Tengja við okkur

Úkraína

ESB samþykkir að fjármagna kaup og afhendingu vopna til Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Í fordæmalausri aðgerð hefur Evrópusambandið í fyrsta sinn samþykkt að fjármagna kaup og afhendingu á vopnum og öðrum búnaði til Úkraínu. Yfirlýsingin innihélt einnig aðra merkilega og fordæmalausa ákvörðun um að banna ríkisfjölmiðlafyrirtækin Russia Today og Spútnik og öll dótturfélög þeirra. 

Tilkynningin var send í kvöld fyrir fjórða fund utanríkisráðherra ESB, af Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, og Josep Borrell, æðsti fulltrúi ESB. 

Lokun lofthelgi ESB

ESB mun einnig leggja niður lofthelgi ESB fyrir Rússa. Framkvæmdastjórnin leggur til bann við öllum loftförum í eigu Rússa, skráðum eða undir stjórn Rússa. Þessar flugvélar munu ekki geta lent á, tekið á loft eða flogið yfir yfirráðasvæði ESB.

Ákvörðunin mun gilda um hvaða flugvél sem er í eigu, leigðum eða á annan hátt undir stjórn rússneskra lögaðila eða einstaklinga.

„Svo ég sé mjög skýr,“ sagði von der Leyen. „Lofthelgi okkar verður lokuð öllum rússneskum flugvélum – og það felur í sér einkaþotur oligarks.

Lokun á „fjölmiðlavél Kreml“

Fáðu

Í öðru fordæmalausu skrefi mun ESB banna það sem það lýsti sem fjölmiðlavél Kremlverja. Von der Leyen sagði að Russia Today og Spútnik, sem eru í ríkiseigu, auk dótturfélaga þeirra muni ekki lengur geta dreift lygum sínum til að réttlæta stríð Pútíns og til að sá sundrungu í ESB.

ESB mun einnig þróa tæki til að banna eitraðar og skaðlegar rangfærslur í Evrópu.

Hvíta

ESB ætlar einnig að refsa stjórn Lúkasjenkós enn frekar fyrir hlutdeild sína í innrásinni í Úkraínu. Þetta mun fela í sér takmarkandi ráðstafanir á mikilvægum geirum (steinefnaeldsneyti, tóbak, timbur og timbur, sement, járn og stál) og svipað bann við tvínota vöru og það sem var kynnt fyrir Rússland. Þetta er líka nauðsynlegt til að forðast hættuna á að Rússar sniðgangi eigið útflutningsbann með því að fara í gegnum bandamann sinn í Hvíta-Rússlandi.

Deildu þessari grein:

Stefna