Tengja við okkur

Landbúnaður

Endurskilgreina framtíð evrópsks landbúnaðar: Jafnvægi á framförum og vernd

Hluti:

Útgefið

on

Loftslagsaðgerðir, fæðuöryggi og líffræðilegur fjölbreytileiki – þessi hugtök eru réttilega kjarninn í landbúnaðarstefnu ESB, og þau eru lykillinn að því að vernda og þróa ræktað land í Evrópu til hagsbóta fyrir komandi kynslóðir, skrifar Nicola Mitchell, forstjóri Life Scientific.

Þau eru líka tilefni gríðarlegrar umræðu þar sem bændur, vísindamenn og stjórnmálamenn glíma við réttu leiðina til að jafna markmið sem stundum er talið vera í andstöðu.

Nýlega samþykkti öldungadeild Frakklands frumvarp sitt um „Farm France“ með það að markmiði að viðhalda „fullveldi matvæla“ Frakklands og tryggja að matvælabirgðir raskist ekki af erlendri samkeppni. Á sama tíma hefur Þýskaland skuldbundið sig til að innleiða samþætta meindýraeyðingu sem hluta af verkfærakistunni til að draga úr notkun sinni á tilbúnum varnarefnum. Þetta kemur þegar ESB er að endurskoða reglur samkvæmt Farm to Fork áætluninni sem ætlað er að lágmarka vistfræðileg áhrif evrópsks landbúnaðar og stuðla að heilbrigðara matvælakerfi. Af öllum þeim verkefnum sem eru til umræðu er reglugerðin um sjálfbæra notkun varnarefna (SUR) áberandi. Yfirlýst markmið hennar? Einfaldlega til að draga úr notkun efnavarnarefna ESB um helming fyrir árið 2030 í viðleitni til að draga úr vistfræðilegum áhrifum landbúnaðar.

Þó að við fögnum sókninni í að varðveita vistfræði Evrópu, verðum við að spyrja hvort slíku grófu markmiði ætti og sé hægt að ná, og vekja spurningar um reglugerð sem hefur í för með sér verulega hættu fyrir fæðuöryggi, lífsviðurværi bænda og að lokum framtíð evrópsks landbúnaðar. í heild.

Bændur okkar, ráðsmenn okkar

Bændur í Evrópu eru umsjónarmenn dreifbýlisins okkar, sem við erum öll háð til að koma mat á borðin okkar. Hæfni þeirra til að standa vörð um landbúnaðararfleifð okkar er hins vegar háð því að útbúa þau með áhrifaríkum verkfærum til að vernda uppskeru sína. Einfaldlega sagt, á tímum hækkandi matvælaverðs og óöryggis, myndi óaðskiljanleg markmið um að minnka notkun skordýraeiturs um helming á næstu sjö árum gera bændur berskjalda fyrir skaðvalda og illgresi, sem aftur á móti stofna fæðuöryggi, umsjón með dreifbýli og heildarhagkvæmni evrópskur búskapur.

Sönnunargögn frá slóvenska Evrópuþingmanninum Franc Bogovič gefa upp skelfilega mynd. Í versta falli gætum við staðið frammi fyrir allt að 30% samdrætti í framleiðslu á eplum og ólífum, 23% samdrætti í tómataframleiðslu og 15% samdrætti í hveitiuppskeru. Það er ekki erfitt að ímynda sér hvernig slík áföll gætu valdið skorti og aukið ósjálfstæði á þjóðum með slakari umhverfis- og gæðastaðla.

Fáðu

Samt sem áður býður SUR bændum ekki upp á raunhæfar aðrar meindýraeyðingaraðferðir og gerir ekkert til að bregðast við vaxandi kostnaði við aðföng landbúnaðar, allt frá eldsneyti til áburðar.

Landbúnaður 2.0: Leiðin til seiglu

Þar sem stefnumótendur leitast við að berjast fyrir sjálfbærum búskaparháttum er tímabært að þeir breyti áherslum sínum frá grófum megindlegum minnkunarmarkmiðum yfir í að tileinka sér tækni og ferla sem geta gert slétt umskipti. Það er uppörvandi að sjá stjórnmálamenn víðsvegar um svið hlusta á áhyggjur bænda og koma þeim til skila í Brussel.

Til að vinna nauðsynlegan pólitískan stuðning verður SUR að tileinka sér sjónarhorn sem er bæði metnaðarfyllra og hagnýtara, skilja margbreytileika og áskoranir nútímans en ekki spilla fyrir nýsköpunarmöguleikum morgundagsins.

Þó að valkostir eins og lífrænar vörur sýni gríðarlega fyrirheit, er framgangi þeirra hindrað af löngum og skrifræðislegum leyfisferli. Á sama hátt standa almennar plöntuverndarvörur frammi fyrir sömu vandræðum. Líkt og lyfjafræðilegar hliðstæður þeirra, innihalda þessar vörur eins virk innihaldsefni í sömu samsetningu og jafngildi vörumerkisins en á broti af verði.

Að opna markaðsaðgangshindranir fyrir lífrænar og samheitalyf myndi ekki aðeins draga úr kostnaði við bæjarhliðið strax, heldur einnig hvetja helstu fjölþjóðlegu framleiðendur sem ráða yfir hefðbundnum plöntuverndarmarkaði til að fjárfesta í skilvirkari og sjálfbærari vörum. Þessar fjárfestingar yrðu síðan verndaðar með nýjum, gróðaaukandi einkaleyfum, sem stuðla að hringrás nýsköpunar og framfara í greininni sem myndi gagnast bændum og neytendum sem og umhverfinu.

Til lengri tíma litið ætti ESB að leggja meiri áherslu á samþættingu háþróaðrar tækni eins og kortlagningu afraksturs og fjölskynjara ljóskerfa, en bændur munu ekki hafa efni á að nútímavæða landbúnaðarhætti sína ef við byrjum ekki að lækka kostnað þeirra núna.

Þessi heildræna nálgun er leiðin að nútímalegum evrópskum landbúnaði sem verndar loftslag okkar, líffræðilegan fjölbreytileika og fæðuöryggi okkar. Við höfum engan tíma til að eyða í hina brothættu og stöðnuðu pólitík sem hefur einkennt SUR. Stöðug beiting og snjöll framfylgja núverandi reglugerða mun veita réttum hvata fyrir alla aðila til að leggja sitt af mörkum í bráðnauðsynlegum grænum umskiptum. Með því að styrkja bændur okkar með bæði nýjustu og hagkvæmari verkfærum getum við varið náttúruna án þess að eyðileggja landbúnaðinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna