Tengja við okkur

Búlgaría

Huawei og Sofia háskólinn til að vinna að AI og annarri nýrri hátækni

Útgefið

on

Huawei Technologies Bulgaria EOOD undirritaði nýlega viljayfirlýsingu (MoU) við Sofia háskólann St. Kliment Ohridski. Báðir aðilar munu vinna saman að þróun gervigreindar (AI) og annarrar nýrrar hátækni. Að auki samþykkja þeir einnig að framkvæma Huawei UT akademíuáætlun og að þróa sameiginlega vísindarannsóknarstofu við Sofíu háskólann.

Báðir aðilar munu koma á sameiginlegri þátttöku í framtíðinni, kostaðir af ESB og öðrum AI, R & D og viðskiptaverkefnum. Þeir munu byggja upp upplýsingatækni fyrir Sofíu háskóla almennt og sérhæfðar AI rannsóknarstofur sameiginlega.

Samstarf mun ekki aðeins fela í sér rannsóknir á þróun og uppbyggingu, heldur mun það einnig fela í sér menntun, þjálfun og námskeið fyrir nemendur, fræðasamfélög og atvinnugreinar í Búlgaríu.

Prófessor Anastas Gerdjikov, rektor, benti á að með Háskólunum í vísindum, upplýsingatækni og tækni í rafrænu samfélagi (UNITe) og Institute Big Data for Smart Society (GATE), Háskólanum í Sofíu. St. Kliment Ohridski er leiðandi rannsóknarmiðstöð á sviði upplýsingatækni og gervigreindar. Gerdjikov lýsti ánægju með undirritað minnisblað og bjóst við að samstarfið yrði gagnlegt fyrir vísindamenn og nemendur við Sofíuháskóla.

Prófessor Anastas Gerdjikov, rektor Sofia háskóla St. Kliment Ohridski

Verkefni háskólans er að þróa vísinda-, mennta- og menningarlega möguleika Búlgaríu, þar sem hin nýja áhersla er lögð á að skapa fyrirmyndir fyrir félagslega þróun bæði með því að afhjúpa innri getu stofnanabreytinga og félagslegar niðurstöður slíkrar breytingar. Stærðfræði og upplýsingafræðideild (FMI), ein sú stærsta meðal sextán deilda í Sofíu háskóla, er leiðandi á landsvísu á sviði háskólanáms í stærðfræði, tölvunarfræði og upplýsingatækni, auk miðstöðvar fyrir rannsóknir á sömu sviðum Evrópskt mikilvægi og alþjóðleg viðurkenning.

Huawei er leiðandi á heimsvísu upplýsinga- og fjarskiptatækni (ICT) og snjalltæki. Huawei byggði nú þegar 23 rannsóknar- og þróunarstofnanir víðsvegar um Evrópu. Í Búlgaríu stofnaði Huawei starfsemi sína árið 2004 með höfuðstöðvar í Sofíu. Þökk sé mikilli fjárfestingu sinni í rannsóknum og þróun og viðskiptavinamiðaðri stefnu sem og opnu samstarfi sínu, er Huawei að þróa fullkomnar UT-lausnir í upplýsingatækni sem gerir viðskiptavinum kleift að hafa samkeppnisforskot hvað varðar fjarskipta-, net- og skýjamannvirki.

Búlgaría

Samheldnisstefna ESB: Framkvæmdastjórnin styður þróun búlgarska vistkerfis rannsókna og nýsköpunar

Útgefið

on

14. janúar birti framkvæmdastjórnin safn af stefnumarkandi tillögur til 14 nýstofnaðra rannsókna- og nýsköpunarmiðstöðva, meðfram fjármögnuð af Samheldnisstefna ESB í Búlgaríu. Tilmælin miða að því að bæta stjórnunina og hjálpa miðstöðvunum að ná fjárhagslegri sjálfbærni. Þau voru útfærð af teymi alþjóðlega þekktra sérfræðinga við 1.5 ára langan vettvangsnám, samstillt af Joint Research Centre, sem og í gegnum skoðanaskipti við jafnaldra frá Spáni, Litháen og Tékklandi.

Þeir munu styðja yfirvöld Búlgaríu og vísindamenn við að efla R & I vistkerfi landsins, byggja upp getu til miðlunar og miðlunar þekkingar og efla samstarf rannsóknarstofnana og fyrirtækja á svæðum eins og grænum og stafrænum umbreytingum sem og í háþróaðri læknisfræði. Elisa Ferreira, framkvæmdastjóri samheldni og umbóta, sagði: „Þökk sé stuðningi ESB munu þessar miðstöðvar veita vísindalega innviði og búnað sem gerir þær aðlaðandi fyrir unga búlgarska vísindamenn. Ég hvet alla aðila sem hlut eiga að máli að nýta sér vinnu sérfræðinganna og leggja grunninn að skilvirku og nútímalegu rannsóknar- og nýsköpunarkerfi. “

Mariya Gabriel, framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, sagði: „Fjárfesting ESB í 14 hæfileikamiðstöðvum og ágætismiðstöðvum hefur mikla möguleika til umbreytinga á efnahag landsins og samþættingu þess í alþjóðlegum verðmætakeðjum. Ég er þess fullviss að niðurstöðurnar í skýrslu JRC munu taka vel á móti miðstöðunum og að stjórnvöld, háskólar og hagsmunaaðilar iðnaðarins muni grípa til aðgerða til að hrinda í framkvæmd tilmælum sínum. “

Framtakið hefur verið hleypt af stokkunum árið 2019 og verður framlengt til annarra Evrópulanda. Framkvæmdastjórnin aðstoðar einnig aðildarríki og svæði við að hanna og hrinda í framkvæmd snjöllum sérhæfingaráætlunum sínum og með því snjall sérhæfingarvettvangur. ESB fjárfestir nú 160 milljónir evra í miðstöðvunum, innan ramma 2014-2020 búlgarska „Science and Education for Smart Growth“ forritið. Á árunum 2021-2027 mun Búlgaría fá meira en 10 milljarða evra samkvæmt samhæfingarstefnunni, þar sem verulegur hluti er tileinkaður stuðningi við nýsköpun og samkeppnishæfni og grænar og stafrænar umbreytingar.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Framkvæmdastjórnin samþykkir 40 milljóna evra búlgarska áætlun til að styðja við lítil fyrirtæki sem hafa áhrif á kórónaveiru

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt 78.2 milljónir BGN (um það bil 40 milljónir evra í búlgörsku kerfi til að styðja við lítil fyrirtæki sem hafa áhrif á kransæðavírusann. Kerfið var samþykkt með ríkisaðstoð Tímabundin umgjörð. Opinber stuðningur mun vera í formi beins styrks að upphæð 50,000 BGN (um það bil 25,565 evrur) á hvern styrkþega til að standa straum af hluta af rekstrarkostnaði þeirra. Kerfið, sem verður meðfram fjármagnað af Byggðastofnun Evrópu, verður aðgengilegt fyrir lítil fyrirtæki sem starfa í tilteknum greinum og uppfylla ákveðnar kröfur skilgreindar af Búlgaríu, með ársveltu að minnsta kosti 500,000 BGN (um það bil 250,000 €) árið 2019 sem minnkaði veltu sem tengdist kórónaveiruútbrotinu að minnsta kosti 20% á þremur mánuðum síðan í febrúar 2020, samanborið við sömu þrjá mánuði árið 2019.

Markmið ráðstöfunarinnar er að hjálpa styrkþegum að vinna bug á efnahagslegum afleiðingum kórónaveiruútbrotsins og viðhalda atvinnu. Framkvæmdastjórnin komst að því að búlgarska áætlunin er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna rammanum. Sérstaklega, (i) aðstoðin fer ekki yfir þak á fyrirtæki sem sett eru fram í tímabundna rammanum; og (ii) hægt er að veita aðstoð samkvæmt kerfinu til 30. júní 2021. Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli til að bæta úr alvarlegri röskun á efnahag aðildarríkisins, í samræmi við 107. mgr. 3. gr. ( b) TFEU og skilyrðin sem sett eru fram í tímabundnum ramma.

Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.59704 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Búlgaría ætti að tilnefna Hezbollah í heild sinni sem hryðjuverkasamtök

Útgefið

on

Þegar Mustafa Kyosov kom til vinnu 18. júlí 2012, bjóst hann ekki við að það yrði síðasti dagurinn hans í starfinu. Kyosov, sem var upphaflega frá Yurukovo í suðvesturhluta Búlgaríu, starfaði sem ferðabifreiðastjóri um hina vinsælu dvalarstaðarborg Burgas við Svartahaf. Hinn duglegi Búlgari var að hjálpa ísraelskum ferðamönnum að fara um borð í strætó hans við Sarafovo flugvöllinn þegar sprengja var sett af starfsmanni írönsku hryðjuverkasamtakanna Hizbollah. sprakk skrifa Toby Dershowitz og Dylan Gresik.

Kyosov og fimm Ísraelar, þar á meðal ólétt kona, voru drepnir og næstum 40 aðrir særðust líkamlega. Mun fleiri voru sálrænir særðir, þar sem vitni lýstu sprengingunni sem sendi líkamshluta og blóð flaug um loftið.

Eftir átta ár, þann 21. september, var búlgarskur dómstóll dæmdur tvær aðgerðir Hizbollah, Meliad Farah og Hassan El Hajj Hassan, fyrir að hafa veitt sprengiefninu og rökréttan stuðning við árásina, dæmt þá í forföllum í lífstíðarfangelsi án skilorðs. Fyrir syrgjandi foreldra Kyosovs duga ekki dómarnir. Og það ætti heldur ekki að duga fyrir Búlgaríu.

„Hann fór 36 ára gamall - yfirgaf barn sitt, yfirgaf konu sína og lét okkur í friði,“ sagði móðir Mustafa, Salihe Kyosova, skv. 24 Chasa. „Ekkert mun koma honum aftur; það skiptir ekki máli hverjar setningarnar eru. “

Strax eftir sprengjuárásina, meðan ítarleg rannsókn búlgarskra stjórnvalda kom í ljós að Hizbollah bæri ábyrgð á árásinni, í dómsmálum sínum árið 2020 nefndi dómstóllinn hvorki né ákærði Hizbollah. Skipulagslegur og fjárhagslegur stuðningur hryðjuverkasamtakanna í Líbanon við sprengjuflugvélarnar gerði þeim kleift að framkvæma þessa banvænu árás á búlgarska grund sem kostaði líf búlgarskra ríkisborgara.

Óyggjandi sönnunargögn neyddu Evrópusambandið til að viðurkenna ógn stofnunarinnar við álfuna - við ESB tilnefna svonefndur “hernaðarvængur” hópsins sem hryðjuverkahópur árið 2013. Þessi að hluta tilnefning, sem er hengd á a fölsk skipting einingarinnar, skildi eftir skarð í viðleitni ESB til að draga Hizbollah til ábyrgðar.

Þótt nýlegur dómur dómstólsins yfir þessum tveimur aðilum sé mikilvægt fyrsta skref, stendur Búlgaría nú á tímamótum.

Búlgaría getur fallist á ógnir af hálfu Hizbollah, eins og sum Evrópuríki hafa gert, af ótta við hefnd fyrir að beita samtökunum refsiaðgerðum. Þessar ríkisstjórnir geta ranglega trúað því að með því að sætta sig við að tilnefna að hluta geti þær forðast árásir í framtíðinni.

Eða Búlgaría getur farið aðra leið. Að tilnefna Hezbollah sem hryðjuverkasamtök í heild sinni - auk þess að frysta fjáreignir sínar, banna fjáröflunarstarfsemi og reka meðlimi þeirra - myndi hjálpa til við að grafa undan lögmæti Hizbollah og vernda borgara ESB.

Frá árásinni 2012 hefur skriðþungi til að draga Hezbollah til ábyrgðar verið að byggja upp um allan heim. Búlgaría, og ESB sjálft, hafa tækifæri núna til að loka ábyrgðarmuninum.

Andspænis óumdeilanlegum sönnunargögn af illkynja starfsemi Hezbollah á eigin jarðvegi, Þýskalandi sem var einu sinni hikandi nýlega Viðurkennt hópinn í heild sinni. Lettland, Litháen, Slóvenía og Serbía hafa einnig nýlega bannað hryðjuverkahópinn. Undanfarnar vikur, estonia, Guatemalaog sudan hafa gert það sama og gengið til liðs við Bandaríkin, Kanada, Argentínu, Barein, Kólumbíu, Hondúras, Ísrael, Kosovo, Hollandi, Paragvæ og Bretlandi. Á heimsvísu hafa yfir 15 lönd - ásamt Arababandalaginu og Persaflóasamstarfsráði - tilnefnt allt Hezbollah.

Ríkisstjórn Búlgaríu hefur getu til að gera það líka. Ráðherraráð þess getur bætt öllu Hezbollah á viðurlagalistann samkvæmt lögum um hryðjuverk gegn Búlgaríu.

Að gera það væri ekki aðeins mikilvægur réttlætismáti fyrir fórnarlömbin heldur einnig fyrir Búlgaríu sjálfa. Búlgaría 2016 ákvörðun að bæta Farah og Hassan á hryðjuverkalistann sinn var skref í rétta átt.

Í september, bandarískur embættismaður tilkynnt að síðan 2012 hefur Hezbollah geymt og flutt ammoníumnítrat um alla Evrópu - sprengiefnið sem notað var í Burgas árásinni. Frá árinu 2015 hafa yfirvöld í Bretlandi, Þýskalandi og Kýpur lagt hald á birgðir af ammóníumnítrati, sem sagt er ætlað til notkunar fyrir hryðjuverkahópinn.

Ammoníumnítrat er efnasambandið sem olli gífurlegri sprengingu 4. ágúst í Beirút, sem varð 200 manns að bana og olli milljarða dala tjóni. Til að bregðast við því, þá hafa Líbanonar talað með fótunum og röddinni: Árs ótti og gisting hefur vikið fyrir víðtækar sýnikennslu til að mótmæla hryðjuverkum, spillingu og vanefndum Hezbollah í Líbanon.

Tíminn er réttur til að leggja áherslu á nýja nálgun til að stöðva illvíga háttsemi Hizbollah og ekki leyfa Hizbollah að starfa refsingarlaust á evrópskri grund.

Það eru engar bætur eða refsingar sem geta skilað Mustafa Kyosov eða fimm ísraelsku ferðamönnunum aftur. Til að tryggja sanna ábyrgð, sækjast eftir varanlegu réttlæti og koma í veg fyrir hryðjuverkaárásir á jörðu niðri í framtíðinni geta Búlgaría þó útnefnt Hezbollah í heild sinni og hvatt samstarfsaðila ESB til að gera slíkt hið sama.

Toby Dershowitz er háttsettur forseti stjórnarsamskipta og stefnumótunar hjá stofnuninni til varnar lýðræðisríkjum, þar sem Dylan Gresik er sérfræðingur í samskiptum stjórnvalda. Fylgdu þeim á Twitter @tobydersh og @DylanGresik. FDD er hugsunarhópur utan flokka sem einbeitir sér að þjóðaröryggi og utanríkisstefnu.

Allar skoðanir sem koma fram í greininni hér að ofan eru frá höfundum og endurspegla enga skoðun af hálfu ESB Fréttaritari.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna