Tengja við okkur

Íran

Endurtekinn ótti Írans: Suður-Aserbaídsjan mótmælir aftur

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Stórborgir í svokölluðum Suður-Aserbaídsjan - norðurhéruðum Írans - sjá gríðarlega aukningu í óánægju og mótmælum aftur. Tabriz, Ardebil, Zendjan, Qazvin, Julfa urðu miðstöðvar óeirðanna. Nemendur og kennarar fara út á götur til að mótmæla fjöldaeitrun óþekktra gerenda á skólastúlkum. Eitranir eiga sér stað víðsvegar um Íran og virðast vísvitandi beinast að stúlkum og kvenkyns námsmönnum. Þeir áttu sér stað í yfir 200 menntastofnunum undanfarnar vikur, en öryggissveitir gera ekkert og staðfesta þannig þá skoðun að um sé að ræða samsæri stjórnvalda til að hræða ungar konur sem tóku virkan þátt í mótmælunum. Norður-Íran, byggt að mestu leyti af aserskum minnihlutahópi – „Suður-Aserbaídsjan“ – þjáist af þessum eitrunum meira en miðsvæði, ekki bara vegna þess að það er jaðarsvæði, heldur einnig vegna þess að það er algerlega vanþróað hvað varðar læknisþjónustu.

Þetta er hluti af stöðugri kúgun og mismunun gegn minnihlutahópnum. Sú staðreynd að ekki er vitað hversu margir Suður-Aserbaídsjan búa í Íran, 18 eða 30 milljónir, er sönnun um mismunun í sjálfu sér. Það er til ógrynni af dæmum: Írönsk stjórnvöld banna að gefa nýfæddum börnum asersk nöfn, stjórnvöld hafa takmarkað menningarlega tjáningu þeirra með því að setja takmarkanir á notkun aserska tungumálsins í fjölmiðlum, bókmenntum, listum og menntun.

Aðgerðarsinnar sem berjast fyrir réttindum íbúa Suður-Aserbaídsjan eru ofsóttir og fangelsaðir. Til dæmis, Alireza Farshi, áberandi aðgerðarsinni frá Suður-Aserbaídsjan , var dæmd í 10 ára fangelsi fyrir þátt sinn í að efla notkun aserska tungumálsins á alþjóðlegum degi móðurmálsins og fyrir að dreifa bókum til ungs fólks í Suður-Aserbaídsjan til að hvetja þau til að læra og tala á móðurmáli sínu.

Félagsaðstoðaráætlanir fyrir héruðin þar sem Suður-Aserbaídsjan búa eru mun af skornum skammti en á nokkru öðru svæði. Vandamálið við að tæma Urmia-vatnið, sem margir þjóðarbrota Aserbaídsjan búa í kringum, er vísvitandi ekki tekið á af írönskum yfirvöldum, sem leiðir til minnkandi landbúnaðarframleiðslu, fátæktar og vannæringar.

Þetta eru ástæðurnar fyrir því að Suður-Aserbaídsjan er virkasti minnihlutinn sem tekur þátt í nýlegum mótmælum gegn stjórninni.

Þrátt fyrir að svo virtist í lok árs 2022 að hörð kúgun bindi enda á mótmæli og aðrar aðgerðir Suður-Aserbaídsjan, þá er ný bylgja uppreisnar, sem er mun erfiðara að stöðva, og sem er veruleg ógn við Teheran.

Hugmyndin um sjálfstæðan Suður-Aserbaídsjan, sem hefur alltaf ógnað írönsku stjórninni, hefur slegið í gegn. Hafi mótmælahreyfing írönsku Aserbaídsjan áður þjáðst af algjöru samhæfingarleysi, nýlega hefur allt breyst . Að minnsta kosti átta stórar hreyfingar með ólíkar stefnur hafa komið fram, allt frá kröfum um að veita menningarlegu sjálfræði til sjálfstæðis. Sumir þeirra líta á framtíð Suður-Aserbaídsjan sem aserska klón af Íran, aðrir óska ​​eftir vestrænu ríki, sem líkist Tyrklandi og Aserbaídsjan. 

Fáðu

Öll samtökin tóku höndum saman í Tabriz, sögu- og menningarmiðstöð Suður-Aserbaídsjan. Ferlið var skipulagt af aðgerðarsinnum Guney AZfront Telegram rás, sem byrjaði í byrjun febrúar til að pússa bæklinga með fána sjálfstæðs Suður-Aserbaídsjan um alla helstu staði borgarinnar, stjórnarbyggingar og jafnvel skrifstofur og kastalann IRGC.

Önnur bylgja bæklinga bar ekki bara fána heldur tákn allra helstu stofnana.

Myndböndum af veggspjöldum og flugmiðum af öllum stærðum og gæðum er deilt á svæðisbundnum samfélagsmiðlum og í Telegram.

Svo kom röðin að leifturhópi: Mikill fjöldi Írans Aserbaídsjan byrjaði að smella myndum fyrir framan þekkt mannvirki í Tabriz á meðan þeir notuðu bæklinga til að fela andlit sín - til að íranska öryggisþjónustan gæti ekki gripið þær. Hingað til hefur enginn aðgerðasinna sjálfstæðishreyfingarinnar verið handtekinn, þó svo að Tabriz sé yfirfullt af lögreglu- og IRGC eftirliti.

Stjórnin heldur því fram að „aðskilnaðarsinnar“ séu studdir af leyniþjónustu Ísraels og Aserbaídsjan. Íranskir ​​embættismenn hafa bent á að í júlí 2021 hafi sendiherra Ísraels í Bakú, George Deek, tísti mynd af sér þegar hann las bók sem heitir „Leyndardómsfullar sögur um Tabriz“.

„Ég er að læra svo mikið um Aserbaídsjan sögu og menningu í Tabriz í þessari frábæru bók sem mér var kynnt nýlega. Hvað eruð þið að lesa þessa dagana?" - hann skrifaði

Sérfræðingar í Íran hafa einnig vísað til orða forseta Lýðveldisins Aserbaídsjan, Ilham Aliyev, á leiðtogafundi Samtaka tyrkneskra ríkja í nóvember 2022. "Ung kynslóð tyrkneska heimsins ætti að fá tækifæri til að stunda nám á móðurmáli sínu í þeim löndum þar sem þeir eru búsettir. Því miður eru flestir þeirra 40 milljónir Azerbaídsjan sem búa utan Aserbaídsjan sviptir þessum tækifærum. Menntun samlanda okkar sem búa utan tyrkneskra ríkja. á móðurmáli þeirra ætti alltaf að vera á dagskrá samtakanna. Nauðsynleg skref ættu að taka í þessa átt", sagði Aliyev.

Nýleg hröð þróun á stefnumótandi samvinnu milli Ísraels og Aserbaídsjan ýtir undir ótta Teheran. Ef aðskilnaður Suður-Aserbaídsjan á sér stað mun Íran falla. Það undarlega er að íranska stjórnin telur ekki kost á að hita upp samskipti sín við Suður-Aserbaídsjan.

Þann 25. mars í Brussel eru fyrirhuguð fjöldamótmæli Írans Aserbaídsjan fyrir framan belgíska þingið. „Gang frelsis og réttlætis“ eins og hún er kölluð mun marka upphaf herferðar til að afla stuðnings við sjálfstæða Suður-Aserbaídsjan.

Sjálfstæðishreyfingin er háð stuðningi Vesturlanda: hún er lífsnauðsynleg fyrir tilveru hennar. Þótt aðskilnaðarefnið hafi komið upp áður er þetta í fyrsta sinn sem sveitarfélög taka höndum saman.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna