Tengja við okkur

Stjórnmál

Stækkun: Fulltrúar frá umsóknarlöndum ESB munu nú taka þátt í starfi EESC

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu (EESC) hóf formlega frumkvæði sitt til að taka á móti fulltrúum borgaralegs samfélags frá umsóknarlöndum ESB. Alls 131'Meðlimir stækkunarframbjóðenda“ (ECM) voru valdir til að mynda hóp sérfræðinga í borgaralegu samfélagi sem munu taka þátt í starfi nefndarinnar og gera EESC því fyrsta stofnunina sem opnar dyr sínar fyrir umsóknarríkjum ESB. Frumkvæði, a pólitísk forgangsröðun Oliver Röpke, forseta EESC, setur nýja staðla fyrir þátttöku umsóknarríkja í starfsemi ESB, sem auðveldar framsækna og áþreifanlega aðlögun þeirra að ESB.

Věra Jourová, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Milojko Spajić, forsætisráðherra Svartfjallalands, og Edi Rama, forsætisráðherra Albaníu, tóku mjög vel á móti þessu frumkvæði, sem voru viðstödd vígsluna í dag, sem haldin var á allsherjarþingi EESC. Þeir fengu til liðs við sig fulltrúa borgaralegs samfélags frá níu umsóknarríkjum ESB (Albaníu, Bosníu og Hersegóvínu, Georgíu, Moldavíu, Svartfjallalandi, Norður-Makedóníu, Serbíu, Türkiye og Úkraínu) og önnur ECM á netinu, sem öll tóku þátt í EESC þingmannafundur fyrir í fyrsta sinn.

Við þetta merka tækifæri, forseti EESC Oliver Röpke lagði áherslu á: "Við getum ekki haldið umsóknarlöndunum lengur í biðstofunni. Við þurfum að byrja að vinna saman núna - skiptast á skoðunum, byggja upp tengsl og hlúa að öflugu og heilbrigðu borgaralegu samfélagi. Þess vegna ákvað EESC að opna dyr sínar fyrir umsóknarríkin og fá fulltrúa þeirra – „Stækkunarframbjóðendur“ – í starfi okkar. Stækkunin er einn mikilvægasti og stefnumótandi valkosturinn fyrir framtíð Evrópusambandsins og þessarar heimsálfu. Evrópa hefur ekki efni á að vera minna metnaðarfull."

Forsætisráðherra Svartfjallalands, Milojko Spajić, sagði: "Við metum mjög þessa þætti hægfara samþættingar. Við lítum ekki á þetta sem staðgengill fyrir aðild, heldur leið til að undirbúa bæði löndin á Vestur-Balkanskaga svæðinu (í samræmi við verðleika byggða nálgun-regatta regatta), og ESB fyrir samruna.“

Forsætisráðherra Albaníu, Edi Rama, undirstrikaði: „Ég er eindregið þeirrar skoðunar að nú sé kominn tími til að ESB geri sér grein fyrir því að umsóknarríkin frá Vestur-Balkanskaga eru í þeirri stöðu að þau eigi skilið að vera faðmuð og færð nær, án þess að vera endilega aðilar með full réttindi, sem er í raun lokamarkmið alls þessa ferlis. Ég er eindregið þeirrar skoðunar að það sem er að gerast hér ætti einnig að gerast á ESB-þinginu, það ætti að gerast í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og í Evrópuráðinu. Þetta er eina leiðin til að róa alla anda og sprauta mjög steinsteypu Orka".

Varaforseti Evrópusambandsins um gildi og gagnsæi, Věra Jourová, sagði: "Stækkun er gagnkvæmt hagsmunamál okkar. Hún er áfram landfræðileg fjárfesting fyrir sambandið. Þetta er tvíhliða gata með ávinningi fyrir umsóknarlöndin, en einnig fyrir ESB og aðildarríki þess. Markmið okkar er að allir frambjóðendur lönd færast smám saman nær ESB og verða sífellt samþættari ESB eftir því sem samningaviðræður þróast. Þess vegna styðjum við frumkvæði dagsins í dag, og öll önnur, sem hjálpa samstarfslöndum okkar að ná árangri með umbótaviðleitni sem leiða til betri efnahag og sterkara lýðræði“.

Sem borgaralegt samfélag er EESC staðráðið í að styðja og styrkja borgaralegt samfélag, ekki aðeins í ESB heldur einnig í umsóknarríkjum á leið sinni til frelsis, lýðræðis, efnahagslegrar og félagslegrar velmegunar og - að lokum - nánari samþættingar. Hefð hefur EESC verið óaðskiljanlegur hluti af stækkunarferlinu og veitt borgaralegu samfélagi frá umsóknarlöndum nauðsynlegan stuðning til að uppfæra félags-efnahagsleg og lýðræðisleg kerfi þeirra og uppfylla staðla ESB um innri markaðinn, græna samninginn og evrópska Stoð félagslegra réttinda. Þegar stækkunarhraði tók við sér árið 2023 var mikilvægt að taka þetta samstarf einu skrefi lengra með því að skipa meðlimi stækkunarframbjóðenda (ECM).

Fáðu

Um „Stækkunarframbjóðendur“ (ECM) frumkvæði

ECM er tilraunaverkefni sem gerir fulltrúum borgaralegra samtaka í umsóknarlöndum ESB (atvinnurekendur, verkalýðsfélaga og fulltrúar borgaralegra samtaka almennt) kleift að taka þátt í ráðgjafastarfi EESC. Þetta þýðir að þessir fulltrúar munu leggja sitt af mörkum við gerð valinna EESC álitsgerða og taka þátt í viðkomandi námshópum, deildarfundum og völdum þingmannafundum EESC.

Í raun verða það samtals þrjú ECM í hverju umsóknarríki sem taka þátt í gerð álitsgerðar. Það verður undir EESC-deildum komið að ákveða hvaða álit verða unnin með þátttöku ECMs. Inntak þeirra verður sérstaklega dýrmætt í álitum sem tengjast stækkun, málefnum sem hafa samevrópskt og alþjóðlegt mikilvægi og flaggskipaálit EESC. Í umsóknarferlinu voru 131 ECM valdir í almenna laugina. ECM sem úthlutað er tilteknu áliti verður kallað til úr þeim hópi, byggt á reynslu og þekkingu sem þeir hafa sem væri verðmætust við gerð viðkomandi álits. Vinna við fyrstu skoðanir með þessum þátttakendum mun hefjast á næstu mánuðum.

Tímasetning verkefnisins verður sem hér segir:

  • Apríl / maí 2024 - Upphaf vinnu ECMs að völdum skoðunum
  • September 2024 – allsherjarþing EESC um stækkun
  • Desember 2024 – Úttekt á verkefninu

Bakgrunnur

Forseti EESC, Oliver Röpke, lagði fram frumkvæði að því að aðilar frá umsóknarríkjum Evrópusambandsins taki þátt í starfi nefndarinnar. pólitísk stefnuskrá við kjör hans sem forseti EESC í apríl 2023.

In September 2023EESC tók tímamótaákvörðun og samþykkti formlega frumkvæðið og gerði pólitískt forgangsverkefni að veruleika. Á 4 janúar 2024, EESC setti af stað ákall til að sýna áhuga frá fulltrúum borgaralegs samfélags í umsóknarlöndum ESB um að taka þátt í starfi EESC og gerast "meðlimir stækkunarframbjóðenda". EESC fékk 567 umsóknir, þar af voru 131 samþykktar í hóp ECM (þar af Albanía – 13; Bosnía og Hersegóvína – 9; Georgía – 15; Moldóva – 16; Svartfjallaland – 14; Norður-Makedónía – 14; Serbía – 13 ; Türkiye - 15; og Úkraína - 22). Allur listi yfir ECM sem valinn er í laugina er fáanlegur á þessu vefsíðu..

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna