Tengja við okkur

Úsbekistan

'Nýtt' Úsbekistan varðandi kosningalöggjafarferli

Útgefið

on

"Einn mikilvægasti samfélags-pólitíski atburður þessa árs í Úsbekistan, sem er lykilatriði fyrir frekari sjálfbæra þróun lands okkar og alls Mið-Asíu svæðisins í heild, til meðallangs og langs tíma, er væntanlegur forseti kosningar í Lýðveldinu Úsbekistan, “ skrifar Akmal Saidov, fyrsti varaforseti löggjafarþings Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan.

Undanfarin ár, innan ramma uppbyggingar lýðræðislegs, opins umheimsins og samkeppnishæft Nýja Úsbekistan, hefur verið unnið risastórt starf á því sviði að tryggja grundvallarréttindi borgaranna til að kjósa og vera kosnir í fulltrúaaðila.

Í fyrsta lagi hafa verið gerðar stöðugar ráðstafanir til að styrkja lagalegan grundvöll frjálsra og sanngjarnra kosninga sem haldnar eru á grundvelli almennra, jafnra, beinna kosninga með leynilegri kosningu opinskátt og opinberlega - óaðskiljanlegur eiginleiki lýðræðislegrar réttarríkis, sem og að styrkja og þróa nútímalýðræðisleg kosningakerfi.

Á sama tíma er verið að bæta kosningalöggjöfina í Úsbekistan kraftmikið á grundvelli hagnýtrar reynslu á landsvísu sem safnaðist við reglulega skipulagðar kosningar, auk þess að taka tillit til alþjóðlegra staðla, vaxtar pólitískrar vitundar og kosningamenningar borgaranna, námskeiðsins og þarfir lýðræðisumbóta sem eru í gangi.

Greina má eftirfarandi „þrjú skref“ í þróun kosningalöggjafar Nýja Úsbekistan.

„FYRSTA SKREF“ - FRÁ EINSTAKKJÖRLÖG TIL KOSNINGAR

Löggilding löggjafar þýðir virkni til að búa til kerfisbundið sameinað lagafrv., Framkvæmt með djúpri og yfirgripsmikilli endurskoðun á núgildandi löggjöf, með því að farga úreltu reglugerðarefni, þróun nýrra lagaákvæða og alhliða þróun innlendrar réttarkerfis . Sérstaklega, í erlendum löndum, er málsmeðferð við undirbúning og framkvæmd kosninga stjórnað af samþykkt venjulegra laga, stjórnskipunarlaga eða kosningalaga. Á sama tíma beita meira en 30 löndum heimsins fyrirmynd að löglegum reglum um kosningar á formi kosningalaga.

Nýja Úsbekistan valdi einnig leið til að breyta lögum um kosningar. Árið 2019 voru kosningalögin samþykkt og komu í stað 5 áður ólíkra kosningalaga sem voru í gildi. Kosningalögin voru þróuð með þátttöku allra stjórnmálaafla og flokka landsins, stofnana borgaralegs samfélags, á grundvelli umræðna á landsvísu. Á sama tíma voru tillögur OSCE ODIHR og Feneyjanefndar Evrópuráðsins, erlendra eftirlitsmanna, verkefna alþjóðastofnana eins og SCO, CIS, OIC og fleiri um fyrri kosningar í Úsbekistan teknar til greina. Sérstaklega eru 29 tilmæli ÖSE / ODIHR í kjölfar kosninganna í Úsbekistan 2016-2019 að fullu innleidd í kosningalögum Úsbekistans, 8 - að hluta til aðrar - í rannsókn hjá sérfræðingum.

Samþykkt kosningalaga varð útfærsla ósveigjanlegrar framþróunar Nýja Úsbekistan á vegi lýðræðisvæðingar og frjálsræðis í samfélaginu, styrkti fjölhyggju skoðana og fjölflokka kerfi.

Mikilvægustu nýjungar kosningalaganna voru einkum eftirfarandi:

Í fyrsta lagi eru helstu ákvæði alþjóðlegra kosningastaðla, þar sem kveðið er á um beina kosningu þingmanna að minnsta kosti einnar deildar þingsins, að fullu innleidd í kosningalöggjöfina á landsvísu. Viðmiðin um tilnefningu og kosningu varamanna neðri deildar þingsins úr vistfræðilegri hreyfingu Úsbekistan hafa verið undanskilin löggjöfinni, en haldið var varamannssætum í löggjafarsalnum (150 sæti);

Í öðru lagi er kjósendum gefinn kostur á að styðja þátttöku fleiri en eins flokks í kosningum - kveðið er á um að kjósendur hafi rétt til að skrifa undir stuðning eins eða fleiri stjórnmálaflokka;

Í þriðja lagi er löglega kveðið á um að stjórnmálaflokkar hafi rétt til að tilnefna forsetaframbjóðanda, frambjóðanda varamanna löggjafarþingsins. Á sama tíma eiga stjórnmálaflokkar rétt á að tilnefna meðlimi flokks síns eða utan flokka sem frambjóðendur;

Í fjórða lagi hefur verið útilokað reglan sem takmarkar þátttöku í kosningum einstaklinga sem haldnir eru á fangelsisstöðum vegna glæpa sem ekki hafa mikla hættu fyrir almenning og minna alvarlegir glæpir;

Í fimmta lagi hefur umboðsmönnum frambjóðenda frá stjórnmálaflokkum verið fjölgað (fyrir forsetaframbjóðendur - allt að 15, þingmenn - 10, svæðisbundnir Kengashes (ráð) varamenn fólks - 5, hverfi og borg Kengashes (ráð) - 3);

Í sjötta lagi hefur hlutverk áheyrnarfulltrúa stjórnmálaflokka við að tryggja gagnsæi og lýðræði kosninga verið styrkt. Þeir geta fengið afrit af skjölum um niðurstöður kosninganna strax eftir að hafa samið bókun kjörstjórnar um niðurstöður atkvæðagreiðslunnar. Komið hefur verið á málsmeðferð til að senda tafarlaust á kjörstað afrit af bókun hreppskjörstjórnar um talningu atkvæða til almennrar endurskoðunar í ekki skemmri tíma en 48 klukkustundir;

Í sjöunda lagi hefur verið skipað um málsmeðferð kosninganefndar á umsóknum einstaklinga og lögaðila um samtökin, halda kosningar og draga saman niðurstöður þeirra. Að auki hefur frambjóðandi eða áheyrnarfulltrúi rétt til að leggja fram kvörtun vegna allra þátta í kosningaferlinu (þ.mt að biðja um endurtalningu eða ógilda kosningaúrslit). Löglega er kveðið á um að hægt sé að áfrýja ákvörðunum kjörstjórna, þar með talið CEC, fyrir dómstólum. Þeir sem lögðu fram kvörtun eiga rétt á að taka beinan þátt í umfjöllun hennar;

Í áttunda lagi, á löggjafarstigi, var málsmeðferð við kosningu þingmanna öldungadeildarinnar ákveðin með því að felld var úr gildi reglugerð CEC um málsmeðferð við kosningu þeirra;

Í níunda lagi, kosningalögin skilgreina skýrt tegundir, form og aðferðir við stjórnmálaflokka og frambjóðendur þeirra;

Í tíunda lagi er fylgst með áheyrnarfulltrúum, viðurkenndum fulltrúum aðila og fjölmiðlum. Kosningalögin hafa fest svið réttinda ofangreindra þátttakenda í kosningaferlinu. Þátttaka þessara þátttakenda tryggir gagnsæi kosningaferlisins. Fulltrúar stjórnmálaflokka, fjölmiðla, áheyrnarfulltrúa sjálfstjórnarmanna þegna, erlendra ríkja og alþjóðastofnana geta setið fundi kjörstjórnar. Fundir kjörstjórna eru haldnir opinskátt. Ákvarðanir kjörstjórna eru birtar í fjölmiðlum eða gerðar opinberar í samræmi við málsmeðferðina sem sett er með kosningalögunum;

Í ellefta lagi er til sameiginlegur rafrænn kjósendalisti Lýðveldisins Úsbekistan, sem er upplýsingaveita ríkisins sem inniheldur upplýsingar um borgara-kjósendur, heimilisföng þeirra til fastrar og tímabundinnar búsetu.

Almennt, við kosningar til fulltrúa valdastofnana árið 2019, sýndu kosningalögin að þau þjónuðu ströngu eftirfylgni stjórnarskrárbundinn kosningarétt borgaranna á grundvelli lýðræðislegra meginreglna um réttlæti, kynningu, hreinskilni og gagnsæi og skapa nauðsynleg skilyrði fyrir kjósendur til frjálsrar þátttöku í kosningum og stjórnmálaflokkum og frambjóðendum þeirra - víðtæk og jöfn tækifæri í kosningabaráttunni.

„ÖNNUR SKREF“ - TRYGGJA SJÁLFSTÆÐI STARFSEMIS KJÖRSTJÓRNAR Á ÖLLUM STIG

„Annað skref“ lýðræðisvæðingar á kosningalöggjöfinni og kerfi landsins tengist innleiðingu í febrúar 2021 á viðeigandi breytingum og viðbótum við löggjafir Lýðveldisins Úsbekistan. Á sama tíma var sérstaklega hugað að því að leysa, sérstaklega, eftirfarandi forgangsverkefni:

FYRSTA: að tryggja virka þátttöku í kosningum allra borgara, nýta kosningarétt þeirra, óháð staðsetningu þeirra og tímabundinni búsetu. Í fyrsta skipti, málsmeðferð við að taka ríkisborgara Úsbekistan sem búa erlendis á kjósendaskrá, óháð ræðisskrifstofu þeirra í sendiráð, sem og lagalegan grundvöll fyrir atkvæði í færanlegum kjörkössum á búsetustað eða vinnu kjósenda erlendis , hefur verið lögfest.

SECOND: efla enn frekar sjálfstæði alls kerfis skipuleggjenda - kosninganefndir á öllum stigum undir forystu CEC, sem er nauðsynlegt og mikilvægasta skilyrði fyrir lýðræðislegar kosningar. Í þessu skyni hefur staða meðlima í CEC og kosninganefndum verið lögfest, þau verkefni kosninganefnda sem eru óvenjuleg fyrir skipuleggjendur kosninga skipuleggja fundi frambjóðenda með kjósendum; kerfi kjörstjórna hefur verið hagrætt - stofnun héraðskjörstjórna sem annast kosningar til héraðs (borgar) Kengashes (ráð) hefur verið afnumin. Sem afleiðing af hagræðingu eru 5,739 óþarfar umboðskjör í héraði lögð niður, verulegur mannauður (meira en 54,000 manns) er leystur.

Þannig hafa öll lagaleg skilyrði verið búin til fyrir sjálfstæði kjörstjórna frá öllum ríkisstofnunum. Í dag veltur skipulags- og lögfræðilegt stig kosninganna, lögmæti niðurstaðna þeirra, aðallega á því hversu nákvæmlega öll viðfangsefni kosningaferlisins fylgja ákvæðum löggjafarinnar.

Þriðja: að skapa hagstæðari lagaleg skilyrði fyrir stjórnmálaflokka til herferðar, skipuleggja kosningaviðburði allra flokka, þar með talinn fjöldann, til að halda kosningabaráttu. Byggt á djúpri rannsókn á innlendri, erlendri og alþjóðlegri reynslu af því að tryggja lýðræði, sanngirni og sanngirni kosninga, hefur stjórnarskrárbundnum kjörum í Úsbekistan verið frestað frá fyrsta sunnudegi þriðja áratugar desember til fyrsta sunnudags þriðja áratugarins október á árinu þar sem stjórnarskrárbundinn kjörtímabil þeirra rennur út.

FJÓRÐA: að koma í veg fyrir notkun opinberra fjármuna í kosningabaráttunni. Kosningaathugunarverkefni ÖSE / ODIHR í ýmsum aðildarríkjum sem forgangsráðleggingar í lokaskýrslum sínum (til dæmis í forsetakosningunum í Georgíu árið 2018) benda til nauðsynjar „að búa til kerfi til að koma í veg fyrir og / eða með áhrifaríkum og tímabærum hætti að takast á við kvartanir vegna misnotkun á stjórnsýsluauðlindum ". Að teknu tilliti til reynslu þjóðarinnar og erlendis í Úsbekistan er bann við embættismannabaráttu opinberra starfsmanna (ef hann er ekki trúnaðarmaður), svo og herliða, starfsmanna trúfélaga og dómara einnig löglega. Þetta er annað mikilvægt skref í átt að því að tryggja óhlutdrægni, lögmæti og sanngirni kosninganna.

Meðal mikilvægustu nýjunga „seinna skrefsins“ er að færa löggjöfina um stjórnmálaflokka og fjármögnun þeirra í samræmi við kosningalögin, koma á málsmeðferð fyrir ríkisfjármögnun forseta- og þingkosninga, kosningum til fulltrúa sveitarfélaga og draga úr tíma ramma til að áfrýja ákvörðunum kjörstjórna frá 10 til 5 daga.

Mikilvægast er að „annað skrefið“ í lýðræðisvæðingu kosningakerfisins og löggjöf landsins stuðlar að því að fullnægja stjórnarskrárbundnum kosningarétti borgaranna, auka þátttöku þeirra í kosningum og þjónar sem grunnur að því að halda lýðræðislegar kosningar.

"ÞRIÐJA SKREFAN“- MÓTUN LAGLEGS SKILYRÐIS FYRIR RÉTTLEGA KOSNINGAR

Nútíma kosningakerfi Nýja Úsbekistan er afleiðing margra ára þróunar og fjölhliða stjórnmálaumræðu. Almennt hefur kosningalöggjöfin gengið í gegnum margar lagfæringar sem miða að því að bæta kosningaferlið. Ennfremur er kynning á hverri, jafnvel minniháttar breyting, alltaf á undan ítarlegri vinnu, greiningu á fyrri kosningabaráttu og þróun tillagna um endurbætur löggjafar á grundvelli hennar.

Þannig hefur kosningakerfið þróast öflugt, um nokkurra ára skeið, og þessar breytingar voru rökrétt framhald af pólitískri og lagalegri þróun landsins.

Hópur varamanna löggjafarþings Oliy Majlis hafði frumkvæði að breytingum og viðbótum við kosningalögin sem miðuðu að því að bæta enn frekar kosningalöggjöf og kosningastarfsemi og færa það í samræmi við alþjóðlega staðla og bestu venjur á sviði sannkallaðra lýðræðislegra kosninga. . Þetta á sérstaklega við um eftirfarandi atriði.

Fyrsta er frekari dreifing valds og styrking meginreglunnar um eftirlit og jafnvægi milli kjósandans (kerfi kjörstjórna, undir forystu yfirkjörstjórnar) og dómsvalds stjórnvalda.

Breytingarnar og viðbæturnar, sem gerðar eru, veita í fyrsta lagi að styrkja sjálfstæði og ábyrgð hreppskjörstjórna á ákvörðunum sínum, um leið og dómstólum er aukið við að fjalla um kærur og kvartanir borgaranna, annarra þátttakenda í kosningaferlinu um aðgerðir kosninga. umboð og ákvarðanir þeirra.

Að teknu tilliti til tilmæla ÖSE / ODIHR kveða kosningalögin á um að CEC taki ekki til greina umsóknir kjósenda og annarra þátttakenda í kosningaferlinu um aðgerðir kosninganefnda og ákvarðanir þeirra.

Þetta útilokar tvöfalt kerfi við að leggja fram kvartanir og kærur (til CEC og dómstólsins) sem og möguleikanum á að taka misvísandi ákvarðanir og ákvarðanir. Þessi mál verða eingöngu rakin til hæfni dómstóla.

Á sama tíma er verið að styrkja verulega réttarvernd kosningaréttar borgaranna. Í dag, samkvæmt kosningalögunum:

• Allir borgarar geta tilkynnt yfirkjörstjórninni um villu eða ónákvæmni í kjósendalistunum. Innan sólarhrings er yfirkjörstjórninni skylt að athuga áfrýjunina og annað hvort útrýma villunni eða ónákvæmninni eða veita umsækjanda rökstudd viðbrögð til að hafna áfrýjuninni. Í þessu tilfelli gætu aðgerðir og ákvarðanir hreppskjörstjórnarinnar höfðað til dómstólsins;

• ákvarðanir kjörstjórna geta verið áfrýjaðar af aðilum stjórnmálaflokka, frambjóðendum þeirra, umboðsmönnum, áheyrnarfulltrúum og kjósendum fyrir dómstólum;

• Hægt er að áfrýja ákvörðunum CEC til Hæstaréttar lýðveldisins Úsbekistan.

Kosningalögin kveða á um skýra málsmeðferð fyrir einstaklinga kosningalaga til að áfrýja ákvörðunum sem teknar eru á öllum stigum undirbúnings og framkvæmd kosninga. Siðareglurnar stjórna málsmeðferð til umfjöllunar kosninganefnda um umsóknir einstaklinga og lögaðila um skipulagið, framkvæmd kosninga og samantekt á niðurstöðum þeirra.

Allt þetta stuðlar að því að grundvallarréttur borgaranna til réttlætis er framkvæmdur (deilan verður að taka til úrlausnar og dómstóllinn ákveður). Stjórnvaldið, sem er í stjórn, ætti aðeins að leysa vandamál við skipulagningu kosninga, skapa borgurum skilyrði til að láta frjálsan vilja í ljós og mat á aðgerðum (aðgerðaleysi) kosninganefnda ætti að fara fram af dómstólum.

Annað er kynning á tilkynningarferli fyrir fjöldafundi, fjöldafundi og göngur á vegum stjórnmálaflokka við kosningar. Svo, árið 2019, fyrir þingkosningar, héldu stjórnmálaflokkar meira en 800 fjöldafundir um allt land. Á sama tíma voru engar hindranir og engar áfrýjanir frá flokkunum um brot á rétti þeirra til að halda fjöldaviðburði.

Hins vegar var skarð fyrir komið í löggjöfinni á þessu sviði. Þess vegna, í kosningalögunum, eru reglurnar festar í sessi að aðilar muni skipuleggja fjöldaviðburði fyrirfram - að minnsta kosti þriggja daga fyrirvara - tilkynna khokimiyats um stað og tíma eignarhalds þeirra. Það er, það verður ekki „leyfilegt“, heldur „tilkynningaraðferð“.

THird, efla getu umdæmiskjörstjórna til að skipuleggja og halda forsetakosningar. Svo í dag, í samræmi við lögin, að minnsta kosti sjötíu dögum fyrir kosningar, myndar yfirkjörstjórn umdæmiskjörstjórn fyrir kosningar forseta lýðveldisins Úsbekistan, varamenn löggjafarþingsins, sem samanstendur af formanni, varamanni formaður, ritari og 6-8 aðrir nefndarmenn. Hér er þó nauðsynlegt að taka tillit til sérstöðu - fyrir þingkosningar innan eins kosningahverfis eru 70-120 hreppskjörstjórnir myndaðar og við forsetakosningarnar - um 1000 hreppskjörstjórnir. Þar af leiðandi, við forsetakosningarnar, verður verkefnið að samræma starfsemi og veita skilvirka aðstoð hreppsnefndar miklu erfiðara. Í þessu sambandi hefur kosningalög fjölgað meðlimum hreppskjörstjórna í 11-18 manns.

„Þriðja skrefið“ gerir einnig ráð fyrir fjölda annarra nýjunga sem útrýma tækni- og skipulagsmálum sem komu fram í fyrri kosningum. Almennt þjóna þeir lýðræðislegri kosningalöggjöf og framkvæmd, með hliðsjón af almennt viðurkenndum alþjóðlegum meginreglum um að halda sanngjarnar og sannarlega lýðræðislegar kosningar.

AÐ hækka kosningamenningu íbúanna er ábyrgð fyrir gegnsæi og sanngirni í kosningum

Lýðræðislegar umbreytingar í Úsbekistan, sem og sívaxandi stig pólitískrar og lagalegrar vitundar borgaranna, eru borgaralegar stofnanir grundvöllur fyrir frekari endurbætur á kosningakerfi landsins.

Í maí 2021 hefur þing Úsbekistan fullgilt samninginn um réttindi fatlaðs fólks. Samkvæmt 29. grein samningsins tryggja aðildarríki einstaklingum með fötlun pólitísk réttindi og tækifæri til að njóta þeirra til jafns við aðra og skuldbinda sig meðal annars til að tryggja að fatlaðir geti tekið virkan og fullan þátt, beint eða með frjálsum hætti valdir fulltrúar, í pólitísku og opinberu lífi á jafnréttisgrundvelli og aðrir. þar á meðal hafði rétt og tækifæri til að kjósa og verða kosinn.

Kosningalögin fela í sér alla aðferðir til að nýta einstaklinga með fötlun réttindi þeirra til þátttöku í hinu opinbera og stjórnmálalífi í landinu með atkvæðagreiðslu. Þannig að forsendur til atkvæðagreiðslu ættu að vera með skábrautum fyrir fatlaða. Tæknibúnað á kjörstöðum - borðum, básum og kjörkössum - ætti að setja með hliðsjón af þörfum kjósenda í hjólastólum.

Við kosningarnar 2019 í löggjafarstofu Oliy Majlis tóku 4,158 einstaklingar með fötlun þátt í kosninganefndum á ýmsum stigum. Í maí 2021 var undirritað samstarfsyfirlit yfirkjörstjórnar og Félags fatlaðs fólks, Félags blindra, Félags heyrnarlausra og Samtaka fatlaðs fólks í Úsbekistan. Til að skapa fötluðum kjósendum sem þægilegustu og þægilegustu aðstæður munu kjörstjórnir halda fjölda skipulagsviðburða og útbúa nauðsynleg upplýsingaefni. Upplýsingar um skráða frambjóðendur til embættis forseta landsins verða settir á upplýsingaskilti kjörstaða. Til dæmis, sjónskertur kjósandi, sem hefur sett auðan kjörseðil á stensil með blindraletri, mun geta fundið nafn skráðs frambjóðanda með því að snerta og setja hvaða skilti sem er á torginu í samsvarandi rauf. Fyrir heyrnarlausa og heyrnarskerta kjósendur, ef umsóknir eru fyrir hendi, má bjóða táknmálstúlkum á kjörstað á kjördag. Sjónvarpsþættir fyrir kosningar verða sendir út með táknmálsþýðingu og texta og efni fyrir blinda verður birt í sérstökum tímaritum sem nota blindraletur.

Allar þessar aðgerðir munu örugglega stuðla að frjálsri tjáningu á vilja fatlaðra, sem í dag eru virkir þátttakendur í lýðræðisumbótum í landinu.

Að auka kosningamenningu og virkni kjósenda, efla traust þeirra á kosningastofnuninni, styrkja sannfæringu í samfélaginu um að eini nútímalegi og lýðræðislegi aðferðin til myndunar ríkisvalds, framkvæmd stjórnarskrárreglna við nýjar aðstæður séu kosningar. mikilvægustu verkefni og nauðsynleg skilyrði fyrir framkvæmd stjórnarskrárbundinna réttinda borgarar til að taka þátt í stjórnun mála samfélagsins og ríkisins.

Til að ná þessum markmiðum er nauðsynlegt að innleiða á hæfilega nýju stigi, einkum eftirfarandi verkefni:

í fyrsta lagi, þróun faglegrar færni skipuleggjenda, svo og efling og endurbætur á lögfræðimenntunarkerfi kjósenda og allra annarra þátttakenda í kosningaferlinu, sem gefur þessu starfi markvissan, opinberan og alhliða eðli;

í öðru lagi, bæta almenna réttar- og kosningamenningu ýmissa flokka þátttakenda í kosningaferlinu, sérstaklega ungs fólks;

í þriðja lagi, bæta starf við fjölmiðla, auka þekkingu sína á kosningaferlinu, taka þátt í því að miðla áreiðanlegum upplýsingum á öllum stigum kosninganna, auk þess að auka fjölmiðlamenningu í samfélaginu;

í fjórða lagi, aðkomu stofnana borgaralegs samfélags að því að tryggja lýðræði, lögmæti og sanngirni kosningaferlisins, þátttöku þeirra í starfsemi ríkisstofnana til að vernda réttindi og hagsmuni allra þátttakenda í kosningaferlinu, kjósendur.

Jafnframt ætti að huga sérstaklega að því að auka virkni og aðkomu íbúa að því að taka ákvarðanir um ríki sem skipta máli með ítarlegri rannsókn á almenningsáliti þegar verið er að þróa drög að lögum og gera ráðstafanir af mikilvægi almennings (til dæmis með reglugerðinni .gov.uz vefgátt eða Mening fikrim);

fimmti, myndun og þróun upplýsinga og lögfræðilegra úrræða byggð á nýrri upplýsinga- og samskiptatækni.

Allar þessar aðgerðir stuðla einnig að því að veita kjósendum tryggingu fyrir frjálsri tjáningu vilja, efla tilfinningu um föðurlandsást og ábyrgð, efla pólitískan stöðugleika í samfélaginu og auka lagalæsi íbúanna.

Hafa ber í huga að ferli þróunar og endurbóta á kosningakerfi, svo og kosningalöggjöf, er alls ekki lokið. Þegar öllu er á botninn hvolft sýna heimshættir að næstum hver venjuleg kosningabarátta dregur fram ný vandamál. Við erum á slíku stigi þróunar þeirra þegar það er nauðsynlegt með því að nota uppsafnaða reynslu til að spá fyrir um hvernig þessum eða þeim breytingum sem lagðar eru til verður beitt.

Kosningaskipuleggjendur verða að þekkja lögin og geta unnið í samræmi við þau. Þetta ætti meðal annars að auðvelda með National Action Programme sem unnin var af úsbekska þinginu til að bæta kosningamenningu íbúanna. Aðalatriðið er að leitast við að efla fagmennsku við framkvæmd kosninga, þjóna lögunum í samræmi við merkingu þeirra og innihald.

Almennt séð eru öll þessi „þrjú skref“ lýðræðisvæðingar kosningalöggjafar og framkvæmdar í Nýja Úsbekistan, ásamt stórum og öflugum ferlum pólitískrar, efnahagslegrar, lagalegrar, félagslegrar og andlegrar endurnýjunar samfélagsins og nútímavæðingar í landinu. í landinu, leiða til:

fyrsta, veruleg þróun og efling raunverulegs fjölflokkskerfis í landinu. Heilbrigð samkeppni milli flokka hefur verið búin til í landinu með jöfnum skilyrðum fyrir alla flokka til kosningabaráttu, sanngjarna dreifingu fjárheimilda sem ráðstafað er til undirbúnings og framkvæmd kosninga, sanngirni í atkvæðagreiðslu og lögmæti kosninga. Með öðrum orðum, það er full ástæða til að fullyrða að komandi forsetakosningar verði haldnar í fjölflokkakerfi, samkeppni frambjóðenda, hreinskilni, skoðanafrelsi og raunverulegu vali;

í öðru lagi, aukið hlutverk og tækifæri til þátttöku í kosningum stofnana borgaralegs samfélags, sjálfboðaliða, veruleg aukning á stigi stjórnmála, opinberra athafna, borgaraleg ábyrgð fólks, nákvæmni og nákvæmni borgaranna við mat á framvindu félagslegs efnahagslegs og pólitísks og lagabætur;

í þriðja lagi, að skapa í Úsbekistan öll nauðsynleg lagaleg skilyrði fyrir aðila og fulltrúa frjálsra félagasamtaka, sveitarfélaga og erlenda áheyrnarfulltrúa, fjölmiðla til að nýta réttindi sín og skyldur í kosningabaráttunni;

fjórða, að auka notkun stafrænnar tækni við kosningaferlið og lagalega reglugerð þeirra;

fimmta, coronavirus heimsfaraldurinn hefur skipt máli í öllum þáttum mannlífsins. Í fjölda landa var kosningum aflýst eða þeim frestað. Nú fara kosningar fram við nýjar aðstæður, í fyrsta skipti er fólk tekið inn á kjörstaði sem er grímuklæddur og notar sótthreinsandi lyf. Þegar skipuleggja er kosningaferlið í heimsfaraldri ber að huga að eftirfarandi þáttum. Fyrsta er beint að almennu skipulagi kosninga. Þetta eru ráðstafanir sem tengjast húsnæði, snertimæli, snertiflæði, félagslegri fjarlægð, grímuham, notkun hreinsiefna. Annað varðar kröfur kjósenda, einkum lögboðinn grímu, notkun sótthreinsandi lyfja og fjarlægð. Þriðja, þátttakendur í kosningaferlinu, sem munu vera viðstaddir kjörstaði að staðaldri á kjördag, eru meðlimir í kjörstjórnum, áheyrnarfulltrúar og umboðsmenn.

Kosningar eru örugglega að breytast í árangursríkar leiðir til myndunar ríkisvalds og tryggja samfellu þess og pólitískan stöðugleika.

Úsbekistan

Verðugt tímalausum minnismerkjum glæsilegrar fortíðar: Árið 2022 mun Úsbekistan sjá stóropnun Silk Road Samarkand, einstaka ferðamannafléttu

Útgefið

on

In 2022, Silk Road Samarkand, fjölnota ferðamannaflétta sem ætlað er að verða að nútíma aðdráttarafl ekki aðeins í borginni Samarkand, heldur einnig í allri Mið-Asíu mun be opnað fyrir gestir. Samstæðan mun sameina menningar-, maga-, læknis- og viðskiptaaðstöðu.

Nýja fléttan mun hýsa heimsklassa hótel, sérhæfð boutique-hótel, nútíma almenningsrými, almenningsgarða, afþreyingar- og íþróttasvæði, ekta veitingastaði, kaffihús og bari, auk alþjóðlegs ráðstefnuhúss og áhugaverða staði. Háþróaða verkefnið sem þróað var af alþjóðlegu teymi arkitekta og verkfræðinga mun gera kleift að sameina ýmis þemasvæði í jafnvægi byggingarlistarsveitar án hliðstæðu á öllu svæðinu í Mið-Asíu.

Umfang og þýðing Silk Road Samarkand er að gera það að verðskuldaðri eftirfylgni við háleitar minjar fortíðarinnar og drifkrafta ferðaþróunar á svæðinu. Nafn miðstöðvarinnar var valið vísvitandi: Leiðir Great Silk Road fóru um yfirráðasvæði núverandi Úsbekistan frá II öld f.Kr.

Staðsetningin

Nýja fléttan er staðsett í austurhluta borgarinnar og nær yfir um 260 hektara svæði. Það snýst um auðugan farveg Samarkands róðrarskurðarins, sem á Sovétríkjatímum þjónaði sem þjálfunarstöð fyrir landslið Sovétríkjanna og vettvangur fyrir Alþjóða keppnir.

Flókið inniheldur mörg mismunandi svæði. Norðan við róðrarskurðinn er viðskiptaklasi, þar á meðal ráðstefnusalur og fjögur fín hótel með fegruðum svæðum. Suðurþyrpingin felur í sér fjögur tískuhótel sem hvert starfa á sínu læknis- og heilsuhælasvæði, auk vistþorps, sögulegu og þjóðfræðilegu flóknu borginni Eternal City og nokkrum verslunarsvæðum.

Viðskiptaklasinn

Silk Road Samarkand hefur átta hótel, fjögur hvort á norður- og suðurbökkum róðrargangsins. Þeir munu sjá fyrir alls um 1,200 herbergjum. Vinstra megin við ráðstefnusalinn verður sett upp 22 hæða fimm stjörnu Samarkand Regency hótel með 234 herbergjum, þar á meðal stjórnendasvítum og tveimur forsetasvítum. Þetta er fyrsta og eina hótelið í Mið-Asíu sem er hluti af LHW, helstu hótelfélögum heims.

Savitsky Plaza, hótel sem kennt er við Igor Savitsky, heiðraðan listamann í úsbekska SSR og safnara af framúrstefnulegum listmunum, einkennist af einstakri innréttingu og hefur 179 herbergi í boði fyrir gestina.

Önnur hótel í hæsta flokki eru Silk Road by Minyoun með 242 herbergi og Stars of Ulugbek by Lia! Minyoun, kenndur við hinn mikla stjörnufræðing og stærðfræðing á tímum Timurid og telur 174 herbergi. Báðum byggingum er stjórnað af leiðandi asískum hótelstjóra Minyoun Hospitality.

Öll hótel eru með ráðstefnusal, fundarherbergi, veitingastaði, bari, líkamsræktarstöð, heilsulind og sundlaugar.

Ráðstefnusalurinn

Í alþjóðlega ráðstefnuhöllinni verður fjölnota salur, forseta- og VIP -salir, herbergi fyrir sendinefndir og fundarherbergi, auk veislusalar og sýningarsalur.

Læknaþyrpingin

Læknaþyrping Marakanda Park hótela verður staðsett sunnan við róðrarskurðinn. Hvert fjögurra tískuhótelanna sérhæfir sig í ákveðinni tegund læknisþjónustu: fyrirbyggjandi lyf, afeitrun, lið- og hryggmeðferð og lungnalyf. Öðrum hæðum hótela er úthlutað til heilsugæslustöðva. Auk lækninga- og meðferðarherbergja verður hótelgestum boðin þjónusta snyrtifræðings, nudds, leðjumeðferðar, meðferðarsturtur, innrautt gufubað, þrýstihólf. Forritin sem eru í boði eru þróuð fyrir 3, 7, 10 og 14 daga dvöl. Á hótelum klasans verða alls 366 herbergi.

The Eilíft Borg

Yfir meira en 10 hektarar hefur ímynd fornrar borgar verið endurskapuð og bauð gestir dvalarstaðarins að upplifa sögu og hefðir landa og fólks í Úsbekistan. Listamenn, iðnaðarmenn og iðnaðarmenn munu „setjast“ að á þröngum götunum. Gestum borgarinnar verður boðið að prófa innlenda matargerð frá mismunandi tímum og svæðum landsins og horfa á ekta götusýningar. Hin eilífa borg mun veita gestum einstakt tækifæri til að finna sig á mörkum parthískrar, hellenískrar og íslamskrar menningar og fylgjast með fjölbreytni arfleifðar aldanna með eigin augum. Höfundur og sýningarstjóri verkefnisins er hinn frægi nútímalegi ósbekski listamaður Bobur Ismoilov.

Aðdráttarafl staður

Dvalarstaðargestir munu njóta grænra göngusvæða, opinna rýma og vel hannaðs umhverfis. Inngangurinn verður skreyttur með hefðbundnum myndefnum sem minna á tignarlega boga Registans. Íþróttavellir og hjólastígar, eldfjallasvæðið með sundlaugum og margs konar kaffihúsum og börum verða örugglega aðdráttarafl. Hjólaleiga verður í boði.

„Samarkand var mikil viðkomustaður á Great Silk Road, stað þar sem heilar menningarheimar fóru yfir. Við trúum því að Silk Road Samarkand muni verða miðstöð alþjóðlegrar ferðaþjónustu, þar sem íbúar borgarinnar, ferðamenn, ferðamenn og kaupsýslumenn hvaðanæva að úr heiminum munu geta eytt tíma með ánægju og ávinningi. Ég er viss um að opnun flókins mun hefja nýtt tímabil í ferðaþjónustu í Samarkand, “sagði Artiom V. Egikian, forstjóri rekstrarfélags Silk Road Samarkand.

Aðgengi

Flókið er auðvelt að komast með flutningi: það tekur 20 mínútur með bíl að komast þangað frá sögulega miðbæ borgarinnar, 15 mínútur frá alþjóðaflugvellinum og 25 mínútur frá lestarstöðinni. Verkefnið felur í sér gerð vegamóta og framhjábrú. Þú getur komist að úrræðinu bæði með bíl (bílastæði eru í boði) og með sérstökum skutlum sem verða hleypt af stokkunum þegar miðstöðin opnar.

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Þróun efnahagslífsins í Úsbekistan á fyrri hluta árs 2021

Útgefið

on

Þrátt fyrir áframhaldandi heimsfaraldur hefur hagkerfið í Úsbekistan náð metvexti. Samkvæmt tölfræði ríkisins í Lýðveldinu Úsbekistan jókst verg landsframleiðsla fyrstu 6.2 mánuði þessa árs um 1.1%. Til samanburðar: á sama tímabili í fyrra, vegna heimsfaraldurs og lokunar, óx hagkerfið aðeins um 2021% og fyrstu þrjá mánuðina 3 - XNUMX%, skrifar Ruslan Abaturov, Center for Economic Research and Reforms.

Á sama tíma skal tekið fram að efnahagur helstu viðskiptalanda Úsbekistans er að ná jafnvægi í lok hálfs árs og hverfur aftur til vaxtar brautarinnar. Þannig jókst landsframleiðsla Kasakstan um 2.2%, á móti samdrætti á sama tímabili í fyrra um 1.8%. Kirgisíska hagkerfið minnkar smám saman, í janúar-júní, lækkaði hlutfallið niður í 1.7% á móti 5.6% á fyrri helmingi ársins 2020. Kína heldur áfram öflugum vexti á þessu ári, þar sem 12.7% aukning landsframleiðslu er skráð á fyrri helmingi ársins ári. Í Rússlandi jókst landsframleiðsla um 3.7% í janúar-maí.

Í Úsbekistan, verðbólgu í neytendageiranum heldur áfram að hægja á sér þrátt fyrir verulegar verðhækkanir á tilteknum vörum eins og gulrótum og jurtaolíu. Samkvæmt niðurstöðum hálfs árs hækkaði verð um 4.4% en árið 2020 á sama tíma - um 4.6%. Í maí 2021 lækkaði verð um 0.2% vegna árstíðabundins. Mesta hækkun verðs er á matvörum - um 5.7% (á fyrri helmingi ársins 2020 - 6.2%). Verðhækkun á öðrum matvælavörum hægir einnig á sér - 3% á móti 3.6% í janúar-júní 2020.

Innstreymi fjárfestingu á fyrsta ársfjórðungi þessa árs hefur sýnt jákvæða virkni. Fjárfesting í varanlegum rekstrarfjármunum jókst um 5.9% á móti samdrætti um tæp 10% á sama tíma í fyrra. Fjárfestingar frá fjárlögum drógust saman um 8.5%. Fjárfestingar og lán sem laðast undir ábyrgð ríkisstjórnarinnar drógust saman um meira en 36% og hlutur þeirra í heildarmagni fjárfestinga fór niður í 8.9%. Innstreymi fjárfestinga frá ómiðlægum aðilum hefur aukist áberandi - um 14.9%. Fjárfestingar á kostnað íbúa og eigin fé fyrirtækja jukust óverulega - um 4.4% og 4.7%, í sömu röð. Verulegt innstreymi fjárfestinga er vegna vaxtar dreginna lána frá viðskiptabönkum, beinni erlendri fjárfestingu og lánasjóða erlendis frá.

Jákvæð gangverk framleiðslunnar er tekið fram í allar atvinnugreinar. Helstu drifkraftar eru iðnaður og þjónustugeirinn.

Iðnaðargeirinn í janúar-júní sýnir mikla vexti - 8.5% á móti lækkun um 0.3% á sama tíma í fyrra. Námuiðnaðurinn óx um 7.5% (lækkun um 18% í janúar-júní 2020), framleiðsluiðnaðurinn - um 8.6% (4.9%), rafmagn, gas og loftkæling - um 12.1% (8.4%). Framleiðsla á neysluvörum jókst um 7.7% á móti 1.2% vexti á sama tímabili í fyrra, en krafturinn í framleiðslu matvæla var umfram.

The þjónustugreina, svo sem ferðaþjónusta, veitingarekstur og gisting, sýnir glæsilega virkni - aukning um 18.3% á fyrri helmingi ársins samanborið við 2.6% aukningu í janúar-júní 2020. Samgöngugeirinn er að taka virkan bata eftir samdrátt í fyrra: vöruflutningur jókst um 14.1%, farþegavelta um 4.1%. Smásöluverslun á tímabilinu sem skoðað var jókst um 9%.

Hægfara miðað við síðasta ár er tekið fram í landbúnaður í 1.8% á móti 2.8% sem stafar af erfiðum veðurskilyrðum í ár og vatnsleysi. Vöxtur byggingargeirans dróst einnig niður í 0.1% á móti 7.1% á fyrri helmingi ársins 2020.

Utanríkisviðskipti tókst líka að sigrast á samdrætti. Á fyrri hluta þessa árs jókst salan með 13.6% og nam 18 milljörðum dala. Á sama tímabili í fyrra var umtalsverð samdráttur um 18%. Á tímabilinu sem skoðað var jókst útflutningur um 12% í 7.1 milljarð dala og innflutningur um 14.4% í 11 milljarða dala. Á öðrum ársfjórðungi seldi Úsbekistan gull erlendis í ljósi jákvæðra verðskilyrða á heimsmarkaði. Þó skal tekið fram að fyrstu sex mánuðina jókst útflutningur án gulls um 36.4% og var 5.7 milljarðar dala.

Í uppbyggingu útflutnings jókst magn matvæla til erlendra ríkja um 6.3%, efni um 18.6%, iðnaðarvörur um 74.4% (aðallega textíl, málmlaus málm), vélar og flutningatæki tvöfölduðust.

Á sama tíma eykst innflutningur á matvörum um 46.2%, iðnaðarvörur um 29.1% (aðallega málmvinnsluvörur), efnavörur um 17%. Innflutningur véla og tækja með mestu magni jókst um 1.4%.

Þannig, samkvæmt niðurstöðum hálfs árs, er efnahagur Úsbekistan virkilega að vinna bug á afleiðingum kreppunnar og ná krafti á undan vísunum fyrir kreppuna.

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Úsbekistan er ferðamannaland

Útgefið

on

Frá fornu fari hefur Úsbekistan verið í miðju Great Silk Road og á mikinn sögulegan, menningarlegan og byggingarlegan arfleifð. Samarkand, Bukhara, Khiva eru vörumerki fornmenningar Austurlanda. Landslag fjalla og eyðimerkur Úsbekistan vekja athygli og aðdáun netsamfélagsins. Þess vegna er varla hægt að ofmeta ferðamöguleika þessa lands og ríkisstjórnin leggur verulega áherslu á að þróa þá, skrifar Khasanjon Majidov, leiðandi vísindamaður við Efnahagsrannsóknarmiðstöðina.

Sprengifim þróun í ferðaþjónustu

Í byrjun árs 2016 hófst ferli við róttækar umbætur á ferðaþjónustunni í Úsbekistan. Meira en 60 reglugerðir voru samþykktar sem tengjast þróun ferðaþjónustu á árunum 2016-2020.

Vegabréfsáritunarreglan milli landanna var einfalduð. Árið 2018 tók Úsbekistan upp vegabréfsáritunarlaust stjórn fyrir ríkisborgara 9 landa, árið 2019 fyrir borgara 47 landa, árið 2020 - 2021 önnur 5 lönd. Frá og með 10. maí 2021 er fjöldi landa fyrir ríkisborgara sem veitt er vegabréfsáritunarlaus stjórn í Lýðveldinu Úsbekistan 90 lönd.

Að auki hafa ríkisborgarar um 80 landa tækifæri til að sækja um rafræna vegabréfsáritun á einfaldan hátt. Fimm nýjar tegundir vegabréfsáritana hafa verið kynntar fyrir útlendinga: „Compatriot“, „Student“, „Academic“, „Medicine“ og „Pilgrimage“. Samkvæmt ferðamálaráðuneytinu í Úsbekistan hefur einföldun vegabréfsáritunarinnar skilað jákvæðum árangri. Sérstaklega, árið 2019, ef meðalvöxtur í fjölda erlendra ferðamanna var 26%, þá var vaxtarhraði meðal landanna þar sem vegabréfsáritunarlaust stjórn var kynnt 58%.

Ríkisstjórnin gerði víðtækar ráðstafanir til að þróa innviði ferðaþjónustu. Í fyrsta lagi hefur 22 tegundum krafna sem stjórna starfsemi farfuglaheimila sem tengjast gerð húsnæðis fjárhagsáætlunar verið aflýst. Sérstaklega hefur málsmeðferð við lögboðna vottun á hótelþjónustu af farfuglaheimilum verið hætt og venja að vinna með sameinaða skrá yfir gistiheimili og farfuglaheimili hefur verið kynnt. Í öðru lagi, til þess að fjölga litlum hótelum, fengu frumkvöðlar 8 venjuleg verkefni lítilla hótela upp að 50 herbergjum að kostnaðarlausu og þessi ráðstöfun er þróuð út frá reynslu Tyrklands og Suður-Kóreu.

Fyrir vikið hefur staðsetningum í landinu fjölgað mjög. Sérstaklega, frá 2016 til 2020, gististöðum fjölgaði frá 750 1308 til og gistiheimilum fjölgaði 13 sinnum til 1386. Fyrirhugað er að fjölga þeim í 2 þúsund.

Sem afleiðing af umbótunum í ferðaþjónustunni frá 2016 til 2019 fjölgaði ferðamönnum úr 2.0 milljónum í 6.7 milljónir. Kraftur fjölgunar erlendra ferðamanna árið 2019 samanborið við 2010 nam met 592% (fjölgun meira en 6 sinnum). Það er athyglisvert að vöxtur fjölda ferðamanna frá mismunandi svæðum átti sér stað á mismunandi hátt. Sem dæmi má nefna að gestum frá löndum Mið-Asíu fjölgaði að meðaltali um 22-25% á ári, en árlegur vöxtur meðal ferðamanna frá löndum utan CIS var 50%. Á sama tíma komu fram jákvæðar niðurstöður í ferðaþjónustu innanlands. Miðað við árið 2016 tvöfaldaðist fjöldi innlendra ferðamanna árið 2019 og nam 14.7 milljónum.

Áhrif heimsfaraldursins

Rétt er að taka fram að vegna takmarkana sem settar eru á bakgrunn faraldursveirufaraldursins og afleiðinga heimskreppunnar hefur ferðaþjónustan orðið fyrir verulegu tjóni. Sérstaklega fækkaði erlendum ferðamönnum sem heimsóttu Úsbekistan um meira en 4.5 sinnum og voru 1.5 milljónir og umfang ferðaþjónustu lækkaði í 261 milljón dollara árið 2020.

Að teknu tilliti til núverandi ástands var „Uzbekistan verkefnið“ þróað. Örugg ferðalög tryggð ("Úsbekistan. Örugg ferðalög tryggð"), sem er nýtt hreinlætis- og faraldsfræðilegt öryggi fyrir ferðamenn sem byggja á heimsmælikvarða. Vottun á hlutum ferðaþjónustunnar og tengdum innviðum, ferðaþjónustu byggð á nýjum hreinlætis- og hreinlætiskröfum fyrir öll landamærastöðvar; flug-, járnbrautar- og strætóstöðvar; hlutir áþreifanlegs menningararfs, söfn, leikhús o.s.frv. Til að draga úr afleiðingum heimsfaraldursins fyrir ferðaþjónustuna var Safe Tourism Fund stofnaður á kostnað stofnframlags úr kreppusjóði, svo og greiðslur fyrir brottför sjálfboðavottun framkvæmd innan ramma „Úsbekistan. Örugg ferðalög ÁBYRGÐ “.

Leikmenn í ferðaþjónustu fengu fjölda bóta og óskir til að draga úr áhrifum heimsfaraldurs. Tekjuskattshlutfallið var lækkað um 50% af settu hlutfallinu, þeir voru undanþegnir greiðslu landsskatta og eignarskatts lögaðila og félagsskatturinn var ákveðinn lækkaður hlutfall um 1%. Þeir endurgreiddu að hluta vaxtakostnað vegna áður útgefinna lána frá viðskiptabönkum vegna byggingar gistiaðstöðu og kostnaðar vegna endurbóta, endurbyggingar og stækkunar efnis og tæknilegs grunn. Niðurgreiðsla gistiaðstöðu er veitt að upphæð 10% af kostnaði við hótelþjónustu frá 1. júní 2020 til 31. desember 2021. Alls fengu 1,750 ferðaþjónustubætur bætur vegna fasteignaskatts, lóðar og félagslegra skatta að upphæð um það bil 60 milljarða soums.

Fjölbreytni leiðbeininga

Undanfarin ár hefur Úsbekistan einbeitt sér að fjölbreytni í ferðaþjónustu og þróun nýrra tegunda ferðaþjónustu. Sérstaklega er lögð mikil áhersla á að auka ferðamannastrauminn í gegn Mýs ferðaþjónusta, sem skipuleggur ýmis mót, fundi, ráðstefnur og sýningar í Úsbekistan. Hefðbundið íþróttamót „Game of Heroes“ í Khorezm, „Art of Bakhchichilik“ hátíðin í Surkhandarya, „Muynak-2019“ mótið í Karakalpakstan og fleiri hafa verið haldin. Ríkisstjórnin samþykkti framkvæmdaáætlun fyrir þróun MICE-ferðaþjónustu í Úsbekistan.

Kvikmyndatúrismi er mikilvægt tæki til að móta ímynd landsins, veita upplýsingar til hugsanlegra ferðamanna. Til uppbyggingar kvikmyndatúrisma í Úsbekistan hefur verið þróuð reglugerð um málsmeðferð til að endurgreiða hluta af kostnaði („endurgreiðslu“) erlendra kvikmyndafyrirtækja við gerð hljóð- og myndmiðlunarvara á yfirráðasvæði Úsbekistan. Ennfremur hafa erlend kvikmyndafyrirtæki gefið út myndir eins og Basilik, Khuda Hafiz og Al Safar. Í fyrra tóku erlend kvikmyndafyrirtæki 6 leiknar kvikmyndir í Úsbekistan.

Pílagrímaferðamennska. Égn Til að skapa sérstaka þægindi fyrir þá sem heimsækja Úsbekistan í þágu pílagrímaferðaþjónustu hafa nýjar kröfur verið kynntar fyrir hótelum, kort af moskum landsins hefur verið þróað og sett í farsímaforritið. Fyrsta pílagrímaferðaþingið var haldið í Bukhara og 120 erlendir gestir frá 34 löndum tóku þátt.

Lækningatengd ferðaþjónusta. Í Úsbekistan er gripið til aðgerða til að þróa lækningatengda ferðaþjónustu og laða að fleiri ferðamenn til læknasamtaka. Árið 2019 fór fjöldi erlendra ríkisborgara sem heimsóttu Úsbekistan í læknisskyni yfir 50 þúsund. Reyndar getur þessi tala verið hærri þar sem það er enn erfitt verkefni að ákvarða fjölda ferðamanna sem heimsækja einkareknar læknastofur.

Niðurstaða

Undanfarin ár hefur Úsbekistan verið viðurkenndur sem besti áfangastaður í heimi af The Guardian, landinu sem vex hvað hraðast í augum Wanderlust og best vaxandi áfangastaður í ferðaþjónustu samkvæmt stórferðinni. Sem afleiðing af stöðugum framkvæmdum hefur Úsbekistan hækkað um 10 stöður (22 sæti) í alþjóðlegu ferðamannavísitölunni múslima, samsett af Crescent Rating. Að auki skipaði Alþjóða ferðamálastofnunin Úsbekistan 4. sætinu á listanum yfir þau lönd sem vaxa hraðast í ferðaþjónustunni.

Að lokum skal tekið fram að ferðaþjónustan í Úsbekistan þurfi að umbreyta viðskiptamódelum sínum með nýsköpun og stafrænni gerð. Nauðsynlegt er að þróa markaðshluta eins og búferðaþjónustu.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna