Tengja við okkur

Libya

Ávarp Mohammeds krónprins er tímamót í framtíð Líbíu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Krónprinsinn Mohammed El Senussi hefur flutt hugljúfa ræðu til Líbýu í tilefni af 71.st Sjálfstæðisdagur. Með því að velta fyrir sér sögu landsins með bæði stolti og sársauka, fagnaði krónprinsinn fyrsta konungi Líbíu, því afreki Idris I konungs að sameina landið í eitt friðsælt heimaland, skrifar Alamin Abolmagir, varaformaður Líbýufundar um stjórnarskrárlögmæti.

Hann minnti einnig Líbýu á loforðið og vonina sem þessi fyrstu ár sjálfstæðis leiddu með sér; von um friðsæla og farsæla framtíð sem sjálfstæð þjóð. Mohammed prins setur þessa von saman við hið hræðilega ástand á jörðu niðri um þessar mundir, sem veldur honum greinilega miklum sársauka, með samúð með neyð líbísku þjóðarinnar.

Þrátt fyrir að enginn hafi trúað því að ástandið á vettvangi gæti versnað, 2022 sá stjórnmála- og öryggisástandið í Líbíu versna enn frekar. Í desember 2021 var kosningum frestað um óákveðinn tíma, þar sem fátt bendir til þess að núverandi pólitíska pattstöðu verði leyst á friðsamlegan hátt í bráð. Hið sundraða Líbýa nútímans skortir sameinaðar innlendar stofnanir og enn mikilvægara, samheldna tilfinningu fyrir þjóðerniskennd.

Áberandi hluti ræðunnar var því skýrt ákall krónprinsins til innlendra spilla og alþjóðlegra leikara sem gegndu lykilhlutverki í að auka þegar hræðilegt ástand. Þó hann hafi ekki nefnt nöfn, síðan 2011 hefur erlend þátttaka frá mörgum löndum verið vel skjalfest. Sem dæmi má nefna að seint á árinu 2019 komu fram vísbendingar um að Rússar hefðu verið að senda málaliða til að styðja Líbýska þjóðarherinn (LNA), sem Tyrkland svaraði með því að senda hermenn til stuðnings ríkisstjórninni um þjóðarsátt (GNA) í janúar 2020. Þótt bara eitt dæmi, þessi stuðningur ólíkra fylkinga hefur aðeins þjónað til að sundra í stað þess að sameinast, og lengt þetta klofningstímabil í Líbíu.

Hvað varðar innri spillingar, var krónprinsinn harðorður þegar hann undirstrikaði hvernig græðgi einstaklinga hefur verið aðalorsök átakanna í landi okkar. Með því að kalla fram misnotkun á auði Líbíu og óseðjandi hungur eftir völdum og peningum er ljóst að krónprinsinn kennir ekki alþjóðasamfélaginu einu um hið skelfilega ástand um þessar mundir. Fjarlægja verður innlenda eiginhagsmunaaðila úr valdastöðum ef Líbýa á að endurheimta stöðugleika og velmegun.

Til að bregðast við þessari innri og ytri meðferð krafðist krónprinsins þess að binda enda á þetta „myrka tímabil sögu okkar“, þar sem hann sagði að þjáningar sem líbýska þjóðin hefur mátt þola síðasta áratug verði að líða undir lok. Það sem vekur því athygli er hvernig krónprinsinn virðist hafa tekið virkari þátt í málefnum Líbíu við að flytja þessa ræðu en áður.

Mohammed prins lýsti einnig virkan skrefum sem gera ætti til að koma Líbíu aftur í frið og stöðugleika. Samkvæmt ávarpi sínu hefur hann eytt síðustu mánuðum í fund með fulltrúum Líbýu og alþjóðlegra til að hlusta á áhyggjur þeirra, en einnig til að útskýra að besta leiðin fram á við fyrir landið sé endurreisn lýðræðislegs stjórnarskrárbundins konungsríkis með sjálfstæðisstjórnarskránni frá 1951. Hundruð þúsunda grasrótar stuðningsmanna þessa framtaks á jörðu niðri, eins og ég, myndu líka staðfesta að þetta reyndu og prófaða kerfi sé besta leiðin til að tryggja frelsi og öryggi fyrir borgara Líbíu og besta umgjörðina til að koma á reglu í landinu. núverandi ringulreið.

Fáðu

Ekki skal vanmetið að hve miklu leyti þessi þróun er umtalsverð. Reyndar, þó að krónprinsinn hafi verið mjög upptekinn í öllum málum Líbíu, hefur hann enn sem komið er ekki tekið virkan þátt í stjórnmálamálum í Líbíu. Hann hefur ekki reynt að sækjast eftir valdastöðum á virkan hátt, hann hefur valið að leiða aftan frá og hvetja til þess að valdhafarnir huga fyrst og fremst að þörfum lands okkar. Þetta hefur mjög augljóslega ekki verið raunin, þar sem fjöldi leikara leitast þess í stað við að kynna eigin dagskrá á kostnað velferðar fólks okkar. 

Múhameð prins myndi vissulega taka að sér virkara hlutverk ef eftir því yrði leitað. Valdarán hersins 1969, sem felldi konungdæmið, skapaði viljandi andrúmsloft streitu og ótta fyrir fjölskyldu krónprinsins. Aðeins sjö ára gamall sá krónprinsinn skriðdreka umkringja heimili sitt og fjölskyldu hans handtekin. Leiðtogar valdaráns hersins fangelsuðu þá föður hans, þáverandi krónprins Hassan, án réttarfars. Megnið af æsku Mohammeds prins var í stofufangelsi, stöðugt undir eftirliti hermanna stjórnarhersins.

Heimili fjölskyldunnar var brennt og öllum ættingjum var jafnvel bannað að fara með bænir. Þessi úthugsaða stefna að þvinga fjölskylduna til að halda sig utan opinbers líferni var byggð á ótta um að hún væri ógn við vald stjórnvalda. Kannski kom þetta ekki á óvart, í ljósi þess að fjölskylda krónprinsins hafði verið steypt af stóli með ólögmætum hætti og hefur verið vinsæl meðal líbísku þjóðarinnar. Svo virðist sem völdin sem eru í dag hafi svipaða hagsmuni af því að halda hinum eina lögmæta stjórnanda lands okkar frá pólitískum leik sínum.

Ræða sjálfstæðisdagsræðunnar í ár hefur því gríðarlega þýðingu fyrir framtíð Líbíu. Sem táknar einhverja bráðnauðsynlega von á einni erfiðustu tímum fyrir íbúa Líbíu, er kominn tími til að alþjóðasamfélagið þrýsti á aðila á vettvangi að leyfa Líbýumönnum að snúa aftur til fortíðar sinnar og faðma eina lögmæta valdhafa þjóðar okkar, sem er fær um að endurreisa frið og öryggi með því að innræta þjóð okkar tilfinningu um þjóðerniskennd og stolt. Það ætti ekki að taka blóð fleiri þegna þjóðar okkar til að heimurinn sætti sig við þá staðreynd að þetta er eina leiðin fram á við.

Alamin Abolmagir er varaformaður Líbíufundar um stjórnarskrárlögmæti. Hann er nú búsettur í Trípólí í Líbíu og hlaut BA gráðu í fjármálum frá Trípólí háskóla og doktorsgráðu í fjármálum frá háskólanum í Wales.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna