#Brexit - MEP-ingar hafa áhyggjur af réttindum borgaranna

Útsýni yfir almenningsstigaskilti í Bretlandi / ESB þegar flugfaramenn halda áfram til vegabréfaeftirlits á breska flugvellinumÞingmenn hafa áhyggjur af réttindum borgara ESB og Bretlands, þar á meðal ferðafrelsi © Shutterstock.com/1000 Words

Alþingi undirstrikar að þörf er á tryggingum um verndun réttinda borgaranna til að tryggja samþykki sitt til afturköllunarsamningsins.

Í ályktun sem samþykkt var á miðvikudaginn (15. janúar) taka þingmenn fram réttindi réttindi borgaranna í tengslum við Brexit og varpa ljósi á að samþykki þeirra við afturköllunarsamningnum mun taka mið af „reynslu fengnum og tryggingum gefnar“ um vernd þeirra. Þingið lýsir yfir áhyggjum sérstaklega vegna þeirrar notkunaraðferðar sem notuð er í breska ESB-uppgjörskerfinu, skortur á líkamlegri sönnun fyrir árangursríka umsækjendur og aðgengi þess, meðal annarra mála.

Þingmenn efast um uppsetningu og sjálfstæði „óháðs yfirvalds“ Bretlands, sem gert var ráð fyrir í afturköllunarsamningnum, og fullyrða að þeir myndu fagna stofnun sameiginlegrar athugunaraðgerðar Evrópuþingsins - Bretlands þings.

Samþykkti textinn kallar á að hefja upplýsingaherferðir til að undirbúa borgara og hvetur stjórnvöld í ESB27 aðildarríkjunum til að samþykkja stöðugar og örlátar ráðstafanir til að veita réttaröryggi fyrir borgara í Bretlandi sem eru búsettir á yfirráðasvæði sínu.

Ályktunin var samþykkt með 610 atkvæðum, 29 á móti og 68 sitjandi hjá. Í kjölfar umræðu á þriðjudag sem beindist að mestu leyti að framtíð frelsis til flutninga og takmarka áhrif Brexit á líf borgaranna.

Myndband af yfirlýsingar Nikolina Brnjac, fulltrúa króatíska formennsku í ráðinu og eftir Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnarinnar

Myndband af Umræða þingmanna

Myndband af lokaorð yfirlýsinga Michel Barnier, aðalsamningamanns ESB um breska útgöngu úr ESB, og Nikolina Brnjac

Bakgrunnur

Til að öðlast gildi þarf að samþykkja afturköllunarsamninginn milli Evrópusambandsins og Bretlands af Evrópuþinginu með einfaldum meirihluta greiddra atkvæða (50. gr. Sáttmálans um Evrópusambandið). Þingið mun greiða atkvæði um afturköllunarsamninginn eftir að fullgildingarferlinu í Bretlandi er lokið.

Annar hluti annars afturköllunarsamnings verndar ESB borgara í Bretlandi og UK borgara í öðrum ESB löndum, svo og fjölskyldum þeirra. Samkvæmt ákvæðum þess verður öllum réttindum almannatrygginga samkvæmt lögum ESB viðhaldið og réttindi borgaranna tryggð alla sína ævi. Allar viðeigandi stjórnsýsluaðgerðir verða að vera gagnsæjar, sléttar og straumlínulagaðar. Eftirlit með framkvæmd og beitingu þessara skilmála verður af óháðu yfirvaldi sem jafngildir heimildum framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, EU, Evrópuþingið, UK

Athugasemdir eru lokaðar.