Tengja við okkur

Íran

Íran bregst kælilega við viðræðum Bandaríkjamanna og krefjast afnáms refsiaðgerða

Reuters

Útgefið

on

Íran mun „strax snúa við“ aðgerðum í kjarnorkuáætlun sinni þegar refsiaðgerðum Bandaríkjanna er aflétt, sagði utanríkisráðherra þeirra á föstudaginn (19. febrúar) og brást svalt við upphaflegu tilboði Washington um að endurvekja viðræður við Teheran sem miða að því að endurheimta kjarnorkusamninginn frá 2015, skrifar Parisa Hafezi.

Stjórn Joe Biden forseta sagði fimmtudaginn 18. febrúar að hún væri reiðubúin til að ræða við Íran um að báðar þjóðir myndu snúa aftur að samkomulaginu, sem miðaði að því að koma í veg fyrir að Teheran öðlaðist kjarnorkuvopn en aflétti flestum alþjóðlegum refsiaðgerðum. Fyrrum forseti Donald Trump yfirgaf samkomulagið árið 2018 og lagði aftur á refsiaðgerðir gegn Íran.

Teheran sagði að aðgerðir Washington væru ekki nægar til að sannfæra Íran um að virða samninginn að fullu.

Þegar refsiaðgerðum er aflétt munum við „strax snúa við öllum úrbótum. Einfalt, “sagði Mohammad Javad Zarif utanríkisráðherra á Twitter.

Síðan Trump rauf samninginn, hefur Teheran brotið samkomulagið með því að endurreisa birgðir af lítilli auðgaðri úrani, auðga það til hærra stigs brjóskhreyfils og setja háþróaðar skilvindur til að flýta fyrir framleiðslu.

Teheran og Washington hafa verið á skjön um hver ætti að stíga fyrsta skrefið til að endurvekja samninginn. Íranar segja að Bandaríkin verði fyrst að aflétta refsiaðgerðum Trump á meðan Washington segir að Teheran verði fyrst að snúa aftur til samræmis við samninginn.

Hins vegar sagði háttsettur íranskur embættismaður Reuters að Teheran væri að íhuga tilboð Washington um að tala um endurvakningu samningsins.

„En fyrst ættu þeir að snúa aftur að samningnum. Síðan innan ramma samningsins frá 2015 er hægt að ræða kerfi til að samstilla skref í grundvallaratriðum, “sagði embættismaðurinn. „Við höfum aldrei leitað til kjarnorkuvopna og þetta er ekki hluti af varnarkenningu okkar,“ sagði íranski embættismaðurinn. „Skilaboð okkar eru mjög skýr. Lyftu öllum refsiaðgerðum og gefðu diplómatíu tækifæri. “

Evrópusambandið vinnur að því að skipuleggja óformlegan fund með öllum þátttakendum Íranssamningsins og Bandaríkjanna, sem þegar hefur gefið til kynna vilja til að taka þátt í öllum samkomum, sagði háttsettur embættismaður ESB á föstudag.

Með því að auka þrýsting til að leysa ófarirnar, lög sem harðlínuráðið samþykkti, skylda Teheran 23. febrúar til að hætta við víðtækan aðgang sem eftirlitsmenn Sameinuðu þjóðanna hafa veitt samkvæmt samningnum og takmarka heimsóknir þeirra eingöngu til yfirlýstra kjarnorkusvæða.

Bandaríkin og evrópsku samningsaðilarnir hafa hvatt Írana til að forðast að stíga skrefið, sem muni flækja viðleitni Biden.

ESB stefnir að því að hitta Íran kjarnorkusamning við Bandaríkin, segir embættismaður

Bretland segir að Íran verði að fara aftur að kjarnorkusamningi

„Við verðum að innleiða lögin. Hinn aðilinn verður að bregðast hratt við og aflétta þessum óréttlátu og ólöglegu refsiaðgerðum ef þeir vilja að Teheran heiðri samninginn, “sagði íranski embættismaðurinn.

Skammtímaskoðanir IAEA, sem geta verið allt annars staðar en tilkynntar kjarnorkuslóðir Írans, hafa umboð samkvæmt „viðbótarbókun“ IAEA sem Íran samþykkti að heiðra samkvæmt samningnum.

Þó að krafa Írana um afnám allra refsiaðgerða Bandaríkjanna sé ólíkleg að verða uppfyllt innan skamms, sögðu sérfræðingar, Teheran stendur frammi fyrir viðkvæmu vali um hvernig bregðast eigi við framsókn Biden með væntanlegum forsetakosningum í júní.

Með vaxandi óánægju heima vegna efnahagsþrenginga er litið á kosningaþátttöku sem þjóðaratkvæðagreiðslu um klerkastéttina - mögulega áhættu fyrir ráðamenn Írans. Harðlínumenn, sem eiga að vinna atkvæði og herða tök sín, hafa þrýst á að kreista fleiri ívilnanir frá Washington fyrir að endurvekja samninginn.

Brothætt hagkerfi Írans, veikt vegna refsiaðgerða Bandaríkjanna og kreppu vegna kransæðavírusa, hefur skilið valdastéttina eftir með fáa möguleika.

„Harðlínumenn eru ekki á móti samskiptum við Washington. En aðferðir þeirra eru að stöðva allar skuldbindingar til að fá meiri ívilnanir þar til harðlínuforseti er á skrifstofunni, “sagði háttsettur embættismaður.

Sumir íranskir ​​harðlínumenn sögðu að Ayatollah Ali Khamenei æðsti leiðtogi æðsta yfirvaldsins hefði neytt Washington til að hella sér inn. Á miðvikudaginn 17. febrúar krafðist hann „aðgerða, ekki orða“ frá Bandaríkjunum ef þeir vilja endurheimta samninginn.

„Þeir hafa snúið við nokkrum ráðstöfunum ... Það er ósigur fyrir Ameríku ... en við erum að bíða eftir að sjá hvort aðgerðir verði gerðar til að afnema refsiaðgerðir,“ vitnaði ríkisfjölmiðillinn í Mohammadali Ale-Hashem, föstudagsbænaleiðtoga í Tabriz.

Biden hefur sagt að hann muni nota endurvakningu kjarnorkusamningsins sem stökkpall í víðtækari samning sem gæti takmarkað þróun Írans á lofteldflaugum og svæðisbundna starfsemi.

Teheran hefur útilokað viðræður um víðtækari öryggismál eins og eldflaugaáætlun Írans.

EU

Evrópubúar ýta undir IAEA ályktun Írans þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Teheran

Reuters

Útgefið

on

By

Bretland, Frakkland og Þýskaland eru að ýta á eftir áætlun Bandaríkjanna að ályktun stjórnar kjarnorkueftirlitsstofnunar Sameinuðu þjóðanna þar sem hún gagnrýnir Íran fyrir að hafa hemil á samstarfi við stofnunina þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Írans um alvarlegar afleiðingar skrifar Francois Murphy.

35 ríkisstjórnir Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar halda ársfjórðungslega fund í vikunni gegn bakgrunni hikandi viðleitni til að endurvekja kjarnorkusamning Írans við stórveldin nú þegar Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, er í embætti.

Íran hefur nýlega flýtt fyrir brotum sínum á samningnum frá 2015 í augljósri tilraun til að auka þrýsting á Biden, þar sem hvor hliðin krefst þess að hin verði að fara fyrst.

Brot Teheran eru viðbrögð við úrsögn Bandaríkjamanna úr samningnum árið 2018 og endurupptöku bandarískra refsiaðgerða sem aflétt höfðu verið samkvæmt honum.

Síðasta brotið var að draga úr samvinnu við IAEA í síðustu viku og binda enda á auka skoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem kynntar voru með samningnum, þar á meðal valdið sem IAEA fékk til að framkvæma skyndikönnun á aðstöðu sem Íran hefur ekki lýst yfir.

Evrópuríkin þrjú, allir aðilar að samningnum frá 2015, dreifðu drögum að ályktun fyrir fundinn í Vínarborg þar sem þeir lýstu „alvarlegum áhyggjum“ vegna skertrar samvinnu Írans og hvöttu Íran til að snúa skrefum sínum við.

Drögin, send til stjórnarmanna IAEA og fengin af Reuters, lýsa einnig „djúpum áhyggjum“ yfir því að Íran hafi ekki skýrt úranagnir sem fundust á þremur gömlum stöðum, þar á meðal tvö sem IAEA greindi fyrst frá í síðustu viku.

Íranar hafa látið til sín taka vegna slíkrar gagnrýni og hótað að hætta við samning sem gerður var fyrir viku síðan við IAEA um að halda áfram tímabundið mörgum eftirlitsaðgerðum sem þeir höfðu ákveðið að ljúka - fyrirkomulag svarta kassa sem gildir í allt að þrjá mánuði og miðaði að því að skapa glugga fyrir diplómatíu.

Erindrekstur tekur þó takmörkuðum framförum. Íranar sögðust á sunnudag ekki ætla að taka upp tillögu Evrópusambandsins um að halda fund með öðrum aðilum samningsins og Bandaríkjunum.

Óljóst er hversu mörg lönd myndu styðja ályktun. Í stöðuskjali, sem Reuters fékk fyrir tilkynningu Írans, vöruðu Rússar við því að ályktun gæti skaðað viðleitni til að endurlífga samninginn, formlega þekktur sem Sameiginleg heildaráætlun um aðgerðir (JCPOA), og að þeir myndu vera á móti því.

„Samþykkt ályktunarinnar hjálpar ekki pólitísku ferli við að snúa aftur að eðlilegri alhliða framkvæmd JCPOA,“ sagði í athugasemd Rússlands til aðildarríkjanna.

„Þvert á móti mun það flækja verulega þá viðleitni sem grafa undan möguleikum á endurreisn JCPOA og eðlilegu samstarfi milli Írans og stofnunarinnar.“

Aðspurður um deiluna sagði Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, að hann vildi ekki að neitt myndi stofna störfum eftirlitsmanna sinna í Íslamska lýðveldinu í hættu.

„Það sem ég vona er að starf stofnunarinnar verði varðveitt. Þetta er nauðsynlegt, “sagði hann á blaðamannafundi áður en hann tók augljóslega högg á Íran vegna ógnunar þeirra.

„Skoðunarvinnu IAEA á ekki að setja í miðju samningaborði sem samningakubb.“

Halda áfram að lesa

Frakkland

Bandaríkin og bandamenn bregðast við írönskum ögrunum með rannsakaðri ró

Reuters

Útgefið

on

By

Í vikunni síðan Washington bauðst til að ræða við Teheran um að endurvekja kjarnorkusamninginn 2015, hafa Íranar stöðvað eftirlit Sameinuðu þjóðanna, hótað að efla auðgun úrans og grunaðir umboðsmenn þeirra hafa tvisvar skotið íraskar bækistöðvar með bandarískum hermönnum, skrifa Arshad Mohammed og John Irish.

Á móti hafa Bandaríkjamenn og þrír bandamenn, Bretland, Frakkland og Þýskaland, brugðist við með rannsakaðri ró.

Viðbrögðin - eða skortur á einum - endurspegla löngun til að raska ekki diplómatískri framsögu í von um að Íran snúi aftur að borðinu og, ef ekki, að þrýstingur refsiaðgerða Bandaríkjanna muni halda áfram að taka sinn toll, sögðu bandarískir og evrópskir embættismenn.

Íran hefur ítrekað krafist þess að Bandaríkin létti fyrst á refsiaðgerðum Bandaríkjanna sem settar voru eftir að Donald Trump, fyrrverandi forseti, hætti við samninginn árið 2018. Þeir myndu þá afnema eigin brot á sáttmálanum, sem hófust ári eftir að Trump dró sig út.

„Hvað sem þeir telja að Bandaríkin ættu að aflétta refsiaðgerðum fyrst, þá mun það ekki gerast,“ sagði bandarískur embættismaður, sem talaði um nafnleynd.

Ef Íran vill að Bandaríkin taki aftur við samningnum „besta leiðin og eina leiðin er að komast að borðinu þar sem þessir hlutir verða ræddir,“ bætti embættismaðurinn við.

Tveir evrópskir stjórnarerindrekar sögðust ekki búast við því að Bandaríkin, eða Bretland, Frakkland og Þýskaland - óformlega þekkt sem E3 - myndu gera meira til að þrýsta á Íran í bili þrátt fyrir það sem maður lýsti sem „ögrunum“.

Einn stjórnarerindrekanna sagði að núverandi stefna væri að fordæma en forðast að gera eitthvað sem gæti lokað diplómatískum glugga.

„Við verðum að stíga varlega til jarðar,“ sagði stjórnarerindrekinn. „Við verðum að sjá hvort E3 geti fokið við flýti Írana og Bandaríkjamenn hikað við að sjá hvort við eigum jafnvel leið fram á við.“

„Mikið áhlaup“ var vísun í hraðari brot Írans á samningnum.

Í síðustu viku hafa Íranar dregið úr samvinnu við Alþjóðakjarnorkumálastofnunina, meðal annars með því að ljúka skyndiskoðunum á svartri grun um kjarnorkusvæði.

Í skýrslu kjarnorkueftirlitsstofnunar Sameinuðu þjóðanna kom einnig fram að Íranir hafi byrjað að auðga úran í 20%, yfir 2015% mörkum samningsins, og æðsti leiðtogi Írans sagði að Teheran gæti farið í 3.67% ef þeir vildu og færðu það nær 60% hreinleika sem þarf til kjarnorkusprengju.

Kjarni samkomulagsins var að Íran myndi takmarka auðgunaráætlun úrans til að gera það erfiðara að safna saman brjótandi efni fyrir kjarnorkuvopn - metnaður sem þeir hafa lengi hafnað - gegn lausn frá bandarískum og öðrum efnahagslegum refsiaðgerðum.

Þótt Bandaríkin segist enn vera að rannsaka eldflaugar sem skotið var á bækistöðvar í Írak í síðustu viku sem hýsa bandarískt starfsfólk, eru þeir grunaðir um að hafa verið gerðar af írönskum umboðsmönnum í langvarandi mynstri slíkra árása.

Talsmaður utanríkisráðuneytisins, Ned Price, sagði í sýnikennslu hinnar aðhaldssömu afstöðu Bandaríkjanna á mánudag að Washington væri „hneykslaður“ vegna árásanna en myndi ekki „slá í gegn“ og myndi bregðast við á þeim tíma og stað sem hún kaus.

Annar evrópski stjórnarerindrekinn sagði að skuldsetning Bandaríkjamanna væri enn til staðar vegna þess að Joe Biden forseti hefði ekki aflétt refsiaðgerðum.

„Íran hefur jákvæð merki frá Bandaríkjamönnum. Það þarf nú að grípa þetta tækifæri, “sagði þessi diplómat.

Miðvikudaginn 24. febrúar sagði talsmaður Price blaðamönnum að Bandaríkin myndu ekki bíða að eilífu.

„Þolinmæði okkar er ekki ótakmörkuð,“ sagði Price.

Halda áfram að lesa

EU

Evrópskir stjórnmálamenn fordæma væntanlegt viðskiptaþing með Íran sem hunsa íransk hryðjuverk á evrópskri grund

Guest framlag

Útgefið

on

Hópur háttsettra stjórnmálamanna í Evrópu tók þátt í ráðstefnu á netinu til að lýsa hneykslun vegna þöggunar Evrópusambandsins gagnvart nýlegri sannfæringu og fangelsun íransks diplómata og þriggja meðsekja hans fyrir hryðjuverk og morðtilraun í Belgíu. Ráðstefnan miðaði sérstaklega að Josep Borrell, háttsettum fulltrúa ESB í utanríkis- og öryggismálum, sem áætlað er að taka þátt í viðskiptaþingi Evrópu og Írans 1. mars við hlið Javad Zarif, utanríkisráðherra Írans, skrifar Shahin Gobadi.

Borrell og Zarif eru báðir kynntir sem aðalfyrirlesarar á þessum þriggja daga sýndarviðburði, skipulagður af Alþjóðaviðskiptamiðstöðinni og styrktur af ESB. Gagnrýnendur viðskiptaþingsins lýstu því sem stuðningi við „viðskipti eins og venjulega“ nálgun ESB gagnvart Íran stjórn, sem þeir fullyrða að sé hvorki hagnýt né æskilegt markmið svo framarlega sem Teheran haldi áfram að nota hryðjuverk sem form af ríkisútgerð. Ræðumenn hvöttu Borrell og aðra evrópska embættismenn til að hætta við þátttöku sína í þessari ráðstefnu.

Giulio Terzi, utanríkisráðherra Ítalíu (2011-2013), Hermann Tertsch, fulltrúi í utanríkismálanefnd Evrópuþingsins frá Spáni, Dr. Alejo Vidal Quadras, fyrrverandi varaforseti EP, Struan Stevenson, fyrrverandi þingmaður frá kl. Skotland og Paulo Casaca, fyrrverandi þingmaður frá Portúgal, tóku þátt í ráðstefnunni á fimmtudag (25. febrúar).

Alþjóðanefnd „Í leit að réttlæti“ (ISJ), félagasamtök sem skráð eru í Brussel og leitast við að stuðla að mannréttindum, frelsi, lýðræði, friði og stöðugleika í Íran, skipulagði sýndarráðstefnuna.

Ræðumenn lögðu áherslu á mál Assadollah Assadi, þriðja ráðgjafa íraska sendiráðsins í Vínarborg, sem hann klakti upp samsæri til að sprengja „frjálsan Íran“ samkomu sem haldin var norður af París 30. júní 2018. Tugþúsundir íranskra útrásarvíkinga hvaðanæva að. heimurinn tók þátt í þeim atburði ásamt hundruðum stjórnmálafulltrúa. Aðalmarkmiðið með fálmuðu söguþræði Assadis var aðalfyrirlesari, Maryam Rajavi, kjörinn forseti Þjóðarráðsins fyrir viðnám Írans (NCRI). 4. febrúar fékk Assadi 20 ára fangelsi og þrír samsærismenn voru dæmdir í 15-18 ára fangelsi.

Réttarhöldin staðfestu að Assadi hafði eftirlit með hryðjuverkaneti sem spannaði ESB og að hann hefði safnað og prófað sprengju í Teheran til notkunar gegn frjálsri Íran mótmælafundi og flutti hana síðan til Vínar í farþegaþotu í atvinnuskyni með diplómatískum poka. Þaðan sendi Assadi tækið til tveggja samsærismanna sinna ásamt leiðbeiningum um notkun þess.

Þátttakendur á ráðstefnunni á fimmtudag bentu á að Assadi hefði verið afhjúpaður sem æðsti yfirmaður írönsku leyni- og öryggisráðuneytisins (MOIS), sem eru opinberlega tilnefnd hryðjuverkasamtök. Evrópsku stjórnmálamennirnir vöruðu við því að ef ekki tekst að grípa til hefndar- og refsiaðgerða gagnvart Íran vegna þessa hryðjuverkasamnings muni það styrkja stjórnina til að taka þátt í enn stærri samsæri hryðjuverkamanna á evrópskri grund.

Hermann Tertsch fordæmdi harðlega framkomu Borrells gagnvart Teheran og sagði að hann væri að skerða heiðarleika Evrópu og bætti við að Evrópa gæti ekki haldið því eins viðskiptastarfsemi og venjulega í samskiptum við Teheran eftir dómsúrskurðinn. Hann sagðist búast við því að Evrópuþingið leggist eindregið og eindregið gegn fyrirhuguðum ráðstefnufundi og bætti við að hann og aðrir þingmenn væru mjög skuldbundnir til að vera hávær rödd alþjóðasamfélagsins til að stöðva viðskiptaþingið.

Samkvæmt Terzi sendiherra: „Borrell sér um öryggisstefnu evrópsku þjóðarinnar, allt fólk sem er búsett í Evrópu. Hann gerir þetta alls ekki. “Og bætti við,„ aðkoma hans að Teheran er langt umfram friðþægingu: það er algjör uppgjöf. “

Hann bætti við að þátttaka Borrell í viðskiptaþinginu liti út eins og ekkert hafi í skorist og að hann sé undir þeirri blekkingu að ekki taki á málinu og dómsúrskurður belgísks dómstóls sem sakfellir Assadi og hryðjuverkamennina þrjá muni þjóna viðskiptahagsmunum Evrópu. Þetta er ekki erindrekstur. Erindrekstur ætti að vera þáttur í fælingarmátt þegar kemur að öryggi landa okkar.

Ræðumennirnir bentu einnig á að Evrópa ætti að taka á skelfilegum mannréttindaskrá Íransstjórnar og þeim mikla aukningu sem hefur orðið á fjölda aftöku á síðustu vikum.

Dr. Vidal Quadras fordæmdi viðskiptaþing Evrópu og Írans sem dæmi um vestræna friðun írönsku stjórnarinnar og kallaði það skammarlega hugleysi. Framsögumenn sögðu að það væri algjörlega nauðsynlegt fyrir öryggi og öryggi borgara ESB að Borrell og utanríkisþjónusta ESB lokuðu sendiráðum Írans og gerðu öll diplómatísk samskipti framtíðar háð því að stjórninni lyki hryðjuverkum sínum á evrópskri grund. Þeir kröfðust einnig sérstakra aðgerða gegn Zarif utanríkisráðherra vegna hlutverks síns í morðárásinni í París.

Samkvæmt Stevenson: „Ef þú leyfir þessum viðskiptaþingi að halda áfram, hr. Borrell, muntu senda skýrasta mögulega merkið til fasistastjórnarinnar í Teheran um að hvað Evrópu varðar skipti viðskipti meira máli en mannréttindi. Hægt er að hunsa hryðjuverk og grimmd svo framarlega sem fyrirtæki ESB geta grætt peninga. Störf ESB þýða meira en líf Írans. “

Paulo Casaca, sem var talsmaður sósíalistahópsins og átti sæti í eftirlitsnefnd með fjárlögum á Evrópuþinginu, sagði: „Sérhver útgjöld í Evrópu, eins og í hverju ríki sem fylgir réttarríkinu, verða að vera lögleg og regluleg. Evrópusambandssáttmálinn setur, á ótvíræðan hátt, í 21. grein leiðbeiningar um aðgerðir ESB á alþjóðavettvangi og því að greiða fyrir áróður stjórnar sem felur í sér hið gagnstæða þessara meginreglna í kjölfar þess að skipuleggja hryðjuverkamann. árás á evrópskan jarðveg er ólögleg og ætti að stöðva hana af Evrópuþinginu. “ 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna