Tengja við okkur

Bosnía og Hersegóvína

„Vinsamlegast hjálpaðu okkur“: Innflytjendur, sem verða fyrir frostmarki í Bosníu vetur, bíða tækifæri til að komast í ESB

Útgefið

on

Hundruð farandfólks eru í skjóli í yfirgefnum byggingum í og ​​við norðvesturhluta Bihac í Bosníu og sveipa sig sem best gegn snjó og frostveðri og vonast til að ná að lokum ESB-aðild Króatíu yfir landamærin. skrifar .
Bosnía hefur frá því snemma árs 2018 orðið hluti af flutningsleið fyrir þúsundir innflytjenda frá Asíu, Miðausturlöndum og Norður-Afríku með það að markmiði að ná til ríkari landa Evrópu.

En það hefur orðið sífellt erfiðara að fara yfir landamæri ESB og fátækt Bosnía er orðið endalok þar sem þjóðernisskipt stjórnvöld geta ekki ráðið við og skilið hundruð manna eftir án viðeigandi skjóls.

Ali, 16 ára, frá Afganistan, hefur sofið í yfirgefinni rútu í næstum hálft ár eftir að hann yfirgaf búðir í Bihac.

„Ég er mjög slæmur, það er enginn sem gætir okkar hér og aðstæður eru ekki öruggar hér,“ sagði Ali við Reuters.

„Fólk sem á að styðja okkur hefur verið að koma og taka hluti frá okkur og selja þá hlutina inni í búðunum eða á öðrum stöðum. Við höfum ekkert hér ... Vinsamlegast hjálpaðu okkur. “

Í Bosníu eru um 8,000 farandfólk, um 6,500 í búðum umhverfis höfuðborgina Sarajevo og á norðvesturhorni landsins sem liggur að Króatíu.

Mánudaginn 11. janúar ræddi yfirmaður utanríkisstefnu ESB, Josep Borrell, símleiðis við Milorad Dodik forseta Bosníu, forseta Bosníu, og hvatti yfirvöld í Bosníu til að bæta skelfilegar mannúðaraðstæður farandfólks og opinna miðstöðva sem dreifðust jafnari um allt land.

Hlutar Bosníu, sem Serbar og Króatía ráða yfir, neita að taka á móti öllum farandfólki, sem flestir koma frá löndum múslima.

„Borrell lagði áherslu á að ef það yrði ekki gert hefði það alvarlegar afleiðingar fyrir orðspor Bosníu og Hersegóvínu,“ sagði skrifstofa hans í yfirlýsingu.

Alþjóðasamtökin um fólksflutninga (IOM), sem standa fyrir búðunum í Bosníu, sögðu að hreyfanleg teymi þeirra væru að hjálpa um 1,000 manns að húka í húsum sem fóru í eyði eða eyðilögðust í Bosníustríðinu á tíunda áratugnum.

„Þeir hafa ekki möguleika á reglulegri dreifingu matar,“ sagði Natasa Omerovic, umsjónarmaður IOM búðanna og samræmingarstjóri. „Þeir geta ekki leitað læknisaðstoðar.“

Þar til í síðustu viku voru 900 manns til viðbótar skilin eftir án skjóls eftir að kveikt var í Lipa-sumarbúðunum, í um 26 km fjarlægð, rétt eins og IOM ákvað að draga sig út vegna þess að það var ekki nógu heitt fyrir veturinn.

Bosnísk yfirvöld, sem mánuðum saman hundsuðu beiðnir frá Evrópusambandinu um að finna annan stað, hafa nú útvegað hituð herbúðir og rúm.

Á sunnudagskvöld borðaði hópur sem fann skjól í yfirgefnu húsi í Bihac, hófstilltan kvöldverð sem eldaður var undir kyndiljósi á spíraðum eldi. Þeir sváfu á óhreinum steypugólfinu án vatns. Sumir klæddust aðeins inniskóm úr plasti í snjónum.

„Of erfitt líf hér,“ sagði Shabaz Kan frá Afganistan.

Bosnía og Hersegóvína

Bosnía og Hersegóvína: ESB úthlutar 3.5 milljónum evra til viðbótar til að styðja viðkvæma flóttamenn og farandfólk

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur tilkynnt í dag 3.5 milljónir evra til viðbótar í mannúðaraðstoð til að hjálpa viðkvæmum flóttamönnum og farandfólki í Bosníu og Hersegóvínu sem stendur frammi fyrir mannúðarslysi. Yfir 1,700 flóttamenn og farandfólk er án viðeigandi skjóls og stuðnings í Una Sana kantónunni. Eftir lokun móttökustöðvarinnar í Lipa, sem var ekki vetrarþolin og varð einnig fyrir eldsvoða, eru 900 manns nú á tjaldsvæðinu fyrrverandi. Að auki dvelja 800 flóttamenn og farandfólk til viðbótar utandyra við erfiðar vetraraðstæður, þar á meðal börn.

Æðsti fulltrúi / varaforseti Josep Borrell sagði: „Staðan í Una Sana kantónunni er óviðunandi. Vetrarþétt gisting er forsenda mannúðlegra aðstæðna, sem þarf að tryggja á hverjum tíma. Sveitarfélög þurfa að gera núverandi aðstöðu tiltækar og veita tímabundna lausn þar til Lipa búðirnar eru endurreistar í varanlega aðstöðu. Mannúðaraðstoð ESB mun veita íbúum í neyð aðgang að grundvallaratriðum sem strax léttir núverandi stöðu þeirra. Samt sem áður er bráðnauðsynleg langtímalausnir. Við hvetjum stjórnvöld til að skilja fólk ekki eftir í kuldanum, án aðgangs að hreinlætisaðstöðu í alheimsfaraldri. “

Janez Lenarčič, framkvæmdastjóri kreppustjórnunar, sagði: "Hundruð manna, þar á meðal börn, sofa úti í frosthitastigi í Bosníu og Hersegóvínu. Þessu mannúðarslysi mætti ​​forðast, ef yfirvöld sköpuðu næga vetrarskjólgetu í landinu, þar á meðal með því að nýta sér núverandi aðstaða í boði. ESB mun veita viðbótar neyðaraðstoð, þar á meðal þeim sem sofa úti með því að dreifa mat, teppum, heitum fötum og halda áfram að styðja fylgdarlausa ólögráða börn. Hins vegar væri ekki þörf á mannúðaraðstoð í Bosníu og Hersegóvínu, ef landið framkvæmdi viðeigandi fólksflutninga. stjórnun, eins og ESB hefur beðið um í mörg ár. “

Fjármögnun mannúðar sem tilkynnt var 3. janúar mun veita flóttamönnum og farandfólki hlýjan fatnað, teppi, mat, svo og heilsugæslu, geðheilsu og sálfélagslegan stuðning. Það mun einnig stuðla að viðleitni til að takmarka útbreiðslu kórónaveirunnar. Þessi styrkur kemur til viðbótar 4.5 milljónum evra sem úthlutað var í apríl 2020 og færði mannúðaraðstoð ESB við flóttamenn og farandfólk í Bosníu og Hersegóvínu 13.8 milljónir evra frá árinu 2018.

Bakgrunnur

Þó að rúmlega 5,400 flóttamenn og farandfólk sé vistað í tímabundnum móttökustöðvum sem styrktar eru af ESB í Bosníu og Hersegóvínu, þá er núverandi skjólgeta sem er aðgengileg í landinu ekki nægjanleg.

Þrátt fyrir áframhaldandi samskipti ESB við yfirvöld hafa þau ekki samþykkt að opna viðbótarmóttökuaðstöðu og haldið áfram að loka þeim sem fyrir eru, svo sem tímabundnu móttökustöðinni Bira í Bihać. Fólk heldur áfram að sofa í yfirgefnum byggingum eða tímabundnum tjöldum, án aðgangs að öruggu og virðulegu skjóli, vatni og hreinlætisaðstöðu, rafmagni og upphitun, og það hefur aðeins takmarkaðan aðgang að mat og öruggu drykkjarvatni. Án aðgangs að grunnþjónustu verða viðkvæmir flóttamenn og farandfólk í Bosníu og Hersegóvínu fyrir verulegri verndar- og heilsufarsáhættu sem versnar vegna kransæðaveirunnar. Sú lífsnauðsynlega aðstoð sem þarfnast mikils leysir ekki af hólmi lengri tíma lausnir við núverandi aðstæður.

ESB veitir Bosníu og Hersegóvínu tæknilegan og fjárhagslegan stuðning við heildarstýringu fólksflutninga, þar á meðal í tengslum við hæliskerfið og móttökustöðvar, auk þess að efla landamærastjórnun. Frá því snemma árs 2018 hefur ESB veitt meira en 88 milljónir evra annaðhvort beint til Bosníu og Hersegóvínu eða með því að innleiða félagasamtök til að koma til móts við bráðar þarfir flóttamanna, hælisleitenda og farandfólks og til að hjálpa Bosníu og Hersegóvínu að styrkja getu sína til að stjórna búferlaflutningum.

Meiri upplýsingar

Mannúðaraðstoð ESB í Bosníu og Hersegóvínu

Halda áfram að lesa

Bosnía og Hersegóvína

Ferðalag að hvergi: Farandfólk bíður í kuldanum eftir að fá rútu frá brenndum búðunum í Bosníu

Útgefið

on

By

Hundruð farandfólks frá Afríku, Asíu og Miðausturlöndum biðu í kuldanum þriðjudaginn 29. desember eftir því að fá strætó úr brenndum búðum sem áttu eftir að taka í sundur í Vestur-Bosníu, en það var ekki samkomulag hvert þeir ættu að fara, skrifar Ivana Sekularac.

Eldur eyðilagði búðirnar í Lipa sem hýsa um 1,200 manns í síðustu viku. Lögregla og embættismenn Sameinuðu þjóðanna hafa sagt að eldurinn hafi líklega hafist af farandfólki sem var óánægður með tímabundna lokun búðanna sem áætluð var sama dag.

Á þriðjudag vitnuðu fjölmiðlar í öryggismálaráðherra Bosníu, Selmo Cikotic, sem sagði að farandfólkið yrði flutt í herbragð í bænum Bradina, í 320 km fjarlægð. Fjármálaráðherra, Vjekoslav Bevanda, umdeildi það og sagði að ekki hefði verið um neitt samkomulag að ræða.

Bosnískir fjölmiðlar sýndu myndir af strætisvögnum sem lagt var fyrir farandfólk um borð. Íbúar komu saman í Bradina til að mótmæla farandfólki sem flytur þangað, segir í gáttinni klix.ba.

Um 10,000 innflytjendur eru fastir í Bosníu og vonast til að ná til ríkari landa í Evrópusambandinu.

Lipa búðunum, sem voru opnuð síðastliðið vor sem tímabundið skjól fyrir sumarmánuðina í 25 km fjarlægð frá Bihac, átti að loka á miðvikudaginn (30. desember) vegna endurbóta á veturna.

Ríkisstjórnin vildi að farandfólkið sneri tímabundið aftur til Bira búðanna í Bihac, sem var lokað í október, en sveitarstjórnir voru ósammála því að segja að aðrir hlutar Bosníu ættu einnig að deila byrði farandgöngukreppunnar.

Evrópusambandið, sem hafði stutt Bosníu með 60 milljónum evra til að stjórna kreppunni og heitið 25 milljónum evra í viðbót, hefur ítrekað beðið yfirvöld um að finna annan kost en Lipa-búðirnar sem ekki eru við hæfi og varað við mannþröng.

Halda áfram að lesa

Bosnía og Hersegóvína

#Coronavirus - 12 milljónir evra til styrktar lítil og meðalstór fyrirtæki í Bosníu og Hersegóvínu

Útgefið

on

Evrópski fjárfestingarsjóðurinn (EIF) og Raiffeisen Bank dd Bosna i Hercegovina (RBBH) hafa undirritað ábyrgðarsamning sem gerir bankanum kleift að auka útlánagetu sína til að bjóða 12 milljónir evra af nýrri fjármögnun með bættum kjörum og skilyrðum til lítilla og meðalstórra fyrirtækja (SME) í Bosníu og Hersegóvínu.

Ábyrgð EIF við RBBH er veitt undir COSME Lánaábyrgðaraðstaða, sem hluti af efnahagslegum stuðningspakka hennar. Þetta tól hjálpar til við að afla evrópskra lítilla og meðalstórra fyrirtækja veltufé til batnaðar.

Framkvæmdastjóri innri markaðarins, Thierry Breton (mynd) sagði: „Lítil og meðalstór fyrirtæki verða fyrir miklum áhrifum af coronavirus heimsfaraldri. Við brugðumst mjög fljótt við til að veita þeim strax lausafé. Þökk sé þessari skjótu aðgerð er coronavirus ráðstöfun samkvæmt COSME lánaábyrgðaraðstöðu þegar til í meira en 20 Evrópulöndum. Með samningnum í dag munu lítil og meðalstór fyrirtæki í Bosníu og Hersegóvínu einnig njóta góðs af stuðningi ESB við bata. “

Fyrir frekari upplýsingar, sjá þetta fréttatilkynningu.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna