Tengja við okkur

Evrópuþingið

Ráðstefna um framtíð Evrópu: Hvað er það og hvernig virkar það?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ráðstefnan um framtíð Evrópu er tækifæri fyrir Evrópubúa til að hafa áhrif á hvert ESB stefnir. Finndu Meira út, ESB málefnum.

Ráðstefna um framtíð Evrópu upplýsingamynd.
Ráðstefna um framtíð Evrópu: hvernig hún virkar  

Í heimi sem berst við heimsfaraldur og er að leita lausna við langtímavandamálum eins og loftslagsbreytingum er ESB skuldbundið til opinnar, lýðræðislegrar umræðu við fólk um það sem það ætti að einbeita sér að.

Innifalið, lýðræðislegt ferli

A nýlegar Eurobarometer könnun sýnt fram á að 92% Evrópubúa vilja að raddir fólks „séu hafðar meira í huga við ákvarðanir er varða framtíð Evrópu“. Ráðstefnan miðar að því að þetta gangi eftir.

Evrópuþingið, ráðið og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins bjóða öllum Evrópubúum að deila hugmyndum sínum um hvernig Evrópa ætti að þróast, hver forgangsröðunin ætti að vera og hvernig á að búa sig undir heiminn eftir Covid. Stofnanir ESB vilja hafa samráð við sem flesta með sérstakri áherslu á ungt fólk.

Ráðstefnan er meira en hlustunaræfing. Framlögin sem fólk leggur til á netpallur koma inn í umræður við Evrópuþingmenn, fulltrúa landsþinga, ríkisstjórn og fulltrúa ESB, auk annarra hagsmunaaðila. Þessar umræður verða grunnur að stefnutillögum sem breytast í áþreifanlegar ESB-aðgerðir. Alþingis, ráðsins og framkvæmdastjórnarinnar hafa heitið því að hlusta á tillögur fólks og fylgja eftir niðurstöðum ráðstefnunnar.

Öllum Evrópubúum er velkomið að taka þátt í þessu ferli, óháð aldri, kyni, menntun eða faglegum bakgrunni. Þingið vill sérstaklega tryggja virka þátttöku ungs fólks og notaði European Youth Event (EYE) í október 2021 til að safna sýnum sínum á framtíð Evrópu.

Fáðu

Hvernig virkar það?

Stafræni vettvangur ráðstefnunnar var hleypt af stokkunum þann 19. apríl. Það gerir fólki kleift að deila og ræða hugmyndir á netinu sem og undirbúa viðburði víðs vegar um ESB, þar sem og þegar heilsufar leyfa. Þessir atburðir þjóna sem önnur uppspretta hugmynda um breytingar. Aðildarríkin eru einnig að skipuleggja borgarastýrða viðburði.

Í evrópskum borgarahópum koma saman fólk úr ólíkum stéttum. Spjöldin, sem hófu störf eftir sumarið, eru að skoða þær hugmyndir sem settar eru fram á vettvangi og halda uppi umræður um hvað þurfi að breytast í ESB. Það eru fjórar borgaranefndir með 200 meðlimum sem hver vinna að mismunandi þemum:

  • Öflugra hagkerfi, félagslegt réttlæti, störf, menntun, æska, menning, íþróttir og stafræn
    umbreytingu
  • Evrópskt lýðræði, gildi, réttindi, réttarríki, öryggi
  • Loftslagsbreytingar, umhverfi og heilsa
  • ESB í heiminum og fólksflutningar

Hver nefnd mun hittast að minnsta kosti þrisvar sinnum og er frjálst að skilgreina forgangsröðun sína. Tillögur þeirra verða kynntar fyrir þinginu.

Þingfundurinn gegnir miðlægu hlutverki á ráðstefnunni þar sem fulltrúar stofnana ESB, ríkisstjórna og þjóðþinga hittast þar með borgurum til að ræða og þróa breytingartillögur. Evrópuþingið þrýsti á um pólitískt sterkan þingfund með mörgum kjörnum fulltrúum sem og mikilvægu hlutverki borgaranna.

Ráðstefna um framtíð Evrópu upplýsingamynd.
Ráðstefnufundurinn: hver tekur þátt?  

Stofnfundur fór fram 19. júní sl í Strassborg með fjarlægri og líkamlegri þátttöku. Annað þingið er áætlað 22.-23. október og fleiri fundir munu fylgja í kjölfarið til að ræða tillögur sem koma frá borgaranefndunum. Komast að tímalínu allrar ráðstefnunnar.

Finndu út hverjir eru fulltrúar Evrópuþingsins á ráðstefnufundinum.

Framkvæmdastjórnin ber ábyrgð á starfsemi ráðstefnunnar. Það samanstendur af fulltrúum Evrópuþingsins, ráðsins og framkvæmdastjórnarinnar auk áheyrnarfulltrúa.

Hvað mun koma út úr ráðstefnunni?

Niðurstaðan mun ráðast af þeim tilmælum sem fólk gerir og umræðum í kjölfarið.

Lokaskýrsla, sem væntanleg er vorið 2022, verður unnin af framkvæmdastjórn á grundvelli tillagna sem samþykktar hafa verið á þinginu. Skýrslan verður unnin í fullu samstarfi við allsherjarþingið og þarf að hljóta samþykki hennar. Það verður síðan lagt fyrir Evrópuþingið, ráðið og framkvæmdastjórnina til eftirfylgni.

Þingið hefur undirstrikað að ráðstefnan ætti að hafa raunveruleg áhrif á hvernig ESB er komið fyrir og hvað það gerir til að tryggja rödd fólks og áhyggjur sé miðpunktur stefnu ESB og ákvarðana.

Ráðstefna um framtíð Evrópu 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna