Tengja við okkur

Bangladess

Óupplýsingaherferð gegn Bangladess: Að setja söguna á hreint

Hluti:

Útgefið

on

Ófrægingarherferð hefur verið í gangi erlendis í talsverðan tíma til að ófrægja ríkisstjórn Bangladess, sérstaklega fyrir hinum vestræna heimi - skrifar Syed Badrul Ahsan. Slíkar tilraunir eru gerðar af aðilum sem á undanförnum misserum lýstu, á fleiri en einn hátt, óánægju sinni yfir ráðstöfunum yfirvalda í Bangladess til að draga bengalska samstarfsmenn pakistanska hersins árið 1971 fyrir rétt vegna þátttöku þeirra í þjóðarmorðinu sem framið var. af hernum á níu mánuðum frelsisstríðsins í Bangladess.

Miðað við þessar tilraunir sem og aðrar til að mála Bangladess í röngum litum yfir glæpina sem yfirvöld í Dhaka segjast hafa framið, má ímynda sér að Bangladess sé í dag í klípu einræðisríkis, raunar af rótgrónu einræðisríki sem hefur þröngvað sér á landið með hreinum vopnavaldi frekar en að taka við völdum með almennum kosningum.

Óupplýsingarnar hafa verið að aukast ákaft undanfarna mánuði, eins og sjá má af þrýstingi erlendra ríkisstjórna og stofnana á stjórnvöld til að tryggja frjálsar og sanngjarnar kosningar í janúar á næsta ári. Hluti af óupplýsingunum hefur að gera með almennum kosningum 2014 og 2018 þegar Awami-deildinni var komið aftur til valda með því að beita atkvæði almennings. Menn munu ekki halda því fram að kosningarnar hafi verið fullkomnar, að allt hafi gengið snurðulaust fyrir sig.

Hins vegar er ekki hægt annað en að koma því á framfæri fyrir fólki utan Bangladess að í kosningunum 2014 hafi pólitísk stjórnarandstaða neitað að taka þátt í æfingunni. Það leiddi til þess að 153 frambjóðendur Awami-deildarinnar voru sendir aftur á þing óumdeildir. Hinir 147 sætin (Bangladesh er með 300 sæta þing, með 50 fráteknum sætum til viðbótar fyrir konur) var keppt af Awami-deildinni og smærri flokkum sem tóku þátt í kosningunum. Og samt hafa rangar upplýsingar verið dreift um að kosningarnar hafi ekki verið sanngjarnar.

Sem tekur okkur til kosninga 2018. Maður viðurkennir vissulega þá staðreynd að atkvæðagreiðslan vakti nokkrar spurningar bæði heima og erlendis, en að gefa í skyn að um miðnæturkosningar hafi verið að ræða, þar sem atkvæðum var troðið í kjörkassa af fylgismönnum úrskurðarins. Awami League, teygir trúgirni. Þrátt fyrir ásakanir stjórnarandstöðunnar um að kosningunum hafi verið stolið hafa engar vísbendingar komið fram af hennar hálfu til að styðja rök hennar. Þar að auki hefur ekki verið lögð fram nein kröfu til dómskerfisins þar sem úrslit kosninganna eru mótmælt. Slíkar kvartanir fyrir lögum eru hefðbundin venja í löndum þar sem grunur leikur á kosningasvikum. Engar slíkar kvartanir voru skráðar í Bangladess.

Óupplýsingar gegn Bangladesh eru svo sannarlega ekki nýtt fyrirbæri. Árið 2013, þegar öryggissveitir ráku út múg sem íslamska samtökin Hefazat-e-Islam höfðu safnað saman í höfuðborginni Dhaka, sem truflaði þjóðlífið og ógnaði lögum og reglu, var hann veittur af svokölluðum mannréttindastofnunum sem þekktar eru fyrir Afstaða gegn stjórnvöldum um að hundruð stuðningsmanna Hefazat hafi verið drepnir og líkum þeirra hent í fráveitulögn og niðurföll. Rannsóknir á vegum stjórnvalda fundu engin lík og því engin sönnun fyrir slíkum ábendingum. Og samt var lygin tekin upp erlendis til að mála Bangladess sem ríki þar sem pólitískum ágreiningi er skammt undan.

Maður þarf að fara aðeins aftur í tímann. Fyrir um það bil áratug fóru stjórnvöld í Bangladess, með því að koma á fót sérstökum dómstólum, í það starf að draga 1971 samstarfsmenn pakistanska hersins fyrir dómstóla vegna ásakana um hlutdeild í þjóðarmorðinu sem hermennirnir frömdu. Mikill hróp var niðurstaðan á Vesturlöndum, sérstaklega frá stuðningsmönnum Jamaat-e-Islami. Óupplýsingin var einföld: að réttarhöldin væru ekki sanngjörn og að alþjóðlegum stöðlum væri ekki fylgt við ákæru ákærða.

Fáðu

Það var frávik frá sannleikanum. Ennfremur litu verjendur stríðsglæpamannanna varlega og vísvitandi framhjá staðreyndum --- að ákærðu hefðu opinskátt og með stolti tekið þátt í að skipuleggja morð á fjölda Bengala, þar á meðal fjölda menntamanna, í gegnum stríðið árið 1971, að a öll sönnunargögn bar vitni um sekt þeirra. Réttlæti var fullnægt þessum samstarfsmönnum í Bangladess, en erlendir vinir þeirra hunsuðu eða bældu vísvitandi niður skrá yfir fyrri misgjörðir þeirra.  

Óupplýsingar hafa verið að taka á sig furðulega mynd, þar sem ábendingar um glæpi gegn mannkyni hafa verið látnar falla undir stjórnina síðan hún var kjörin í embætti í kosningunum í desember 2008. Þegar ríkisstjórn stofnuð með almennu samþykki tekur að sér aðgerðir til að tryggja öryggi borgaranna og ríkisins er það ekki glæpur. Ef spurningin snýst um „horfið fólk, þá verða augljóslega áhyggjur. Ef einhver ríkisborgari hverfur af ríkisstofnun verður það siðferðisleg ábyrgð stjórnvalda að sjá til þess að þeir sem hafa horfið verði endurheimtir og fluttir heim. Maður býst við að stjórnvöld í Bangladess fari alvarlega og kröftuglega í að taka upp mál þeirra sem hafa horfið og ganga úr skugga um að kvartandi grátur fjölskyldna þeirra heyrist.

Að þessu sögðu, hefur það hvarflað að mannréttindasamtökum erlendis að rannsaka mál um hversu margir hurfu af ríkisstofnunum, hversu margir týndu af sjálfsdáðum og hversu margir hinna horfnu komu heim? Fyrirspurnir um þá sem enn er saknað standa yfir í landinu. Forvitnileg ásökun hér er að öryggissveitir í Bangladess fái skipanir frá Awami-deildinni. En skyldi það ekki vera reglan? Hvaðan hafa öryggissveitir sínar skipanir annars staðar, í hvaða landi sem er?

Nú að öðrum þætti óupplýsingaherferðarinnar. Að bera fram ásökunina um að fjölmiðlar í Bangladess hafi ekki frelsi til að taka þátt í óháðum fréttaflutningi er enn ein ósannleikurinn sem ákveðnir aðilar hérlendis og erlendis snerta. Það þarf einfaldlega að fara í gegnum greinargerðir dagblaðanna og fylgjast með straumi sjónvarpsspjallþátta um landspólitík til að skilja þær lygar sem bornar eru fram erlendis um fjölmiðlafrelsi í landinu.

Það er augljóst að þeir sem hafa glaðlega haldið uppi óupplýsingaherferð sinni um pólitískan veruleika í Bangladess hafa hunsað slík söguleg sannindi eins og þjóðarkröfuna um að koma landinu aftur á teinar ósvikinnar sögu. Í tuttugu og sex ár, árin 1975-1996 og 2001-2006, var Bangladess áfram undir höndum herstjórnar og hálf-hernaðarstjórnar. Það var tímabil þegar saga þjóðarinnar varð öflum að bráð sem voru staðráðin í að ýta landinu í ófrjálshyggju og samfélagslega mótun. Síðustu mörg ár hefur því verið unnið að endurreisn sögunnar á grundvelli veraldlegs lýðræðis.

Ríkisstjórnin hefur á síðustu fjórtán árum beitt harkalegum aðgerðum gegn vígamönnum íslamista. Það er áfram einbeitt að því að eyða leifum slíkra þátta með stanslausum aðgerðum öryggissveita um allt land. Slík sannindi eru vandlega hulin eða gleymast af þeim sem framleiða og dreifa óupplýsingum gegn Bangladess. Aftur hefur hluti af óupplýsingaherferðinni snúist um flutning hluta Róhingja-flóttamanna til Bhashan Char frá troðfullum búðunum í Cox's Bazar. Gagnrýnin hefur tengst svokölluðu óöryggi, einangrun og viðkvæmni fyrir heift náttúrunnar í garð flóttafólksins. Og samt hefur Róhingjar, í Cox's Bazar og Bhashan Char, meira en milljón þeirra, verið sinnt af áreiðanleikakönnun og fylgja mannúðarreglur af yfirvöldum í Bangladess.

Bangladess er ekki stjórnað af einræðisstjórn heldur af ríkisstjórn sem berst við djöfla sem safnast saman um það og landið. Sú tilfinning, sem er trúverðug, hefur vaxið í landinu að þessi óupplýsingaherferð, samhliða kröfu vestrænna ríkisstjórna um sanngjarnar kosningar, sé aðeins lúmsk, vandlega skipulögð herferð til að koma ríkisstjórninni undir forystu Sheikh Hasina forsætisráðherra frá völdum. .

Engin ríkisstjórn er fullkomin. Ekkert land er paradís. Enginn lætur eins og allt sé í lagi með Bangladesh. Að sama skapi ætti enginn að draga þá ályktun að allt sé að í landinu.

Og hér er lokapunkturinn. Ekkert land með sjálfsvirðingu, og þrátt fyrir allar þær erfiðleikar sem það gengur í gegnum, mun leyfa áróður sem er mótaður og kynntur erlendis til að grafa undan stjórnmálum þess og stjórnarskrárgrundvelli. 

Rithöfundurinn Syed Badrul Ahsan er blaðamaður í London, rithöfundur og sérfræðingur í stjórnmálum og erindrekstri. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna