Tengja við okkur

EU

Tími fyrir frjálslynda hugsun í Nagarno-Karabakh átökunum

Útgefið

on

Hugsanlegar sviðsmyndir fyrir átökin í Nagorno-Karabakh, sem eru í heitasta áfanga síðustu 30 ára, eru eitt mest ógnvekjandi vandamál alþjóðasamfélagsins síðustu daga. Hvort síðasta andúð er „stormurinn fyrir lognið“ eða tiltölulega „lognið fyrir storminn“ er lífsnauðsynlegt fyrir framtíð svæðisins og ef til vill heimsins, skrifar Louse Auge.

Fyrr var algerlega eðlilegt að gera horfur um þróun Nagorno-Karabakh átakanna í tveimur meginatriðum.

Sú fyrsta og auðvitað eftirsóknarverða var að finna lausn á deilunni með friðarviðræðum. Brestur forsætisráðherra ÖSE, Minsk-hópsins, í milligöngu um 26 ár hefur varpað dökkri línu varðandi þessa atburðarás.

Önnur, en óæskileg atburðarás var annað stríð sem einnig náði til tveggja meginatburða: Stríð takmarkað milli Armeníu og Aserbaídsjan eða stærra stríð sem knúið var áfram af íhlutun utanaðkomandi hersveita, fyrst og fremst Tyrklands og Rússlands, og breytti því í alþjóðlegt stórslys. .

Það er ástæðulaust fyrir Tyrkland, stefnumótandi bandamann Aserbaídsjan, að grípa beint inn í þessi átök án viðbótarþáttar þriðja lands, þar sem hernaðargeta Aserbaídsjan hefur reynst óþörf. Þannig er helsta ógnin ögrun Rússlands af Armeníu, sem þjáist af miklum ósigrum hersins gegn Aserbaídsjan.

Það er ekki lengur leyndarmál að meginmarkmið Armeníu með því að láta þéttbýl íbúðahverfi Aserbaídsjan, þar með talið fjarri víglínunni, sæta miklum stórskotaliðsárásum og flugskeytaárásum með sýnilegum hætti frá svæðum Armeníu, hafi verið að ögra Aserbaídsjan til að grípa til svipaðra hefndaraðgerða, að lokum að vonast eftir beinum afskiptum Rússa af hernum. Þrátt fyrir fjölmargar tilraunir Armeníu hefur aðhaldssamur nálgun stjórnmála- og herforingja Aserbaídsjan, sem og raunveruleg stjórnmál og skynsamleg nálgun rússnesku stjórnmálastofnunarinnar, undir forystu Pútíns forseta, hingað til komið í veg fyrir.

Eftir aðrar viðræður í Genf 30. október milli utanríkisráðherra ríkjanna í stríði og sendimanna frá Frakklandi, Rússlandi og Bandaríkjunum, varð það deginum ljósara að eina atburðarásin sem er í gildi núna er að Armenía og Aserbaídsjan leysi átökin sín á milli - með friði eða stríði. Óvilji Armeníu til að yfirgefa herteknu svæðin í Aserbaídsjan gerir friðsamlega lausn ómöguleg. Sem skilur því miður aðeins eina atburðarás eftir - stríð.

Í ljósi langvarandi ritgerðar alþjóðasamfélagsins um að engin hernaðarlausn sé til staðar í Nagorno-Karabakh átökunum vaknar hins vegar nauðsynleg spurning: friðsamleg lausn hefur ekki verið möguleg og 26 ára samningaviðræður hafa ekki náð að skapa varanlegan frið í svæði. En eftir mánaðar hernaðarátök eru nýir veruleikar á vettvangi núna. Munu niðurstöður þessa stríðs að lokum færa frið og stöðugleika á svæðinu?

Athyglisvert er að með því að draga nokkrar hliðstæður milli átakafræði og hagfræði er hægt að benda á svar við þessari spurningu. Sú staðreynd að stríðið er aðeins háð milli Aserbaídsjan og Armeníu og engin utanaðkomandi afskipti eru af því leiðir óhjákvæmilega hugann að frjálslyndu hagfræðikenningunni þar sem efnahagsleg samskipti myndast aðeins á grundvelli framboðs og eftirspurnar án ríkisafskipta. Samkvæmt talsmönnum þessarar kenningar, í þessu tilfelli, verður markaðinum stjórnað af „ósýnilegu hendinni“, myndlíkingu, kynnt af skoska heimspekingnum og hagfræðingnum Adam Smith á 18. öld. Frjálshyggjan skilgreinir „ósýnilegu höndina“ sem óathuganlegt markaðsafl sem hjálpar eftirspurn og framboði á vörum á frjálsum markaði til að ná jafnvægi sjálfkrafa. Þessi kenning styður einnig hugmyndina um að hægt sé að koma til móts við annmarka og kreppur í atvinnustarfsemi með „ósýnilegri hendi“ sem byggir á hreinum markaðsreglum. Á hinn bóginn, þó að ríkisafskipti af efnahagslífinu kunni að hafa einhver regluáhrif, verða þau ekki sjálfbær og langvarandi. Sjálfstýring markaðarins er skilyrði fyrir efnahagslegum stöðugleika.

Þrátt fyrir alla vankanta og gagnrýni er þessi kenning kannski besta lausnin til að eiga við Nagorno-Karabakh átökin á þessu stigi.

Náttúrulegt jafnvægi á svæðinu er aðeins mögulegt með gagnkvæmri viðurkenningu og endurreisn alþjóðlegra landamæra. Án þess að tryggja þessi grundvallaratriði, munu truflanir utanaðkomandi eða tilraunir til að frysta átökin aftur koma ekki með varanlega lausn og munu að lokum leiða til nýrra styrjalda í framtíðinni.

Enn sem komið er sýna bardagar síðasta mánaðar að Aserbaídsjan er nær ákveðnum sigri í þessu stríði. Fyrir vikið verður Armenía að afneita landhelgiskröfum sínum í eitt skipti fyrir öll og láta enga ástæðu til frekari styrjalda við Aserbaídsjan. Gífurlegt lýðfræðilegt, efnahagslegt og hernaðarlegt skarð Armeníu gagnvart Aserbaídsjan og, auk fjarveru krafna Aserbaídsjan á yfirráðasvæði Armeníu, mun koma í veg fyrir nýtt stríð milli landanna í framtíðinni.

Svona, eins sársaukafullt og það kann að hljóma, ef heimurinn vill virkilega varanlegan frið á svæðinu, er eina leiðin núna að láta stríðsaðilana finna nauðsynlegt jafnvægi sín á milli. „Laissez-faire, laissez-passer“, eins og frjálshyggjumennirnir rifja það ágætlega upp. Og friður og stöðugleiki, sem margir telja mjög ólíklega, mun ekki vera langt undan.

Allar skoðanir sem koma fram í ofangreindri grein eru frá höfundinum einum og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

kransæðavírus

ESB hvetur AstraZeneca til að flýta fyrir bóluefnaskiptum í "framboðsáfalli"

Útgefið

on

Evrópusambandið hefur hvatt AstraZeneca til að finna leiðir til að skila bóluefnum hratt eftir að fyrirtækið tilkynnti um stóran niðurskurð á COVID-19 skoti sínu til sambandsins, þar sem fréttir komu fram að lyfjaframleiðandinn hafi einnig staðið frammi fyrir vandamálum varðandi framboð annars staðar, skrifa og

Til marks um gremju ESB - eftir að Pfizer tilkynnti einnig tafir á framboði fyrr í janúar - sagði háttsettur embættismaður ESB við Reuters að sambandið myndi á næstu dögum krefjast þess að lyfjafyrirtæki skrái útflutning á COVID-19 bóluefni.

AstraZeneca, sem þróaði skot sitt með Oxford háskóla, sagði ESB á föstudag að það gæti ekki uppfyllt framboðsmarkmið fram til loka mars og embættismaður ESB, sem tók þátt í viðræðunum, sagði Reuters að það þýddi 60% niðurskurð í 31 milljón skammta.

„Við gerum ráð fyrir að fyrirtækið finni lausnir og nýti sér alla mögulega sveigjanleika til að skila sér hratt,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar ESB og bætti við yfirmanni framkvæmdastjóra ESB, Ursula von der Leyen, hringdi fyrr á mánudag með Pascal Soriot, yfirmanni AstraZeneca, til að minna hann á af skuldbindingum fyrirtækisins.

Talsmaður AstraZeneca sagði að Soriot sagði von der Leyen að fyrirtækið væri að gera allt sem það gæti til að koma bóluefninu til milljóna Evrópubúa sem fyrst.

Fréttir komu fram á mánudag um að fyrirtækið glímdi við víðtækari framboðsvandamál.

Heilbrigðisráðherra Ástralíu, Greg Hunt, sagði blaðamönnum að AstraZeneca hefði ráðlagt landinu að það hefði orðið fyrir „verulegu framboðsáfalli“, sem myndi draga úr birgðum í mars undir því sem samþykkt var. Hann gaf ekki upp tölur.

Heilbrigðisráðherra Taílands, Anutin Charnvirakul, sagði að AstraZeneca myndi afgreiða 150,000 skammta í stað 200,000 sem fyrirhugaðir væru, og mun minna en þær 1 milljón skot sem landið hafði upphaflega beðið um.

AstraZeneca neitaði að tjá sig um alþjóðleg framboðsmál.

Háttsettur embættismaður ESB sagði að sambandið hefði samningsbundinn rétt til að kanna bækur fyrirtækisins til að meta framleiðslu og afhendingu, en það gæti falið í sér að ESB óttist að skammtar séu fluttir frá Evrópu til annarra kaupenda utan sambandsins.

AstraZeneca hefur fengið greidda 336 milljónir evra (409 milljónir Bandaríkjadala) fyrirfram frá ESB, sagði annar embættismaður við Reuters þegar 27 þjóðfylkingin lokaði birgðasamningi við fyrirtækið í ágúst í að minnsta kosti 300 milljónir skammta - það fyrsta sem ESB undirritaði. til að tryggja COVID-19 skot ..

Samkvæmt fyrirframkaupsamningum sem voru lokaðir á heimsfaraldrinum greiðir ESB niður til fyrirtækja til að tryggja skammta, en búist er við að peningarnir verði að mestu notaðir til að auka framleiðslugetu.

„Upphafsmagn verður minna en upphaflega var gert ráð fyrir vegna minni ávöxtunar á framleiðslustað innan evrópsku aðfangakeðjunnar okkar,“ sagði AstraZeneca á föstudag.

Síðan er veiruveiruverksmiðja í Belgíu á vegum Novasep, félaga lyfjaframleiðandans.

Veiruveirur eru framleiddar í erfðabreyttum lifandi frumum sem þarf að hlúa að í lífhvarfum. Flókna aðferðin krefst fínstillingar á ýmsum aðföngum og breytum til að ná stöðugt háum ávöxtun.

„Hinn loðni réttlæting að það eru erfiðleikar í aðfangakeðju ESB en ekki annars staðar heldur ekki vatni, þar sem það er auðvitað ekkert mál að fá bóluefnið frá Bretlandi til álfunnar,“ sagði þingmaður ESB, Peter Liese, sem er frá sami flokkur og Angela Merkel, kanslari Þýskalands.

ESB boðaði til fundar með AstraZeneca eftir tilkynningu föstudagsins (22. janúar) til að leita frekari skýringa. Fundurinn hófst klukkan 1230 CET á mánudag.

Embættismaður ESB sem tók þátt í viðræðunum við AstraZeneca sagði að væntingar væru ekki miklar fyrir fundinn, þar sem fyrirtækið verður beðið um að skýra betur tafirnar.

Fyrr í janúar tilkynnti Pfizer, sem nú er stærsti birgir COVID-19 bóluefna til ESB, tæpum mánuði seinkun á sendingum sínum, en klukkustundum síðar endurskoðaði þetta til að segja að tafirnar myndu aðeins vara í viku.

Samningar ESB við framleiðendur bóluefna eru trúnaðarmál en embættismaður ESB sem tók þátt í viðræðunum útilokaði ekki viðurlög við AstraZeneca, í ljósi þess að skuldbindingar þess voru miklar. Heimildarmaðurinn greindi þó ekki nánar frá því hvað gæti kallað á viðurlögin. „Við erum ekki ennþá,“ bætti embættismaðurinn við.

„AstraZeneca hefur verið samningsbundinn skylt að framleiða síðan strax í október og þeir eru greinilega að skila til annarra heimshluta, þar á meðal Bretlands án tafar,“ sagði Liese.

Búist er við að bóluefni AstraZeneca verði samþykkt til notkunar í ESB 29. janúar og búist er við fyrstu fæðingu frá 15. febrúar.

($ 1 = € 0.8214)

Halda áfram að lesa

EU

Efnafræði: ESB verndar dýralíf gegn neikvæðum áhrifum blýs í umhverfinu

Útgefið

on

25. janúar, tók framkvæmdastjórnin afgerandi ráðstafanir til að tryggja að dýralíf væri varið gegn neikvæðum áhrifum blýs í umhverfinu með því að takmarka notkun þess í byssuskoti í eða við votlendi. Samþykkt undir ramma Efnareglugerð ESB, mun ráðstöfunin hjálpa til við að vernda umhverfið með því að draga verulega úr blýmengun og koma í veg fyrir dauða sem hægt er að forðast með blýeitrun á um 1 milljón vatnsfugla á hverju ári. Blý er mjög eitrað efni sem losar út í umhverfið mengar bæði mold og vatn.

Árlega er 4,000 til 5,000 tonnum af blýi sleppt í votlendi úr byssuskoti. Það eru hagkvæmir kostir, til dæmis byssuskot úr stáli, sem nú kosta um það sama og blýskot. Aðgerðin sem samþykkt var í dag mun samræma og auka skilvirkni innlendrar löggjafar sem takmarkar notkun blýskota í votlendi sem þegar er til staðar í 24 aðildarríkjum.

Það byrjar að sækja um eftir tvö ár. Takmörkunin styður markmið Efnafræðileg stefna fyrir sjálfbærni og Green Deal. Það styður einnig markmið tilskipun fuglar, og er fyrsta steypan sem afhent er undir hinu nýja ESB 2030 Líffræðileg fjölbreytni. Meiri upplýsingar hér.

Halda áfram að lesa

EU

72 samtök Bandaríkjanna og ESB krefjast þess að hefndartollum verði hætt

Útgefið

on

Sjötíu og tvö bandarísk og evrópsk samtök sem eru fulltrúar margs konar atvinnugreina sendu a bréf 25. janúar sl til Josephs R. Biden forseta og Ursula von der Leyen forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og hvetja tafarlaust til að stöðva tolla á atvinnugreinum sem ekki tengjast yfirstandandi viðskiptadeilum yfir Atlantshafið.

Samfylkingin fullyrti að stöðvun tolla muni draga úr efnahagslegum skaða og hjálpa til við að koma á aftur samstarfsverslunarsambandi milli Atlantshafsins.

„COVID-19 heimsfaraldurinn og nauðsynlegar lokanir fyrirtækja sem ekki eru nauðsynleg halda áfram að hafa áhrif á efnahag heimsins, þar á meðal atvinnugreinar okkar sem styðja milljónir starfa beggja vegna Atlantsála,“ sagði hópur samtaka Bandaríkjanna og ESB. „Viðvarandi viðskiptadeilur ESB og Bandaríkjanna og viðbótartollar, sem halda áfram að hrjá viðskipti yfir Atlantshaf, hafa gert slæmt ástand verra. Með þeim skaðabótum sem við höfum orðið fyrir á síðasta ári og erum ennþá þjáðir, er ekki hægt að leyfa núverandi ástandi að halda lengur. “

Hóparnir sögðu: „Við teljum að tafarlaust sé stöðvun þessara gjaldtöku nauðsynleg og grundvallaraðgerð, sem muni veita efnahagslegt hvata á þeim tíma sem mest er þörf á henni.“

Þeir ályktuðu: „Atvinnugreinar okkar styðja uppbyggilegt og blómlegt viðskipta- og efnahagssamband milli Bandaríkjanna og ESB. Afnám þessara tolla mun veita jákvæðan skriðþunga til að endurstilla mikilvæg tvíhliða samband og samstarfsviðleitni til að takast á við alþjóðlegar efnahagslegar áskoranir. Að auki mun sameiginleg skuldbinding til að forðast nýjar viðbótartollar skapa nauðsynlega vissu og stöðugleika fyrir vaxandi hagkerfi Trans-Atlantshafsins. “

Listi yfir 72 viðskiptasamtök Bandaríkjanna og ESB

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna