Tengja við okkur

umhverfi

Í átt að grænu, stafrænu og seiglu hagkerfi: okkar evrópska vaxtarlíkan

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt fram a Samskipti um evrópska vaxtarlíkanið. Það minnir á sameiginleg markmið sem ESB og aðildarríki þess hafa skuldbundið sig til með tilliti til grænna og stafrænna umskipta og til að efla félagslega og efnahagslega seiglu. Það viðurkennir að evrópska hagkerfið er að ganga í gegnum fordæmalausar umbreytingar í samhengi við mikla óvissu sem tengist hnattrænum og öryggishorfum.

Samskiptin staðfesta að þessi þróun undirstrikar nauðsyn þess að vinna náið með alþjóðlegum samstarfsaðilum okkar og styrkja langtímaáætlun okkar um sjálfbæran vöxt.

Erindið miðar að því að veita inntak í umræður um evrópska hagvaxtarlíkanið, sem fara fram á óformlegum fundi leiðtoga Evrópuráðsins í næstu viku. Í orðsendingunni eru settar fram helstu fjárfestingar og umbætur sem nauðsynlegar eru til að ná sameiginlegum markmiðum okkar og undirstrikar mikilvægi samræmdra aðgerða allra viðeigandi aðila, þar á meðal ESB, aðildarríkjanna og einkageirans.

Fjárfestingar og umbætur á grundvelli evrópska hagvaxtarlíkans

Það er víðtæk samstaða um forgangsröðun evrópska hagvaxtarlíkansins. Þetta felur í sér grænu og stafrænu umskiptin, þörfina á að efla efnahagslegt og félagslegt viðnám sambandsins, sem og viðbúnað okkar við áföllum. Umbreyting hagkerfis okkar er nauðsynleg til að standa vörð um velmegun og velferð þegna sambandsins, sérstaklega í núverandi samhengi jarðpólitísks óstöðugleika og vaxandi alþjóðlegra áskorana. Þessi þróun undirstrikar nauðsyn þess að tvöfalda umbótaáætlun okkar og efla samstarfið við alþjóðlega samstarfsaðila okkar um sameiginlegar áskoranir til að stuðla að friði og stöðugleika. Innri markaðurinn, helsta uppspretta viðnámsþols sambandsins og verðmætasta efnahagslega eignin, mun eiga stóran þátt í að ná þeim markmiðum.

Þessi umbreyting á efnahag Evrópu byggir á tveimur jafn mikilvægum stoðum: fjárfestingum og umbótum. Fjárfestingar eru lykilatriði fyrir viðvarandi og sjálfbæran vöxt og forsenda fyrir hraðari grænum og stafrænum umskiptum. Þeim þarf hins vegar að fylgja umbætur til að tryggja að allar reglur ESB séu í samræmi við lykilmarkmið ESB, skapa rétt félagslegt og efnahagslegt samhengi og hvata fyrir heimili og fyrirtæki til að leggja sitt af mörkum til þeirra að fullu.

Í átt að grænu, stafrænu og seiglu hagkerfi

Fáðu

Grænu umskiptin eru tækifæri til að koma Evrópu á nýja braut sjálfbærs vaxtar fyrir alla. Auk þess að takast á við loftslagsbreytingar mun það hjálpa til við að lækka orkureikninga og háða innflutningi á jarðefnaeldsneyti og bæta þannig orku- og auðlindaöryggi sambandsins. Til að skila á European Green Deal, þarf ESB að auka árlegar fjárfestingar um um 520 milljarða evra á ári á næsta áratug, samanborið við þann fyrri. Af þessum viðbótarfjárfestingum myndu 390 milljarðar evra á ári samsvara kolefnislosun hagkerfisins, sérstaklega í orkugeiranum, og 130 milljarðar evra á ári samsvara öðrum umhverfismarkmiðum. Til að græn umskipti nái fram að ganga þarf hún að setja fólk í fyrsta sæti og hlúa að þeim sem verða fyrir mestum áhrifum. Í þessu skyni hefur framkvæmdastjórnin sett sanngirni í kjarna stefnu sinna samkvæmt evrópska græna samningnum, þar með talið 'Fit for 55' pakki.

Kórónuveirufaraldurinn hefur flýtt fyrir stafrænni umbreytingu samfélaga okkar og bent á mikilvægi stafrænnar tækni fyrir framtíðarhagvöxt Evrópu. Stafræni áttavitinn sem framkvæmdastjórnin leggur til eru sett fram stafræn markmið sambandsins fyrir árið 2030. Til að ná þessum metnaði þarf ESB að auka fjárfestingar í stafrænni lykiltækni, þar á meðal netöryggi, tölvuský, gervigreind, gagnarými, blockchain og skammtatölvur og hálfleiðara. , sem og í viðkomandi færni. Til að ýta undir stafræna umskiptin sýnir áætlun 2020 að þörf er á viðbótarfjárfestingu upp á um 125 milljarða evra á ári. Sanngjarn stafræn umbreyting hefur möguleika á að auka nýsköpun og framleiðni í hagkerfi ESB og bjóða upp á ný tækifæri fyrir fólk og fyrirtæki. Stafræna umskiptin munu einnig stuðla að grænu markmiðunum, með samlegðaráhrifum á mörgum sviðum snjallt hringlaga hagkerfis.

Á sama tíma þarf sambandið að taka á áhættum og óvissuþáttum, sérstaklega í samhengi við núverandi landpólitíska óstöðugleika. Þó að flest fyrirtæki og aðfangakeðja hafi sýnt mikla seiglu og aðlögunarhæfni meðan á heimsfaraldrinum stóð, hefur kreppan og batinn í kjölfarið leitt í ljós fjölda veikleika á ákveðnum sviðum. Þar á meðal eru flöskuhálsar í flutningum og aðfangakeðju, skortur á vinnuafli og færni, netógnir og áhyggjur af afhendingaröryggi sem tengjast lykilgreinum hagkerfisins, eins og nú er gert í orkugeiranum. Til að efla enn frekar tæknilega forskot Evrópu og styðja við iðnaðargrundvöll hennar, mun ESB einnig þurfa að auka fjárfestingar í evrópskum varnar- og geimiðnaði og halda áfram að styrkja áhættustýringu og neyðarviðbragðsgetu okkar við framtíðaráföllum eða heimsfaraldri. 

Virkja samræmdar aðgerðir á öllum stigum

Eins og fram kemur í orðsendingunni, til þess að fjárfestingar og umbætur geti stuðlað að fullu að forgangsmarkmiðum ESB, er mikilvægt að tryggja samræmdar aðgerðir allra viðeigandi aðila: opinberra yfirvalda á evrópskum, landsvísu og svæðisbundnum vettvangi, sem og einkaaðila. geira. Þannig munu aðgerðirnar verða gagnkvæmt styrkjandi, koma í veg fyrir mismun milli aðildarríkjanna og styrkja innri markaðinn.

Þær fjárfestingar sem þarf til að klára tvískiptin og auka viðnám verða fyrst og fremst að koma frá einkageiranum. ESB og innlend stjórnvöld ættu að tryggja hagstætt viðskiptaumhverfi sem laðar að fjárfestingar. Þetta er hægt að ná með því að styrkja innri markaðinn, fullkomna bankasambandið og taka hröðum framförum í markaðssambandinu. Aðrar þverskurðarstefnur, eins og skatta-, viðskipta- og samkeppnisstefna, ættu einnig að halda áfram að styðja við hagstæð viðskiptaumhverfi sambandsins og hjálpa til við að laða að fjárfestingar til að hrinda pólitískum áherslum ESB í framkvæmd með góðum árangri.

Þó að einkasjóðir muni standa fyrir meirihluta fjárfestinga, gæti verið þörf á opinberum íhlutun, til dæmis með því að draga úr áhættu í nýsköpunarverkefnum eða sigrast á markaðsbresti. Stuðningur hins opinbera á landsvísu og vettvangi ESB ætti að vera vel markviss og miða að því að troða upp einkafjárfestingum. Fjárfestingar ESB hafa einnig mikilvæg boðunaráhrif. Fjárlög ESB og endurreisnartækið NextGenerationEU, með sameiginlega upphæð upp á yfir 2 billjónir evra, eru verulegur eldkraftur til að styðja við langtímavöxt. Með umræðum um landsáætlanir hefur bata- og viðnámsstyrkurinn (RRF) verið mikilvægur í að samræma forgangsröðun ESB og innlendra umbóta og fjárfestinga í kringum ákveðin sameiginleg markmið. Sérstaklega, RRF reglugerðin krefst þess að hvert aðildarríki verji að minnsta kosti 37% af heildarúthlutun bata- og viðnámsáætlunar sinnar til loftslagsmarkmiða og 20% ​​til stafrænnar markmiða. En slíkar fjárfestingar og umbætur, á landsvísu og á vettvangi ESB, verða að haldast með tímanum til að ná markmiðum okkar.

Opinberar fjárfestingar og umbætur geta stuðlað jákvætt að sjálfbærni skulda, að því marki sem þær eru hágæða og styðja við vöxt. Árangursríkar áætlanir um lækkun skulda ættu að einbeita sér að samþjöppun ríkisfjármála, gæðum og samsetningu opinberra fjármála og að stuðla að hagvexti. Áframhaldandi endurskoðun evrópska efnahagsstjórnarrammans gefur tækifæri til að bæta skilvirkni ríkisfjármálareglna ESB og tryggja að þær gegni viðeigandi hlutverki við að hvetja til fjárfestingar- og umbótastefnu aðildarríkjanna, í samræmi við sameiginlegar áherslur okkar, en standa vörð um traustum ríkisfjármálum. Í þessu samhengi verður mikilvægt að tryggja samræmi milli eftirlits með ríkisfjármálum og samhæfingar hagstjórnar og samræma fjárfestingar- og umbótastefnu í aðildarríkjunum sem og landsmarkmið og ESB markmið.

Að tryggja sanngjarna og almenna efnahagslega umbreytingu

Umbreyting evrópska hagkerfisins mun aðeins ná árangri ef hún er sanngjörn og innifalin og ef sérhver borgari getur uppskorið ávinninginn sem tvíbura græna og stafræna umskiptin bjóða upp á. Líklegt er að velferðaráhrif stafrænnar væðingar og kolefnavæðingar verði misjafnlega dreift ef ekki eru fyrir hendi meðfylgjandi ráðstafanir. Endurúthlutun vinnuafls innan og á milli atvinnugreina mun krefjast umbóta og umfangsmikillar fjárfestingar í endurmenntun og endurmenntun. Þörf er á öflugum stefnumótunarviðbrögðum á öllum stigum til að takast á skilvirkan hátt á félagslegum og samheldniáskorunum sem framundan eru.

Þess vegna þarf vaxtarlíkan Evrópu sterka félagslega vídd sem einblínir á störf og færni til framtíðar og ryður brautina fyrir sanngjörn umskipti án aðgreiningar. Á vettvangi ESB er European Pillar félagsleg réttindi og tilheyrandi Aðgerðaáætlun skapa samfelldan ramma um aðgerðir. The Fjárhagsáætlun ESB og Next GenerationEU mun halda áfram að veita stuðning til að draga úr svæðisbundnu og félagslegu misræmi, einkum með samheldnistefnu, réttláta umbreytingarkerfiðer Bati og seigluaðstaða og í framtíðinni frá tillögunni Félagslegur loftslagssjóður.

Til að ná sameiginlegum markmiðum okkar þarf langtímasýn og samræmda nálgun. Metnaðarfullu grænu, stafrænu og seiglumarkmiðin sem við höfum sett okkur er aðeins hægt að ná með viðvarandi átaki sem tekur til allra aðila á evrópskum, aðildarríkjum og einkaaðila, með það sameiginlega markmið að byggja upp sanngjarna framtíð fyrir alla Evrópubúa.

Meiri upplýsingar

Samskipti í átt að grænu, stafrænu og seigurlegu hagkerfi: okkar evrópska vaxtarlíkan

Factsheet Í átt að grænu, stafrænu og seiglu hagkerfi: okkar evrópska vaxtarlíkan

Græni samningurinn í Evrópu

Stafræna áratug Evrópu

Aðgerðaáætlun evrópskra stoða félagslegra réttinda

Réttláta umbreytingarkerfið

Næsta kynslóðEU

Bati og seigluaðstaða

Félagslegur loftslagssjóður

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna