Tengja við okkur

kransæðavírus

Coronavirus: Framkvæmdastjórnin leggur til að efla samhæfingu öruggra ferða innan ESB

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að uppfæra reglur um samræmingu á öruggu og frjálsu flæði innan ESB, sem settar voru til að bregðast við COVID-19 heimsfaraldrinum.

Since the summer, vaccine uptake has increased significantly and the EU Digital COVID Certificate has been rolled out successfully, with more than 650 million certificates issued to date. At the same time, the epidemiological situation in the EU continues to develop with some Member States taking additional public health measures, including administering booster vaccines. Taking into account all those factors, the Commission is proposing a stronger focus on a ‘person-based’ approach to travel measures and a standard acceptance period for vaccination certificates of 9 months since the primary vaccination series. The 9 month period takes into account the guidance of the European Centre for Disease Prevention og Control (ECDC) um gjöf örvunarskammta frá og með 6 mánuðum og kveður á um 3 mánuði til viðbótar til að tryggja að landsbundin bólusetningarherferðir geti lagað sig og borgarar hafi aðgang að örvunarlyfjum.

The Commission is also proposing updates to the EU traffic light map; as well as a simplified ‘emergency brake’ procedure. 

Framkvæmdastjórnin leggur einnig til í dag að uppfæra reglur um utanlandsferðir til ESB [fréttatilkynning tiltæk frá 14:15].

Didier Reynders, dómsmálaráðherra, sagði: “Since the start of the pandemic, the Commission has been fully active in finding solutions to guarantee the safe free movement of people in a coordinated manner. In light of the latest developments and scientific evidence, we are proposing a new recommendation to be adopted by the Council. Based on our common tool, the EU Digital COVID Certificate, which has become a real standard, we are moving to a ‘person-based’ approach. Our main objective is avoid diverging measures throughout the EU. This also applies to the question of boosters, which will be essential to fight the virus. Among other measures, we propose today that the Council agrees on a standard validity period for vaccination certificates issued following the primary series. Agreeing on this proposal will be crucial for the months ahead and the protection of the safe free movement for citizens.”

Stella Kyriakides, framkvæmdastjóri heilbrigðis- og matvælaöryggis bætti við:  „Stafræna COVID-vottorð ESB og samræmd nálgun okkar á ferðaráðstöfunum hafa stuðlað mjög að öruggu frjálsu för, með vernd lýðheilsu sem forgangsverkefni okkar. Við höfum bólusett yfir 65% allra íbúa ESB en það er ekki nóg. Það eru enn of margir sem eru ekki verndaðir. Til þess að allir geti ferðast og lifað eins öruggu og mögulegt er þurfum við að ná verulega hærra bólusetningarhlutfalli – sem fyrst. Við þurfum líka að styrkja ónæmi okkar með örvunarbóluefnum. Að teknu tilliti til leiðbeininganna frá ECDC og til að leyfa aðildarríkjum að aðlaga bólusetningarherferðir sínar og fyrir borgara að hafa aðgang að örvunarlyfjum, leggjum við til staðlaðan viðtökutímabil fyrir bólusetningarvottorð. Á sama tíma verðum við að halda áfram að hvetja alla eindregið til að halda áfram að virða lýðheilsuráðstafanir. Grímurnar okkar þurfa að vera á.“

Helstu uppfærslur að sameiginlegri nálgun við ferðaráðstafanir innan ESB sem framkvæmdastjórnin leggur til eru:

Fáðu
  • Focus on a ‘person-based approach’: einstaklingur sem er með gilt ESB stafrænt COVID-vottorð ætti í grundvallaratriðum ekki að sæta viðbótartakmörkunum, svo sem prófum eða sóttkví, óháð brottfararstað innan ESB. Einstaklingar án ESB stafræns COVID-vottorðs gætu þurft að gangast undir próf sem framkvæmt er fyrir eða eftir komu.
  • Hefðbundið gildi bólusetningarvottorðs: Til að forðast ólíkar og truflandi aðferðir, leggur framkvæmdastjórnin til staðlaðan viðtökutímabil upp á 9 mánuði fyrir bólusetningarvottorð sem gefin eru út eftir að frumbólusetningarröðinni er lokið. 9 mánaða tímabilið tekur mið af leiðbeiningum European Centre for Disease Prevention og Control (ECDC) um gjöf örvunarskammta frá og með 6 mánuðum og kveður á um 3 mánuði til viðbótar til að tryggja að landsbundin bólusetningarherferðir geti lagað sig og borgarar hafi aðgang að örvunarlyfjum. Þetta þýðir að í tengslum við ferðalög ættu aðildarríki ekki að synja um bólusetningarvottorð sem hefur verið gefið út innan 9 mánuðum frá gjöf síðasta skammts af frumbólusetningu. Aðildarríki ættu þegar í stað að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að tryggja aðgang að bólusetningu fyrir þá íbúahópa sem hafa áður útgefin bólusetningarvottorð nálgast 9 mánaða mörkin.
  • Booster skot: Enn sem komið er eru engar rannsóknir sem fjalla sérstaklega um virkni örvunarefna við smit á COVID-19 og því er ekki hægt að ákvarða samþykkistímabil fyrir örvunarlyf. Hins vegar, miðað við þær upplýsingar sem koma fram, má búast við að vörn gegn örvunarbólusetningum geti varað lengur en sú sem leiðir af frumbólusetningarröðinni. Framkvæmdastjórnin mun fylgjast náið með nýlegum vísindalegum gögnum um þetta mál. Á grundvelli slíkra sönnunargagna getur framkvæmdastjórnin, ef þörf krefur, lagt til viðeigandi viðtökutímabil, einnig fyrir bólusetningarvottorð sem gefin eru út í kjölfar örvunar.
  • Umferðarljósakort ESB er aðlagað: combining new cases with a region’s vaccine uptake. The map would be mainly for information purposes, but would also serve to coordinate measures for areas with particularly low (‘green’) or particularly high level (‘dark red’) of circulation of the virus. For these areas, specific rules would apply by derogation from the ‘persons-based approach’. For travellers from ‘green’ areas, no restrictions should be applied. Travel to and from ‘dark red’ areas should be discouraged, given the high number of new infections there, and persons who are neither vaccinated nor have recovered from the virus should be required to undergo a pre-departure test and quarantine after arrival (with special rules for essential travelers and children under 12 years old).
  • Undanþágur frá tilteknum ferðaráðstöfunum: ættu að sækja um landamærafarþega, börn yngri en 12 ára og nauðsynlega ferðamenn. Fækka ætti lista yfir nauðsynlega ferðamenn þar sem margir ferðamenn sem eru á núverandi lista hafa fengið tækifæri til að láta bólusetja sig í millitíðinni.
  • Simplified ‘emergency brake’ procedure: the emergency procedure intended to delay the spread of possible new COVID-19 variants or address particularly serious situations should be simplified and more operational. It would include a Member State notification to the Commission and the Council and a roundtable at the Council’s Integrated Political Crisis Response (IPCR).

Til að gefa nægjanlegan tíma til að innleiða samræmda nálgunina leggur framkvæmdastjórnin til að þessar uppfærslur gildi frá og með 10. janúar 2022.

Bakgrunnur

3. september 2020 gerði framkvæmdastjórnin tillaga að tilmælum ráðsins að tryggja að allar ráðstafanir sem aðildarríki grípa til sem takmarka frjálsa för vegna kórónuveirufaraldursins séu samræmdar og skýrar sendar á vettvangi ESB.

Þann 13. október 2020 skuldbundu aðildarríki ESB sig til að tryggja meiri samhæfingu og betri upplýsingamiðlun með því að samþykkja Tilmæli ráðsins.

1. febrúar 2021 samþykkti ráðið a fyrsta uppfærsla to the Council Recommendation, which introduced a new colour, ‘dark red’, for the mapping of risk areas and set out stricter measures applied to travellers from high-risk areas.

Þann 20. maí 2021 breytti ráðið Tilmæli ráðsins að heimila ónauðsynlegar ferðalög fyrir fullbólusetta einstaklinga, auk þess að styrkja aðgerðir til að hefta útbreiðslu afbrigði af áhyggjum.

Þann 14. júní 2021 samþykktu þingið og ráðið reglugerðina um stofnun Stafrænt COVID vottorð ESB ramma. Til að nýta sem best stafræna COVID-vottorð ESB samþykkti ráðið, sama dag, a önnur uppfærsla tilmæli ráðsins þar sem kveðið er á um undanþágur frá ferðatakmörkunum fyrir fullbólusetta og batna einstaklinga.

Frá júní 2021 hefur útbreiðsla stafræna COVID-vottorðs ESB gengið hratt fyrir sig. Á 18 október 2021, gaf framkvæmdastjórnin út fyrstu skýrsluna um Stafrænt COVID vottorð ESB kerfi, víða fáanlegt og áreiðanlega viðurkennt tæki til að auðvelda frjálsa för á meðan COVID-19 heimsfaraldurinn stendur yfir.

Í ljósi þessarar þróunar er sameiginleg nálgun sem sett var fram í ráðinu Tilmæli (ESB) 2020/1475 ætti að aðlaga frekar, sem var einnig beiðni frá Evrópuráðinu í sinni niðurstöður frá 22. október 2021.

Samhliða, eins og gert var fyrir DCC reglugerð ESB, framkvæmdastjórnin samþykkti í dag tillögu um að ná einnig til þriðju ríkisborgara sem búa löglega í ESB og þriðju ríkisborgarar sem hafa komið löglega inn á yfirráðasvæði aðildarríkis, sem mega ferðast frjálst innan yfirráðasvæðis allra annarra aðildarríkja ekki lengur en í 90 daga á hverju 180 daga tímabili. Nýjustu upplýsingar um ferðareglur eins og þær eru sendar frá aðildarríkjum eru fáanlegar á Opnaðu vefsíðu ESB aftur.

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör um nýja tillögu framkvæmdastjórnarinnar að tilmælum ráðsins til að auðvelda örugga frjálsa för meðan á COVID-19 heimsfaraldri stendur

Upplýsingablað um nýja tillögu framkvæmdastjórnarinnar til að tryggja samræmingu á öruggum ferðalögum innan ESB

Upplýsingablað COVID-19: Ferða- og heilbrigðisráðstafanir í ESB

Tillaga að a Tilmæli ráðsins um samræmda nálgun til að auðvelda örugga frjálsa för á meðan COVID-19 heimsfaraldurinn stendur yfir og koma í stað tilmæla (ESB) 2020/1475

Stafrænt COVID-vottorð ESB: alþjóðlegur staðall með meira en 591 milljón vottorða

Opna aftur ESB

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna