Tengja við okkur

Forsíða

Kosningar í #Moldova: The SHOR fyrirbæri

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Alþingiskosningar í Moldavíu eru áætluð í febrúar 24. Samþykki þróast milli stjórnar lýðræðislegra aðila, Moskvu sósíalisma, sem eru studd af núverandi forseta, Igor Dodon, og rétti andstöðu Vesturbandalagsins "ACUM". Hins vegar, "SHOR" Party, undir forystu ungu kaupsýslumaður, Ilan Shor, borgarstjóri Orhei borgar, staðsetning sem staðsett er 40 km langt frá Kisíníu, greip skyndilega í deilum pólitískum þungamiðja. Þjóðhagslegar kosningar í Moldavíu sýna stöðuga aukningu á mati þessa pólitíska hóps. Sérfræðingar telja að "SHOR" samningsaðilinn muni sigrast á sex prósentum hindrunum og koma inn á Alþingi meðan þeir halda þessari virkni. Frambjóðendur þessa aðila hafa mikla möguleika á að vinna í óhefðbundnum kjördæmum þeirra. Þetta snýst fyrst og fremst um Ilan Shor sjálfur, sem fékk óskráð heimild meðal íbúa Orhei, þar sem hann er í gangi.

Sérfræðingar eru farnir að tala um „SHOR fyrirbærið“ sem ekki verður fyrir áhrifum af bankahneykslinu fyrir tæpum fimm árum, í miðju þess sem hann var. Shor stýrði stjórnsýslustjórn banka sem leið fyrir svokallaðan „þjófnað aldarinnar“. Þessi saga hefur sýnt fram á hversu viðkvæm ung evrópsk lýðræðisríki eru andspænis spillingu. Fyrrum forsætisráðherra, Vlad Filat, sem í Evrópu var álitinn um nokkurt skeið sterkur leiðtogi og hreyfill að Evrópusamrunanum í Moldavíu, afplánar í dag fangelsisdóm fyrir spillingu. Og þetta gerðist, þökk sé vitnisburði Ilan Shor, sem vildi ekki verða veikburða fórnarlamb spilltra stjórnmálamanna sem rændu bankakerfi landsins milljarði dala.

Í dag saka fyrrverandi félagar Filat, meðlimir spilltrar ríkisstjórnar hans sem eru í „ACUM“ bandalaginu, Shor fyrir að „múta“ kjósendum með stolnum peningum. Shor hefur aldrei neitað því að hann notar fé úr fjölskyldufyrirtæki sínu til uppbyggingar og félagslegra verkefna í Orhei og til að styðja við fátæka um allt land. Og leið þessara peninga frá fjölskyldufyrirtækjum Shor til viðgerðar á vegum í Orhei, uppbyggingu stærstu fjölskylduskemmtunarmiðstöðvarinnar OrheiLand og öðrum verkefnum er auðveldlega hægt að rekja í gegnum bókhaldsgögnin. Á sama tíma, alveg nýlega, var sonur Vlad Filat, dæmdur fyrir spillingu, Luca, sem búsettur er í London, í miðju athygli lögreglustjóranna í Bretlandi. Ungi maðurinn, vanur að búa í stórum stíl, gat aldrei útskýrt tilurð hinna stórfelldu fjármuna sem hann eyðir í að eignast lúxusbíla og leigja þakíbúð í miðju höfuðborgar Bretlands. Við vitum aðeins að þeir koma frá aflandsreikningum sem opnaðir eru á Cayman-eyjum. Enginn dómstóll fór fram ennþá, en það er augljóst fyrir kjósendur í Moldóvu að sá gífurlegi auður, sem sonur háttsetts embættismanns, sem dæmdur er fyrir spillingu, er hugsunarlaust stjórnað er af glæpsamlegum uppruna. Þeir tengja lúxuslífið sem ungi Filat lifir við stolna milljarðinn sem fannst aldrei.

SHOR fyrirbærið er ekki í góðgerðarstarfi hans, sem hann, við the vegur, leiddi löngu áður en hann fór í stjórnmál. Það er frekar spurning um almennt sinnuleysi sem Moldóvubúar finna bæði gagnvart stjórnmálastéttinni og innihaldi stjórnmálalífsins. Undanfarinn áratug, eftir að kommúnistar voru komnir frá völdum, sem stjórnuðu landinu í tvö fjögurra ára kjörtímabil, hefur stjórnmála- og kosningadagskrá Moldóvu verið færð niður í pólitískt val. Ríkisborgurum í litlu landbúnaðarlandi er stöðugt boðið að ákveða og sverja einn eða annan utanríkisstefnu. Hluti stjórnmálastéttarinnar er hlynntur nálgun við Rússland, hinn - með Evrópusamrunanum. „Evrópubúar“ vinna með smá mun. En eina „Evrópa“ sem er að finna í Moldóvu er í Orhei.

Þessi borg var ekki frábrugðin öðrum héraðsbæjum Moldóvu eftir Sovétríkin - sama eyðileggingin, atvinnuleysi, félagslegt þunglyndi. Þegar Ilan Shor var kosinn borgarstjóri fyrir þremur og hálfu ári fóru umbreytingarnar að breiðast hratt út. Í dag, eftir aðeins þrjú ár, varð Orhei sönn evrópsk borg með vandlega hreinsuðum vegum og gangstéttum, með fullu lýsingarkerfi, landslagshönnuðum görðum og torgum, landslagshönnuðum húsagörðum og stórri miðstöð fyrir fjölskyldutómstundir OrheiLand. Orhei hefur leyst grundvallarvandamálin og hefur efni á hrópandi „óhófum“, svo sem upphituðum gangstéttum og ókeypis almenningssamgöngum þegar mest er.

Óneitanlega, orðið "Orhei" hefur orðið heimili orð. Fyrir flesta Moldovans er þetta tákn um hraðri þróun, endurreisn innviða og framkvæmd félagslegra aðgerða. Og einnig tákn fyrir frí, þar sem Ilan Shor elskar að pilla borgara með menningarviðburði. Fólk sem neyðist til að fara með brotinn vegi og í myrkri vegna óvinnufærrar götuljósmyndunar í uppbyggingu þeirra, þegar þeir heimsækja Orhei, tjá mikla gleði og segja að ".. það líður eins og í Evrópu".

Fáðu

Hins vegar leggur Ilan Shor áherslu á alla fundina og í öllum viðtölunum: hann er ekki að byggja Evrópu í Orhei, hann er að byggja upp Moldóvu. Upplýsingaherferð hans, sem er byggð á þekktum afrekum Orhei, leggur áherslu á að þetta gæti náðst um alla Moldóvu, ef stjórnmálamenn efndu kosningaloforð sín. Listinn yfir eigin loforð við íbúa Orhei, Ilan Shor, nánast búinn með vandvirkni kaupsýslumanns. Hann finnur fyrir miklum vonbrigðum með stétt atvinnumannapólitíkusa sem hafa stjórnað Moldóvu í 28 ár og kallar sig ekki stjórnmálamann heldur stjórnanda sem ráðinn er af borgurum til að stjórna Orhei á áhrifaríkan hátt. Hann leggur til að tekið verði upp refsiábyrgð vegna ófylltra loforða. Hann fullvissar að Orhei-reynslan af því að leysa fljótt brýnustu vandamálin geti breiðst jafn hratt út um Moldóvu.

Shor forðast á áherslu hátt á geopolitical deilur. Hann talar um "pragmatic patriotism": stjórnvöld eru skylt daglega að búa til nýjar ástæður fyrir því að íbúarnir elska heimaland sitt. Hann sér enga aðra kosti í að byggja upp velferðarríki í Moldavíu, þá líkanið af skandinavísk sósíalisma, sem einnig er grundvöllur pólitískrar áætlunar. Hann hyggst jafnvel kynna grundvallarábyrgðartekjur fyrir alla borgara Moldavíu. Hann heldur áfram að nota Sovétríkin reynslu, vitandi vel að þetta tímabil, á bakgrunni eftir post Sovétríkjanna Apocalypse er mest aðlaðandi fyrir meirihluta Moldovans. Hann endurheimti jafnvel Sovétríkjanna sameiginlega bæ í dreifbýli Jora de Mijloc, sem er stjórnað af hans staðgengill, Marina Tauber.

Shor heldur því fram að ríkið ætti að opna iðnaðarfyrirtæki til að skapa ný störf og auka verulega tekjutekjur með því að kynna einkarétt á innflutningi á olíuvörum, tóbaki og áfengi.

Allar þessar tillögur eru aðlaðandi fyrir íbúa Moldavíu. Eins og sú staðreynd að Ilan Shor forðast að kalla sig stjórnmálamann. Að vera stjórnmálamaður í Moldóva í dag er óvinsæll.

Þessi flókin þáttur hefur leitt til þess að vinsældir Ilan Shor og pólitísks verkefnis hans stækka stöðugt. Hann bregst við beiðni Moldavans fyrir nýjar andlit, nöfn, hugmyndir. Hefur endurnýjun hinna misboðnu stjórnmálaflokkar byrjað í Moldavíu? Þetta er ekki alveg ljóst. En með vissu vissu má segja að í landi sem fyrir 30 ára gat ekki komist út úr langvarandi kreppu, hefur þriðja gildi birst.

 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna