Tengja við okkur

umhverfi

Hvað gerir ESB til að draga úr loftmengun?

Hluti:

Útgefið

on

Loftgæði hafa áhrif á heilsu fólks. Alþingi berst fyrir strangari reglum um mengun.

Léleg loftgæði geta valdið öndunarfæra- og hjarta- og æðasjúkdómum, sykursýki og krabbameini. En hrikaleg áhrif þess ná einnig til líffræðilegs fjölbreytileika, þar sem það eitrar uppskeru og skóga og veldur umtalsverðu efnahagstjóni.

Sem hluti af núllmengunarmarkmiðinu sem sett er fram í ESB European Green Deal, hefur Evrópuþingið lagt til að setja strangari loftgæðastaðla fyrir árið 2030 með markmiðum um svifryk.

96% fólks í bæjum og borgum ESB urðu fyrir snertingu við styrk fínna agna yfir viðmiðunarreglum Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar árið 2020
 

Heilbrigðiskostnaður loftmengunar

Loft hefur verið mengað í áratugi af köfnunarefnisdíoxíði, ósoni og svifryki, með hærri styrk í þéttbýli.

Svifryk

Svifryk vísar til örsmárra agna eða dropa. Þar sem þau eru minni en hár geta þau borist út í blóðrásina með öndun. Þau geta falið í sér lífræn efni, ryk, sót og málma.

Langvarandi útsetning getur leitt til öndunarfæra- og hjarta- og æðasjúkdóma sem geta verið banvænir fyrir viðkvæmt fólk og geta einnig leitt til krabbameins. Árið 2020 olli útsetning fyrir svifryki með minna en 2.5 míkron í þvermál ótímabæra dauða að minnsta kosti 238,000 manns í ESB, samkvæmt Umhverfisstofnun Evrópu.

Að minnsta kosti 238,000 manns dóu ótímabært í ESB árið 2020 af völdum fínkornamengunar
 

Köfnunarefnisdíoxíð

Töfnunarefnisdíoxíð er efnasamband sem myndast í vélum, sérstaklega dísilvélum. Útsetning fyrir því dregur úr mótstöðu gegn sýkingum og tengist aukningu á langvinnum öndunarfærasjúkdómum og ótímabærri öldrun lungna. Köfnunarefnisdíoxíðmengun olli 49,000 ótímabærum dauðsföllum í ESB árið 2020.

Ozone

Fáðu

Til skamms tíma ertir öndunaróson augu, öndunarfæri og slímhúð. Það er sérstaklega hættulegt fólki sem þjáist af astma og getur verið banvænt ef um er að ræða langvarandi öndunar- og hjarta- og æðasjúkdóma. Árið 2020 týndu 24,000 manns lífi fyrir aldur fram í ESB vegna váhrifa.

Þrátt fyrir að loftmengun sé enn vandamál, hefur loftmengunarstefna bætt loftgæði í Evrópu á síðustu þremur áratugum. Frá 2005 til 2020 fækkaði ótímabærum dauðsföllum af völdum svifryks með minna en 2.5 míkron í þvermál um 45% í ESB.

Fjöldi snemmbúinna dauðsfalla af völdum fínkornamengunar fækkaði um 45% í ESB á milli 2005 og 2020
 

Tap á líffræðilegri fjölbreytni

Samkvæmt greiningu Evrópsku umhverfisstofnunarinnar, 59% af skógum og 6% af ræktuðu landi urðu fyrir skaðlegu magni ósons í Evrópu árið 2020. Efnahagslegt tap vegna áhrifa á hveitiuppskeru nam um 1.4 milljörðum evra í 35 Evrópulöndum árið 2019. Mesta tapið var skráð í Frakklandi, Þýskalandi, Póllandi og Tyrklandi.

Lestu meira um orsakir taps á líffræðilegum fjölbreytileika.

Uppsprettur mengunar

Meira en helmingur agnalosunar kemur frá brennslu á föstu eldsneyti til hitunar. Íbúða-, verslunar- og stofnanageirinn er helsta uppspretta svifryksmengunar í Evrópu.

Landbúnaður er einnig mikill mengunarvaldur og ber ábyrgð á 94% af útstreymi ammoníaksins, en vegasamgöngur bera ábyrgð á 37% af losun köfnunarefnisoxíðs og landbúnaður fyrir 19%. Öll þessi losun hefur verið á niðurleið frá árinu 2005, þrátt fyrir töluverða aukningu á verg landsframleiðsla ESB.

Hver er aðgerðaáætlunin um núllmengun?


ESB Núll mengunjónaáætlun leggur sitt af mörkum til Dagskrá Sameinuðu þjóðanna 2030 um sjálfbæra þróun. Samkvæmt evrópska græna samningnum, ESB setti sér það markmið að draga úr mengun lofts, vatns og jarðvegs árið 2050 að mörkum sem eru ekki lengur skaðleg heilsu og náttúrulegum vistkerfum og eru innan þeirra marka sem plánetan getur haldið uppi. Það skilgreinir fjölda markmiða til að hjálpa til við að ná þessu markmiði fyrir árið 2030:

  • Fækka ótímabærum dauðsföllum vegna loftmengunar um meira en 55%;
  • að draga úr vistkerfum ESB þar sem loftmengun ógnar líffræðilegum fjölbreytileika um 25%, og;
  • skera plast rusl á sjó 50% og ör plast losnar út í umhverfið um 30%.

Strengri 2030 mörk fyrir nokkur loftmengunarefni

Umhverfisnefnd Alþingis samþykkt afstöðu sinni til að bæta loftgæði í ESB þann 28. júní 2023. Þar eru lögð til ströng markmið fyrir nokkur mengunarefni, þar á meðal svifryk, köfnunarefnisdíoxíð, brennisteinsdíoxíð og óson, til að tryggja að loft innan ESB sé óhætt að anda og skaði ekki náttúrulegt vistkerfi eða líffræðilegan fjölbreytileika.

Næstu skref

Gert er ráð fyrir að þingmenn greiði atkvæði um tillöguna í september 2023. Þegar ráðið hefur samþykkt afstöðu sína mun þingið hefja viðræður við þá um endanlegan lagatexta.

MEPs leggja til að auk loftgæðaáætlana, sem krafist er þegar ESB lönd fara yfir mörkin, ættu öll ríki ESB að búa til vegakort fyrir loftgæði sem setja fram skammtíma- og langtímaráðstafanir til að mæta nýju takmörkunum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna