Tengja við okkur

Úkraína

Olivier Védrine: Við kölluðum eftir ESB-aðild Úkraínu daginn sem Rússar réðust inn

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þegar rússneskir skriðdrekar rúlluðu inn í Úkraínu að morgni 24. febrúar 2022,  Olivier Védrine, framkvæmdastjóri samtakanna Jean-Monnet (AJM), birti „Áfrýjun Kyiv“ og hóf herferð til að leyfa Úkraínu að ganga í Evrópusambandið. Henri Malosse, fyrrverandi formaður AJM, hefur einnig stutt þetta ferli frá upphafi. Báðir mennirnir tóku þátt í umræðum á vegum Pascal Junghans hjá AJM til að útskýra tilurð vinnu sinnar og afleiðingar þeirrar ákvörðunar sem tekin var 23. júní 2022 af sambandinu um að samþykkja framboð Úkraínu sem framtíðarmeðlims.

Félagið Jean-Monnet: Hvað þýðir "áfrýjun Kiev"?

Olivier Védrine: Ég bjó í Kyiv í nokkur ár og vann einnig með rússnesku andstöðunni við Pútín. Ég tók þátt í Maidan-byltingunni (Maidan-byltingin, kennd við miðtorg Kyiv, átti sér stað á milli 18. og 23. febrúar 2014 og leiddi af sér myndun Evrópusinnaðrar ríkisstjórnar). Áður en yfirgangur Rússa braust út gat ég fundið fyrir hættu á stríði þegar enginn trúði á það. Ég birti greiningu á mismunandi árásaratburðarás 2. febrúar 2022. Ég fann líka fyrir mjög sterkri eftirspurn frá Úkraínumönnum um Evrópu.

Svo, þann 21. febrúar 2022, birti ég „Áfrýjun Kyiv“ í Kyiv Post og óskaði þess að sambandið myndi sanna sig verðugt Jean Monnet, sem kallaði eftir því að styrkja Evrópu með fólkinu. „Áfrýjun Kyiv“ krafðist þess að ferli Úkraínu aðild að sambandinu yrði hafið án tafar. Þann 24. febrúar 2022 var kæra þessi birt af La Tribune de Genève.

Það hafði strax og veruleg áhrif í upplýstu hringi sambandsins og í Úkraínu. Meðlimir Rada (ritstj.: úkraínska þjóðþingsins) deildu áfrýjuninni sem síðan barst forsetaembættinu. Volodymyr Zelenski, forseti Úkraínu, endurtók síðan nokkur atriði úr áfrýjuninni í ræðum sínum.

Henri Malosse: Yfirgangur Rússa hófst ekki árið 2022. Stríðið hófst árið 2014 og meira en 15,000 hafa fallið á báða bóga. Við urðum að bregðast við. Og evrópska lausnin var augljós fyrir Úkraínu.

Aðild þess, innan ramma fullveldis Evrópu, sem við studdum, með Philippe Laurette, árið 2008, átti að vera aðalhorfur þessa lands.

Ég og Olivier Védrine vorum í fararbroddi Maidan-uppreisnarinnar 2013/2014 og vorum báðir skreyttir með hinni virtu skipun heilags Vladimirs fyrir stuðning okkar við úkraínsku þjóðina – þetta er lögmæti okkar!

Fáðu

Olivier Védrine: Einmitt. Aðild Úkraínu að Atlantshafsbandalaginu er Casus Bello fyrir Rússland. Við þurfum að viðurkenna hinn landfræðilega veruleika. Að veita Úkraínu stöðu frambjóðanda er að blása lífi í úkraínsku þjóðina og gefa henni mikla von án þess að vera ögrun fyrir Pútín.

Pascal Junghans: Hver verður leið Úkraínu í hugsanlegri aðlögun þess að sambandinu?

Olivier Védrine: Þessi frambjóðendastaða er ekki autt blað; henni verður að fylgja raunverulegur pólitískur vilji af hálfu úkraínskra stjórnvalda.

Þetta krefst djúpstæðra umbóta. Í fyrsta lagi í baráttunni gegn spillingu. Við vitum að úkraínsku oligarkarnir munu vilja hægja á ferlinu, sem er merki um tap þeirra á pólitísku og efnahagslegu valdi. En fólkið vill flýta sér. Maidan-byltingin, sem var afurð borgaralegs samfélags, hafði þegar kröfur gegn spillingu. Það er fólkið sem hefur rétt fyrir sér.

Sem Evrópubúar verðum við að styðja þá. Annað lærdómurinn er lýðræðið, sem Úkraína hefur litla reynslu af. Landið þarf því að leggja mikið á sig, ekki lengur hafa frambjóðendur í kosningum kerfisbundið fram af ólígarkum og vinna að jafnrétti kynjanna o.s.frv.

Henri Malosse: Staða frambjóðenda Úkraínu verður að styrkja réttarríkið. Við megum ekki stinga höfðinu í sandinn. Við vitum að í dag bannar stjórnvöld í Kyiv flokka - sumir eru hliðhollir Rússum, en ekki allir. Við höfum líka miklar áhyggjur af styrk og starfsemi hægriöfgahópa.

Olivier Védrine: Auðvitað verðum við að fylgjast með þessu. En bannaðir aðilar voru að grafa undan stríðsátakinu. Þetta er ekki mjög gáfulegt af hálfu yfirvalda, en við verðum að skilja án þess að samþykkja endilega. Hægri öfgahópar eiga ekki góða fulltrúa í Rada.

Pascal Junghans: Hvernig er þessi aðild jákvæð?

Olivier Védrine: Aðildarferli Úkraínu er sterkt pólitískt og landpólitískt tákn. Umfram allt sýnir það fram á að Evrópa er ekki tækniríki heldur gildi, verkefni. Það sýnir að fyrir Jean Monnet og hina stofnfeðurna ver Evrópa alltaf grundvallarhugmyndir húmanista.

Pascal Junghans: hver er áhættan af þessari aðild?

Olivier Védrine: Þetta er vissulega ekki geopólitísk hætta á hugsanlegum beinum árekstrum við Rússland. Þetta land á nú þegar sameiginleg landamæri að sambandinu, í gegnum Eystrasaltsríkin. Og í augnablikinu er ESB ekki álitið sem geopólitísk eining af Pútín.

Hins vegar er raunveruleg efnahagsleg áhætta. Á tímum Sovétríkjanna var Úkraína með þróaðan og fjölbreyttan iðnað.

Frá 1991 hefur hagkerfið hrunið og þróast í átt að landbúnaði og hráefnisvinnslu. Lugano-áætlunin, sem ákveðin var 5. júlí 2022, veitir 750 milljörðum dala til endurreisnar Úkraínu.

Þessari nýju "Marshall áætlun" má ekki afvegaleiða af ólígarkunum og má ekki fæða Danaid's Barrel. Það verður sannarlega að leyfa Úkraínu að taka þátt í tónleikum þróaðra ríkja.

Henri Malosse: Síðan 2008 höfum við, með Philippe Laurette, stuðlað að evrópsku verkefni sem er opið öllum evrópskum þjóðum, að því tilskildu að réttarríkið sé virt og að þær gangi inn á innri markaðinn.

Það er hlutverk samtakanna Jean-Monnet að hjálpa úkraínsku þjóðinni, með þróun kauphalla, á langri leið sinni til sambandsins.

Árið 2008, ásamt Philippe Laurette, komum við til fundar við Úkraínumenn til að gera þeim grein fyrir Monnet-aðferðinni og sögðum þeim að Evrópuverkefnið væri opið öllum evrópskum þjóðum. Úkraína, en einnig Rússland, einn daginn, gætu gengið í evrópsku fjölskylduna, að því tilskildu að við virðum réttarríkið, lýðræðisleg gildi okkar og höfum getu til að ganga inn í innri markaðinn.

Það er hlutverk samtakanna Jean-Monnet að hjálpa úkraínsku þjóðinni, með þróun skiptaskipta, á leið sinni til sambandsins eins fljótt og auðið er vegna þess að það snýst um frið og stöðugleika álfunnar okkar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna