Tengja við okkur

Anti-semitism

38% gyðinga í Evrópu íhuga að yfirgefa Evrópu vegna þess að þeim finnst þeir vera óöruggir - „Þetta er synd,“ segir varaforseti framkvæmdastjórnar ESB.

Hluti:

Útgefið

on

Árleg ráðstefna evrópskra gyðingasamtaka í Porto bar yfirskriftina „Shaping the future of European Jewry, together“

Margaritis Schinas, sem er í forsvari fyrir baráttunni gegn gyðingahatri, talaði í gegnum myndbandsskilaboð á árlegri ráðstefnu Samtaka evrópskra gyðinga (EJA) í Porto undir yfirskriftinni „Shaping the future of European Jewry, together“ í viðurvist leiðtoga gyðingasamfélagsins frá kl. um alla Evrópu, skrifar Yossi Lempkowicz.

„Við verðum að spyrja okkur hvers konar framtíð við viljum sjá? Og hvaða þátt getum við öll gert til að gera þá sýn að veruleika? Við erum eitt samfélag óskipt af landamærum, þegar við tölum einum rómi erum við sterkari saman,“ sagði Rabbi Menachem Margolin, formaður EJA.

„gyðingahatur er að aukast og því miður þurfa gyðingastofnanir um alla álfuna að fjárfesta meira og meira í öryggismálum,“ sagði Margaritis Schinas, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Framkvæmdastjórinn, sem er í forsvari fyrir baráttunni gegn gyðingahatri, talaði í gegnum myndbandsskilaboð á tveggja daga árlegri ráðstefnu Evrópska gyðingasamtakanna í Porto sem ber yfirskriftina „Móta framtíð evrópskra gyðinga, saman“ í viðurvist meira en 100 gyðinga. samfélagsleiðtogar víðsvegar um Evrópu.

„Gögnin sýna að 38% gyðinga í Evrópu íhuga að yfirgefa Evrópu vegna þess að þeim finnst þeir vera óöruggir. Þetta er til skammar og það er á ábyrgð hverrar ríkisstjórnar í ESB að vernda gyðinga sína,“ sagði hann.

Hann bætti við að 19 ríkisstjórnir ESB hafi hingað til birt landsbundnar aðgerðaráætlanir til að berjast gegn gyðingahatri.

Fáðu

Í opnunarræðu sinni fyrir ráðstefnuna lýsti formaður EJA, Rabbi Menachem Margolin, yfir: „Hversu margir hér hafa í raun verið spurðir af embættismanni eða stjórnmálamanni hvernig framtíð gyðinga ætti að líta út eða hvað ætti að vera í hvaða áætlun sem er? Ekki nærri nóg. Þessu verðum við að breyta. Núna, þegar við hittumst, eru ríkisstjórnir um alla Evrópu að koma fram með áætlanir sem hafa áhrif á líf gyðinga í Evrópu. Við verðum að spyrja okkur hvers konar framtíð við viljum sjá? Og hvaða þátt getum við öll gert til að gera þá sýn að veruleika?''

„Við erum eitt samfélag óskipt af landamærum, þegar við tölum einni röddu erum við sterkari saman,“ sagði hann.

Í myndbandsskilaboðum sagði Amichai Chikli, ráðherra útlendingamála og baráttu gegn gyðingahatri, að ríkisstjórn Ísraels væri órótt af þróun í Evrópu og vitnaði í áætlun Evrópska stúdentasambandsins um að „faðma BDS hreyfinguna“. Hann benti á að aðgerðin myndi gera gyðinganemendum erfitt fyrir á háskólasvæðum í Evrópu.

„Gegn þessum ógnum og mörgum fleiri verðum við að vinna saman, ákveðin og skynsamlega,“ sagði Chikli.

Hann bætti við: „Á tímum spennu hér í Miðausturlöndum þjást gyðingar í útlöndum, hvort sem það er Evrópa eða Bandaríkin, því miður líka. Við erum stöðugt að vinna að því að tryggja að hvert samfélag verði verndað.''

Rabbí Menachem Margolin, formaður European Jewish Association ávarpar árlega ráðstefnu samtakanna í Porto, 15. maí 2023.
Mynd frá EJA.

Gabriel Senderowicz, forseti gyðingasamfélagsins í Porto, lagði áherslu á að „margar evrópskar ríkisstjórnir rugla lífi gyðinga saman við gyðingaarfleifð. Þeir hugsa um gyðingdóm sem forn hús sem hafa verið endurbyggð og nokkur bæjarsöfn sem opna á hvíldardegi. Mér er heiður að vera forseti samfélags sem hefur samkunduhús sem bera virðingu fyrir hefðbundnum gyðingdómi, sem hefur kosher veitingastaði, sögukvikmyndir, gyðingasafn lokað á hvíldardegi og helfararsafn sem tekur á móti 50,000 börnum á ári og kennir þeim að markmið Lokalausnin var að útrýma gyðingum en ekki minnihlutahópum almennt.“

Á ráðstefnunni voru pallborðsumræður um landsáætlanir til að berjast gegn gyðingahatri, hatri á netinu, nýtt áætlun ungmennaleiðtoga um starfsemi háskólasvæðisins og upplifun ungmenna af hatri, auk herferðar gegn sölu á minnisstæðum nasista.

Kadoorie Mekor Haim samkunduhúsið í Porto. Mynd frá EJP.

John Mann lávarður, umsjónarmaður breskra stjórnvalda gegn gyðingahatri, minntist á þá staðreynd að næstum 100% háskóla í landi hans hafa skrifað undir vinnuskilgreiningu IHRA á gyðingahatri. „En þetta er byrjunin ekki endirinn á ferlinu,“ bætti hann við.

Ráðstefnan var einnig ávarpað af aðalritara frönsku sendinefndarinnar milli ráðuneyta í baráttunni gegn kynþáttafordómum og gyðingahatri, Elise Fajgeles, persónulegur fulltrúi formanns embættisins um baráttu gegn gyðingahatri frá ÖSE-rabbínanum Andrew Baker, formanni kvennaáhrifavettvangsins kl. heimsþing gyðinga, Ruth Wasserman Lande, yfirmaður deildar Zionistastofnunarinnar fyrir baráttu gegn gyðingahatri Raheli Baratz-Rix og forstjóri NGO Monitor prófessor Gerald Steinberg.

Ráðstefnunni lauk með heimsókn í Helfararsafnið, Gyðingasafnið og Kaddorie Mekor Haim samkunduhúsið í Porto.

Tillaga var samþykkt af ráðstefnuþátttakendum þar sem hvatt er til þess að gyðingahatur verði aðskilinn frá annars konar hatri og hvetja aðra gyðingahópa til að hafna „samskiptatengsl“, fræðilegum ramma sem aðgreinir hópa í „kúgaða“ og „forréttinda“.

„gyðingahatur er einstakt og verður að meðhöndla hana sem slíka,“ segir í tillögunni, sem bendir á að ólíkt öðru hatri sé hún „viðurkennd af ríkinu í mörgum löndum“, „gefin skjól af Sameinuðu þjóðunum“ og neitað að vera kynþáttahatur af öðrum hópa.

„Það er lítil sem engin samstaða eða samkennd með gyðingasamfélögum frá öðrum hópum sem verða fyrir hatri þegar gyðingahatur eiga sér stað eða þegar Ísraelar eru myrtir í hryðjuverkum,“ segir í tillögunni.

Það hvetur einnig leiðtoga ESB til að koma á laggirnar sem koma í veg fyrir að þeir sem hafa yfirlýsta andstrúktarstöður geti boðið sig fram í stofnunum ESB.

Og greinargerðin sagði „fyrirvaralausan stuðning okkar við Ísraelsríki, þar með talið hvaða lýðræðislega kjörna ríkisstjórn sem er“. Það hvatti pólitíska forystu allra flokka í Ísrael „að rísa yfir ágreining sinn á meðan hún uppfyllir skipunina „kol Ísrael arevim ze la ze“ („Allt Ísrael laðast að hvort öðru“).

Á síðasta ári fór fram EJA ráðstefnan í Búdapest. Á þessu ári vildu samtökin, sem eru fulltrúi gyðingasamfélaga víðs vegar um Evrópu, fara aðeins meira vestur og taka meira Sephardic sjónarhorn. Þess vegna varð Porto, sem verður vitni að endurvakningu gyðingasamfélagsins, fyrir valinu. Á næsta ári verður ráðstefnan haldin í Amsterdam. Hollenska borgin er stundum kölluð „Jerúsalem vestursins“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna