Tengja við okkur

Economy

Alþingi fagnar 20 ára afmæli evrunnar

Hluti:

Útgefið

on

Á þessu ári eru 20 ár liðin frá því að evruseðlar og -myntir komu á markað. Þann 1. janúar 2002 vöknuðu Evrópubúar í 12 löndum við heiminn þar sem þeir þurftu að nota nýjan gjaldmiðil. Gjaldeyrisskiptin voru mesta gjaldeyrisbreyting sögunnar. 

Meira en 20 árum síðar er evran orðin einn af sterkustu gjaldmiðlum heims. Það er notað af 19 af 27 aðildarríkjum ESB og meira en 340 milljónir Evrópubúa. 

„Evra hefur gert líf Evrópubúa einfaldara og skilað áþreifanlegum efnahagslegum ávinningi,“ sagði Christine Lagarde, forseti ECB. „Það hefur gert verslun kleift að blómstra, stutt við frjálst flæði fólks, vöru og þjónustu og gert borgurum kleift að vinna, læra og ferðast í 19 aðildarríkjum án þess að þurfa að skiptast á gjaldeyri. Það hefur sameinað okkur þvert á landamæri, tungumál og menningu. Að deila gjaldmiðli er meira en einfaldlega að nota sama greiðslumiðil; það er að vera hluti af sameiginlegu viðleitni.“

Hins vegar hefur evru-tengd nýsköpun ekki hætt þar. Lagarde bauð upp á nokkra innsýn í stafrænu evru sem þeir eru að vinna að, auk öruggari og tengdari endurhönnun evru seðlanna.

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna