Tengja við okkur

Armenia

Friðarsáttmálinn frá ASERBAJJAN-ARMENÍA er langt í burtu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Átökin milli Armeníu og Aserbaídsjan hafa verið mikil áskorun fyrir öryggi og komið í veg fyrir svæðisbundinn efnahagslegan og pólitískan samruna í Suður-Kákasus. Seinna Karabakh-stríðið seint á árinu 2020 batt enda á hernám meirihluta Aserbaídsjan og opnaði nýjan sjóndeildarhring fyrir svæðisbundinn efnahagslegan samruna og stöðugleika. Með því að undirrita þríhliða yfirlýsinguna 9. nóvember 2020 milli Aserbaídsjan, Armeníu og Rússlands, sem batt enda á síðara Karabakh stríðið, samþykktu aðilar að styðja friðarviðleitni og efnahagsþróun eftir stríð - skrifar Shahmar Hajiyev, yfirráðgjafi hjá greiningarmiðstöðinni. alþjóðasamskipta.

Síðustu tvö ár voru öflugasta tímabil friðarviðræðna milli Suður-Kákasuslandanna tveggja þar sem Ilham Aliyev, forseti Aserbaídsjan, og Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, hittust á mismunandi vettvangi til að ræða mörg umdeild mál og ná langþráðri undirritun. um friðarsamkomulag. Síðasta þríhliða fundur milli Ilham Aliyev, forseta Aserbaídsjan, Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, og Charles Michel, forseta leiðtogaráðs Evrópusambandsins, var haldinn í Brussel, þar sem aðilar skiptust á skoðunum um eðlileg samskipti sín, framhald viðræðna um friðarferlið, afmörkun landamæra, opnun flutningasamskipti, brotthvarf armenskra hersveita frá yfirráðasvæðum Aserbaídsjan og afvopnun ólöglegra herdeilda. Með því að greina gangverkið í samningaviðræðunum í Armeníu og Aserbaídsjan er hægt að benda á að þrátt fyrir nokkur framfarir í málum eins og afmörkun landamæra og enduropnun flutningaleiða, en endanlegur friðarsáttmáli milli aðila er enn ómögulegur eftir að nýlegri þróun á svæðinu.

Rétt er að taka fram að gagnkvæm viðurkenning á fullveldi og landhelgi hvers annars og staðfesting á því að ekki séu til kröfur um landhelgi á hendur hvor öðrum eru tvö meginforgangsatriði fyrir Bakú. Að sögn forsætisráðherra Armeníu Nikol Pashinyan „Jerevan viðurkennir landhelgi Aserbaídsjan, sem felur í sér Nagorno-Karabakh, að því tilskildu að öryggi armenskra íbúa þess sé tryggt. Aðskilnaðarstjórnin í Karabakh lagðist hins vegar opinberlega gegn ákvörðun Nikol Pashinyan og fordæmdi hann jafnvel fyrir að hafa sagt það. Það undarlega er að málið sem Armenía lagði fram á þingi Öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna í ágúst truflar einnig friðarviðræður og styður endurreisnarsveitir í Karabakh. Reyndar hefur Armenía nýtt Lachin-veginn í tvö ár eftir stríðið til að síast inn í hermenn, ásamt skotfærum, jarðsprengjum og hryðjuverkahópum.

Ennfremur heldur Aserbaídsjan við tilboði sínu um að nýta Aghdam-leiðina fyrir vistir til Karabagh-svæðisins. Rauði hálfmáninn í Aserbaídsjan sendi bílalest fyrir mannúðaraðstoð sem samanstóð af 40 tonnum af mjölvörum frá Baku til Aghdam héraði í Karabakh svæðinu, en aðskilnaðarsinnar neituðu að þiggja aðstoð um Aghdam-Khankendi veginn. Aðeins Hjálparstarf Rússneski Rauði krossinn sendi um Aghdam-Khankendi veginn var samþykktur af aðskilnaðarsinnum í Karabakh. Eins og aðstoðarmaður forseta Aserbaídsjan, Hikmat Hajiyev, benti á: „Rússneski Rauða krossinn færi fram um Aghdam veginn „í samráði“ við Aserbaídsjan Rauða hálfmánann“. '

Annar umdeildur atburður gerðist 9. september 2023 þegar aðskilnaðarstjórn í Karabakh hélt ólöglega svokallaða „forsetakosningarnar". Fjórar af fimm þingmannasveitum – Free Homeland, Ardarutyun (réttlæti), Dashnaktsutyun og Lýðræðisflokkurinn í Artsakh – hafa tilnefnt Samvel Shahramanyan ríkisráðherra, sem varð nýr forseti aðskilnaðarstjórnarinnar. Aserbaídsjan fordæmdi ólöglegar kosningar í Karabakh, þar sem það er skýlaust brot á fullveldi og landhelgi landsins. Að halda „ólöglegar kosningar“ í Karabakh-héraði í Aserbaídsjan er andstætt grundvallarreglum ÖSE, sáttmála Sameinuðu þjóðanna og alþjóðalögum.

Strax eftir ólöglegar kosningar komu margar alþjóðastofnanir og lönd um allan heim eins og Samtök íslamskrar samvinnu (OIC), Samtök tyrkneskra ríkja (OTS), ESB, Evrópuráðið, auk Bretlands, Bandaríkjanna, Ungverjalands, Rúmenía, Pakistan, Türkiye, Georgía, Úkraína, Moldóva og svo framvegis viðurkenndu ekki hinar svokölluðu „forsetakosningar“ í Karabakh. Til dæmis, the Evrópusambandið  lýst því yfir að það viðurkenni ekki þann stjórnarskrár- og lagalega ramma sem svokallaðar „forsetakosningar“ í Khankendi/Stepanakert (Nagorno-Karabakh) 9. september 2023 voru haldnar innan. Ennfremur, á blaðamannafundi, State Department Talsmaður Matthew Miller sagði að Bandaríkin viðurkenndu ekki Karabakh sem „sjálfstætt og fullvalda ríki“ og viðurkenndu þar með ekki niðurstöður svokallaðra forsetakosninga sem kynntar voru síðustu daga. Hann hélt áfram að fullyrða að „Bandaríkin munu halda áfram að styðja eindregið viðleitni Armeníu og Aserbaídsjan til að leysa útistandandi mál með beinum viðræðum“.

Um þessar mundir eru friðarviðræður Armeníu og Aserbaídsjan í öngstræti eftir að forsætisráðherra Armeníu Nikol Pashinyan óskaði íbúum svokallaðs „Artsakh“ til hamingju í tilefni sjálfstæðisdagsins. Annars vegar viðurkenndi forsætisráðherra Armeníu landhelgi og fullveldi Aserbaídsjan. Á hinn bóginn, til hamingju aðskilnaðarstjórn sem hann er á móti landhelgi og fullveldi Aserbaídsjan. Svo umdeild nálgun á friðarferli raskar því trausti og gæti ýtt undir nýtt stríð á svæðinu.

Fáðu

Í ljósi slíkrar þróunar hefur Armenía þegar byrjað að sameina herlið nálægt landamærum landanna tveggja og í Karabakh. Eftir að Armenía og Indland skrifuðu undir hernaðarsamningum með það að markmiði að vopna armenska herinn þungavopnum var vopnasending frá Indlandi til Armeníu flutt um Íran. Vopnasamningurinn innihélt umtalsverðar útflutningspantanir á Pinaka fjöltunnu eldflaugaskotum (MBRL), skriðdrekavarnarflaugum, eldflaugum og skotfærum að verðmæti 250 milljónir Bandaríkjadala. Slík banvæn vopn þykja vænt um endurreisnarhugmyndir í Armeníu og ógna svæðisöryggi.

Það er skiljanlegt að endurreisnarhópar í Armeníu trúi því enn að átökunum sé ekki lokið og Armenar verða að halda verndarvæng yfir svæðunum undir stjórn aðskilnaðarsinna. Með því stefna þeir að því að byggja upp „gráa svæðið“ sem er óviðunandi fyrir Aserbaídsjan. Þessi aðferð felur í sér stuðning við aðskilnaðarstjórnina í Karabakh pólitískt, efnahagslega og hernaðarlega, og á sama tíma halda viðræðum við Aserbaídsjan áfram án teljandi árangurs. Slík aðferð er mesta áskorunin fyrir friðarviðræðurnar og geta ekki komið í veg fyrir aukna átök í framtíðinni á svæðinu. Að lokum má segja að eðlilegur samskiptum Armeníu og Aserbaídsjan hafi verulegan efnahagslegan ávinning fyrir allt svæðið. Ef Armenía hefur áhuga á að undirrita friðarsáttmála á grundvelli gagnkvæmrar viðurkenningar á fullveldi og landhelgi hvers annars, þá ætti Yerevan að hætta pólitískri meðferð. Úrlausn átaka mun skapa ný tækifæri fyrir svæðisbundinn efnahagslegan samruna og aukna tengingu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna