Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Timmermans, varaforseti, hefur viðræður um loftslagsbreytingar á háu stigi við Tyrkland

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Timmermans, varaforseti, tók á móti tyrkneska umhverfis- og þéttbýlismálaráðherranum, Murat Kurum, í Brussel fyrir viðræður á háu stigi um loftslagsbreytingar. Bæði ESB og Tyrkland urðu fyrir miklum áhrifum loftslagsbreytinga á sumrin, í formi eldsvoða og flóða. Í Tyrklandi hefur einnig orðið vart við mesta „sjávarsnút“ í Marmarahafi - ofvexti smásjáþörunga af völdum mengunar vatns og loftslagsbreytinga. Í kjölfar þessara atburða af völdum loftslagsbreytinga ræddu Tyrkland og ESB svæði þar sem þau gætu stuðlað að loftslagssamstarfi sínu í leit að því að ná markmiðum Parísarsamningsins. Timmermans, varaforseti, og Kurum ráðherra skiptust á skoðunum um brýnar aðgerðir sem þarf til að minnka bilið á milli þess sem þarf og þess sem gert er hvað varðar að draga úr losun niður í núll um miðja öld og halda þannig 1.5 ° C markmiðinu Parísarsamningsins innan seilingar. Þeir fjölluðu um stefnu í verðlagningu kolefnis sem sameiginlegt hagsmunamál með hliðsjón af væntanlegri stofnun viðskiptakerfis með losun í Tyrklandi og endurskoðun á viðskiptakerfi ESB með losun. Aðlögun að loftslagsbreytingum var einnig ofarlega á baugi ásamt náttúrulegum lausnum til að vinna gegn loftslagsbreytingum og tapi á líffræðilegum fjölbreytileika. Þú getur horft á algengar fréttir þeirra hér. Nánari upplýsingar um High-Level Dialogue hér.

Fáðu

Loftslagsbreytingar

Loftslagsbreytingar: Hækkaðu metnað á heimsvísu til að ná sterkri niðurstöðu á COP26

Útgefið

on

Umhverfisnefnd skorar á öll lönd að innleiða græna bata og auka loftslagsmarkmið sín 2030 í samræmi við Parísarsamninginn.

Fyrir loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna COP26 í Glasgow 31. október til 12. nóvember 2021, á þriðjudag, hefur umhverfis-, lýðheilsu- og matvælaöryggisnefnd samþykkt inntak sitt til COP26, með 60 atkvæðum, 15 atkvæði á móti og þremur sátu hjá.

Í ályktun sinni lýsa þingmenn yfir áhyggjum af því að markmiðin sem tilkynnt var í París árið 2015 myndi leiða til þess að hlýnunin verði vel yfir þremur gráðum fyrir 2100 samanborið við fyrir iðnaðar. Þeir segja að ESB verði áfram að vera leiðandi í heiminum í baráttunni gegn loftslagsbreytingum og að þingmenn Evrópu muni vinna að því að ESB „Fit for 55 in 2030“ loftslagspakkinn sé í fullu samræmi við Parísarsamninginn.

Fáðu

Til að flýta fyrir aðgerðum í loftslagsmálum vilja þingmenn Evrópusambandsins að ESB styðji fimm ára tímabil fyrir öll löndin í stað núverandi tíu ára áætlunar. Þeir segja einnig að öllum beinum og óbeinum styrkjum til jarðefnaeldsneytis eigi að hætta í ESB fyrir árið 2025 og hvetja öll önnur lönd til að grípa til svipaðra aðgerða.

MEP-ingar minna á að líffræðilegur fjölbreytileiki gegnir mikilvægu hlutverki í því að gera mönnum kleift að berjast gegn og aðlagast hlýnun jarðar og leggja áherslu á að lausnir sem byggjast á náttúrunni séu vinningslausnir, þær fela í sér vernd, endurheimt og sjálfbæra stjórnun vistkerfa.

G20 verður að vera leiðandi

Fáðu

Þingmenn segja það allt G20 þjóðir ætti að sýna alþjóðlega forystu og skuldbinda sig til að ná loftslagshlutleysi í síðasta lagi árið 2050. Þeir hvetja einnig framkvæmdastjórnina til að stofna alþjóðlegan loftslagsklúbb með öðrum gróðurhúsalofttegundum sem hafa það að markmiði að setja sameiginlega staðla og auka metnað um allan heim með sameiginlegu aðlögunarbúnaður kolefnis.

Þeir fagna endurkomu Bandaríkjanna í Parísarsamkomulagið og skuldbindingu Biden forseta um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í Bandaríkjunum um helming fyrir árið 2030 miðað við 2005. MEP -ingar búast við því að áþreifanlegar aðgerðir og fjármögnun nái þessu markmiði.

Þó að þingmenn viðurkenni vilja Kína til að vera uppbyggilegur samstarfsaðili í loftslagsviðræðum á heimsvísu, þá hefur það áhyggjur af því hve landið er háð kolum og undirstrikar að loftslagsmarkmið Kína ættu að ná til allrar losunar gróðurhúsalofttegunda en ekki aðeins losunar koltvísýrings.

Meiri fjárhagslegur stuðningur til að berjast gegn loftslagsbreytingum

MEP -ingar segja að þróuð ríki verði að standa við loforð sín um að afla að minnsta kosti 100 milljarða dala í fjármögnun loftslagsmála á ári til þróunarlanda og auka þá upphæð frá 2025 þegar ný hagkerfi ættu einnig að byrja að leggja sitt af mörkum. Samþykkja skal vegáætlun sem lýsir sanngjörnu framlagi hvers þróaðs lands til þessarar fjármögnunaráætlunar. Þeir vilja einnig tryggja að öll þróunarríki geti tekið þátt í COP26 þrátt fyrir COVID-19.

Næstu skref

Ályktunin verður borin undir atkvæði allra þingmanna á þingfundinum 18.-21. Október.

A sendinefnd frá Alþingi undir forystu Pascal Canfin (Renew, FR) verður í Glasgow frá 8-13 nóvember.

Bakgrunnur

Alþingi hefur beitt sér fyrir metnaðarfullari löggjöf ESB um loftslag og líffræðilega fjölbreytni og lýst yfir a loftslags neyðartilvik 28. nóvember 2019. Í júní 2021 var Evrópsk loftslagslög var samþykkt á Alþingi. Það umbreytir European Green Dealpólitísk skuldbinding til loftslagshlutleysis ESB árið 2050 í bindandi skyldu fyrir ESB og aðildarríki. Það eykur einnig markmið ESB um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda árið 2030 úr 40% í að minnsta kosti 55%, samanborið við 1990. Í júlí 2021 kynnti framkvæmdastjórnin „Passar fyrir 55 í 2030“ pakka til að gera ESB kleift að ná þeim metnaðarfyllri markmiðum 2030.

Halda áfram að lesa

Kína

Loftslagsaðgerðir: sameiginleg fréttamiðlun ESB og Kína um baráttuna gegn loftslagsbreytingum á undan COP26

Útgefið

on

Eftir annað umhverfi sitt og loftslagsviðræður á háu stigi 27. september 2021 staðfestu Frans Timmermans, framkvæmdastjóri framkvæmdastjórnarinnar, og varaformaður Alþýðulýðveldisins Kína, Han Zheng, skuldbindingu sína við Parísarsamkomulagið og farsæla niðurstöðu COP26 í Glasgow. Í sameiginlegri fréttatilkynningu lögðu þeir áherslu á að brýnt væri að bregðast strax við, einkum í ljósi sjöttu matsskýrslu milliríkjanefndar um loftslagsbreytingar. Þeir staðfestu einnig að umhverfið á háu stigi og loftslagsviðræður verða áfram lykilvettvangur milli ESB og Kína til að efla aðgerðir og tvíhliða samstarf um umhverfismál og í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Á síðasta fundi sínum ræddu þeir ýmsa þætti í loftslagsmálum og kreppu líffræðilegrar fjölbreytni, með áherslu á væntanlegt UNFCCC COP26 í Glasgow og COP15 samningsins um líffræðilega fjölbreytni í Kunming. Nánari upplýsingar um umræðuna liggja fyrir hér

Fáðu

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Stór loftslagsráðstefna kemur til Glasgow í nóvember

Útgefið

on

Leiðtogar frá 196 löndum funda í Glasgow í nóvember fyrir stóra loftslagsráðstefnu. Þeir eru beðnir um að samþykkja aðgerðir til að takmarka loftslagsbreytingar og áhrif þeirra, svo sem hækkandi sjávarborð og öfgafullt veður. Búist er við meira en 120 stjórnmálamönnum og þjóðhöfðingjum á fund þriggja daga leiðtoga heims í upphafi ráðstefnunnar. Atburðurinn, þekktur sem COP26, hefur fjögur megin mótmæli, eða „markmið“, þar á meðal eitt sem fer undir fyrirsögnina „vinna saman að því að skila“ skrifar blaðamaður og fyrrverandi þingmaður Nikolay Barekov.

Hugmyndin á bak við fjórðu COP26 markmiðin er að heimurinn geti aðeins tekist á við áskoranir loftslagsvanda með því að vinna saman.

Þannig að við COP26 eru leiðtogar hvattir til að ganga frá Parísarreglubókinni (nákvæmar reglur sem gera Parísarsamninginn að veruleika) og flýta einnig aðgerðum til að takast á við loftslagsvandann með samstarfi stjórnvalda, fyrirtækja og borgaralegs samfélags.

Fáðu

Fyrirtæki vilja einnig sjá aðgerðir í Glasgow. Þeir vilja skýrleika um að stjórnvöld stefni mjög að því að ná núlllosun á heimsvísu í öllum hagkerfum sínum.

Áður en horft er til þess sem fjögur ESB-ríki eru að gera til að uppfylla fjórða markmið COP26 er kannski þess virði að spóla stuttlega til desember 2015 þegar leiðtogar heims komu saman í París til að kortleggja framtíðarsýn um núlllausa kolefnisfrjálsa framtíð. Niðurstaðan var Parísarsamkomulagið, söguleg bylting í sameiginlegum viðbrögðum við loftslagsbreytingum. Samningurinn setti langtímamarkmið til að leiðbeina öllum þjóðum: takmarka hlýnun jarðar við vel undir 2 gráður á Celsíus og reyna að halda hlýnuninni í 1.5 gráður; styrkja seiglu og auka hæfni til að laga sig að loftslagsáhrifum og beina fjárhagslegri fjárfestingu í lítilli losun og loftslagsþolinni þróun.

Til að uppfylla þessi langtímamarkmið settu samningamenn tímasetningu þar sem búist er við að hvert land leggi fram uppfærðar landsáætlanir á fimm ára fresti til að takmarka losun og laga sig að áhrifum loftslagsbreytinga. Þessar áætlanir eru þekktar sem landsbundin framlög eða NDC.

Fáðu

Löndin gáfu sér þrjú ár til að koma sér saman um framkvæmdarleiðbeiningarnar - kallaðar í daglegu tali Parísarreglubók - til að framkvæma samninginn.

Þessi vefsíða hefur skoðað vel hvað fjögur aðildarríki ESB - Búlgaría, Rúmenía, Grikkland og Tyrkland - hafa og eru að gera til að takast á við loftslagsbreytingar og sérstaklega um að ná markmiðum markmiðs 4.

Að sögn talsmanns búlgarska umhverfis- og vatnsráðuneytisins er Búlgaría „ofmetið“ þegar kemur að sumum loftslagsmarkmiðum á landsvísu fyrir árið 2016:

Tökum til dæmis hlutdeild lífeldsneytis sem samkvæmt nýjustu áætlunum nemur um 7.3% af heildarorkunotkun í flutningageiranum í landinu. Fullyrt er að Búlgaría hafi einnig farið fram úr innlendum markmiðum um hlut endurnýjanlegra orkugjafa í heildarorkunotkun sinni.

Eins og flest lönd hafa áhrif á hlýnun jarðar og spár benda til þess að búast megi við að hitastig mánaðarins hækki um 2.2 ° C á 2050 og 4.4 ° C um 2090.

Þó að nokkur árangur hafi náðst á vissum sviðum, þá þarf miklu meira að gera, samkvæmt stórri rannsókn 2021 á Búlgaríu frá Alþjóðabankanum.

Meðal langra lista með tilmælum bankans til Búlgaríu er ein sem er sérstaklega miðuð við markmið nr. eigið fé og auka þol þéttbýlis. “

Í nærliggjandi Rúmeníu er einnig eindregið skuldbundið sig til að berjast gegn loftslagsbreytingum og stunda kolefnislausa þróun.

Bindandi loftslags- og orkulöggjöf ESB fyrir 2030 krefst þess að Rúmenía og hin 26 aðildarríkin samþykkja innlendar orku- og loftslagsáætlanir (NECP) fyrir tímabilið 2021-2030. Í október síðastliðnum 2020 birti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mat fyrir hvert NECP.

Loka NECP í Rúmeníu sagði að meira en helmingur (51%) Rúmena búist við því að landsstjórnir takist á við loftslagsbreytingar.

Rúmenía framleiðir 3% af heildarlosun gróðurhúsalofttegunda ESB-27 og dregur úr losun hraðar en meðaltal ESB milli áranna 2005 og 2019, segir framkvæmdastjórnin.

Þar sem nokkur orkufrek iðnaður er til staðar í Rúmeníu er kolefnisstyrkur landsins mun meiri en meðaltal ESB, en einnig „minnkar hratt.

Losun orkuiðnaðar í landinu minnkaði um 46% milli áranna 2005 og 2019 og minnkaði hlutdeild greinarinnar af heildarlosun um átta prósentustig. En losun frá flutningageiranum jókst um 40% á sama tímabili og tvöfaldaðist hlutdeild greinarinnar í heildarlosun.

Rúmenía treystir enn að miklu leyti á jarðefnaeldsneyti en endurnýjanleg ásamt kjarnorku og gasi er talin nauðsynleg fyrir umbreytingarferlið. Samkvæmt löggjöf ESB um samnýtingu átaka var Rúmeníu heimilt að auka losun til ársins 2020 og verður að minnka þessa losun um 2% miðað við 2005 árið 2030. Rúmenía náði 24.3% hlut endurnýjanlegra orkugjafa árið 2019 og markmið 2030 í landinu um 30.7% hlutdeild beinist aðallega að vindi, vatnsfalli, sól og eldsneyti úr lífmassa.

Heimildarmaður í sendiráði Rúmeníu hjá ESB sagði að ráðstafanir til orkunýtni miði að hitaveitu og byggingarhylkjum ásamt nútímavæðingu iðnaðar.

Ein af ESB -þjóðum sem hafa mest áhrif á loftslagsbreytingar er Grikkland sem hefur í sumar orðið fyrir skelfilegum skógareldum sem hafa eyðilagt líf og orðið fyrir mikilvægum viðskiptum við ferðamenn.

 Eins og flest ESB -ríki styður Grikkland markmið um kolefnishlutleysi fyrir árið 2050. Loftslagsmarkmið Grikklands mótast að miklu leyti af markmiðum ESB og löggjöf. Samkvæmt samnýtingu átaka ESB er gert ráð fyrir að Grikkland dragi úr losun utan ESB (losunarviðskiptakerfi) um 4% fyrir árið 2020 og um 16% fyrir árið 2030, samanborið við árið 2005.

Að hluta til til að bregðast við skógareldum sem brunnu meira en 1,000 ferkílómetra (385 ferkílómetra) skóga á eyjunni Evia og í suðurhluta Grikklands hafa grísk stjórnvöld nýlega stofnað nýtt ráðuneyti til að taka á áhrifum loftslagsbreytinga og nefndi fyrrverandi Evrópubúa Framkvæmdastjóri sambandsins, Christos Stylianides, er ráðherra.

Stylianides, 63 ára, starfaði sem framkvæmdastjóri mannúðaraðstoðar og kreppustjórnunar á árunum 2014 til 2019 og mun stýra slökkvistarfi, hamfarahjálp og stefnu til að laga sig að hækkandi hitastigi vegna loftslagsbreytinga. Hann sagði: „Forvarnir gegn hamförum og viðbúnaður eru áhrifaríkasta vopnið ​​sem við höfum.

Grikkland og Rúmenía eru virkust meðal aðildarríkja Evrópusambandsins í Suðaustur -Evrópu í loftslagsmálum en Búlgaría er enn að reyna að ná miklu af ESB, að því er fram kemur í skýrslu um framkvæmd evrópska græna samningsins sem Evrópusambandið gaf út. Council on Foreign Relations (ECFR). Í tilmælum sínum um hvernig ríki geta bætt virði við áhrif Evrópusamningsins um grænt samstarf, segir ECFR að Grikkland, ef það vill festa sig í sessi sem grænn meistari, eigi að taka höndum saman við „minna metnaðarfulla“ Rúmeníu og Búlgaríu, sem deila nokkrar af loftslagsvandamálum sínum. Þetta, segir í skýrslunni, gæti ýtt Rúmeníu og Búlgaríu til að tileinka sér bestu græna umbreytingarhætti og ganga til liðs við Grikkland í loftslagsátaki.

Annað af þeim fjórum löndum sem við höfum sett undir sviðsljósið - Tyrkland - hefur einnig orðið fyrir barðinu á afleiðingum hlýnunar jarðar með miklum skelfingum og flóðum í sumar. Frábær veðuratvik hafa farið vaxandi síðan 1990, samkvæmt upplýsingum frá veðurstofu Tyrklands (TSMS). Árið 2019 voru 935 veðuratburðir í Tyrklandi, þeir mestu í seinni tíð, “sagði hún.

Að hluta til sem bein viðbrögð hafa tyrknesk stjórnvöld nú kynnt nýjar ráðstafanir til að hemja áhrif loftslagsbreytinga, þar á meðal baráttuna gegn loftslagsbreytingum.

Aftur, þetta beinist beint að markmiði 4 á komandi COP26 ráðstefnu í Skotlandi þar sem yfirlýsingin er niðurstaða viðræðna við - og framlag frá - vísindamönnum og ríkisstofnunum til viðleitni tyrkneskra stjórnvalda til að taka á málinu.

Yfirlýsingin felur í sér aðgerðaáætlun fyrir aðlögunarstefnu að alþjóðlegu fyrirbæri, stuðning við umhverfisvæna framleiðsluhætti og fjárfestingar og endurvinnslu úrgangs, meðal annarra þrepa.

Á endurnýjanlegri orku hyggst Ankara einnig auka raforkuframleiðslu frá þeim aðilum á næstu árum og koma á fót rannsóknarmiðstöð loftslagsbreytinga. Þetta er ætlað að móta stefnu um málið og framkvæma rannsóknir, ásamt vettvangi loftslagsbreytinga þar sem rannsóknum og gögnum um loftslagsbreytingar verður deilt - aftur allt í samræmi við markmið COP26 nr 4.

Aftur á móti á Tyrkland enn eftir að undirrita Parísarsamkomulagið frá 2016 en forsetafrúin Emine Erdoğan hefur verið baráttukona umhverfismála.

Erdoğan sagði að áframhaldandi heimsfaraldur kransæðaveirunnar hafi slegið baráttuna gegn loftslagsbreytingum og að nú þurfi að taka nokkur lykilskref varðandi málið, allt frá því að skipta yfir í endurnýjanlega orkugjafa til að draga úr ósjálfstæði jarðefnaeldsneyti og endurhanna borgir.

Með hnikki til fjórða markmiðs COP26 hefur hún einnig undirstrikað að hlutverk einstaklinga er mikilvægara.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, horfir fram á veginn til COP26 og segir að „þegar kemur að loftslagsbreytingum og náttúruhamfarinni geti Evrópa gert mikið“.

Hún sagði í ræðu sambandsins við þingmenn 15. september: „Og það mun styðja aðra. Ég er stoltur af því að tilkynna í dag að ESB mun tvöfalda utanaðkomandi fjármagn til líffræðilegs fjölbreytileika, einkum til þeirra viðkvæmustu landa. En Evrópa getur ekki gert það ein. 

„COP26 í Glasgow verður augnablik sannleika fyrir alþjóðlegt samfélag. Stór hagkerfi - frá Bandaríkjunum til Japans - hafa sett metnað fyrir loftslagshlutleysi árið 2050 eða skömmu síðar. Þessar þarf nú að styðja við áþreifanlegar áætlanir í tíma fyrir Glasgow. Vegna þess að núverandi skuldbindingar fyrir árið 2030 munu ekki halda hlýnun jarðar í 1.5 ° C innan seilingar.Hvert land ber ábyrgð. Markmiðin sem Xi forseti hefur sett fyrir Kína eru hvetjandi. En við köllum eftir sömu forystu um að útlista hvernig Kína kemst þangað. Það myndi létta heiminum ef þeir sýndu að þeir gætu náð hámarks losun um miðjan áratug - og hverfa frá kolum heima og erlendis.

Hún bætti við: „En þó að hvert land beri ábyrgð, þá bera helstu hagkerfi sérstaka skyldu gagnvart þeim löndum sem eru síst þróuð og viðkvæmust. Loftslagsfjármál eru nauðsynleg fyrir þá - bæði til að draga úr og aðlagast. Í Mexíkó og í París skuldbindi heimurinn sig til að veita 100 milljarða dollara á ári til ársins 2025. Við stöndum við skuldbindingar okkar. Team Europe leggur til 25 milljarða dollara dollara á ári. En aðrir skilja enn eftir sig skarð í átt að því að ná heimsmarkmiðinu.

Forsetinn hélt áfram: „Að loka því bili eykur líkurnar á árangri í Glasgow. Skilaboð mín í dag eru að Evrópa er tilbúin til að gera meira. Við munum nú leggja til 4 milljarða evra til viðbótar í loftslagsmál til 2027. En við gerum ráð fyrir að Bandaríkin og samstarfsaðilar okkar auki sig líka. Að loka bilinu í loftslagsmálum saman - Bandaríkjunum og ESB - væri sterkt merki um forystu í loftslagsmálum á heimsvísu. Það er kominn tími til að skila. ”

Þannig að með öll augun beint að Glasgow er spurningin fyrir suma hvort Búlgaría, Rúmenía, Grikkland og Tyrkland muni hjálpa til við að slökkva eld fyrir restina af Evrópu við að takast á við það sem margir telja enn vera stærstu ógnina við mannkynið.

Nikolay Barekov er pólitískur blaðamaður og sjónvarpsmaður, fyrrverandi forstjóri TV7 Búlgaríu og fyrrverandi þingmaður Búlgaríu og fyrrverandi varaformaður ECR -hópsins á Evrópuþinginu.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna