Tengja við okkur

georgia

Georgía og NATO: Náið samstarf en engin aðild

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Georgíu, ásamt Úkraínu, var lofað aðild að NATO á leiðtogafundinum í Búkarest 2008 en eftir fjórtán ár bíða bæði löndin enn eftir að fá aðild að bandalaginu. Í kjölfar Úkraínustríðsins ítrekar Georgía, sem í gegnum árin upplifði þrjú stríð, þar á meðal Rússland, áhuga sinn á að ganga í NATO - skrifar Katarzyna Rybarczyk

Að þrýsta á aðildina með auknum hætti kemur þegar raddir koma fram sem segja að hefði aðildarloforð NATO til Úkraínu ræst fyrr, hefði kannski verið hægt að forðast áframhaldandi innrás Rússa.

„Ég er algjörlega sannfærður um, og ég hef sagt það áður, að ef Úkraína hefði verið hluti af NATO fyrir stríðið, þá hefði ekkert stríð verið. Ég trúi á þetta,' sagði Volodymyr Zelensky, forseti Úkraínu.

Þar sem Finnland og Svíþjóð hafa fengið opinbert boð um að ganga í bandalagið eftir síðasta leiðtogafundinn sem fram fór í Madríd 28.-30. júní, er stækkun NATO í kortunum. Samt eru horfur á aðild Georgíu enn litlar.

Þrátt fyrir að hafa beðið umtalsvert lengur en Norðurlöndin, í stað þess að vera boðið að vera með, Georgía var sagt að það fengi „sérsniðna pólitíska og hagnýta“ stuðning. 

Georgía er einn af nánustu samstarfsaðilum NATO og hefur verið það taka virkan þátt í fjölda verkefna undir forystu NATO eins og Operation Active Endeavour, eftirlitsaðgerð á sjó sem ætlað er að vinna gegn hryðjuverkum og koma í veg fyrir flutning vopna á Miðjarðarhafi, eða Resolute Support Mission NATO í Afganistan. Að auki, „Georgía uppfyllir næstum öll skilyrði til að gerast aðili að NATO,“ segir Anders Fogh Rasmussen, fyrrverandi framkvæmdastjóri NATO, sagði smá stund til baka.

Svo, hvers vegna er Georgía föst í því sem virðist vera varanlegt limbó?

Fáðu

Í fyrsta lagi, þar sem Rússar hernema tvö aðskilnaðarsinnað svæði, Abkasíu og Suður-Ossetíu, hindrar landhelgi Georgíu aðildarviðræður.

„Við teljum að Georgía eigi að halda áfram á Evró-Atlantshafsleið sinni og hvenær sem Georgía er tilbúin að fá aðgang að NATO mun hún gera það, þó að ég telji ekki möguleika á að sameina aðeins einn hluta Georgíu,“ sagði fulltrúi NATO fyrir Kákasus og Mið-Asíu, Javier Colomina.  

Rétt eins og átökin í Donbas komið í veg fyrir Frá því að Úkraína gekk í NATO löngu áður en stríðið sem nú stendur yfir hófst, er lausn landhelgisdeilna þáttur sem hefur áhrif á möguleika Georgíu á að komast í aðild.

NATO er tregt til að taka á móti ríkjum þar sem fullveldi yfir landhelgi þeirra er í hættu þar sem, með hliðsjón af gagnkvæmum varnarskuldbindingum bandalagsins, gæti það stefnt öryggi annarra aðildarríkja í hættu og hrundið af stað umfangsmiklum hernaðarátökum.

Næst er hraði Georgíu sem innleiðir nauðsynlegar umbætur hægja og undir áhrifum af pólitísk pólun, sem lýsir sér í aukinni spennu á milli stjórnarflokks Georgíudraumaflokksins og helsta stjórnarandstöðuflokksins, Sameinuðu þjóðarhreyfingarinnar.

Eftir þingkosningarnar í Georgíu árið 2020 hefur landið lent í pólitísku stoppi og verið að fjarlægast lýðræði. Þrátt fyrir að bæði Georgian Dream og United National Movement styðji metnað Georgíu til að ná stöðu frambjóðanda NATO, hefur hörð valdabarátta þeirra staðið í vegi fyrir því að framkvæma nauðsynlegar umbætur á skilvirkan hátt.

Sérstaklega á síðasta og hálfa ári hefur framfarir á þessum vettvangi stöðvast, sagði Javier Colomina í maí síðastliðnum og bætti við að „NATO hefur áhyggjur af framkvæmd umbótanna sem við höfum beðið um.“

Eins og embættismaðurinn gaf til kynna þarf Georgía að leysa vandamál sín og staðfesta skuldbindingu sína til að uppfylla allar kröfur NATO, nema Georgía vilji halda áfram að horfa á önnur lönd stökkva á undan sér í röð til að ganga í bandalagið.

Að lokum, að hleypa Georgíu inn núna gæti verið öfugsnúin ráðstöfun sem á á hættu að veikja NATO í stað þess að gera það sterkara. Þegar Finnlandi og Svíþjóð var boðið að ganga í bandalagið, Vladimír Pútín varaði þeim um „alvarlegar hernaðarlegar og pólitískar afleiðingar“ ef þeir halda áfram að senda hersveitir og hernaðarmannvirki.

Eins og Pútín sagði, er Rússland hins vegar ekki með „landsvæðismun“ við þessi tvö lönd. Þetta er því miður ekki raunin með Georgíu þar sem fimmtungur landsvæðisins er hernuminn af Rússlandi og þar eru tugir þúsunda hermanna í Kreml.

Þess vegna myndi Pútín óneitanlega líta á útþenslu til Georgíu sem bráðari ógn við Rússland.

NATO viðurkennir að Rússland sé „mikilvægasta og beinasta ógnin við öryggi bandamanna og friði og stöðugleika“ og enn um sinn er ólíklegt að það bjóði Georgíu aðild og dragi þannig öll aðildarríki NATO inn í stríð við Rússland.

Stækkun til austurs gæti haft hrikalegar afleiðingar og þar sem blóðsúthellingarnar í Úkraínu halda áfram er ekki rétti tíminn til að kynda undir reiði Pútíns. Það virðist því vera löng bið framundan hjá Georgíu áður en NATO-hugsanir hennar verða uppfylltar.

Katarzyna Rybarczyk er pólitískur fréttaritari Ráðgjafarþjónusta útlendingamála. Hún fjallar um mannúðarmál og átök.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna