Tengja við okkur

Kosovo

Leiðtogar Kosovo og Serbíu koma til viðræðna með stuðningi ESB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Albin Kurti, forsætisráðherra Kosovo, og Aleksandar Vucic, forseti Serbíu, komu til Norður-Makedóníu á laugardaginn (18. mars) til nýrrar lotu viðræðna við embættismenn ESB um að hrinda í framkvæmd samkomulagi um að koma á eðlilegu sambandi milli Belgrad og Pristina.

Leiðtogarnir tveir munu halda aðskilda fundi með Josep Borrell, utanríkismálastjóra Evrópusambandsins, fyrir þríhliða fund og blaðamannafund sem búist er við síðar um daginn.

„Ég er bjartsýnn,“ sagði Kurti fyrir fundina sem eiga sér stað í bænum Ohrid við vatnið í Norður-Makedóníu.

„Ég kom hingað með gott markmið, með góðum vilja og með trausti til þess að það sem áður var samþykkt...haldi áfram hér í gegnum viðræður um framkvæmdaáætlun og nái þannig endanlegu samkomulagi um eðlilegt ástand.“

Kosovo og Serbía samþykktu í Brussel í síðasta mánuði samkomulag með vestrænum stuðningi til að koma samskiptum á eðlilegan hátt í kjölfar næstum 10 ára viðræðna fyrir milligöngu ESB þar sem lítill árangur náðist. Enn vantar þó samkomulag um viðauka um framkvæmd áætlunarinnar sem verður í brennidepli í umræðum laugardagsins.

„Augu ESB og Vestur-Balkanskaga beinast að Ohrid í dag,“ tísti Borrell.

Stjórnarskrá Serbíu telur Kosovo vera óaðskiljanlegur hluti af yfirráðasvæði sínu, jafnvel þó að það hafi lýst yfir sjálfstæði árið 2008. Belgrad og Pristina þurfa að bæta tvíhliða tengslin fyrir bæði til að ná stefnumarkandi markmiði sínu um aðild að ESB.

Fáðu

„Ég vil vara við því að við höfum hugsanlega ekki endanlegt samkomulag,“ sagði Gabriel Escobar, háttsettur bandarískur stjórnarerindreki á Vestur-Balkanskaga sem er einnig viðstaddur Ohrid-viðræðurnar, við RTV21 stöðina í Pristina.

„Við ætlum að vinna að því að klára viðaukann en ég býst við miklum framförum.“

Atlantshafsbandalagið gerði loftárásir á Serbíu árið 1999 til að bregðast við því að Serbneskar hersveitir ráku meirihluta Albana í Kosovo úr landi, eftir að Belgrad missti yfirráð yfir héraðinu í suðurhluta landsins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna