Tengja við okkur

Veröld

„Ekki hafna því sem er að gerast í Bosníu og Hersegóvínu,“ varar Borrell við

Hluti:

Útgefið

on

Utanríkisráðherrarnir ræddu ástandið í Bosníu og Hersegóvínu, sem er í sinni dýpstu kreppu frá Dayton-samkomulaginu árið 1995. 

Josep Borrell, æðsti fulltrúi utanríkismálaráðs ESB, sagði í dag (21. febrúar): „Bosnía og Hersegóvína mun taka mikilvægan þátt í fundi okkar í dag vegna þess að orðræða þjóðernissinna og aðskilnaðarsinna eykst og stofnar stöðugleika og heilindum landsins í hættu. . Ráðherrar verða að taka ákvarðanir um hvernig eigi að stöðva þessa gangverki og forðast að landið falli í sundur. Þetta er krítísk staða og ráðherrar verða að taka ákveðnar ákvarðanir um það.“

Nýleg atkvæðagreiðsla Þjóðþings Republika Srpska, serbneska þjóðþingsins í landinu, um að stofna sérstakan dómstól fyrir þegna sína, var talinn enn eitt skrefið í að hugsanlega aðskilja sig frá ríkinu. Milorad Dodik, leiðtogi Bosníu-Serba, hefur einnig hótað að yfirgefa aðrar helstu ríkisstofnanir eins og sameiginlega herafla og óbeina skattlagningu.

Borrell hefur þegar bent á í yfirlýsingu að slík ályktun myndi brjóta í bága við hið þegar viðkvæma pólitíska jafnvægi í Bosníu og Hersegóvínu.

Röð símtala hefur verið á milli Borell og flokksleiðtoga í Bosníu og Hersegóvínu í byrjun febrúar. Í þeim símtölum lagði hann áherslu á skuldbindingu ESB til að halda landinu saman og vilja ESB til að vinna með Bandaríkjunum til að aðstoða leiðtoga við að halda uppi viðræðum innan ríkisstofnana. 

Núna er starfandi hernaðarverkefni í Bosníu og Hersegóvínu - EUFOR-Althea - sem er falið af öryggisráði Sameinuðu þjóðanna og utanríkisráði ESB að koma í veg fyrir frekari átök og styðja yfirvöld í landinu til að viðhalda friði og öryggi. Í nóvember á síðasta ári samþykkti öryggisráð Sameinuðu þjóðanna að framlengja verkefni EUFOR-Althea um eitt ár til viðbótar. 
Evrópuþingið hefur hvatt til markvissra takmarkandi aðgerða gegn Dodik og bandamönnum hans.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna