Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Evrópskt lýðræði: Framkvæmdastjórnin setur ný lög um pólitískar auglýsingar, kosningaréttindi og fjármögnun flokka

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt fram tillögu um gagnsæi og miðun pólitískra auglýsinga, sem hluta af aðgerðum sem miða að því að vernda kosningarheiðarleika og opna lýðræðislega umræðu. Reglurnar sem lagðar eru til myndi krefjast þess að allar pólitískar auglýsingar yrðu greinilega merktar sem slíkar og innihalda upplýsingar eins og hver borgaði fyrir hana og hversu mikið. Pólitískar miðunar- og mögnunartækni þyrfti að útskýra opinberlega í áður óþekktum smáatriðum og þær yrðu bannaðar þegar viðkvæmar persónuupplýsingar eru notaðar án skýrs samþykkis einstaklingsins. Framkvæmdastjórnin leggur einnig til að núverandi reglur ESB um „faranlega borgara“ ESB og kosningarétt þeirra í Evrópu- og sveitarstjórnarkosningum sem og evrópskum stjórnmálaflokkum og stofnunum verði uppfærðar.

Vera Jourová, varaforseti gildismats og gagnsæis, sagði: „Kosningar mega ekki vera keppni um ógegnsæjar og ógegnsæjar aðferðir. Fólk verður að vita hvers vegna það er að sjá auglýsingu, hver borgaði fyrir hana, hversu mikið, hvaða örmiðunarviðmið voru notuð. Ný tækni ætti að vera verkfæri til frelsunar, ekki til meðferðar. Þessi metnaðarfulla tillaga mun færa áður óþekkt gagnsæi í pólitískri herferð og takmarka ógagnsæa miðunartækni.“

Didier Reynders, dómsmálastjóri, sagði: „Sanngjarnar og gagnsæjar kosningar eru óaðskiljanlegur hluti af öflugu og starfhæfu samfélagi. Þess vegna þurfum við að styðja við alla og jafna þátttöku í kosningunum til Evrópuþingsins 2024 og í sveitarstjórnarkosningum um allt ESB. Með tillögunni um pólitískar auglýsingar erum við að tryggja notkun persónuupplýsinga í samhengi við pólitíska miðun, vernda lýðræðislegt ferli. Saman tökum við framförum með sameiginlegu starfi okkar í þágu lýðræðis.“

Skýrar reglur um gagnsæi og miðun pólitískra auglýsinga

Með stafrænu umskiptin í gangi verður fólk að geta auðveldlega greint hvort það er að skoða borgað pólitískt efni - án nettengingar og á netinu og geta tekið þátt í opnum umræðum, laus við óupplýsingar, truflanir og meðferð. Fólk ætti að geta séð greinilega hver styrkti pólitíska auglýsingu og hvers vegna. Helstu ráðstafanir sem settar eru fram í fyrirhugaðri reglugerð um gagnsæi og miðun pólitískra auglýsinga eru:

  • Umfang: Pólitískar auglýsingar munu ná yfir auglýsingar frá, fyrir eða fyrir hönd stjórnmálamanns sem og svokallaðar málefnatengdar auglýsingar sem geta haft áhrif á niðurstöðu kosninga eða þjóðaratkvæðagreiðslu, laga- eða reglugerðarferli eða kosningahegðun.
  • Gagnsæismerki: Greiddar pólitískar auglýsingar verða að vera skýrar merktar og veita lykilupplýsingar. Þetta felur í sér nafn styrktaraðila sem er áberandi á áberandi skjá og gagnsæistilkynningu sem auðvelt er að ná í með (1) upphæðinni sem varið er í pólitísku auglýsinguna, (2) uppsprettu fjármunanna sem notaðir eru og (3) tengingu milli auglýsingarinnar og viðkomandi kosninga eða þjóðaratkvæðagreiðslur.
  • Ströng skilyrði fyrir miðun og mögnun: Pólitísk miðunar- og mögnunartækni, sem notar eða ályktar um viðkvæmar persónuupplýsingar, eins og þjóðernisuppruna, trúarskoðanir eða kynhneigð, verða bönnuð. Slík tækni verður aðeins leyfð að fenginni skýru samþykki hlutaðeigandi einstaklings. Markmið gæti einnig verið leyft í tengslum við lögmæta starfsemi stofnana, félagasamtaka eða félagasamtaka sem ekki eru rekin í hagnaðarskyni með pólitísk, heimspekileg, trúarleg eða verkalýðsleg markmið, þegar það beinist að eigin félagsmönnum. Í fyrsta skipti verður skylt að setja inn í auglýsingarnar skýrar upplýsingar á hvaða grunni viðkomandi er miðað við og birta hvaða hópa einstaklinga var miðað við, út frá hvaða forsendum og með hvaða mögnunartækjum eða aðferðum, m.a. Stofnanir sem nýta sér pólitíska miðun og mögnun þurfa að samþykkja, beita og birta opinbera innri stefnu um notkun slíkrar tækni. Ef ekki er hægt að uppfylla allar kröfur um gagnsæi er ekki hægt að birta pólitíska viðbót.
  • Sektir fyrir brot: Aðildarríkjum verður gert að innleiða skilvirkar, hlutfallslegar og letjandi sektir þegar reglur um gagnsæi pólitískra auglýsinga eru brotnar. Samkvæmt fyrirhugaðri reglugerð munu innlendar persónuverndaryfirvöld fylgjast sérstaklega með notkun persónuupplýsinga í pólitískri miðun og hafa vald til að beita sektum í samræmi við persónuverndarreglur ESB.

Uppfærsla á reglum ESB um stjórnmálaflokka og sjóði ESB og um kosningarétt

Framkvæmdastjórnin hefur einnig lagt til að endurskoða reglur ESB um fjármögnun evrópskra stjórnmálaflokka og stofnana. Núverandi rammi hafði ýmsar glufur sem komu í veg fyrir að flokkarnir og stofnanirnar gætu starfað og sinnt hlutverki sínu að koma fram fyrir rödd ESB-borgara. Með uppfærslunum á reglugerðinni er leitast við að auðvelda evrópskum stjórnmálaflokkum samskipti við innlenda aðildarflokka sína og yfir landamæri, auka gagnsæi, einkum í tengslum við pólitískar auglýsingar og framlög, draga úr of mikilli stjórnsýslubyrði og auka fjárhagslega hagkvæmni evrópskra stjórnmálaflokka og stofnana.

Fáðu

Að lokum hefur framkvæmdastjórnin lagt til að uppfæra gildandi reglur um kosningar til Evrópu og sveitarfélaga fyrir ESB-borgara sem eru búsettir í öðru aðildarríki en þeir eru með ríkisfang („faranlegir ESB-borgarar“). Þó að slíkir borgarar séu um 13.5 milljónir, nýta mjög fáir kosningarétt sinn í kosningum til Evrópu og sveitarstjórna. Til að tryggja þátttöku án aðgreiningar fyrir Evrópukosningar árið 2024, leggur framkvæmdastjórnin til markvissar breytingar á gildandi tilskipunum um kosningaréttindi, þar á meðal meðal annars skyldu til að upplýsa slíka borgara með fyrirbyggjandi hætti um kosningarétt sinn, nota staðlað sniðmát til að skrá sig sem kjósendur eða frambjóðendur. auk notkunar á tungumáli sem almennt er talað af farsímum ESB-borgurum sem búa á yfirráðasvæðinu. Tillagan felur einnig í sér verndarráðstafanir fyrir farsímaborgara ESB að vera ekki afskráðir af kjörskrá í upprunalandi þeirra.

Næstu skref

Tillögurnar verða nú ræddar í Evrópuþinginu og ráðinu. Til að tryggja að kosningar til Evrópuþingsins 2024 fari fram undir ströngustu lýðræðiskröfum er stefnt að því að nýju reglurnar taki gildi og verði að fullu innleiddar af aðildarríkjum vorið 2023, þ.e. einu ári fyrir kosningar.

Bakgrunnur

Sem hluti af forgangsverkefni hennar fyrir nýja sókn fyrir evrópskt lýðræði í henni pólitísk leiðbeiningar, Forseti von der leyen kynntar lagafrumvörp til að tryggja meira gagnsæi um greiddar pólitískar auglýsingar og skýrari reglur um fjármögnun evrópskra stjórnmálaflokka.

Í Aðgerðaáætlun Evrópu um lýðræði, sem samþykkt var í desember 2020, kynnti framkvæmdastjórnin sína fyrstu úttekt á áskorunum í tengslum við pólitískar auglýsingar og málefni tengd nýrri tækni sem notuð er til að miða auglýsingar á grundvelli persónuupplýsinga notenda. Burtséð frá því hvort gagna var aflað á réttan hátt eða ekki, þá er hægt að misnota þessar aðferðir til að nýta veikleika borgaranna. Borgarar ESB eiga rétt á að fá hlutlægar, opnar og margvíslegar upplýsingar. Þetta er sérstaklega viðeigandi, eins og nýlega Eurobarometer könnun sýndi að nærri fjórir af hverjum tíu Evrópubúum hafa orðið fyrir efni þar sem þeir gátu ekki auðveldlega ákveðið hvort um pólitíska auglýsingu væri að ræða eða ekki.

Fyrirhuguð reglugerð byggir á og bætir við viðeigandi ESB-löggjöf, þ.m.t Almennar gagnaverndarreglur („GDPR“) og fyrirhugaða Lög um stafræna þjónustu („DSA“), sem, þegar það hefur verið samþykkt, mun setja fram yfirgripsmiklar reglur um gagnsæi, ábyrgð og kerfishönnun fyrir auglýsingar á netkerfum, einnig að því er varðar pólitískar auglýsingar. Uppfærsla sjálfseftirlitsreglna um óupplýsingar, byggt á nýútgefnum Leiðbeiningar framkvæmdastjórnarinnar, mun einnig vera viðbót við fyrirhugaða reglugerð.

Reglugerð um lög og fjármögnun evrópskra stjórnmálaflokka og evrópskra stjórnmálastofnana er nýleg löggjöf, sem aðeins gilti við kosningar til Evrópuþingsins 2019. Hins vegar komu fram nokkrar glufur í núverandi regluverki sem koma í veg fyrir að evrópskir stjórnmálaflokkar og stofnanir geti sinnt hlutverki sínu að hjálpa til við að skapa evrópskt pólitískt rými. Framkvæmdastjórnin leggur því fram í dag tillögu um endurgerð reglugerðarinnar.

ESB ríkisborgarar sem eru búsettir í öðru aðildarríki en uppruna þeirra – farsíma ESB ríkisborgarar – hafa kosningarétt og kjörgengi í kosningum til Evrópuþingsins og sveitarstjórnarkosningum í búseturíkinu. Samt er kjörsókn þeirra oft lægri en borgara sem eru ríkisborgarar gistiaðildarríkisins. Þetta er að hluta til vegna flókins skráningarferlis í búsetuaðildarríki eða skorts á skýrum upplýsingum um réttindi þeirra. Þetta gerir hreyfanlegum borgurum ESB erfiðara fyrir að nýta atkvæðisrétt sinn og grefur þannig undan lýðræðislegum réttindum þeirra. Til að bregðast við þessum áhyggjum skaltu uppfæra í viðeigandi lagaramma, þ.e Tilskipun um kosningarétt og kjörgengi í kosningum til Evrópuþingsins og Tilskipun um nýtingu kosningaréttar og kjörgengis í sveitarstjórnarkosningum er lagt til.

Fyrir meiri upplýsingar

Spurningar og svör um eflingu lýðræðis og heiðarleika kosningapakkans

Upplýsingablað um evrópskt lýðræði: nýjar gagnsæisreglur um pólitískar auglýsingar og miðun

Myndband eftir Vera Jourová varaforseta um pólitískar auglýsingar

Kosningaréttarvefsíða – allar lagaskrár og viðaukar

Aðgerðaáætlun Evrópu um lýðræði

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna