Tengja við okkur

stækkun

Stækkun: Hvernig ganga lönd í ESB? 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Finndu út hvernig stækkun virkar og hvernig lönd geta gengið í Evrópusambandið, Veröld.

Fjöldi ríkja hefur sótt um aðild að ESB. Hins vegar er þetta langt ferli sem felur í sér mikinn undirbúning. Lestu áfram til að komast að því hvernig það virkar.

Hvaða ríki vilja ganga í ESB?

Núverandi umsóknarríki eru Albanía, Norður Makedónía, Svartfjallaland, Serbía og Tyrkland og síðan 23. júní einnig Úkraína og Moldóva. Bosnía og Hersegóvína, Georgía og Kosovo eru hugsanlegir frambjóðendur.

Þessi lönd njóta góðs af fjármögnun ESB, ítarlegri stefnuráðgjöf, sem og félagasamningum, sem veita víðtækan aðgang að innri markaði ESB.

Í mars 2022 sóttu Úkraína, Georgía og Moldóva um aðild að ESB. Þingið hvatti til þess að Úkraínu og Moldóva fengi stöðu frambjóðenda ESB „án tafar“ og til Georgíu þegar það hefur lokið nauðsynlegum umbótum.

Í ræðu til leiðtoga ESB Í upphafi leiðtogafundar sem tileinkaður var þessu máli 23. júní 2022 sagði Roberta Metsola, forseti þingsins, að þetta myndi styrkja ESB: „Við ættum að vera ljóst að þetta er ekki bara einhver táknræn athöfn, þetta mun styrkja ESB og það mun styrkja Úkraínu og Moldóva. Það mun sýna fólki okkar, sem og þeirra, að gildi okkar skipta meira máli en orðræða. Sú von getur þýtt árangur. Og önnur lönd sem bíða - þau á Vestur-Balkanskaga - þurfa líka að sjá von leiða til árangurs. Það er kominn tími til."

Á leiðtogafundinum viðurkenndu ESB-ríkin Úkraínu og Moldóvu sem umsóknarríki og Georgíu og Bosníu-Hersegóvínu sem hugsanlega frambjóðendur, sem þýðir að þau hafa verið beðin um að ljúka frekari umbótum.

Hver eru viðmiðin fyrir að vera umsóknarríki ESB?

Fáðu

Til að geta sótt um aðild að ESB verður land að vera evrópskt og virða lýðræðisleg gildi ESB. Það þarf einnig stöðugar stofnanir sem tryggja lýðræði og réttarríki; starfandi markaðshagkerfi; og getu til að taka að sér og framkvæma skuldbindingar aðildar að ESB.

Hvernig virkar stækkunarferlið?

Land getur orðið opinbert frambjóðandi þegar það uppfyllir grundvallarskilyrði stjórnmála, efnahags og umbóta. Það getur síðan hafið formlegar viðræður um 35 kaflar nær til margra ólíkra málaflokka með ESB. Þegar samningaviðræðum og umbótum er lokið er gengið frá aðildarsamningi sem þarf að staðfesta af öllum núverandi aðildarríkjum ESB og landinu sjálfu áður en landið getur gengið í ESB.

Hvert er hlutverk þingsins?

MEP-ingar ræða og greiða atkvæði um árlegar framvinduskýrslur fyrir hvert land, sem er tækifæri til að greina áhyggjuefni.

Einnig þarf samþykki þingsins áður en land getur gengið í ESB.

Hvernig hefur ástandið þróast undanfarin ár?

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins birti sitt Stækkunaráætlun 6. febrúar 2018, sem nefnir 2025 sem leiðbeinandi aðildardag fyrir Serbíu og Svartfjallaland. Fulltrúar framkvæmdastjórnarinnar ræddu málið stefna með þingmönnum í umræðum á þingi í Strassborg sama dag.

Þingmenn fögnuðu áætluninni almennt en lögðu einnig áherslu á nauðsyn umbóta á Vestur-Balkanskaga.

Meðan á Leiðtogafundur ESB og Vestur-Balkanskaga í Brdo pri Kranju, Slóveníu, þann 6. október 2021, ítrekuðu leiðtogar ESB stuðning sinn við löndin og settu fram ýmsar aðgerðir til að efla svæðið.

Alþingi heldur áfram að styðja aðild ríkja á Vestur-Balkanskaga í ESB. Í ályktun samþykkt í júní 2020, Evrópuþingmenn skora á ESB að gera meira til að stækkunarferlið fyrir þessi lönd gangi vel. .

Í ályktun samþykkt í október 2019Lýsti þingið yfir vonbrigðum með að Albanía og Norður-Makedónía gátu ekki hafið aðildarviðræður og lögðu áherslu á að stækkunarferlið hafi gegnt afgerandi hlutverki við að koma á stöðugleika á Vestur-Balkanskaga.

stækkun 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna