#DoseDispensing bjargar ekki aðeins mannslífum, heldur einnig auðlindum

Svíþjóð er þekkt sem land með mikla lífslíkur og frábært velferðarkerfi. Það þjónar sem skínandi dæmi fyrir stjórnmálamenn í öðrum Evrópulöndum skrifar André Sjöblom, sérfræðingur í sænsku skammtamiðlunum heildsala - Svensk Dos.

Í 2019 jókst lífslíkur meðaltals sænsks manns í 82.72 ár, sem er 0.18% aukning frá 2018. Að lifa lengur eykur hættu á veikindum og sjúkdómum og þarfnast lyfja.

Lyf geta hjálpað fólki að viðhalda heilbrigðu lífi en oft fylgja sjúklingar ekki því sem læknirinn eða lyfjafræðingur mælir með. Ástæðan á bak við þetta er sú að þegar fólk eldist er tíðara að þeim þarf að ávísa ýmsum lyfjum sem taka á í einu. Sænska landsnefndin um heilbrigðis- og velferðarmál 2018 skýrslu sýnir aukningu um nærri 10% á fjölda lyfja sem einstaklingi eldri en 75 ára er ávísað síðan 2005. Þetta er vegna framfara í lyfjum þar sem sjúklingar eru betur greindir, fleiri meðferðir við ýmsum sjúkdómum eru fyrir hendi og fólk treystir meira til lækna. Könnunin sýnir einnig að 85% af þessum flokki sjúklinga nota að minnsta kosti eitt lyf á hverjum degi en einn af hverjum tveimur sjúklingum tekur að minnsta kosti fjögur lyf daglega, 1 sem gerir lyfjameðferð enn krefjandi.

Af þessum fjöllyfja öldruðum sjúklingum eldri en 75 ára, verður að leggja inn um það bil 35,000 sjúklinga á sjúkrahús ár hvert vegna rangrar lyfjanotkunar og of margir deyja að óþörfu. Kostnaður sænskra stjórnvalda, í formi heilbrigðisþjónustu og veikindaleyfis vegna rangrar notkunar lyfja, er áætlaður um 10-20 milljarðar sænskra króna á hverju ári, sem er um það bil sömu upphæð og allar Evrópuþjóðir þurfa daglega til að fara eftir París takast á við og draga úr losun í nettó núll með 2050.

Aldraðir sjúklingar eru ekki einir á spítala vegna þess að lyfjameðferð og skekkjum fylgja ekki. Á hverju ári þjást 30,000 fólk í Svíþjóð af heilablóðfalli. Hár blóðþrýstingur, hátt kólesterólmagn og sykursýki eru nokkrir áhættuþættir heilablóðfalls. Margir þeirra sem taka lyf við þessum sjúkdómum neyta oft ekki lyfja sinna almennilega og eykur hættuna á heilablóðfalli. Kostnaður fyrir sjúkling sem fær heilablóðfall er áætlaður um það bil 750,000 SEK og ríkisstjórnin greiðir um það bil 30 sinnum það á hverju ári. Hjá hverjum sjúklingi sem forðast heilablóðfall vegna þess að lyf hans eru uppfyllt getur ríkið ráðið 20 hjúkrunarfræðinga með meðallaun á ári hverju. Sjúkrahúsvist langvarandi lungnateppu (COPD) er einnig endurtekin í Svíþjóð og kostar ríkisstjórnin gríðarlegar fjárhæðir í útgjöldum til heilbrigðismála. Í dag eru milli 500,000 og 700,000 fólks sem þjást af langvinnri lungnateppu í Svíþjóð4. Næstum 1 hjá 2 sjúklingum sem taka langvinna lungnateppu og astma fylgja ekki meðferð þeirra. Með því að berjast gegn þessari þróun gæti sparast meira en 9 milljarðar sænskra króna í beinan kostnað vegna heilbrigðismála5 á hverju ári, sem hægt er að endurfjárfesta í heilsutækni.

Auðvelt er að spara kostnaðinn sem stjórnvöld fjárfesta árlega í heilsugæslu sjúklinga sem ekki fylgja lyfjameðferð sinni með því að innleiða skammtadreifingu á landsvísu. Sjúklingar og heilsugæslulæknar geta bæði haft gagn af notkun slíks tóls, sérstaklega vegna þess að nýlegar niðurstöður Sænsku heilbrigðis- og læknishagfræðistofnunarinnar sýna að skammtadreifing sparar um 11 mínútur á skammt sjúklinga á viku fyrir hjúkrunarfræðinga. Þetta þýðir betri umönnun sjúklinga þar sem hjúkrunarfræðingarnir geta lagt meiri tíma í meðferð sína. ~

Ástæðan fyrir því að margir gleyma að taka lyfin sín eða taka þau rangt er vegna þess að þau þurfa að taka nokkur lyf á ýmsum tímum mörgum sinnum á dag. Skammtar eða skammtadreifikerfi auðveldar að fylgja lyfjum. Við skammtadreifingu er öllum dagskömmtum lyfjanna pakkað í poka fyrir hvern sjúkling í flestum tilvikum með aðstoð sjálfvirks skammtadreifivélar, sem að lokum sannreynir að sjúklingarnir fylgja réttri áætlun um heilsugæsluna. Öryggi sjúklinga batnar með hverjum skammti sem tekinn er á réttum tíma og eins og mælt er fyrir um. Í löndum eins og Hollandi eða Bretlandi hefur skömmtun verið sýnt fram á að vera árangursrík leið til að einfalda stjórnun lyfja fyrir heilbrigðisstarfsmenn og hagræða og lækka heildarkostnað heilbrigðiskerfisins. Mælt er með því að allir læknar í Svíþjóð gefi skammtadreifingu, milljarða króna er hægt að spara og endurfjárfesta í heilsutækni og tækjum sem hjálpa til við að greina illkynja æxli sem eru ósýnileg með berum augum, sem ekki er hægt að meðhöndla með daglegum pokum.

Við biðjum eftir því að yfirvöld í Evrópu og Evrópuríkin grípi til raunverulegri ráðstafana til að draga úr röngum lyfjum og skapa sjúklingum meira öryggi. Skammtamiðlunarkerfin gætu tekið stærra hlutverk í heilsugæslukeðjunni - en það þarf meira fjármagn til upplýsinga og ráðgjafar sem og nánara samstarf allra aðila í heilsugæslunni.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Heilsa, Svíþjóð

Athugasemdir eru lokaðar.