#OperationalTaskForce leiðir til sundrunar á einum af mest vinsælustu glæpasamtökum Evrópu

Mjög faglegur og hættulegur alþjóðlegur skipulagður glæpastarfsemi hópur var tekinn í sundur í síðustu viku eftir að flókin rannsókn var gerð innan ramma sameiginlega aðgerðaverkefnis sem stofnað var í Europol, milli Litháens sakamálaráðuneytis, breska hermála og tollar, pólsku lögreglan Central Bureau of Investigation, Eistneska Central Criminal Police undir lögreglu og Border Guard Board og Spænska Guardia Civil og Policia Nacional.

Aðgerðin, kóðinn "Icebreaker", er stærsta sinnar tegundar hingað til í Evrópu gegn slíkum skipulagðri glæpasamstæðu, sem samanstendur af ríkisborgurum Litháens og annarra Evrópulanda, sem taka þátt í stórfelldum eiturlyfjum og sígarettum, morð og peningaþvætti .

Meira en 450 lögreglu og tollstjórar, þ.mt sérstakar inngripsþættir, í Póllandi, Litháen, Bretlandi og Spáni gerðu samræmdar árásir sem miða að meðlimum þessa langvarandi, mjög faglegra og hættulegra glæpamanna í upphafi klukkustunda 15 og 16 Maí með stuðningi Europol og Eurojust.

Þess vegna var grunaður ringleader - 48 ára gamall litháskur ríkisborgari, handtekinn á Spáni. Nánari 21 grunur voru haldin í Póllandi, Litháen, Spáni og Bretlandi. 40 húsaskoðanir áttu sér stað, sem leiddi til krampa á € 8 milljón í peningum, demöntum, gullstöngum, skartgripum og lúxusbílum, auk uppgötvunar fallegra hólfa sem notuð voru til að smygla lyfjum og geðlyfjum. Mikið magn af ólöglegum sígarettum var einnig gripið.

Umfang tjónsins vegna þessa skipulögðu glæpasamstæðu er veruleg: það er talið að þessi glæpamenn keyptu áætlað € 680 milljónir vegna glæpastarfsemi þeirra fyrir tímabilið 2017-2019 einn. Þessi glæpamaður hópur myndi flytja eiturlyf og sígarettur inn í Bretlandi, áður en smygla ólöglega fengin fé til Póllands með mismunandi hætti. Féð var síðan þvegið með gjaldeyrisskiptum og síðan fjárfest í fasteignum á Spáni og öðrum löndum.

Leiðtogar og meðlimir þessa glæpahóps notuðu gegn eftirlit og gegn greindarráðstafanir til að reyna að komast hjá löggæsluyfirvöldum, auk sérhæfðra dulkóðuðra samskiptatækja. Ótal alþjóðleg lögreglu og dómstóllarsamstarf Aðgerðir "Icebreaker", sem samræmd var á alþjóðavettvangi af Europol og Eurojust, var hámark margra mánaða nákvæmra skipulags milli löggæslu og saksóknara til að undirbúa aðgerðina.

Upphaflega af hálfu Litháens yfirvalda í 2016 var rannsóknin þá vísað til Eistlands, Póllands og Europol til að hjálpa til við að safna vísbendingar gegn háttsettum meðlimum þessarar netkerfis. Rannsóknin var síðan fljótt útbreidd til Bretlands og Spánar eftir að glæpastarfsemi var stofnuð í öllum þessum löndum.

Sköpun aðgerðaverkefnis milli allra fimm landanna og Europol í nóvember 2018 hafði hvataáhrif á umfang og styrk rannsóknarinnar og auðveldaði þróun sameiginlegrar stefnu til að miða að öllu kerfinu. Það leiddi til þess að einn af stærstu leynilegu lögreglustarfsemi undanfarin ár hafi verið gerð gegn skipulögðum glæpasamtökum.

Vegna krefjandi rannsóknarráðstafana sem gerðar voru á alþjóðavettvangi voru sameiginleg rannsóknarspurningar (JIT) komið á fót milli samstarfsríkjanna með aðstoð Eurojust.

Þessi sléttu samvinna yfir landamæri var speglað á vettvangi á aðgerðadögum. Þrír sérfræðingar í Europol voru send til Litháen og Póllands til að veita sérsniðna rekstraraðstoð. Lögreglumenn frá Litháen, Spáni og Póllandi voru einnig beittir á staðnum í þátttökulöndunum til að auðvelda í rauntíma upplýsingaskipti milli innlendra yfirvalda.

Á samverkandi dögum leyfði samhæfingu Europol löggæslu og dómsmálayfirvöld á þessu sviði til að fylgja aðgerðinni í rauntíma, en unnt er að gera skjótan greiningu á nýjum gögnum eins og það var safnað í aðgerðinni og aðlaga stefnuna eftir því sem þörf krefur. Starfshópurinn sem stofnað var í Europol veitti vettvang fyrir löggæslu frá ólíkum löndum til að vinna saman beint í þessu máli og skipta reglulega um rekstrarupplýsingar.

Byggt á þessu, voru rannsóknaraðilar fær um að senda nýjar og háþróaðar sértækar aðferðir á vettvangi til að bera kennsl á og átta sig á grunnum.

Europol og Eurojust gegnt lykilhlutverki í að koma saman öllum þátttökulöndum, tryggja samræmingu rannsókna, greiningu og aðra rekstraraðstoð.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Glæpur, EU, Lögreglan, Fórnarlömb glæpa

Athugasemdir eru lokaðar.