Tengja við okkur

Landbúnaður

Sókn Pútíns til að temja matvælaverð ógnar korngeiranum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eyru af hveiti sjást við sólsetur á túni nálægt þorpinu Nedvigovka í Rostov-héraði, Rússlandi 13. júlí 2021. REUTERS / Sergey Pivovarov
Sameina uppskerir hveiti á túni nálægt þorpinu Suvorovskaya í Stavropol héraði, Rússlandi 17. júlí 2021. REUTERS / Eduard Korniyenko

Á sjónvarpsþingi með venjulegum Rússum í síðasta mánuði þrýsti kona Vladimir Pútín forseta á hátt matarverð, skrifa Polina Devitt og Darya Korsunskaya.

Valentina Sleptsova skoraði á forsetann um hvers vegna bananar frá Ekvador séu nú ódýrari í Rússlandi en gulrætur sem framleiddar eru innanlands og spurði hvernig móðir hennar geti lifað af „framfærslulaunum“ með kostnaðinn af hefti eins og kartöflur svo háar, samkvæmt upptöku ársins atburður.

Pútín viðurkenndi að mikill matarkostnaður væri vandamál, meðal annars með „svokallaða borsch körfu“ grunngrænmetis og kenndi alþjóðlegum verðhækkunum og skorti innanlands. En hann sagði að rússnesk stjórnvöld hefðu gert ráðstafanir til að taka á málinu og að aðrar ráðstafanir væru til umræðu án þess að orðlengja frekar.

Fáðu

Sleptsova er vandamál fyrir Pútín, sem treystir á víðtæku samþykki almennings. Miklar hækkanir á neysluverði eru órólegar fyrir suma kjósendur, sérstaklega eldri Rússa um lítinn eftirlaun sem vilja ekki snúa aftur til tíunda áratugarins þegar himinhá verðbólga leiddi til matarskorts.

Það hefur hvatt Pútín til að ýta á stjórnvöld til að grípa til ráðstafana til að takast á við verðbólgu. Skref ríkisstjórnarinnar hafa meðal annars falið í sér skatt á útflutning á hveiti, sem var tekinn upp í síðasta mánuði til frambúðar, og hámark smásöluverðs á öðrum grunnmatvælum.

En þar með stendur forsetinn frammi fyrir erfiðu vali: þegar hann reynir að koma í veg fyrir óánægju meðal kjósenda á hækkandi verði, þá er hann hættur við að skaða rússneska landbúnaðargeirann, þar sem bændur landsins kvarta yfir því að nýir skattar letji þá frá því að fjárfesta til langs tíma.

Fáðu

Aðgerðir Rússa, helsta hveitiútflytjanda heims, hafa einnig fóðrað verðbólgu í öðrum löndum með því að hækka kornkostnaðinn. Hækkun útflutningsgjalds sem afhjúpuð var um miðjan janúar sendi til dæmis alþjóðlegt verð í hæstu hæðir í sjö ár.

Pútín stendur ekki frammi fyrir neinni tafarlausri pólitískri ógn fyrir þingkosningarnar í september eftir að rússnesk yfirvöld beittu yfirgripsmiklum aðgerðum gegn andstæðingum, sem tengdir voru gagnrýnendum í Kreml í fangelsi, Alexei Navalny. Samherjum Navalnys hefur verið meinað að bjóða sig fram í kosningunum og eru að reyna að fá fólk til að kjósa með taktískum hætti fyrir hvern sem er, utan stjórnarandstæðinga Pútíns, jafnvel þó að aðrir helstu flokkar í deilunni styðji alla Kreml í flestum helstu stefnumálum.

Verð á matvælum er hins vegar pólitískt viðkvæmt og það er hluti af langvarandi kjarnaáætlun Pútíns að innihalda hækkanir til að halda fólki almennt ánægð.

„Ef verð á bílum hækkar tekur aðeins lítill fjöldi fólks eftir því,“ sagði rússneskur embættismaður sem þekkir til stefnu stjórnvalda um matvælaverðbólgu. „En þegar þú kaupir mat sem þú kaupir á hverjum degi lætur það þér líða eins og verðbólgan í heild aukist verulega, jafnvel þó hún sé ekki.“

Sem svar við spurningum Reuters sagði talsmaður Kreml, Dmitry Peskov, að forsetinn væri andvígur aðstæðum þar sem verð á framleiddum vörum „hækkaði óeðlilega.“

Peskov sagði að hefði ekkert með kosningar eða stemningu kjósenda að gera og bætti við að það hefði verið stöðugt forgangsatriði hjá forsetanum jafnvel áður en kosningar fóru fram. Hann bætti við að það væri stjórnvalda að velja hvaða aðferðir til að berjast gegn verðbólgu og að hún væri bæði að bregðast við árstíðabundnum verðsveiflum og alþjóðlegum markaðsaðstæðum, sem hafa verið undir áhrifum af faraldursveiki.

Rússneska efnahagsráðuneytið sagði að aðgerðirnar sem settar voru frá upphafi 2021 hafi hjálpað til við að koma á stöðugleika matvælaverðs. Sykurverð hækkaði um 3% það sem af er ári eftir 65% vöxt árið 2020 og brauðverð hækkaði um 3% eftir 7.8% vöxt árið 2020, segir þar.

Sleptsova, sem ríkissjónvarpið var frá borginni Lipetsk í Mið-Rússlandi, svaraði ekki beiðni um athugasemdir.

Verðbólga neytenda í Rússlandi hefur farið vaxandi frá því snemma á árinu 2020 og endurspeglar það alþjóðlega þróun á heimsfaraldri COVID-19.

Rússneska ríkisstjórnin brást við í desember eftir að Pútín gagnrýndi hana opinberlega fyrir að vera sein að bregðast við. Það setti tímabundinn skatt á útflutning á hveiti frá miðjum febrúar, áður en hann lagði hann til frambúðar frá 2. júní. Það bætti einnig við tímabundið smásöluverðsþak á sykur og sólblómaolíu. Hetturnar á sykri rann út 1. júní, þær fyrir sólblómaolíu eru á sínum stað til 1. október.

En verðbólga neytenda - sem nær til matvæla sem og annarra vara og þjónustu - hefur haldið áfram að aukast í Rússlandi og jókst um 6.5% í júní frá fyrra ári - það er hraðasta hlutfall í fimm ár. Sama mánuð hækkaði matvælaverð 7.9% frá fyrra ári.

Sumir Rússar líta á viðleitni stjórnvalda sem ófullnægjandi. Þar sem raunveruleg laun lækka sem og mikil verðbólga, eru einkunnir allsráðandi flokks Sameinuðu Rússlands að þvælast í margra ára lágmarki. Lesa meira.

Alla Atakyan, 57 ára ellilífeyrisþegi frá dvalarstaðarborginni Sochi við Svartahaf, sagði Reuters að hún teldi að aðgerðirnar hefðu ekki verið nægilegar og það hefði neikvæð áhrif á sýn hennar á stjórnvöld. Verð á gulrótum "var 40 rúblur ($ 0.5375), þá 80 og síðan 100. Hvernig stendur á því?" spurði fyrrverandi kennarinn.

Lífeyrisþeginn í Moskvu, Galina, sem bað hana um að vera aðeins kennd við fornafn sitt, kvartaði einnig yfir miklum verðhækkunum, þar á meðal brauði. „Ömurlega hjálpin sem fólki hefur verið veitt er nánast einskis virði,“ sagði 72 ára gamall.

Aðspurður af Reuters hvort ráðstafanir þess væru fullnægjandi sagði efnahagsráðuneytið að ríkisstjórnin væri að reyna að lágmarka þær ráðstafanir sem gerðar væru vegna stjórnsýslu vegna þess að of mikil truflun á markaðsaðferðum almennt skapaði áhættu fyrir þróun viðskipta og gæti valdið vöruskorti.

Peskov sagði að „Kreml telur aðgerðir stjórnvalda til að hemja verðhækkanir á ýmsum landbúnaðarafurðum og matvælum vera mjög árangursríkar.“

BÚNAÐSNÆMING

Sumir rússneskir bændur segjast skilja hvata yfirvalda en líta á skattinn sem slæmar fréttir vegna þess að þeir telja að rússneskir kaupmenn muni greiða þeim minna fyrir hveitið til að bæta upp aukinn útflutningskostnað.

Framkvæmdastjóri hjá stóru búskaparstarfi í Suður-Rússlandi sagði að skatturinn myndi skaða arðsemi og þýða minna fé til fjárfestinga í búskap. „Það er skynsamlegt að draga úr framleiðslu til að mynda ekki tap og hækka markaðsverð,“ sagði hann.

Öll áhrif á fjárfestingu í búnaði og öðru efni munu líklega ekki koma í ljós fyrr en síðar á árinu þegar haustsáningartímabilið hefst.

Rússneska ríkisstjórnin hefur fjárfest milljarða dala í landbúnaðargeiranum undanfarin ár. Það hefur aukið framleiðsluna, hjálpað Rússum að flytja inn minni mat og skapað störf.

Ef fjárfesting bænda er minnkuð, gæti landbúnaðarbyltingin, sem breytti Rússlandi frá nettó innflytjanda hveitis seint á 20. öld, farið að taka enda, sögðu bændur og sérfræðingar.

„Með skattinum erum við í raun að tala um hæga hrörnun vaxtarhraða okkar frekar en byltingartjón á einni nóttu,“ sagði Dmitry Rylko hjá IKAR landbúnaðarráðgjöfinni í Moskvu. „Þetta verður langt ferli, það gæti tekið þrjú til fimm ár.“

Sumir kunna að sjá áhrifin fyrr. Stjórnandi búskaparins auk tveggja annarra bænda sögðu Reuters að þeir hygðust draga úr hveitisáningarsvæðum haustið 2021 og vorið 2022.

Landbúnaðarráðuneyti Rússlands sagði Reuters að greinin væri enn mjög arðbær og að flutningur ágóða af nýja útflutningsskattinum til bænda myndi styðja þá og fjárfestingu þeirra og því koma í veg fyrir samdrátt í framleiðslu.

Rússneski embættismaðurinn sem þekkir til stefnu stjórnvalda í matvælabólgu sagði að skatturinn myndi aðeins svipta bændur því sem hann kallaði óhóflega framlegð.

"Við erum fylgjandi því að framleiðendur okkar græði á útflutningi. En ekki í óhag fyrir helstu kaupendur þeirra sem búa í Rússlandi," sagði Mikhail Mishustin forsætisráðherra við neðri deild þingsins í maí.

Aðgerðir stjórnvalda gætu einnig gert rússneska hveiti samkeppnishæfara, að sögn kaupmanna. Þeir segja að það sé vegna þess að skatturinn, sem hefur verið að breytast reglulega undanfarnar vikur, geri þeim erfiðara fyrir að tryggja arðbæra framsölu þar sem sendingar geta ekki átt sér stað í nokkrar vikur.

Það gæti hvatt erlenda kaupendur til að leita annað, til landa eins og Úkraínu og Indlands, sagði kaupmaður í Bangladesh við Reuters. Rússland hefur undanfarin ár oft verið ódýrasti birgir helstu hveitikaupenda eins og Egyptalands og Bangladess.

Sala á rússnesku hveiti til Egyptalands hefur verið lítil síðan Moskvu lagði á varanlegan skatt í byrjun júní. Egyptaland keypti 60,000 tonn af rússnesku hveiti í júní. Það hafði keypt 120,000 tonn í febrúar og 290,000 í apríl.

Verð á rússnesku korni er enn samkeppnishæft en skattar landsins þýða að rússneski markaðurinn er ekki eins fyrirsjáanlegur hvað varðar framboð og verðlagningu og getur leitt til þess að það tapi hlutdeild sinni á útflutningsmörkuðum almennt, sagði háttsettur embættismaður í Egyptalandi, toppur hveitikaupandi.

($ 1 = 74.4234 rúblur)

Landbúnaður

Sameiginleg landbúnaðarstefna: Hvernig styður ESB bændur?

Útgefið

on

Frá því að styðja við bændur til að vernda umhverfið nær búvörustefna ESB til margs konar markmiða. Lærðu hvernig ESB landbúnaður er fjármagnaður, saga þess og framtíð, Samfélag.

Hver er sameiginleg landbúnaðarstefna?

ESB styður búskapinn með sínum Common Agricultural Policy (CAP). Það var sett á laggirnar árið 1962 og hefur tekið margvíslegum umbótum til að gera landbúnað sanngjarnari fyrir bændur og sjálfbærari.

Fáðu

Það eru um 10 milljónir bæja í ESB og bú- og matvælageirinn veita saman næstum 40 milljónir starfa í ESB.

Hvernig er sameiginleg landbúnaðarstefna fjármögnuð?

Sameiginleg landbúnaðarstefna er fjármögnuð með fjárlögum ESB. Undir Fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027, 386.6 milljarða evra hefur verið varið til búskapar. Það skiptist í tvo hluta:

Fáðu
  • 291.1 milljarða evra fyrir Evrópska tryggingarsjóð landbúnaðarins, sem veitir bændum tekjutryggingu.
  • 95.5 milljarða evra fyrir Evrópska landbúnaðarsjóðinn fyrir byggðaþróun, sem felur í sér fjármagn til dreifbýlis, aðgerða í loftslagsmálum og stjórnun náttúruauðlinda.

Hvernig lítur landbúnaður ESB út í dag? 

Bændur og landbúnaður hafa orðið fyrir áhrifum af COVID-19 og ESB kynnti sérstakar ráðstafanir til að styðja við iðnaðinn og tekjur. Núverandi reglur um hvernig verja eigi fjármunum CAP til 2023 vegna seinkunar á viðræðum um fjárhagsáætlun. Þetta krafðist bráðabirgðasamnings til vernda tekjur bænda og tryggja fæðuöryggi.

Munu umbætur þýða umhverfisvænni sameiginlega landbúnaðarstefnu?

Landbúnaður ESB stendur fyrir um það bil 10% af losun gróðurhúsalofttegunda. Endurbæturnar ættu að leiða til umhverfisvænni, sanngjarnari og gagnsærri búvörustefnu ESB, sögðu þingmenn, eftir a samkomulag náðist við ráðið. Alþingi vill tengja CAP við Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar en auka stuðning við unga bændur og lítil og meðalstór bú. Alþingi mun greiða atkvæði um endanlegan samning árið 2021 og hann mun taka gildi árið 2023.

Landbúnaðarstefnan er tengd við European Green Deal og Farm to Fork stefnu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem miðar að því að vernda umhverfið og tryggja hollan mat fyrir alla, en tryggja lífsviðurværi bænda.

Nánar um landbúnað

Samantekt 

Athugaðu framvindu löggjafar 

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Fyrirhuguð aflétting á lambakjötsbanni í Bandaríkjunum velkomnar fréttir fyrir iðnaðinn

Útgefið

on

FUW fundaði með USDA árið 2016 til að ræða tækifæri til útflutnings lambakjöts. Frá vinstri, bandarískur landbúnaðarsérfræðingur Steve Knight, bandarískur ráðgjafi í landbúnaðarmálum, Stan Phillips, háttsettur stefnumaður hjá FUW, Dr Hazel Wright og Glyn Roberts, forseti FUW.

Samtök bænda í Wales hafa fagnað fréttum um að bráðlega verði aflétt banni við innflutningi á velska lambakjöti til Bandaríkjanna. Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, tilkynnti þetta miðvikudaginn 22. september. 

FUW hefur lengi rætt möguleika á að aflétta óréttlætanlegu banni við USDA á ýmsum fundum undanfarinn áratug. Hybu Cig Cymru - Kjötkynning Wales hefur lagt áherslu á að hugsanlegur markaður fyrir PGI Welsh Lamb í Bandaríkjunum er metinn á allt að 20 milljónir punda á ári innan fimm ára frá því að útflutningshöftin voru fjarlægð.

Fáðu

Í ræðu frá sauðfjárbúi sínu í Carmarthenshire sagði Ian Rickman, varaforseti FUW: „Nú þurfum við meira en nokkru sinni fyrr að kanna aðra útflutningsmarkaði en vernda okkar löngu rótgróna markaði í Evrópu. Markaðurinn í Bandaríkjunum er sá sem við viljum þróa miklu sterkari tengsl við og fréttirnar um að þetta bann gæti bráðlega aflétt eru kærkomnar fréttir fyrir sauðfjáriðnaðinn okkar.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Landbúnaður: Framkvæmdastjórnin samþykkir nýja landfræðilega merkingu frá Ungverjalandi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt að bæta við „Szegedi tükörponty ' frá Ungverjalandi í skránni um verndaðar landfræðilegar vísbendingar (PGI). 'Szegedi tükörponty' er fiskur af karpategundum, framleiddur á Szeged svæðinu, nálægt suðurhluta landamæra Ungverjalands, þar sem kerfi fiskitjarna var búið til. Basískt vatn tjarnanna gefur fiskinum sérstaka lífskraft og seiglu. Flagnandi, rauðleitan, bragðgóður kjöt fisksins sem er ræktaður í þessum tjörnum og ferskur ilmur hans án hliðarsmekkjar má beint rekja til tiltekins saltvatnslands.

Gæði og bragð fisksins hafa bein áhrif á góða súrefnisgjafa við vatnsbotninn í fisktjörnum sem myndast á saltvatni. Kjötið „Szegedi tükörponty“ er próteinríkt, fitusnautt og mjög bragðgott. Nýja nafninu verður bætt við listann yfir 1563 vörur sem þegar eru verndaðar í e-umbrot gagnagrunnur. Nánari upplýsingar á netinu á gæðavöru.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna