Misnotkun á gæsluvarðhaldi fyrir réttarhöld og hryðjuverkum af #Spain sem á að fordæma á #UN

| Janúar 8, 2020

Spánn hefur aftur verið sakaður af nokkrum aðilum borgaralegra samfélaga um að misnota gæsluvarðhald fyrir réttarhöld og beita farbannskilyrðum sem eru áskilin fyrir hryðjuverkamenn gagnvart fólki sem ekki hefur verið sakfellt fyrir ákæru um hryðjuverk. Sanngjörn réttarhöld, mannréttindi án landamæra og starfandi lögfræðingur hafa höfðað framlagningar sem varða Alþjóðlega reglubundna endurskoðun Sameinuðu þjóðanna (UPR) um mannréttindaskrá Spánar sem mun fara fram í Genf 22. janúar 2020 - skrifar Willy Fautré, forstöðumaður Mannréttindi án landamæra

Fair Trials: Misnotkun á ákæru um hryðjuverk

Í framlagningu sinni, Fair Trials varpað ljósi á mál í október 2016 um baráttu milli hóps ungs fólks á aldrinum 19 til 24 ára og tveggja annarra manna. Breytingin átti sér stað á bar í bænum Alsasua í Navarra. Ungmennin sem áttu hlut að máli voru ákærð fyrir hryðjuverk af yfirvöldum.

Fair Trials gerði grein fyrir málinu á eftirfarandi hátt:

„Í nóvember 2016 voru 10 ungmenni handtekin og þrjú sett í fangageymslu í mismunandi fangelsum í Madríd, 400 km frá heimilum sínum, undir sérstöku eftirlits- og eftirlitsstjórn með fangelsisþjónustu (Ficheros de Internos de Especial Seguimiento) *. Fangelsi þeirra fyrir réttarhöld stóð yfir í eitt og hálft ár, frá nóvember 2016 þar til þeir voru dæmdir í júní 2018. Þó þeir hafi ekki verið sakfelldir á ákæru um hryðjuverk voru 8 ungir fullorðnir að lokum sakfelldir og dæmdir dómar misjafnlega frá 2 til 13 ára fangelsi vegna versnandi þátta þar á meðal „hugmyndafræðilegrar mismununar.“

Í stuttu máli, Fair Trials fram að:

„Ofnotkun gæsluvarðhalds fyrir réttarhöld og skortur á öðrum ráðstöfunum eru áfram kerfisvandamál á Spáni, sem í sumum tilvikum eykst enn frekar vegna rangrar beitingar hryðjuverkagjalda.

Það hefur ekki orðið nein löggjöf eða hagnýt þróun sem hefði nein veruleg áhrif á tíðni farbanns fyrir réttarhöld er beitt á Spáni síðan síðasta UPR, né eru nein framtíðaráform um að setja slíka löggjöf. “

Mannréttindi án landamæra: Misnotkun á hörðum skilyrðum varðhald fyrir réttarhöld opinberlega frátekin fyrir hryðjuverkamenn og ofbeldismenn

Síðasta ár, Mannréttindi án landamæra fór til Las Palmas til að rannsaka mál Kokorev fjölskyldunnar, sem allir voru handteknir árið 2015.

Vladimir Kokorev

Vladimir Kokorev

Hver varði meira en 2 ár í gæsluvarðhaldi fyrir réttarhöld, þar til hann var látinn laus án tryggingar og skipaði fyrir sængurlegu við eyjuna Gran Canaria sínus deyja rannsókn í bið. Lengst af þessum tíma (18 mánuði) höfðu lögfræðingar þeirra engan aðgang að gögnum sínum undir umdeildri stjórn sem kallað var “Secreto de sumario” og þeir upplifðu sérstaklega erfiðar fangelsisaðstæður sem venjulega eru fráteknar fyrir hryðjuverkamenn, grunaða um hryðjuverk og ofbeldismenn.Fichero de Internos de Especial Seguimiento, stig 5 eða FIES 5) *, jafnvel þó Vladimir Kokorev (nú 65 ára), Yulia Maleeva (nú 67 ára) og Igor Kokorev (nú 37 ára) hafi aldrei verið sakaðir um að hafa beitt eða hvatt til ofbeldis.

Í 2019, Mannréttindi án landamæra fordæmdi þessi misnotkun í skýrslu á árlegri ráðstefnu ÖSE / ODIHR um mannréttindi í Varsjá, hjá SÞ í Genf með skriflegum og munnlegum yfirlýsingum, sem og á upphafsþingi UPR.

Að auki hafa spænsk yfirvöld verið sökuð um að hafa blindað augum fyrir vísbendingum um óreglu og hugsanlegt misbrot af eftirlitsmönnum lögreglunnar sem stóðu að rannsókninni, allt til og með tilraunum til að búa til sönnunargögn gegn Kokorevs.

Lögfræðingar þeirra hafa einnig ítrekað fordæmt skort á eftirliti rannsóknar sýslumanns og kanaríska áfrýjunardómstólsins (Audiencia Provincial de Las Palmas) rannsóknarmannanna, sem hefur skilað sér í dómsgúmmístimplun vegna vafasömra lögreglustarfa. Spænsku dómararnir hafa aftur á móti staðfastlega neitað að kanna sönnunargögn á hendur lögreglunni og endurskoða störf sín þar til Kokorevs verður settur á réttarhöld, sem eftir 16 ára rannsókn er enn hvergi í sjónmáli.

Sonur Vladimir Kokorev, Igor, hefur fordæmt í viðtali að Kokorev-málið sé klassískt fósturlát og lýsti áhyggjum vegna versnandi heilsu föður síns og varaði við því að hann gæti ekki lifað af fyrr en réttarhöldin fara fram.

Frá og með 2020 hafa lögfræðingar Kokorevs ekki borist neinar vísbendingar um meinta glæpsamlegt athæfi skjólstæðinga sinna, né hafa skjólstæðingar þeirra verið formlega ákærðir.

Scott Crosby frá Brussel barnum: tilmæli

Scott Crosby, yfirmaður, sendi inn umsókn til Mannréttindadómstóls Evrópu árið 2019 varðandi Kokorev-málið. Hann sendi einnig fram erindi í tengslum við UPR á Spáni varðandi fjölda mála sem tengjast 5. grein Evrópusamningsins (réttur til frelsis og persónuverndar) þar sem Spáni var talið hafa brotið samninginn. Að auki fjallaði hann um mál þar sem spænskur ríkisborgari var í haldi í fjögur ár þrátt fyrir að engin sönnunargögn væru fyrir hendi áður en hann var úrskurðaður saklaus.

Tillögur hans til Spánar í gegnum UPR ferlið eru að:

  • fella úr gildi lög um varðhald án fjarskipta;
  • hætta að halda fanga án formlegra ákæra;
  • nýta mun víðtækari valkosti við fangageymslu;
  • hætta að nota FIES 5 * flokkunina fyrir hættulega vistmenn;
  • afnema secreto de sumario stjórn;
  • hætta að nota farbann fyrir réttarhöld sem refsiverð;
  • virða ásakanir um sakleysi;
  • og virða sérstaka vandvirkni skyldu.

Þessar ráðleggingar sýna greinilega fjölda alvarlegra annmarka á réttarkerfi Spánar og eru í takt við kvartanir sem mannréttindasamtök hafa lagt fram í gegnum tíðina á alþjóðavettvangi. Spánn ætti án tafar að standa við skuldbindingar sínar um að virða alþjóðlega og evrópska mannréttindastaðla.

(*) Athugasemd höfundar: Árið 1996 samþykktu Spánn lög sem settu sérstaka stöðu og meðferð tiltekinna fanga á meðan þeir voru í haldi fyrir réttarhöld. Kerfið er þekkt af skammstöfuninni FIES, sem stendur fyrir skrá yfir fanga sem þurfa sérstakt eftirlit (Fichero de Internos de Especial Seguimiento), upphaflega að sanna lögmæt markmið. Síðan þá hefur lögunum hins vegar verið beitt á rangan hátt og nú er verið að setja þau á ofbeldisfulla og hættulega einstaklinga sem hafa í för með sér ósanngjarna gæsluvarðhaldsskilyrði og víðtæka gæsluvarðhaldstíma fyrir réttarhöld. FIES 5 er hörðasta stig varðhaldsskilyrða. Það er ætlað hryðjuverkamönnum, grun um hryðjuverkastarfsemi, stríðsglæpamenn og kynferðisbrotamenn.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, European Mannréttindadómstóll (ECHR), Human Rights, Human Rights

Athugasemdir eru lokaðar.