Tengja við okkur

Moldóva

„Lýðræði“ – nútímalestur í Moldavíulýðveldinu

Hluti:

Útgefið

on

Lýðveldið Moldóva, fátækasta land Evrópu, er nú í nöp við víðtæk mótmæli gegn stjórnvöldum, áttundu vikuna í röð - skrifar Vlad Olteanu. Með hliðsjón af dýpkandi kreppum, áður óþekktum hækkunum á gas- og raforkuverði og metverðbólgu upp á tæp 35 prósent, safnast tugþúsundir manna saman á hverjum sunnudegi í höfuðborg Moldóvu til að krefjast afsagnar ríkisstjórnar PAS og forseta Maia Sandu. Þeir saka ríkisstjórnina um fjölda vanhæfra ákvarðana, um margs konar misnotkun, auk þess að hafa ekki staðið við kosningaloforð sín, einmitt þau loforð sem hún var kosin fyrir í upphafi. 

Í fararbroddi þessara mótmælenda virðist vera "SHOR" flokkurinn, flokkur sem varð sýnilegasta andstaðan við núverandi stjórn Moldavíu. Frá síðustu þingkosningum, þegar flokkurinn fékk sex þingsæti, þrefaldaðist kjörgengi hans og er hann nú næstvinsælasti flokkur landsins.

Vopna réttlæti?

Fyrir þremur vikum náðu mótmælin suðupunkti þegar lögregla og sérþjónusta réðust hrottalega inn á mótmælendur og ráku út með valdi hundruð tjalda sem mótmælendur höfðu sett upp fyrir framan þingið og forsetabyggingarnar í höfuðborginni Chisinau.

Afskipti lögreglunnar komu skömmu eftir að nefndin um sérstakar aðstæður herti löggjöf um mótmæli og veitti lögreglu aukinn rétt til að dreifa mótmælendum. Ákvörðunin var harðlega gagnrýnd af skipuleggjendum mótmæla sem sögðu að með þessu væri ríkisstjórn PAS að grafa undan lýðræðislegum meginreglum og brjóta alvarlega á grundvallarmannréttindum. Fulltrúar „SHOR“ flokksins sökuðu PAS-stjórnina um að hafa breytt sér í einræðisstjórn og að nota innanríkisráðuneytið, ISS og saksóknaraembættið sem prik gegn mótmælendum.

Áhyggjum "SHOR" flokksins var einnig deilt af fjölda alþjóðlegra mannréttindasamtaka í Moldóvu, sem fordæmdu ofbeldi lögreglu gegn mótmælendum og þvingaðan brottrekstur úr tjöldum mótmælenda. Meðal þessara stofnana eru nokkur vel þekkt félagasamtök eins og Amnesty International Moldóva, Miðstöð stefnumótunar og umbóta, Promo-LEX samtökin og Mannréttindasendiráðið. Misnotkun PAS hefur einnig verið fordæmd af málsvari alþýðu Lýðveldisins Moldóvu.

Á sama tíma eykst fordæmalaus þrýstingur stjórnarflokksins á forseta virkasta stjórnarandstöðuflokksins í Moldavíu, herra Ilan Shor, stöðugt, sem leiðir til mismunandi refsiaðgerða og sífellt umdeilanlegra réttaraðgerða. Persónulegar opinberar áfrýjur frú Maia Sandu og lykilmeðlima stjórnarflokks PAS, beint til saksóknara og dómara, um að „loka eins fljótt og auðið er“ dómsmál Mr. Shor er einnig að taka fram og virðast sýna að flýtt réttlæti, frekar en almennilegt réttlæti, er það sem núverandi ríkisstjórn Moldavíu hleypur eftir.

Fáðu

Herra Shor er ekki einn um að styðja óréttmætan pólitískan þrýsting. Um 30 leiðtogar mótmælanna gegn stjórnvöldum voru einnig handteknir og settir í gæsluvarðhald á síðustu mánuðum. Þeirra á meðal er einn virkasti meðlimur „SHOR“ flokksins, varaforseti og þingmaður Moldavía, frú Marina Tauber, sem var handtekin í júlí vegna ákæru um ólöglega fjármögnun aðila. Handtöku hennar og fangelsun var lýst sem misnotkun á stjórnvöldum í Moldavíu af mannréttindasamtökunum Solidaritätsnetz International, meðlimur hins virta svissneska hóps Solidarity Network. Umrædd samtök flokkuðu frú Tauber sem pólitískan fanga þar sem fangelsun hennar braut, að þeirra mati, í bága við að minnsta kosti tvo alþjóðlega mannréttindasáttmála. Um er að ræða 19. grein alþjóðasamnings um borgaraleg og stjórnmálaleg réttindi (Sameinuðu þjóðirnar) og 5. grein Rómarsáttmálans.

PAS, stjórnarflokkur sem er á milli orkukreppu og ímyndarkreppu

Á meðan óánægja fólks náði ógnvekjandi hæðum vegna vaxandi kreppu og hækkandi verðs, sem á sumum vörum hefur farið yfir hundruð prósenta, á þeim sjö vikum sem mótmælin stóðu yfir, voru fulltrúar stjórnarandstöðuflokksins PAS auk frú Maia Sandu persónulega. , hafa alfarið neitað að ræða kröfur mótmælenda. Þess í stað hafa þeir stimplað slíkar kröfur sem órökstuddar og hafa lagt til að mótmælendur fari til vinnu í stað þess að mótmæla. Farðu í vinnuna, til að græða miklu minna og horfast í augu við sívaxandi verðbólgu. Farðu aftur í fátækt, maður gæti haldið áfram.

Ásakanir forsetans koma á sama tíma og síðan flokkur hennar komst til valda hefur gasverð sjöfaldast, rafmagn - þrefalt, eldsneytisverð hefur tvöfaldast og verðbólga komin í 35 prósent, sú hæsta í Evrópu, meira að segja hærri en í stríðshrjáðu Úkraínu. .

Við núverandi aðstæður munu mótmæli væntanlega halda áfram. Þetta er vegna þess að til viðbótar við núverandi kreppur, stendur Moldóva frammi fyrir áður óþekktri orkukreppu og á á hættu að verða rafmagns- og/eða gaslaus á komandi vetri. Úkraína hætti raforkuútflutningi til Moldóvu og Gazprom, sem stjórnvöld hafa gert samning við um gasafgreiðslu, hefur dregið verulega úr magni gass sem sent er til Chisinau.

Á sama tíma fara vinsældir Maia Sandu forseta og stjórnarflokksins stöðugt minnkandi. Nýjustu skoðanakannanir sýna að vinsældir PAS hafa minnkað tvöfalt niður fyrir 20 prósent, meira en 22 prósentustigum lægra en í þingkosningunum síðasta sumar.

Mun Moldóva finna leið út úr þessari kreppu með lýðræðislegum og friðsamlegum valdaskiptum? Og ef já, nógu fljótt til að hægt sé að bæta efnahagslega og friða félagslega og pólitíska?

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna