Tengja við okkur

Digital hagkerfi

Stafrænir samningar: Reglur ESB um stafrænt efni og vörusölu taka gildi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 1. janúar tóku nýjar reglur ESB um stafrænu efni og á sölu á vörum komin inn í umsókn. Héðan í frá verður auðveldara fyrir neytendur og fyrirtæki að kaupa og selja stafrænt efni, stafræna þjónustu og vörur og „snjallvöru“ um allt ESB. Didier Reynders, dómsmálastjóri, sagði: „2022 byrjar á mjög jákvæðum nótum fyrir neytendur og fyrirtæki í ESB. Neytendur ESB munu nú hafa sama rétt ef upp koma vandamál eða galla með stafrænt efni, stafræna þjónustu eða snjallvörur og þeir hafa með öðrum vörum, hvar sem þeir keyptu þessar vörur og þjónustu frá í ESB. Samræmdar reglur okkar styrkja ekki aðeins réttindi neytenda, þær munu einnig hvetja fyrirtæki til að selja vörur sínar og þjónustu um allt ESB með því að veita réttaröryggi. Þetta mun hjálpa neytendum í milljónum daglegra viðskipta. Ég skora á þau aðildarríki sem enn hafa ekki innleitt nýju reglurnar að gera það án tafar.“

Með nýjum reglum um stafræna samninga verða neytendur verndaðir þegar stafrænt efni (td niðurhalað tónlist eða hugbúnaði) og stafræn þjónusta er gölluð. Þeir munu hafa lagalegan rétt á lausn, til dæmis verðlækkun eða rifta samningi og fá endurgreitt. Vörusölutilskipunin mun tryggja sömu vernd fyrir neytendur þegar þeir versla á netinu víðsvegar um ESB eða í verslun og ná yfir allar vörur, þar með talið vörur með stafrænum íhlutum (td snjallkæliskápur). Nýju reglurnar viðhalda tveggja ára lágmarkstryggingartíma frá því að neytandi fær vöruna í hendur og kveðið á um eins árs sönnunarbyrði neytanda í hag. Í reynd þýðir það að á fyrsta ári verður það í höndum seljanda að sanna að varan hafi ekki verið gölluð frá upphafi.

Meirihluti aðildarríkja hefur innleitt að fullu bæði tilskipunina um stafrænt efni og tilskipunina um vörusölu. Framkvæmdastjórnin mun fylgjast náið með lögleiðingu þeirra aðildarríkja sem eftir eru. Reyndar eru nokkrir brotaferli gegn aðildarríkjum sem hafa ekki enn tilkynnt um lögleiðingarráðstafanir þegar í gangi. Frekari upplýsingar er að finna á síðum á stafrænar samningsreglur og í upplýsingablað.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna