UK kjósendur ættu að gera endanlega #Brexit ákvörðun ef talar við ESB hrun - könnun

| Ágúst 13, 2018


Ef Brexit talar brjóta niður án samkomulags telur helmingur Bretanna endanlega ákvörðun um hvort Evrópusambandið ætti að taka almenning í þjóðaratkvæðagreiðslu samkvæmt könnun á fleiri en 10,000 fólki sem birt var á föstudaginn (10 ágúst)
skrifar Kylie MacLellan.

The YouGov könnun, gerð 31 júlí-7 ágúst og ráðinn af herferðinni "People's Vote" fyrirmæli, fann 45% kjósenda studd halda nýjum þjóðaratkvæðagreiðslu hvað varðar niðurstöðu viðræður við ESB, en 34 prósent móti henni.

Ef samningaviðræður við ESB lenda ekki í samningaviðræðum, 50% sagði að almenningur ætti að kjósa um hvort eigi að fara úr hópnum á meðan, en 25% sagði lögreglumenn að ákveða með atkvæðagreiðslu á Alþingi.

"Yfir litrófinu eru skilaboðin frá kjósendum í þessari könnun skýr: Ef stjórnvöld og Alþingi geta ekki rakið út Brexit, þá ætti fólkið," sagði Peter Kellner, fyrrum forseti YouGov.

Með minna en átta mánuði þar til Bretlandi er farin að yfirgefa ESB, forsætisráðherra Theresa May hefur enn ekki fundið áætlun um framtíðarbandalag sem þóknast báðum hliðum skiptis aðila og er viðunandi fyrir samningamenn í Brussel.

Hún hefur lagt til málamiðlun sem myndi halda Bretlandi í fríverslunarsvæðinu við ESB fyrir framleiddar og landbúnaðarvörur, sem ennþá verða að fylgja sumum ESB reglum. Sumir í aðila hennar vilja nánari tengsl; aðrir greiða hreinni hlé.

Chancellor Philip Hammond, þekktur sem stuðningsmaður nánu sambands bandalagsins, sagði á föstudaginn að samkvæmt tillögu mánaðarins hafi hann búist við að hagkerfið myndi "vaxa í stórum dráttum það gengi sem það hefði gert ef við værum í Evrópusambandinu". Ríkissjóður hefur áður búist við því að aðrar aðstæður, allir með hreinni hlé, myndi skaða hagvöxt.

"Líkurnar eru á því að við munum fá viðskiptasamning, ég býst við að þetta verði niðurstaða en ég sé að það er möguleiki að það gerist ekki," sagði Hammond við fréttamenn í heimsókn í Mið-Englandi

YouGov könnunin sýndu tillögu May að ennþá að vinna vinsælan stuðning við hvora hlið. Frammi fyrir þriggja vegu vali á milli eftir í ESB, fara án samkomulags eða samþykkja tillögu Maí, 40% studdi eftir, 27% langaði til að fara án samnings og bara 11% studdi samninginn.

London og Brussel leita að lokasamningi í október til að gefa þeim tíma til að fullgilda það. Um helgina tilkynnti breska viðskiptaráðherra Liam Fox að hann hafi séð 60% möguleika á Brexit, sem er ekki samningur, sem myndi sjá að fimmta stærsta hagkerfi heimsins hætti við ESB á 29 mars 2019 án viðskiptasamnings.

Sterling lækkaði á lægsta stigi í meira en ár á föstudaginn og hafði tapið frá því í mánudag til 1.9%, um áhyggjur að Bretar gætu yfirgefið ESB án samnings.

Maí hefur ítrekað útilokað aðra opinbera atkvæðagreiðslu á Brexit og sagt að almenningur hafi talað við 2016-þjóðaratkvæðagreiðslu í júní þegar 51.9% var að fara að fara og 48.1% vildi vera.

Goldman Sachs sagði að það hafi talið að May myndi klára samning um aðgang að ESB mörkuðum fyrir vörur og fá það samþykkt af Alþingi, þó að óheppileg hætta væri áfram.

The YouGov skoðanakönnun fundust 74% þeirra sem voru spurðir töldu að samningaviðræðurnar fóru illa og 68% hélt að það gerði það líklegt að Bretland myndi fá slæmt samkomulag.

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, EU, UK