Johnson heimsækir Norður-Írland til að hitta nýja framkvæmdastjóra, írska forsætisráðherrann

| Janúar 14, 2020
Boris Johnson forsætisráðherra heimsótti Norður-Írland á mánudaginn (13. janúar) til að marka endurreisn embættis framkvæmdastjóra breska héraðsins eftir þrjú ár og halda viðræður við írska starfsbróður Leo Varadkar (Mynd, eftir), skrifar Ian Graham.

Aðilar sem voru fulltrúar írskra þjóðernissinna og stéttarbreskra verkalýðsfélaga á laugardag lauk þriggja ára afstöðu sem hafði ógnað lykilhluta friðaruppgjörs svæðisins 1998 með því að stofna nýja stjórn um valdaskiptingu.

Johnson hitti fyrsta ráðherrann Arlene Foster í breska lýðræðislegum demókrataflokknum og aðstoðarforsætisráðherra Michelle O'Neill írska þjóðernissinna Sinn Fein við komu til búsetunnar Stormont, aðsetur ríkisstjórnar Norður-Írlands.

Varadkar og írski utanríkisráðherrann Simon Coveney áttu að koma síðar til viðræðna, sagði talsmaður írskra stjórnvalda.

Fyrir friðarsamkomulagið árið 1998 varð Norður-Írland fyrir þriggja áratuga ofbeldi í sértrúarliði milli írskra þjóðernissinnaðra vígamanna, sem leituðu Sameinaðs Írlands og for-breskra tryggðarsinna sem verja stað svæðisins í Bretlandi.

Svonefndur föstudagssamningur stofnaði þingið - löggilt löggjafarvald með valdaskipta forystu sem ber stjórnsýslulega ábyrgð á héraðinu og getur sett ný lög á sviðum eins og efnahag, fjármál og heilsugæslu.

Það fyrirkomulag féll saman árið 2017 þegar Sinn Fein dró sig til baka og sagði að ekki væri verið að meðhöndla það af DUP.

Samkomulagið um að endurheimta framkvæmdavaldið kom nokkrum vikum eftir að Johnson tryggði stóran meirihluta á breska þinginu og lauk því háði flokks hans af DUP atkvæðum.

Johnson sagðist hafa ætlað að nota heimsóknina til að ýta undir þörfina á umbótum í opinberri þjónustu og til að hjálpa til við að leysa verkfall í heilbrigðisþjónustunni.

Breska ríkisstjórnin hafði lofað meiri peningum til að aðstoða Norður-Írland við að fjármagna opinbera þjónustu ef hún gæti komið í hendur stjórnunarstjórnar sinnar í gang aftur en hún hefur ekki gefið upp neina opinberlega um það.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, EU, Ireland, Norður Írland, UK

Athugasemdir eru lokaðar.