Fyrirhuguð löggjöf í Póllandi um að banna trúarlega slátrun á dýrum til útflutnings „varðar gyðinga Evrópu mjög djúpt,“ sagði Rabbi Menachem Margolin, formaður samtaka evrópskra gyðinga (EJA) fimmtudaginn 1. október, skrifar

Svonefnt frumvarp um velferð dýra, sem lagt var til af stjórnarflokknum lögum og réttlæti (PiS), hefur farið framhjá vararáðinu eða Sjem og leitar nú samþykkis í öldungadeildinni.

Það gæti haft miklar afleiðingar fyrir evrópsk gyðingasamfélög þar sem það myndi sjá miðlægan og lífsnauðsynlegan hluta af gyðingaiðkun, shechita, sem hefur átt sér stað í árþúsundir fótum troðin og útrýmt á áhrifaríkan hátt - aðgengi að og framboð á kosher kjöti.

Fyrir evrópska gyðinga hefur löggjöfin einnig margs konar rauða og blikkandi viðvörun. Sagan hefur ítrekað sýnt að upphafssalvan í tilraunum til að refsa, útskúfa, jaðarsetja og að lokum eyðileggja samfélög gyðinga byrjar alltaf með bönnum á meginatriðum gyðingatrúar eins og kosherlögum og umskurði, áður en þeir flytja inn á mun dekkri landsvæði.

Dýraverndunarsinnar eru andvígir því að slátra dýrum vegna kjöts kjöts vegna þess að það útilokar töfrun áður en háls dýranna er skorinn. Talsmenn iðkunarinnar hafna fullyrða að það sé grimmt og segja að það valdi skjótum og mannlegum dauða fyrir dýrið.

„Þessi drög að lögum setja ósannaðar og óvísindalegar fullyrðingar um velferð dýra ofar trúarfrelsi og brjóta í bága við meginstoð í sáttmála ESB um grundvallarréttindi,“ sagði Rabbi Margolin í yfirlýsingu sinni.

Í sáttmálanum segir í 10. grein sinni: "Allir hafa rétt til hugsunarfrelsis, samvisku og trúarbragða. Þessi réttur nær til frelsis til að breyta trú, trú og frelsi, annað hvort einn eða í samfélagi við aðra, og á opinberum eða einkareknum grundvelli, til sýna fram á trúarbrögð eða trú, í tilbeiðslu, kennslu, iðkun og helgihaldi. “

 Frumvarpið, sem bent er á, segir Margolin „leitast svo skelfilega við að setja stjórn á gyðinga með því að veita landbúnaðarráðherra vald til að ákvarða hæfi einstaklinga sem framkvæma trúarleg slátrun“.

„Schochet“, sá sem er falið að framkvæma slátrun, tekur margra ára áframhaldandi þjálfun og er skuldbundinn til, samkvæmt ströngum gyðingalögum, að sjá til þess að dýrið verði fyrir sem minnstum þjáningum og streitu fram að og meðan á slátrun stendur, útskýrði rabbíinn.

Hann hélt áfram: "Drög að lögum munu einnig krefjast ákvörðunar á því magni af kosher kjöti sem gyðingasamfélagið þarfnast. Hvernig á að gera þetta? Með því að búa til og hafa umsjón með lista yfir gyðinga í Póllandi"? Þessi lög, ef þau eru samþykkt, ber með sér dökkan og óheillvænlegan viðburð fyrir Gyðinga, sem harkar aftur til hernáms, þar sem upphaflega var miðað við iðkun og trú sem fyrstu skref á leiðinni til endanlegrar tortímingar okkar. “

Pólland er einn stærsti evrópski útflytjandi á kosher kjöti.

"Evrópska gyðingdómurinn hefur notið frjósamrar og samvinnuþýðra tengsla við Pólland sem aðalbirgjanda af kóserkjöti til samfélaga okkar. Pólland er í raun miðlægur birgir að þörfum okkar. Spurningin verður að spyrja, hvers vegna núna? Í hvaða tilgangi? „ bað Margolin rabbín, sem hvatti pólsku ríkisstjórnina, þing hennar, öldungadeildarþingmenn hennar og forseta Póllands að hætta þessum lögum.

„Ekki aðeins til að viðhalda gildum sem eru staðfest í Evrópusáttmálanum um grundvallarréttindi sem vernda trúfrelsi heldur til að gefa skýra yfirlýsingu um samstöðu um að það muni standa með og styðja evrópska gyðinga sem innri hluti af samfélagsgerð Evrópu og ekki fórna okkur, viðhorf okkar og iðkun á altari stjórnmálanna, “sagði Margolin að lokum.