

o ESB ætti að verja tíma og fjármagni til að útrýma reykingum með því að hvetja alla reykingamenn til að annað hvort hætta alveg eða skipta yfir í vísindalega rökstuddan, áhættuminni valkost (67%).

„Þessar niðurstöður könnunar benda til þess að það sé sambandsleysi á milli stjórnmálamanna og borgaranna sem þeir stjórna og eru fulltrúar fyrir þegar kemur að tóbaksstefnu,“ sagði forseti Povaddo, William Stewart. „Stefna ESB virðist einbeita sér frekar að óraunhæfu markmiði, algjörri útrýmingu nikótínneyslu“.

Fáðu

Aftur á móti, sagði hann mér, er almenningur um alla Evrópu í stórum dráttum móttækilegur fyrir hugmyndinni um að draga úr tóbaksskaða, hugmyndinni um að flytja fólk í burtu frá sígarettum yfir í þessa vísindalega sannaða minna skaðlegu valkosti, eins og rafsígarettur, nikótínpoka til inntöku eða upphitað tóbak vörur.

Vandamálið er hjá stefnumótendum. „Þeir líta á þetta sem annað hvort eða ástand, annað hvort reykir þú eða reykir ekki. Það er mjög gamaldags hugsunarháttur vegna þess að það er eitthvað í miðjunni, það eru aðrar vörur … sem voru ekki fáanlegar fyrir 20 árum síðan. Eftir því sem almenningur lærir meira og meira um þessar vörur er hann í raun mjög móttækilegur fyrir þessari hugmynd um að hvetja [reykingamenn] einfaldlega til að hætta vörunni sem þeir vita að er skaðlegast, sem eru sígarettur“.

Könnunin mældi einnig viðhorf til ólöglegra viðskipta með smyglaðar og falsaðar sígarettur, knúin áfram af því aðdráttarafli að komast hjá háum skattheimtu. Í öllum ESB löndum sem könnunin var skoðuð, líta 60% fólks á ólögleg viðskipti sem vandamál innan lands síns.

„Almenningur skilur brandarann ​​um ólögleg viðskipti,“ sagði William Stewart við mig. Þeir vita að ólögleg viðskipti gera það erfiðara að draga úr reykingum í heildina, það gerir í raun ekkert til að vernda ungt fólk frá reykingum, þeir vita að það getur valdið glæpum og öryggisvandamálum.

Af þessum fjórtán löndum sem könnuð voru, eru fimm sem skera sig úr sem líklegri til að segja að land þeirra eigi í vandræðum með ólögleg viðskipti, Grikkland, Litháen, Króatía, Rúmenía og Frakkland. Sérstaklega er rétt hjá Frökkum að hafa tekið eftir því að land þeirra á við vandamál að stríða sem er að fara úr böndunum.

„Frakkland er í raun vandamálabarn Evrópu þegar kemur að ólöglegum viðskiptum. Þeir eru að tapa alveg gríðarlegum skatttekjum,“ útskýrði William Stewart. Árið 2021 jókst neysla fölsuðsígarettu um 33%, sú mesta í ESB.

„Frakkland er enn stærsti ólöglegi markaðurinn í ESB með heildarneyslu upp á 15 milljarða ólöglegra sígarettur. Það samanstendur af 29% af heildar sígarettuneyslu, það stóð aðeins í 13% árið 2017. Það er þess virði að vekja athygli á Frakklandi vegna þess að það er stærra land með stærra hagkerfi og því stendur það í raun upp úr sem sérstaklega vandamál,“ bætti hann við.

Hann lýsti Frakklandi sem landi sem virðist hafa misst sjónar á markmiðum sínum í tóbaksstefnu, þar sem ráðherrar „halda áfram að innleiða hærri skatta hvað eftir annað“, væntanlega bæði til að afla tekna og til að draga úr reykingum. „Þeir ná hvorugu af þessu. Reykingatíðni er ekki að lækka og vegna þess að ólöglegi markaðurinn er að stækka eru þeir í raun ekki að uppskera neinn ávinning af hærri skatttekjum.

„Ég viðurkenni alveg að tóbaksmál eru ekki ofarlega á baugi hjá fólki. Það er ekki eitthvað sem þeir hugsa mjög oft um en það þýðir ekki að það sé ekki mikilvægt mál. Það er auðvelt fyrir þingmenn og ákvarðanatökumenn að horfa framhjá viðhorfum almennings til málsins vegna þess að þeir eru ekki mjög háværir í því.

„Að vera mjög andstæðingur tóbaks og halda að þú getir skorað pólitísk stig á það er mjög úrelt pólitísk hugsun. Það var sannleikur í því almennt séð, kannski fyrir 20 árum síðan. Það var mikil andúð og fjandskapur í garð tóbaksiðnaðarins, vissulega á tíunda áratug síðustu aldar, kannski snemma á tíunda áratugnum … sem færðist yfir í meira tvíræðni.“

Vandamálið, ítrekaði William Steward, er að hugsun stjórnmálaleiðtoga hefur ekki náð sér á strik. „Þeir eru fastir tveir áratugir í fortíðinni og halda að tóbaksandstæðingur muni skila þeim pólitískum stigum. Raunin er sú að almenningur er frekar opinn fyrir því að það þurfi að vera einhvers konar önnur nálgun á tóbaksstefnu.

„Það er milljarður sem reykir á jörðinni og raunveruleikinn er sá að milljarður manna ætlar ekki að hætta að reykja hvenær sem er á ævi okkar. Við verðum að leita annarra lausna og nálgana.

Hann lítur á aðrar vörur sem einu raunhæfu leiðina til bæði að ná heilsufarslegum ávinningi af minni sígarettureykingum og takast á við ólögleg viðskipti. „Þegar fólk byrjar að neyta vöru á lægra verði, hvernig ætlarðu að koma þeim aftur á löglegan markað? Við erum að mestu að tala um sígarettur þegar við erum að tala um ólöglegan markað, ef hægt er að hvetja þær til meira til skaðminni valkosta, þar sem einhver skattamunur er, gæti verið einhver von“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna