Tengja við okkur

EU

Vandamál í hjarta bandarísks lýðræðis

Útgefið

on

Tæplega 150 milljónir manna kusu í kosningum í Bandaríkjunum í síðustu viku - merkileg og söguleg þátttaka. Fólkið kaus öldungardeildarþingmenn, þingmenn, þingmenn ríkisvaldsins og ýmsa aðra skrifstofuhafa. Þeir kusu ekki næsta Bandaríkjaforseta eða varaforseta. Báðir verða kosnir 14. desember þegar 538 að mestu óþekktir einstaklingar hittast í kosningaskóla Bandaríkjanna, fyrirkomulag sem bandaríska stjórnlagasamningurinn dreymdi um árið 1787, skrifar Dick Roche.

Lögmæti kosningaskólans hefur verið dregið í efa í áratugi. Það hafa verið fjölmargir til að endurbæta það. Nú eru fimmtán bandarísk ríki að berjast fyrir afnámi þess.

Þegar stjórnlagaþingið kom saman árið 1787 hafði það engin sniðmát um hvernig ætti að ákveða forystu nýja lýðveldisins.

Aðildarmenn mótsins voru hópur patrískra manna með blendnar tilfinningar til lýðræðis. Faðir stjórnarskrárinnar “James Madison vísaði til„ óþæginda lýðræðis “. Edmund Randolph frá Virginíu talaði um nauðsyn þess að „nægilegt eftirlit gegn lýðræði“. Annar fulltrúi talaði um „illt sem við upplifum streymir frá umfram lýðræði“.

Ráðstefnuritarar höfðu áhyggjur af því að borgarar hefðu enga þekkingu á þjóðernissinnuðum einstaklingum og að fólkið gæti sjálft valið demagog. Þeir vildu ekki að þingið kysi forsetann og höfðu áhyggjur af jafnvægi milli stórra og smáríkja. Til að leysa ráðaleysið var skipuð nefnd. Það framkallaði hugmyndina um kosningaskóla, úrvalsstofnun sem myndi ákveða hver væri hæfasti leiðtoginn. Annað en að ákveða fjölda kjósenda sem hvert ríki á að skipa og upplýsingar um hvenær og hvar háskólinn ætti að uppfylla stjórnarskrá Bandaríkjanna þegir ekki um hvernig kjörmenn eiga að vera valdir eða haga umfjöllun sinni.

Kosningaskólinn í dag samanstendur af 538 kjörmönnum. Ríkjum er úthlutað háskólatkvæðum á grundvelli fulltrúa þeirra á þinginu. Þegar niðurstöður kosninganna eru staðfestar úthluta ríkin, með tveimur undantekningum, atkvæði sín í háskólanum til stjórnmálaflokkanna á grundvelli sigurvegara. Eftir sigur Joe Biden í Kaliforníu fara 55 atkvæði kosningaskóla ríkisins til demókrata. 29 atkvæði Flórída fara til repúblikana á fæti af sigri Trumps þar. Tvö ríki, Maine og Nebraska, úthluta tveimur atkvæðum til frambjóðandans sem hlýtur atkvæðagreiðsluna í fylkinu og einu til sigurvegarans í hverju kosningahéraði.

Stjórnmálaflokkarnir ákveða hverjir fara í Háskólann. Kjörmenn lofa að kjósa frambjóðendur flokksins. Kjósendur geta þó orðið „trúlausir kjörmenn“ og greitt „frávikandi“ atkvæði fyrir alla þá sem þeir vilja. Undarlega eru engin stjórnskipuleg eða sambandsákvæði sem fjalla um trúlausa kjörmenn. Fimm ríki leggja refsingu á trúlausa kjörmenn. Fjórtán ríki hafa lagaákvæði sem gera kleift að fella frávik frá atkvæði og skipta út trúlausum kjörmanni. Einkennilegt er að löggjöfin í nítján ríkjum og Washington DC gerir kleift að telja frávikin atkvæði greidd. Ríkin sem eftir eru hafa enga löggjöf til að takast á við trúlausa kjósendur.

Þegar borgaraleg réttindahreyfing var á sjötta áratugnum var varpað ljósi á gölluð pólitísk mannvirki Ameríku, öldungadeildarþingmaðurinn Birch Bayh, demókrati í Indiana, hóf herferð til að afnema háskólann. Hann hélt því fram að Bandaríkjamenn gætu ekki „stolt berjað okkur á bringu og lýst því yfir að við værum mesta lýðræðisríki heimsins og samt þolað kosningakerfi forseta þar sem íbúar landsins kjósa ekki forsetann“.

Tillaga Bayh hlaut yfirgnæfandi stuðning í fulltrúadeild Bandaríkjaþings var studd af Nixon forseta og naut stuðnings margra ríkja en eins og allar fyrri umbótatilraunir mistókst hún. Tillögurnar voru felldar af aðskilnaðarsinnuðum öldungadeild Bandaríkjaþings.

Forsetakosningarnar í Bandaríkjunum 2000 og 2016 drógu kastljósið aftur til kosningaskólans.

Árið 2000 fór umdeild endurtalning atkvæða í Flórída fyrir hæstarétti Bandaríkjanna. Endurtalningin, sem átti á hættu að tefja vottun kosninganna, var stöðvuð af dómstólnum. George W Bush var talinn hafa unnið Al Gore. Bush vann Flórída með 537 atkvæðum af tæplega 6 milljónum greiddra atkvæða. Í kjölfarið hlaut hann 25 kosningakerfi kosningaskólans í Flórída: 2.9 milljón atkvæði Gore töldu núll. Þegar kosningaskólinn kom saman 18. desember 2000 vann George W Bush forsetaembætti Bandaríkjanna með 5 atkvæðum. Í atkvæðagreiðslunni vinsælu fékk Gore hálfri milljón atkvæða meira en Bushfive

Árið 2016 var kosningaskólinn mjög aftur í brennidepli. Þegar háskólinn kom saman 19. desember 2016 fékk Donald Trump 304 atkvæði gegn 227 í Hillary Clinton, í fimmta sinn í sögu Bandaríkjanna sem forsetaframbjóðandi vann Hvíta húsið á meðan hann tapaði vinsældakosningunni. Að vinna Michigan, Wisconsin og Pennsylvaníu þrjú vígvelliríki með pappírsþunnum mörkum skilaði Trump kjörstjórninni.

Háskólinn kom með fréttirnar af öðrum ástæðum. Í aðdraganda fundarins var hafin mikil herferð til að sannfæra kjörmenn repúblikana um að rjúfa loforð sín og greiða atkvæði gegn Trump. Beiðni var sett af stað þar sem háskólinn fór fram á að velja Clinton. Kjósendum repúblikana var boðinn stuðningur til að rjúfa loforð sín. Auglýsingar voru keyrðar í dagblöðum. Persónur í Hollywood gerðu myndband þar sem þeir voru hvattir til kjósenda repúblikana til að greiða atkvæði gegn Trump. Anti Trump mótmælafundir voru settir upp. Dóttir Nancy Pelosi, kjósandi demókrata frá Kaliforníu, krafðist þess að kynningarfundur um afskipti Rússa yrði gefinn áður en háskólinn greiddi atkvæði. Time Magazine hélt því fram að kosningaskólinn væri stofnaður til að stöðva „Demagogues Like Trump“.

Atkvæðagreiðsla í háskólanum sýndi enn frekar ágalla kerfisins. Fjórir demókratakjósendur frá Washington-ríki, þar sem Hillary Clinton var með 52.5% fylgi kjósenda 'fór á hausinn'. Þrír kusu Colin Powell og sá fjórði kaus Faith Spotted Eagle, öldung í Sioux og baráttumaður fyrir umhverfismálum. Fjórmenningarnir voru síðan sektaðir um $ 1,000 hver. Frú Clinton missti einnig kjörmann frá Hawaii sem kaus Bernie Sanders. Yfir 62% kjósenda Hawaii studdu Clinton.

Tveir kjörmenn repúblikana frá Texas, þar sem Trump hlaut yfir 52% atkvæða, skiptu fylgi. Einn þessara, Christopher Suprun, útskýrði í New York Times að hann myndi ekki greiða atkvæði eins og lofað var vegna þess að honum fannst Donald Trump „ekki hæfur til embættisins“.

Stjórnarskrá Bandaríkjanna krefst þess að kosningaskólinn komi saman til að kjósa forseta og varaforseta „fyrsta mánudaginn eftir annan miðvikudag í desember“ - 14. desember á þessu ári. Allri atkvæðatölu, endurtalningu og deilum um dómstóla verður að vera lokið fyrir 8. desember.

Hraðskriðið við að koma atkvæðapósti á framfæri sem gegndi mjög mikilvægu hlutverki við að koma demókrata til atkvæða hefur valdið röð dómsmála. Hvert þau munu leiða á eftir að koma í ljós. Miðað við umfang Biden meirihlutans er mjög erfitt að sjá hvort mál gegni eins aðal hlutverki og árið 2000, tíminn mun bara leiða það í ljós.

Eitt sem er líklegt til að gerast er að repúblikanar og demókratar munu halda áfram að berjast vegna grundvallaratriða ólýðræðislegs kosningakerfis sem dreymt var á milli maí og september 1787 og kosningabætur Bandaríkjanna munu halda áfram að „leika aðra fiðlu“ til að flokka stjórnmálalega í hag.

Dick Roche er fyrrverandi írskur umhverfisráðherra, arfleifð og sveitarstjórnarmál og fyrrverandi ráðherra Evrópumála.

EU

Minningardagur helförarinnar: Goldschmidt yfirrabbi segir að ESB geri mikið fyrir að takast á við antisemitisma á netinu

Útgefið

on

Í dag (27. janúar) mun Evrópuþingið marka alþjóðlega minningardag helförarinnar með sýndarathöfn. Sjötíu og sex árum eftir að fangabúðir nasista í Auschwitz voru frelsaðar 27. janúar 1945. 

Forseti Evrópuþingsins, David Sassoli, hefur boðið forseta ráðstefnu evrópskra rabbína, æðsta rabbíns í Moskvu, Pinchas Goldschmidt og frá Gyula Sárközi, dansara, danshöfundar og fulltrúa Roma-samfélagsins til að taka til máls. Blaðamaður ESB ræddi við Rabb Goldschmidt.

Rabbí Goldschmidt sagði: „Í dag eigum við samfélag um 1.6 milljónir gyðinga eftir í Evrópu. Fyrir helförina áttum við 9.5 milljónir gyðinga hér. Svo að 6 milljónir voru drepnir og margir ákváðu síðan að flytja til öruggari stranda. Ég lít á það sem skyldu mína sem forseti ráðstefnu úkraínskra rabbína að sjá til þess að framtíð Gyðinga sé til. “

„Ég held að Evrópusambandið sé að gera mikið, sérstaklega undanfarið að takast á við gyðingahatur sem dreifist í gegnum samfélagsmiðla og í gegnum samfélagsmiðla, kallar tæknirisana að borðinu og segir þeim að þeir verði að fylgjast með og bera ábyrgð á innihaldinu. á pöllum sínum. 

"Hins vegar er gyðingahatur ekki eina málið sem samfélag okkar er að fást við, við erum líka að fást við brot á trúfrelsi. Í sumum Evrópulöndunum er það þróun sem er að verða algengari upp á síðkastið vegna popúlismans, sem er að ferðast um þessa heimsálfu. Og við viljum sjá meiri aðgerðir frá Evrópusambandinu hvað þetta varðar. “

Rabbínum er sérstaklega umhugað um aðgerðir í tilteknum ríkjum ESB til að banna trúarlega slátrun, nauðsynlegar við framleiðslu á koshermatur: „Þeir lýsa því alltaf yfir að Evrópa án Gyðinga sé ekki Evrópa, Belgía, án Gyðinga sé ekki Belgía. Allt í lagi? Ef þú vilt velja að vera í þínu landi, á þínu svæði, verður þú að gefa þeim trúfrelsi; til að segja þeim, þú getur verið hér, en við ætlum að segja þér hvernig þú hagar trúarbrögðum þínum. Það er ekki trúfrelsi. “

Minningin felur í sér mínútu þögn til heiðurs fórnarlömbum helförarinnar og bænina El Maleh Rahamim, sem Ísrael Muller, yfirgöngusalur Stóru samkundu Evrópu í Brussel, hefur látið fara fram, auk flutnings á hefðbundnum jiddískum lögum eftir Gilles Sadowsky (klarinett) og Hanna Bardos (rödd).

Halda áfram að lesa

Orka

Hvíta húsið segir að Biden telji að Nord Stream 2 leiðsla sé „slæmur samningur“ fyrir Evrópu

Útgefið

on

Forseti Bandaríkjanna, Joe Biden, telur að Nord Stream 2 jarðgasleiðslan sé „slæmur samningur fyrir Evrópu“ og stjórn hans muni fara yfir takmarkanir á verkefninu sem felast í frumvarpi sem samþykkt var í stjórn Trumps, sagði Hvíta húsið þriðjudaginn 26. janúar ), skrifa og

Takmarkanir á neðansjávarleiðsluverkefninu voru innifaldar í árlegu frumvarpi til varnarmálastefnu sem samþykkt var 1. janúar. Refsiaðgerðir í ráðstöfuninni eiga við öll fyrirtæki sem hjálpa Gazprom, rússneska ríkisorkufyrirtækinu sem leiðir verkefnið, við að leggja leiðslur, tryggja skip eða staðfesta búnað.

Stjórn Trump, eins og ríkisstjórn Obama áður, lagðist gegn verkefninu á þeim forsendum að það myndi styrkja efnahagsleg og pólitísk áhrif Vladimir Pútíns, forseta Rússlands, yfir Evrópu. Rússland hefur skorið niður afhendingu eldsneytis til Úkraínu og hluta Evrópu að vetrarlagi meðan á deilum um verðlagningu stendur.

Biden hefur einnig lagst gegn verkefninu sem myndi fara framhjá Úkraínu og svipta það ábatasömum flutningsgjöldum þar sem hann var varaforseti undir stjórn Baracks Obama fyrrverandi forseta. Rússland og Þýskaland segja að leiðslan sé eingöngu atvinnuverkefni.

„Við höldum áfram að trúa, forsetinn heldur áfram að trúa því að Nord Stream 2 sé slæmur samningur fyrir Evrópu,“ sagði Jen Psaki, framkvæmdastjóri Hvíta hússins, við daglegt samantekt og bætti við að stjórnin „muni fara yfir“ takmarkanirnar sem fylgja varnarmálastefnunni. löggjöf.

11 milljarða dollara leiðslan, sem er 90% lokið, myndi tvöfalda getu núverandi Nord Stream-rásar til að bera bensín frá Rússlandi til Evrópu um Þýskaland undir Eystrasalti.

Málið er að komast í hámæli þegar öldungadeildin er byrjuð að staðfesta meðlimi stjórnarráðsins í Biden sem gætu vegið að ákvörðunum um verkefnið, þar á meðal Antony Blinken, utanríkisráðherra, og þegar framkvæmdir hefjast að nýju eftir að hafa verið fastar í um það bil eitt ár í kjölfar hótana um refsiaðgerðir frá Bandaríkin og afturköllun pípulagningafyrirtækisins Allseas.

Skip kallað Fortuna sem Washington sló á refsiaðgerðir á síðasta heila degi Donalds Trump forseta í embætti síðastliðinn miðvikudag (20. janúar) hefur hafið störf á djúpum hafsvæðum við Danmörku, áður en framkvæmdir hefjast að nýju, sagði Nord Stream 2 á sunnudag ( 24. janúar).

Búist er við að utanríkisráðuneytið muni fljótlega gefa út skýrslu til þingsins um fyrirtækin sem hjálpa Gazprom við að ljúka verkefninu, sem gæti aukið þrýsting á fyrirtæki að hætta. Nokkur fyrirtæki, þar á meðal Zurich Insurance Group og áhættustjórnun og gæðatryggingarfyrirtæki DNV GL í Noregi, hafa fallið frá vinnu við verkefnið.

Halda áfram að lesa

Brexit

Vikulegt flutningsmagn Bretlands og ESB lækkar um 38%, gögn um vörubíla gefa til kynna

Útgefið

on

By

Vöruflutningar milli Bretlands og Evrópusambandsins lækkuðu um 38% í þriðju viku janúar samanborið við sömu viku fyrir ári, gögn um flutningabifreiðar í rauntíma sýna, skrifar Kate Holton.

Birgðasöfnun, vandamál við aðlögun að tollamörkum eftir Brexit og COVID högg efnahagslífsins hafa öll dregið úr vöruflæði milli Bretlands og ESB þó það sé farið að koma á stöðugleika.

Gögnin koma frá Sixfold og Transporeon, stærsta verslunarkeðju Evrópu og flutningatækni sem tengir saman birgja, smásala, sendendur og meira en 100,000 flutningaþjónustuaðila.

Verð fyrir störf til að flytja vörur, einkum við lykilferð Frakka og Breta, var yfir mörkum síðasta árs. Spotverð á frönsku til bresku leiðarinnar hækkaði um 51% miðað við þriðja ársfjórðung í fyrra, valið til að endurspegla eðlilegustu viðskiptastig varðandi COVID-19 óróa.

Flutningsmiðlar, fyrirtækin sem bóka flutningabíla eða aðra flutningsmáta til að flytja vörur fyrir hönd birgja, héldu einnig áfram að hafna störfum frá fyrirtækjum sem þeir eru samningsbundnir til að þjóna, þegar kemur að flutningi vöru til Bretlands.

Ökumenn þurfa nú viðbótar pappírsvinnu vegna tollamörkanna auk neikvæðrar COVID prófunar þegar þeir fara frá Bretlandi og setja marga ökumenn af stað.

„Eftirspurn eftir flutningum er hægt og bítandi en samt dræm - eftirlit okkar með frönsku bresku landamærastöðvunum, byggt á sýnilegum gögnum í rauntíma hjá Sixfold, bendir til verulegs lækkunar á magni miðað við sömu vikur í janúar 2020,“ sagði Stephan Sieber, forstjóri Transporeon.

Dover-höfn, aðalhöfn Bretlands fyrir vöruflutninga á vörubifreiðum, hefur sagt að hún búist við hægari viðskiptum í janúar eftir birgðasöfnun fyrir Brexit. Það gerir ráð fyrir að eðlilegt árstíðabundið meðaltal fari aftur í lok janúar eða byrjun febrúar.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna