Tengja við okkur

Evrópuþingið

Evrópuþingmenn þrýsta á um betri öryggis- og gæðastaðla fyrir efni úr mönnum 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þingmenn ENVI nefndarinnar vilja efla ráðstafanir til að tryggja bætta vernd borgara sem gefa blóð, vefi eða frumur eða eru meðhöndlaðir með þessum efnum.

Umhverfis-, lýðheilsu- og matvælaöryggisnefnd (ENVI) samþykkti afstöðu sína til nýrra reglna um notkun svokallaðra efna úr mönnum (SoHO) í ESB, með 59 atkvæðum með, fjórir á móti og fjórir sátu hjá. Lögin gilda um efni - eins og blóð og efni þess (rauð/hvít frumur, blóðvökvi), vefi og frumur - sem eru notuð til blóðgjafa, meðferða, ígræðslu eða læknisaðstoðaðrar æxlunar.

Frjáls og ógreidd framlög

MEPs krefjast þess að ESB lönd ættu að leyfa bætur eða endurgreiðslur fyrir tap eða kostnað, sem tengist þátttöku þeirra í framlögum, til lifandi gjafa. Þetta gæti verið auðveldað með til dæmis uppbótarleyfi, skattalækkunum eða föstum greiðslum á landsvísu. Þeir leggja áherslu á að bætur eigi ekki að vera notaðar sem hvatning til að ráða gjafa, né leiða til misnotkunar á viðkvæmu fólki. Evrópuþingmenn vilja einnig að ESB-lönd framfylgi ströngum reglum um auglýsingar í kringum framlög frá SoHO, sem ættu að banna allar tilvísanir í fjárhagsleg umbun.

Að tryggja framboð

Til að tryggja sjálfstæði framboðs ESB á þessum efnum ættu ESB-löndin að koma á „landsbundnu neyðar- og samfellu birgðaáætlunum“, sem ættu að innihalda ráðstafanir til að tryggja seigur gjafagrunn, eftirlit með framboði mikilvægra SoHOs og tillögur til að bæta samvinnu milli landa með umframbirgðir og þeirra sem búa við skort. MEPs kalla einnig eftir því að ESB komi á stafrænni samskiptarás sem hluta af þessum landsáætlunum, til að geyma og greina upplýsingar um framboð SoHOs, sveiflur og hugsanlegan skort.

Stefna ESB

Fáðu

MEPs vilja að framkvæmdastjórnin búi til lista ESB yfir mikilvægar SoHOs, ásamt vegvísi með metnaðarfullum markmiðum til að tryggja að þau séu tiltæk. Stefnan ætti að fela í sér samskiptaherferðir um hvers konar framlög eru í boði, þjálfun fyrir heilbrigðisstarfsmenn til að vekja athygli á framlögum og auðvelda skiptingu á bestu starfsvenjum.

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Nathalie Colin-Oesterlé (EPP, FR) sagði: „Þessi lög skipta sköpum fyrir öryggi gjafa, velferð sjúklinga, afhendingaröryggi og þróun nýstárlegrar lækningatækni í Evrópu. Með því að bæta samhæfingu og upplýsingaskipti verður flæði SoHO og tilheyrandi læknisfræðilegrar þekkingar auðveldað til hagsbóta fyrir evrópska sjúklinga. Þó að Evrópa flytji inn hluta af SoHO-þörf sinni, þar á meðal 40% af plasma, skuldbindur málamiðlunin sem við náðum álfunni okkar til að tryggja langtímabirgðir þess.

Næstu skref

Áætlað er að fullt hús greiði atkvæði um samningsumboð þess á þingfundinum í Strassborg í september 2023.

Bakgrunnur

The drög að reglum sem framkvæmdastjórnin lagði fram 14. júlí 2022 fellur úr gildi blóð og vefjum og frumum tilskipunum, í ljósi nýrrar vísinda-, tækni- og samfélagsþróunar. Á hverju ári njóta ESB-sjúklingar góðs af yfir 25 milljón blóðgjöfum, milljón lotum af læknisaðstoðinni æxlun, yfir 35,000 ígræðslu stofnfrumna (aðallega fyrir blóðkrabbamein) og hundruð þúsunda uppbótarvefja (td fyrir bæklunar-, húð-, hjarta- eða augnvandamál).

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna