Tengja við okkur

Úsbekistan

Úsbekistan 2021: Örugg ferðalög tryggð

Útgefið

on

Hvernig getum við forðast neikvæð áhrif heimsfaraldursins og samt haldið ferðalöngun?

Ný herferð ríkisnefndar Lýðveldisins Úsbekistan skýrir hvers vegna örugg ferðalög eru tryggð.

Allar upplýsingar um hvar á að heimsækja í þessu ótrúlega landi eru í boði á opinber vefsíða ferðaþjónustu- og íþróttaráðuneytis Lýðveldisins Úsbekistan.

Úsbekistan

Stefna gegn spillingu í Úsbekistan, áframhaldandi umbótum og framtíðar markmiðum

Útgefið

on

Baráttan gegn spillingu er orðin eitt brýnasta vandamálið sem alþjóðasamfélagið stendur frammi fyrir í dag. Hörmuleg áhrif þess á ríki, svæðisbundið hagkerfi, stjórnmál og þjóðlíf má sjá á dæmi um kreppuna í sumum löndum, skrifar Akmal Burkhanov, forstöðumaður stofnunarinnar gegn spillingu Lýðveldisins Úsbekistan.

Annar mikilvægur þáttur vandamálsins er að spillingarstig í landi hefur bein áhrif á pólitískt og efnahagslegt álit sitt á alþjóðavettvangi. Þessi viðmiðun verður afgerandi í málum sem tengslum milli landa, umfangi fjárfestinga, undirritun tvíhliða samninga á jöfnum kjörum. Þess vegna hafa stjórnmálaflokkar í útlöndum undanfarin ár gert baráttuna gegn spillingu að forgangsverkefni í þing- og forsetakosningum. Áhyggjur af þessari illsku koma í auknum mæli fram frá hæstu ættbálkum heims. Sú staðreynd að Antonio Guterres, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, heldur því fram að heimssamfélagið tapi 2.6 billjónum Bandaríkjadala árlega vegna spillingar sýnir kjarna vandans [1].

Baráttan gegn spillingu er einnig orðin forgangsmál ríkisstefnu í Úsbekistan. Þetta má sjá í hugmyndafræðilegum reglugerðargerðum sem samþykktar hafa verið á undanförnum árum á þessu sviði, um dæmi um umbætur í stjórnsýslu sem miða að því að koma í veg fyrir spillingu. Sérstaklega gegnir landsáætlun um fimm forgangsþróunarsvæði 2017-2021, sem samþykkt var að frumkvæði forsetans, mikilvægu hlutverki við að auka skilvirkni baráttunnar gegn spillingu [2].

Að bæta skipulags- og lagakerfi til að vinna gegn spillingu og auka skilvirkni aðgerða gegn spillingu var skilgreind sem eitt af mikilvægum verkefnum á forgangssviði aðgerðaráætlunarinnar - að tryggja réttarríki og endurbæta réttar- og réttarkerfið.

Á grundvelli þessa stefnuskjals hafa ýmsar mikilvægar ráðstafanir verið gerðar til að koma í veg fyrir spillingu.

Í fyrsta lagi hefur kerfi til athugunar áfrýjunar einstaklinga og lögaðila verið gerbreytt. Móttökur forsetans auk heitra lína og sýndarmóttöku hvers ráðuneytis og deildar hafa verið settar af stað. Móttökuskrifstofur 209 hafa verið búnar til um allt land sem hefur forgangsverkefni að endurheimta réttindi borgaranna. Að auki hefur verið komið á fót venjum við móttöku embættismanna á öllum stigum á afskekktum svæðum.

Móttökur fólksins veita borgurunum tækifæri til að taka virkan þátt í atburðunum sem eiga sér stað á svæðinu þar sem þeir búa sem og um allt land. Að tryggja frelsi fólks til að takast beint á við ýmis mál og bein samskipti embættismanna við fólk leiddi til þess að spilling lækkaði á neðra og miðstigi í sjálfu sér [3].

Í öðru lagi hafa verið gerðar hagnýtar ráðstafanir til að tryggja frelsi fjölmiðla, blaðamanna og bloggara, opið skipulag stjórnvalda gagnvart almenningi og fjölmiðlum og komið á nánum samskiptum og samvinnu æðstu embættismanna og blaðamanna í daglegum störfum þeirra. Fyrir vikið voru allar aðgerðir embættismannanna gerðar opinberar. Þegar öllu er á botninn hvolft, ef það er hreinskilni, væri erfiðara að taka þátt í spillingu.

Í þriðja lagi hefur kerfi þjónustu ríkisins verið gerbreytt og meira en 150 tegundir af þjónustu ríkisins eru veitt íbúum með þægilegri, miðstýrðri og mótaldri upplýsinga- og samskiptatækni.

Í þessu ferli minnkaði eflaust fækkun þátta spillingar verulega af fækkun mannlegs þáttar, afnámi beinna samskipta milli ríkisstarfsmanns og borgara og víðtækri notkun upplýsingatækni.

Í fjórða lagi, á undanförnum árum, hafa aðferðir til að tryggja opið og gagnsæi ríkisstofnana, svo og opinberra eftirlitsstofnana, gerbreyst. Víðtæk notkun stafrænnar og nettækni hefur aukið ábyrgð ríkisstofnana gagnvart almenningi. Búið er til kerfi uppboða á netinu á lóðum og ríkiseignum, svo og ríkisnúmerum ökutækja og stöðugt er verið að bæta það.

Upplýsingar um ríkisinnkaup eru settar á vefsíðuna www.d.xarid.uz. Opna gagnagáttin (data.gov.uz), skráður gagnagrunnur lögaðila og viðskiptafyrirtækja (my.gov.uz) og aðrir vettvangar gegna mikilvægu hlutverki í dag við að tryggja meginreglur um hreinskilni og gagnsæi og opinbera stjórn, sem eru áhrifaríkustu tækin til að berjast gegn og koma í veg fyrir spillingu. Leyfis- og leyfisaðgerðir hafa einnig verið gerbreyttar til að bæta viðskipta- og fjárfestingarumhverfið, fjarlægja óþarfa skriffinnskuhindranir og úreltar reglugerðir.

Í fimmta lagi er í ályktun sem forsetinn undirritaði árið 2018 kveðið á um stofnun opinbers ráðs undir hverju ráðuneyti og deild. Auðvitað eru slík ráð mikilvægur hlekkur í því að koma á virku opinberu eftirliti með starfsemi ríkisstofnana | 4].

Yfir 70 reglugerðir sem miða að því að vinna gegn spillingu í öllum geirum ríkis og opinberra framkvæmda hafa þjónað sem traustur grundvöllur fyrir framkvæmd þessara umbóta.

Mikilvægasta skrefið á þessu sviði var undirritun laganna „Um baráttu gegn spillingu“ sem fyrsta löggjafargerðin eftir að forsetinn komst til valda. Lögin, sem samþykkt voru árið 2017, skilgreina nokkur hugtök, þar á meðal „spillingu“, „spillingarbrot“ og „hagsmunaárekstra“. Svið ríkisstefnunnar í baráttunni gegn spillingu voru einnig ákveðin [5].

Ríkisvarnir gegn spillingu 2017-2018 voru einnig samþykktar. Lögin um opinber innkaup, lögin um samstarf opinberra aðila og einkaaðila, lög um miðlun og aðgang að löglegum upplýsingum og lögin um opinbert eftirlit, sem samþykkt voru samkvæmt áætluninni, miða einnig að því að tryggja hagvöxt með baráttu gegn spillingu [6].

Mirziyoyev forseti lagði í ræðu sinni í tilefni af 26 ára afmæli samþykkt stjórnarskrár lýðveldisins Úsbekistan, að stofna yrðu sérstakar nefndir gegn spillingu í deildum Oliy Majlis byggðar á bestu erlendu venjum og kröfum stjórnarskrá okkar.

Árið 2019 samþykkti löggjafarstofa Oliy Majlis ályktun „Um stofnun nefndar um dómsmál og málefni gegn spillingu“ löggjafarstofu Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan [7].

Sama ár stofnaði öldungadeildin í Oliy Majlis einnig nefndina um dómsmál og málefni gegn spillingu [8].

Á sama tíma voru nefndir og nefndir Jokargy Kenes frá Karakalpakstan og svæðis-, héraðs- og borgarráð varamanna fólks endurskipulögð í „fastanefnd um baráttu gegn spillingu“.

Helstu verkefni þeirra voru að hafa skipulegt eftirlit þingsins með framkvæmd lagasetningar og stjórnáætlana gegn spillingu, hlusta á upplýsingar frá embættismönnum sem taka þátt í starfsemi gegn spillingu, gera ráðstafanir til að eyða lagalegum bilum í núverandi löggjöf sem leyfa og skapa skilyrði. vegna spillingar, að rannsaka almennt viðurkenndar meginreglur og viðmið alþjóðalaga um baráttu gegn spillingu og þróa tillögur um frekari aðgerðir.

Samþykkt var sameiginleg ályktun Kengash löggjafarþings Oliy Majlis og Kengash öldungadeildarinnar „um ráðstafanir til að auka skilvirkni eftirlits þingsins við varnir gegn spillingu“ til að samræma starfsemi nefnda og ráða og greina forgangsröðun [ 9].

Þessar hólf og kengash þjóna til að bæta árangur þingsins í baráttunni gegn spillingu.

Sérstaklega ræddu öldungadeild Oliy Majlis og ábyrgðarnefnd sveitarstjórnar á gagnrýninn hátt upplýsingar um stöðu og þróun spillingar opinberra embættismanna sem vinna gegn spillingu á svæðunum sem hluta af eftirliti þingsins.

Hlustað var á upplýsingar ráðherra sér- og framhaldsskólanáms um framvindu verkefnisins án spillingargeirans.

Ríkissaksóknari upplýsti einnig um þá vinnu sem unnið er að til að koma í veg fyrir spillingu í heilbrigðis-, mennta- og byggingageiranum. Starfsemi heilbrigðis-, mennta- og byggingarmálaráðuneytanna var gagnrýnd.

Reglulega var rætt á svæðunum við dómsvaldið, leiðtoga atvinnulífsins og almenning til að ræða mál gegn spillingu í samvinnu við staðbundna Kengash varamenn fólks og meta ábyrgð embættismanna í þessu sambandi.

Nefnd um dómsmálamál og varnir gegn spillingu löggjafarstofu Oliy Majlis hélt yfirheyrslur um störf tollgæslunefndar, byggingarráðuneytis og heilbrigðisráðuneytis við að koma í veg fyrir spillingu í kerfi sínu.

Nefndin nýtti árangursríkar skilvirkar eftirlitsaðferðir þingsins á því tímabili sem til skoðunar var og um 20 eftirlits- og eftirlitsaðgerðir voru framkvæmdar af nefndinni á því tímabili. Þar á meðal var kannað framkvæmd löggjafar, hlustað á þjóðhöfðingja og efnahagsstofnanir og eftirlit með framkvæmd ákvarðana löggjafarþings og nefndarinnar.

Ábyrg nefnd löggjafarsamtakanna vinnur einnig á áhrifaríkan hátt með borgurum og félagasamtökum. Sérstaklega, síðan nefndin hóf störf, hafa stofnanir borgaralegs samfélags lagt fram tillögur um 22 viðeigandi breytingar og viðbætur við siðareglurnar og 54 við löggjöfina. Þetta inniheldur rökstudda álit á breytingum og viðbótum við hegningarlögum, vinnulöggjöf, dómstólalögum og annarri löggjöf.

Auk þess hefur nefndin á liðnu tímabili unnið að tímanlegum rannsóknum og úrlausn áfrýjana borgaranna vegna kerfisbundinna mála á þessu sviði. Sérstaklega hefur verið farið yfir 565 kærur einstaklinga og lögaðila sem lagðar voru fyrir nefndina.

Árið 2018 voru stofnaðar nefndir til að berjast gegn og uppræta spillingu í löggjafarsalnum og öldungadeild Oliy Majlis. Þessi mannvirki eru til að auka skilvirkni þingræðis yfir baráttunni gegn spillingu.

Þróunarskrifstofa opinberra starfsmanna var hleypt af stokkunum árið 2019. Til að auka álit opinberra starfsmanna á öllum stigum, útrýma spillingu, skriffinnsku og skriffinnsku var stofnuninni falið að gera ráðstafanir til að veita fjárhagslega hvata og fullnægjandi félagslega vernd fyrir opinbera starfsmenn. [10].

Ríkisstjórnin gegn spillingu 2019-2020 var samþykkt til að hrinda í framkvæmd sérstökum verkefnum, þar á meðal að efla enn frekar sjálfstæði dómsvaldsins, útrýma skilyrðum fyrir óeðlilegum áhrifum á dómara, auka ábyrgð og gegnsæi ríkisstofnana og stofnana [11].

Árið 2020 skipar sérstakan sess í sögu lands okkar hvað varðar að bæta stofnanaumgjörðina til að berjast gegn spillingu, því 29. júní sama ár voru tvö mikilvæg skjöl samþykkt. Þetta eru úrskurður forsetans „um viðbótarráðstafanir til að bæta baráttukerfið í Lýðveldinu Úsbekistan“ og ályktun forsetans „Um stofnun stofnunar gegn spillingu Lýðveldisins Úsbekistan“. Í þessum skjölum var kveðið á um stofnun nýrrar stofnunar til að framfylgja stefnu ríkisins sem miðar að því að koma í veg fyrir og vinna gegn spillingu - Stofnun gegn spillingu [12].

Stofnunin er skilgreind sem sérstök viðurkennd ríkisstofnun sem sér um að tryggja skilvirkt samspil ríkisstofnana, fjölmiðla, stofnana borgaralegs samfélags og annarra atvinnustarfsemi, sem og fyrir alþjóðlegt samstarf á þessu sviði. Úrskurðurinn endurskipulagði einnig milliliðanefnd repúblikana gegn spillingu í landið gegn spillingu.

Að auki, frá og með 1. janúar 2021 voru 37 leyfi og 10 leyfi afturkölluð. Vegakort var samþykkt til að hrinda í framkvæmd aðgerðum til að efla starfsemi ráðuneyta og deilda til að berjast gegn skuggahagkerfi og spillingu, svo og til að bæta skatta- og tollumsýslu.

Samhliða þessum reglugerðargögnum samþykktu og innleiddu ráðuneyti og deildir deildarskjöl sem miðuðu að því að auka skilvirkni baráttunnar gegn og koma í veg fyrir spillingu, „spillingarlausar atvinnugreinar“, svo og aðrar áætlanir og áætlanir á ýmsum sviðum.

Árið 2020, undir formennsku forseta, voru haldnir á annan tug funda og funda þar sem fjallað var um málefni baráttunnar gegn spillingu. Allt þýðir þetta að landið okkar er staðráðið í að berjast við þetta illt á vettvangi ríkisins. Þetta er ekki aðeins talið af borgurum lands okkar, heldur einnig af alþjóðasamfélaginu sem alvarlegum pólitískum vilja.

Sérstaklega flutti þjóðhöfðinginn ræðu á 75. þingi Allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna. Í ræðu sinni lagði hann áherslu á mikilvægi þess að vinna gegn spillingu og benti á að þessi vinna í Úsbekistan hafi náð nýju stigi, mikilvæg lög hafi verið samþykkt og sjálfstæð uppbygging gegn spillingu hafi verið búin til. Forseti Úsbekíu sýndi öllum heiminum hversu mikilvægur vegur þetta er fyrir land okkar. Jákvæð umbreyting, ásamt því að tryggja félagslegan og efnahagslegan vöxt lands okkar, þjóna til að auka alþjóðlegt mat og vísitölur og bæta ímynd lýðveldisins okkar.

Í 2020 Spilling Skynjun Vísitala Transparency International, Úsbekistan klifraði 7 stöður samanborið við 2019 og náði stöðugum vexti í 4 ár í röð (úr 17 stigum árið 2013 í 26 stig árið 2020). Þess vegna, í skýrslu sinni frá 2020, viðurkenndi Transparency International Úsbekistan sem eitt mest vaxandi land á svæðinu.

En þrátt fyrir þann árangur sem náðst höfum við enn ógnvænlega áskorun fyrir höndum. Í ávarpi sínu til Oliy Majlis snerti forsetinn einnig spillingarvandann og lagði áherslu á að óþol gagnvart hvers konar því ætti að verða hluti af daglegu lífi okkar.

Fjöldi verkefna sem sett eru í ávarpinu til að berjast gegn spillingu endurspeglast einnig í ríkisáætluninni „Ár stuðnings ungs fólks og eflingu lýðheilsu“. Sérstaklega var stofnuninni gegn spillingu falið að bæta enn frekar aðferðir til að tryggja opið og gegnsæi hjá ríkisstofnunum.

Samkvæmt rannsókn og greiningu stofnunarinnar, í dag inniheldur opna gagnagáttin meira en 10 þúsund söfn af opnum gögnum frá 147 ráðuneytum og deildum. Byggt á niðurstöðum rannsóknarinnar og greiningarinnar var valinn og tekinn saman listi yfir 240 tillögur um útvíkkun opinna gagna sem lögð voru fram af 39 ráðuneytum, deildum og stofnunum. Ríkisáætlunin felur einnig í sér þróun E-and-spillingar verkefnisins sem mun færa umbætur gegn spillingu á nýtt stig. Verkefnið mun gera ítarlega greiningu á núverandi þáttum spillingar í öllum ráðuneytum og deildum í tengslum við atvinnugreinar og svæði.

Þetta ferli mun taka þátt í fulltrúum stofnana borgaralega samfélagsins, alþjóðlegum sérfræðingum og áhugasömum samtökum. Þess vegna verður í fyrsta sinn í okkar landi mynduð rafræn skrá yfir spillingarviðskipti [13]. Þetta gerir aftur á móti mögulegt að smám saman eyða núverandi samskiptum við merki um spillingu með hjálp opinna og gagnsæra aðferða sem nota upplýsingatækni við mótald.

Ríkisáætlunin leggur einnig áherslu á annað mikilvægt verkefni. Sérstaklega er fyrirhugað að þróa National Anti-Spilling Strategy 2021-2025 til að halda áfram að vinna í þessa átt á kerfisbundinn og yfirgripsmikinn grundvöll. Við þróun þessarar stefnu er sérstaklega horft til heildaráætlunar sem nær að fullu yfir raunverulegar aðstæður. Verið er að kanna reynslu landa sem náð hafa árangursríkum árangri við þróun og framkvæmd alhliða pólitísks skjals í fimm ár. Það er athyglisvert að mörg lönd ná verulegum jákvæðum árangri í baráttunni gegn spillingu með því að taka upp slíkan stefnumótandi skjalapakka og kerfisbundna framkvæmd verkefna þess.

Reynsla landa eins og Georgíu, Eistlands og Grikklands sýnir að yfirgripsmikil langtímaáætlun hefur leitt til aukins árangurs í baráttunni gegn spillingu og forvarna hennar, auk þess sem staða þeirra hefur aukist á alþjóðlegum stigum. Í okkar landi mun þróun og framkvæmd langtíma, kerfisbundinnar og yfirgripsmikillar áætlunar til að berjast gegn spillingu verða til að auka árangur umbóta á þessu sviði í framtíðinni.

Í dag vinnur stofnunin gegn spillingu virkan drög að landsáætlun. Skjalið inniheldur greiningu á núverandi ástandi, jákvæðri þróun og vandamálum, helstu þáttum sem valda spillingu, markmiðum og vísbendingum þess. Til þess að fjalla um öll mál og taka tillit til álits stjórnvalda og samfélags er mikið fjallað um það á innlendum og alþjóðlegum samráðsfundum með þátttöku fulltrúa ríkisstofnana, embættismanna, félagsmanna félagasamtaka, fræðimanna og alþjóðlegra sérfræðinga.

Fyrirhugað er að drögin að stefnumótun verði lögð fram til almennrar umræðu til að læra álit okkar fólks.

Stofnunin hefur einnig kynnt sér á þessu ári staðreyndir um spillingu og hagsmunaárekstra á sviði ríkisinnkaupa á svæðum. Sanngjarnar tillögur hafa verið unnar um opinbera upplýsingagjöf um galla sem greindust við rannsóknina, svo og upplýsingar um samsetningu útboðsumboða vegna ríkisinnkaupa og fjárfestingarverkefna, umboð vegna útgáfu leyfa, þátttakendur í því að kaupa og selja ríki eignir og samvinnuverkefni hins opinbera og einkaaðila, svo og vegna skatta viðtakenda og annarra fríðinda. Nú er unnið að því að bæta þessar tillögur enn frekar.

Þess ber að geta að baráttan gegn spillingu er ekki verkefni sem hægt er að leysa innan einnar stofnunar. Nauðsynlegt er að virkja allar ríkisstofnanir, opinber samtök, fjölmiðla og almennt alla borgara til að berjast gegn þessu illa. Aðeins þá munum við komast að rót vandans.

Auðvitað er ánægjulegt að sjá jákvæðan árangur af því starfi sem unnið hefur verið undanfarin þrjú til fjögur ár. Það er, í dag er ljóst af skoðunum fólks okkar að spilling er orðin eitt mest notaða orðið í félagslegum netum, í daglegu lífi okkar. Þetta bendir til þess að íbúar, sem gegna mikilvægu hlutverki í baráttunni gegn spillingu, verði sífellt óþolari gagnvart þessari illsku.

Frá stofnun stofnunarinnar gegn spillingu hafa mörg ráðuneyti og ríkisdeildir, félagasamtök, alþjóðastofnanir og borgarar lýst sig reiðubúna til að veita ókeypis aðstoð og samstarf er að öðlast skriðþunga núna.

Aðalatriðið er að efla anda óþols gagnvart spillingu í mótaldssamfélagi okkar, baráttuandanum gegn spillingu hjá blaðamönnum og bloggurum og þannig að ríkisstofnanir og embættismenn líti á spillingu sem ógn við framtíð landsins. Í dag eru allir á móti spillingu, allt frá æðstu embættismönnum til meirihluta íbúanna, klerkinn, fjölmiðlar hafa skilið að það þarf að uppræta hana og landið getur ekki þróast með henni. Nú er eina verkefnið að sameina alla viðleitni og berjast gegn hinu illa saman.

Þetta mun tvímælalaust þjóna því að útfæra þróunarstefnur lands okkar að fullu næstu árin.

Heimildir

1. „Kostnaður vegna spillingar: gildi, efnahagsþróun undir árás, trilljón tapað, segir Guterres“ opinber vefsíða SÞ. 09.12.2018.

2. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „Um stefnu um frekari þróun lýðveldisins Úsbekistan“. 07.02.2017. # PD-4947.

3. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „um aðgerðir til að bæta enn frekar kerfið til að takast á við vandamál íbúanna“. # PR-5633.

4. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „um viðbótarráðstafanir til að flýta fyrir þróun innlenda kerfisins fyrir opinbera þjónustu“ 31.01.2020. # PD-5930.

5. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „um viðbótarráðstafanir til að bæta andspillingarkerfið í Lýðveldinu Úsbekistan“ 29.06.2020. # PR-6013.

6. Ályktun forseta lýðveldisins Úsbekistan „um ráðstafanir til að framkvæma ákvæði laga lýðveldisins Úsbekistan„ um baráttu gegn spillingu “02.02.2017. # PD-2752.

7. Ályktun löggjafarþings Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan „um stofnun nefndar um baráttu gegn spillingu og dómsmálum“. 14.03.2019. # PD-2412-III.

8. Ályktun öldungadeildar Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan „um stofnun nefndar um baráttu gegn spillingu og dómsmálum“. 25.02.2019. # JR-513-III.

9. Sameiginleg ályktun ráðs löggjafarþings Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan og öldungaráðs Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan „um aðgerðir til að auka skilvirkni þingræðis í baráttunni gegn spillingu “. 30.09.2019. # 782-111 / JR-610-III.

10. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „um aðgerðir til að bæta starfsmannastefnu og kerfi opinberra starfsmanna í Lýðveldinu Úsbekistan gagngert“. 03.10.2019. PD-5843.

11. Úrskurður forseta lýðveldisins Úsbekistan „um aðgerðir til að bæta enn frekar gegn spillingu í lýðveldinu Úsbekistan“ 27.05.2019. # PD-5729.

12. Ályktun forseta Lýðveldisins Úsbekistan „Um skipulag varnarstofnunar Lýðveldisins Úsbekistan“. 29.06.2020. # PR-4761.

13. Úrskurður forseta Lýðveldisins Úsbekistan „um aðgerðir til að hrinda í framkvæmd„ stefnu um frekari þróun Lýðveldisins Úsbekistan fyrir árin 2017-2021 “fyrir ár stuðnings ungs fólks og lýðheilsu“. 03.02.2021 # PR-6155.

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Úsbekistan er að laga stefnu gegn hryðjuverkum að nútíma ógnum

Útgefið

on

Yfirmaður deildar rannsóknarstofnunarinnar (ISRS) undir forseta Úsbekistans Timur Akhmedov segir að stjórnvöld í Úsbekíu fylgi meginreglunni: mikilvægt er að berjast gegn ástæðum sem valda því að borgarar verða næmir fyrir hugmyndafræði hryðjuverkamanna.

Samkvæmt sérfræðingnum missir vandamálið við að vinna gegn hryðjuverkum ekki mikilvægi sínu við heimsfaraldur. Þvert á móti, faraldsfræðileg kreppa af áður óþekktum stærðargráðu sem greip allan heiminn og hafði áhrif á öll svið almennings og atvinnustarfsemi leiddi í ljós fjölda vandamála sem skapa frjóan jarðveg fyrir útbreiðslu hugmynda um ofbeldisfullar öfgar og hryðjuverk.

Vöxtur fátæktar og atvinnuleysis sést, fjöldi innflytjenda og þvingaðra innflytjenda eykst. Öll þessi kreppufyrirbæri í efnahagslífinu og félagslífinu geta aukið ójöfnuð, skapað hættu á átökum af félagslegum, þjóðernislegum, trúarlegum og öðrum toga.

SÖGULEGUR EFTIRLIT

Sjálfstætt Úsbekistan hefur sína sögu um baráttu gegn hryðjuverkum, þar sem útbreiðsla róttækra hugmynda eftir að hafa öðlast sjálfstæði tengdist erfiðu félagslegu og efnahagslegu ástandi, tilkomu viðbótar hitabeltis óstöðugleika á svæðinu, tilraunir til að lögfesta og treysta vald með trúarbrögðum.

Á sama tíma var myndun róttækra hópa í Mið-Asíu að miklu leyti auðvelduð með fjöldastefnu trúleysingja sem rekin var í Sovétríkjunum, samfara kúgun gegn trúuðum og þrýstingi á þá. 

Síðari veiking hugmyndafræðilegra afstöðu Sovétríkjanna í lok níunda áratugarins og frelsi félagspólitískra ferla stuðlaði að virkri skarpskyggni hugmyndafræðinnar inn í Úsbekistan og önnur lönd í Mið-Asíu í gegnum erlenda sendiherra ýmissa alþjóðlegra öfgamiðstöðva. Þetta örvaði útbreiðslu fyrirbæris sem er ódæmigerð fyrir Úsbekistan - trúarofstæki sem miða að því að grafa undan trúarbrögðum og þjóðerni milli þjóðanna.

Engu að síður, á frumstigi sjálfstæðis, valdi Úsbekistan fjölþjóðlegt og játningarríki þar sem meira en 130 þjóðernishópar búa og játningar eru 16 og valdi þá ótvíræðu leið að byggja lýðræðislegt ríki byggt á meginreglum veraldarhyggjunnar.

Andspænis vaxandi hryðjuverkaógn hefur Úsbekistan þróað sína eigin stefnu með forgangsröð um öryggi og stöðuga þróun. Á fyrsta stigi þróunar ráðstafana var meginhlutinn lagður í myndun kerfis stjórnsýslulegra og glæpsamlegra viðbragða við ýmsum birtingarmyndum hryðjuverka, þ.m.t. að styrkja regluverkið, bæta kerfi löggæslustofnana, stuðla að skilvirkri framkvæmd dómstóla á sviði baráttu gegn hryðjuverkum og fjármögnun þeirra. Starfsemi allra flokka og hreyfinga sem hvattu til stjórnarskrárbreytinga á ríkiskerfinu var hætt. Eftir það fóru flestir þessara aðila og hreyfinga neðanjarðar.

Landið stóð frammi fyrir alþjóðlegum hryðjuverkum árið 1999, hámark hryðjuverkastarfsemi var árið 2004. Þannig voru 28. mars - 1. apríl 2004 framkvæmd hryðjuverk í borginni Tasjkent, Bukhara og Tasjkent. Hinn 30. júlí 2004 voru ítrekaðar hryðjuverkaárásir gerðar í Tasjkent við sendiráð Bandaríkjanna og Ísrael sem og á skrifstofu ríkissaksóknara lýðveldisins Úsbekistan. Ástandendur og lögreglumenn urðu fórnarlömb þeirra.

Að auki gengu nokkrir Úsbekar til liðs við hryðjuverkahópa í nágrannalandi Afganistan, sem síðar reyndu að ráðast á landsvæði Úsbekistan til að koma á stöðugleika í stöðunni.

Ógnvekjandi staða krafðist tafarlausra viðbragða. Úsbekistan lagði fram helstu átaksverkefni sameiginlegs svæðisbundins öryggis og vann umfangsmikla vinnu við að mynda kerfi til að tryggja stöðugleika í samfélaginu, ríkinu og svæðinu í heild. Árið 2000 voru lög Lýðveldisins Úsbekistan „um baráttu gegn hryðjuverkum“ samþykkt.

Sem afleiðing af virkri utanríkisstefnu Úsbekistans var gerður fjöldi tvíhliða og marghliða samninga og samninga við ríki sem hafa áhuga á sameiginlegri baráttu gegn hryðjuverkum og annarri eyðileggjandi starfsemi. Sérstaklega árið 2000 var undirritaður samningur í Tasjkent milli Úsbekistan, Kasakstan, Kirgisistan og Tadsjikistan „Um sameiginlegar aðgerðir til að berjast gegn hryðjuverkum, pólitískum og trúarlegum öfgum og fjölþjóðlegri skipulagðri glæpastarfsemi.“

Úsbekistan, frammi fyrir „ljóta andliti“ hryðjuverka með eigin augum, fordæmdi harðlega hryðjuverkin sem framin voru 11. september 2001 í Bandaríkjunum. Tashkent var einn af þeim fyrstu sem samþykkti tillögu Washington um sameiginlega baráttu gegn hryðjuverkum og studdi aðgerðir þeirra gegn hryðjuverkum og veitti ríkjum og alþjóðasamtökum sem vildu veita Afganistan mannúðaraðstoð tækifæri til að nýta land sitt, loft og vatnaleiðir.

HUGMENNT endurskoðun á nálgunum

Umbreyting alþjóðlegra hryðjuverka í flókið félagspólitískt fyrirbæri þarf stöðugt að leita leiða til að þróa árangursríkar viðbragðsaðgerðir.

Þrátt fyrir að ekki hafi verið gerð ein hryðjuverk í Úsbekistan undanfarin 10 ár, þátttaka þegna landsins í ófriði í Sýrlandi, Írak og Afganistan, auk þátttöku innflytjenda frá Úsbekistan í að fremja hryðjuverk. í Bandaríkjunum, Svíþjóð og Tyrklandi þurfti að endurskoða nálgunina við vandamál af afvötnun íbúa og auka skilvirkni fyrirbyggjandi aðgerða.

Í þessu sambandi, í hinu endurnýjaða Úsbekistan, hefur áherslan færst í þágu þess að skilgreina og útrýma skilyrðum og veldur stuðningi við útbreiðslu hryðjuverka. Þessar ráðstafanir endurspeglast skýrt í aðgerðaráætluninni fyrir fimm forgangssvið þróunar landsins á árunum 2017-2021 sem samþykkt var af forseta lýðveldisins Úsbekistan 7. febrúar 2017.

Shavkat Mirziyoyev forseti lagði áherslu á að búa til belti stöðugleika og góðra nágranna í kringum Úsbekistan, vernda mannréttindi og frelsi, efla trúarlegt umburðarlyndi og sátt milli þjóða sem forgangsmál til að tryggja öryggi landsins. Framtakið sem verið er að hrinda í framkvæmd á þessum sviðum er byggt á meginreglum alþjóðlegrar stefnu Sameinuðu þjóðanna gegn hryðjuverkum.

Huglæg endurskoðun á aðferðum til að koma í veg fyrir og vinna gegn öfgum og hryðjuverkum felur í sér eftirfarandi lykilatriði.

Í fyrsta lagi gerði samþykkt slíkra mikilvægra skjala eins og varnarkenninguna, lögin „Að vinna gegn öfgahyggju“, „Um stofnanir innanríkismála“, „Um ríkisöryggisþjónustuna“, „Um þjóðvarðlið“, mögulegt að efla lögfræðina grunnur að forvörnum í baráttunni gegn hryðjuverkum.

Í öðru lagi er virðing fyrir mannréttindum og réttarríki ómissandi liður í baráttunni gegn hryðjuverkum í Úsbekistan. Aðgerðir ríkisstjórnarinnar gegn hryðjuverkum eru í samræmi við bæði landslög og skuldbindingar ríkisins samkvæmt alþjóðalögum.

Það er mikilvægt að hafa í huga að ríkisstefna Úsbekistans á sviði baráttu gegn hryðjuverkum og verndun mannréttinda miðar að því að skapa aðstæður þar sem þessi svæði stangast ekki á við annað, heldur þvert á móti, myndu bæta og styrkja hvert annað. Þetta felur í sér nauðsyn þess að þróa meginreglur, viðmið og skyldur sem skilgreina mörk leyfilegra löggerninga yfirvalda sem miða að því að berjast gegn hryðjuverkum.

Landsáætlunin um mannréttindi, sem samþykkt var í fyrsta skipti í sögu Úsbekistans árið 2020, endurspeglaði einnig stefnu stjórnvalda gagnvart einstaklingum sem gerast sekir um að fremja hryðjuverkaglæpi, þar með talin atriði varðandi endurhæfingu þeirra. Þessar ráðstafanir eru byggðar á meginreglum um húmanisma, réttlæti, sjálfstæði dómstóla, samkeppnishæfni dómstóla, stækkun Habeas Corpus stofnunarinnar og eflingu eftirlits dómstóla vegna rannsóknarinnar. Traust almennings á réttlæti næst með innleiðingu þessara meginreglna.

Niðurstöður framkvæmdar áætlunarinnar birtast einnig í mannúðlegri ákvörðunum dómstóla þegar refsingar eru lagðar á einstaklinga sem hafa fallið undir áhrifum róttækra hugmynda. Ef fram að 2016 í sakamálum sem tengjast þátttöku hryðjuverkastarfsemi skipuðu dómarar langa fangelsisvist (í 5 til 15 ár), í dag eru dómstólar takmarkaðir við annað hvort skilorðsbundna dóma eða fangelsi allt að 5 árum. Einnig er sakborningum í sakamálum sem tóku þátt í ólöglegum trúarofstækissamtökum sleppt úr réttarsalnum undir ábyrgð sjálfstjórnarstofnana borgaranna („mahalla“), Ungmennafélagsins og annarra opinberra samtaka.

Á sama tíma grípa stjórnvöld til ráðstafana til að tryggja gagnsæi við rannsókn sakamála með „öfgafullri merkingu“. Pressuþjónusta löggæslustofnana vinnur náið með fjölmiðlum og bloggurum. Á sama tíma er sérstaklega horft til þess að útiloka frá listum yfir ákærða og grunar þá einstaklinga sem takmarka efni takmarkast aðeins af umsækjanda án nauðsynlegra gagna.

Í þriðja lagi er markvisst unnið að félagslegri endurhæfingu, endurkomu í eðlilegt líf þeirra sem féllu undir áhrifum öfgakenndra hugmynda og gerðu sér grein fyrir mistökum sínum.

Gerðar eru ráðstafanir til að afglæpavæða og róttæka fólk sem sakað er um glæpi sem tengjast ofbeldisfullum öfgum og hryðjuverkum. Svo í júní 2017, að frumkvæði Shavkat Mirziyoyev forseta, voru svokallaðir „svörtu listarnir“ endurskoðaðir til að útiloka frá þeim einstaklinga sem voru staðfastlega á leiðréttingarleiðinni. Frá árinu 2017 hafa yfir 20 þúsund manns verið undanskildir slíkum listum.

Sérstök nefnd er starfandi í Úsbekistan til að rannsaka mál borgara sem hafa heimsótt stríðssvæðin í Sýrlandi, Írak og Afganistan. Samkvæmt nýju skipaninni geta einstaklingar sem ekki framið alvarlega glæpi og ekki tekið þátt í ófriði verið undanþegnir ákæru.

Þessar ráðstafanir gerðu kleift að hrinda í framkvæmd mannúðaraðgerðum Mehr til að flytja þegna Úsbekistan heim frá svæðum vopnaðra átaka í Miðausturlöndum og Afganistan. Frá árinu 2017 hafa yfir 500 ríkisborgarar Úsbekistan, aðallega konur og börn, snúið aftur til landsins. Öll skilyrði hafa verið búin til fyrir aðlögun þeirra að samfélaginu: aðgangur að fræðslu, læknisfræðilegum og félagslegum áætlunum hefur verið veittur, meðal annars með húsnæði og atvinnu.

Annað mikilvægt skref í endurhæfingu einstaklinga sem taka þátt í trúarofstækishreyfingum var að beita fyrirgefningu. Frá árinu 2017 hefur þessari ráðstöfun verið beitt á yfir 4 þúsund einstaklinga sem afplána dóma fyrir glæpi af öfgakenndum toga. Fyrirgefningin virkar sem mikilvægur hvati til leiðréttingar einstaklinga sem hafa brotið lög og gefur þeim tækifæri til að snúa aftur til samfélagsins, fjölskyldunnar og verða virkir þátttakendur í umbótunum sem gerðar eru í landinu.

Í fjórða lagi er verið að gera ráðstafanir til að takast á við skilyrði sem stuðla að útbreiðslu hryðjuverka. Sem dæmi má nefna að á undanförnum árum hefur stefna í æskulýðs- og kynjamálum verið efld og frumkvæði í menntun, sjálfbærri þróun, félagslegu réttlæti, þar með talið að draga úr fátækt og félagslegri aðlögun, hefur verið hrundið í framkvæmd til að draga úr viðkvæmni fyrir ofbeldisfullum öfgum og nýliðun hryðjuverka.

Í september 2019 voru lög Lýðveldisins Úsbekistan „um ábyrgðir á jafnrétti og tækifæri kvenna og karla“ (um jafnrétti kynjanna) samþykkt. Á sama tíma, innan ramma laganna, eru að myndast ný fyrirkomulag sem miðar að því að styrkja félagslega stöðu kvenna í samfélaginu og vernda réttindi þeirra og hagsmuni.

Að teknu tilliti til þeirrar staðreyndar að 60% íbúa Úsbekistan eru ungt fólk, sem er álitið „strategísk auðlind ríkisins“, árið 2016 voru lögin „Um stefnu ungmenna ríkisins“ samþykkt. Í samræmi við lögin eru sköpuð skilyrði til sjálfsmyndar ungs fólks, þess að þeir fái gæðamenntun og vernda réttindi sín. Æskulýðsmálastofnun er starfandi í Úsbekistan, sem í samvinnu við önnur opinber samtök vinnur markvisst að því að veita börnum stuðning sem eiga foreldra sína undir áhrifum trúarofstækishreyfinga. Aðeins árið 2017 voru um 10 þúsund ungmenni úr slíkum fjölskyldum starfandi.

Sem afleiðing af framkvæmd æskulýðsstefnunnar hefur skráðum hryðjuverkaglæpum í Úsbekistan meðal fólks yngri en 30 ára fækkað verulega árið 2020 miðað við 2017, meira en tvisvar sinnum fækkað.

Í fimmta lagi, að teknu tilliti til endurskoðunar á hugmyndafræði baráttunnar gegn hryðjuverkum, er verið að bæta aðferðir við þjálfun sérhæfðs starfsfólks. Allar löggæslustofnanir sem taka þátt í baráttunni gegn hryðjuverkum hafa sérhæfðar akademíur og stofnanir.

Á sama tíma er ekki aðeins hugað að þjálfun lögreglumanna, heldur einnig guðfræðingum og guðfræðingum. Í þessu skyni hafa Alþjóðlegu íslamsku akademíurnar, alþjóðlegu rannsóknarmiðstöðvarnar Imam Bukhari, Imam Termiziy, Imam Matrudi og Center for Islamic Civilization verið stofnaðar.

Að auki hafa vísindaskólarnir „Fikh“, „Kalom“, „Hadith“, „Akida“ og „Tasawwuf“ hafið starfsemi sína á svæðum Úsbekistan þar sem þeir þjálfa sérfræðinga í sumum hlutum íslamískra fræða. Þessar vísinda- og menntastofnanir þjóna sem grunnur að þjálfun hámenntaðra guðfræðinga og sérfræðinga í íslömskum fræðum.

Alþjóðlegt samstarf

Alþjóðlegt samstarf er kjarninn í baráttunni gegn hryðjuverkum í Úsbekistan. Lýðveldið Úsbekistan er aðili að öllum 13 samþykktum Sameinuðu þjóðanna og bókunum um baráttu gegn hryðjuverkum. Þess ber að geta að landið var með þeim fyrstu sem studdu baráttuna gegn alþjóðlegum hryðjuverkum, þar á meðal áætlun Sameinuðu þjóðanna gegn hryðjuverkum.

Árið 2011 samþykktu lönd svæðisins sameiginlega aðgerðaáætlun um framkvæmd alþjóðlegrar baráttu gegn hryðjuverkum. Mið-Asía var fyrsta svæðið þar sem ráðist var í alhliða og alhliða útfærslu á þessu skjali.

Á þessu ári eru tíu ár síðan samþykkt var sameiginlega aðgerðin á svæðinu til að hrinda í framkvæmd alþjóðlegri baráttu gegn hryðjuverkum. Í þessu sambandi tilkynnti forseti lýðveldisins Úsbekistan, Shavkat Mirziyoyev, á ræðu sinni á 75. þingi Allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna frumkvæði að því að halda alþjóðlega ráðstefnu í Tashkent árið 2021 tileinkað þessari merku dagsetningu.

Ef ráðstefnan er haldin verður það mögulegt að draga saman niðurstöður starfsins á liðnu tímabili, sem og að ákvarða nýjar áherslur og samskipti, til að veita nýjan hvata til svæðisbundins samstarfs í baráttunni gegn ógnunum við öfgar. og hryðjuverk.

Á sama tíma hefur verið komið á fót verklagi fyrir hryðjuverkaskrifstofu Sameinuðu þjóðanna og fíkniefna- og glæpaskrifstofu Sameinuðu þjóðanna til að standa fyrir skref fyrir skref námskeið um baráttu gegn hryðjuverkum, ofbeldisfullum öfgum, skipulagðri glæpastarfsemi og fjármögnun hryðjuverka með lögum. fullnustu embættismanna landsins.

Úsbekistan er virkur meðlimur í Shanghai Cooperation Organization (SCO), sem einnig miðar að því sameiginlega að tryggja og viðhalda friði, öryggi og stöðugleika á svæðinu. Í þessu samhengi skal tekið fram að stofnun svæðisbundinnar hryðjuverkastarfsemi (RATS) SCO með staðsetningu höfuðstöðva þess í Tasjkent varð eins konar viðurkenning á leiðandi hlutverki Lýðveldisins Úsbekistan í baráttunni gegn hryðjuverk. Með aðstoð og samhæfingarhlutverki framkvæmdanefndar SCO RATS eru ár hvert haldnar sameiginlegar æfingar gegn hryðjuverkum á yfirráðasvæði samningsaðilanna þar sem fulltrúar Úsbekistan taka virkan þátt.

Svipuð vinna er unnin af hryðjuverkamiðstöð samveldis sjálfstæðra ríkja (ATC CIS). Innan ramma CIS var „Samvinnuáætlun aðildarríkja CIS í baráttunni gegn hryðjuverkum og öðrum ofbeldisfullum birtingarmyndum öfga fyrir 2020-2022“ samþykkt. Árangurinn af þessari framkvæmd sýnir sig með því að löggæslustofnanir Commonwealth-ríkjanna felldu aðeins árið 2020 sameiginlega 22 frumur alþjóðlegra hryðjuverkasamtaka sem voru að ráða fólk til þjálfunar í röðum vígamanna erlendis.

Í baráttunni gegn hryðjuverkum leggur Lýðveldið Úsbekistan sérstaka áherslu á samstarf við Öryggis- og samvinnustofnun Evrópu (ÖSE), sem er studd af tveggja ára áætlunum um sameiginlegt samstarf í pólitísk-hernaðarlegu víddinni. Þannig að innan ramma samstarfs 2021-2022 eru lykilmarkmiðin að vinna gegn hryðjuverkum, tryggja upplýsingar / netöryggi og aðstoð við að berjast gegn fjármögnun hryðjuverka.

Á sama tíma hefur verið komið á samvinnu við evrópska hópinn um baráttu gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka (EAG), fjármálaaðgerðahópnum um peningaþvætti (FATF) og til að bæta hæfi embættismanna lögreglu. Egmont Group. Með þátttöku sérfræðinga frá sérhæfðum alþjóðastofnunum, svo og samkvæmt ráðleggingum þeirra, hefur verið þróað landsmat á hættunni á lögleiðingu ágóða af glæpastarfsemi og fjármögnun hryðjuverka í Lýðveldinu Úsbekistan.

Samstarf er virkur að þróa og efla ekki aðeins í gegnum alþjóðlegar stofnanir, heldur einnig á vettvangi öryggisráðs ríkja Mið-Asíu. Öll lönd svæðisins eru að innleiða áætlanir um tvíhliða samvinnu á sviði öryggismála, sem fela í sér fjölda aðgerða sem miða að því að vinna gegn hryðjuverkum. Ennfremur, til þess að bregðast tafarlaust við hryðjuverkaógn með þátttöku allra ríkja svæðisins hefur verið komið á fót samræmdum vinnuhópum í gegnum löggæslustofnanir.

Þess ber að geta að meginreglur slíkrar samvinnu eru eftirfarandi:

Í fyrsta lagi er aðeins unnt að vinna gegn nútíma ógnum með því að styrkja sameiginlega fyrirkomulag alþjóðlegrar samvinnu með því að samþykkja stöðugar ráðstafanir sem útiloka möguleikann á að beita tvöföldum stöðlum;

Í öðru lagi ætti að forgangsraða baráttunni gegn orsökum ógna en ekki afleiðingum þeirra. Það er mikilvægt fyrir alþjóðasamfélagið að efla framlag sitt í baráttunni gegn róttækum og öfgamiðstöðvum sem rækta hugmyndafræði haturs og skapa færiband til myndunar framtíðar hryðjuverkamanna;

Í þriðja lagi verða viðbrögðin við vaxandi hryðjuverkaógn að vera allsráðandi og Sameinuðu þjóðirnar verða að gegna hlutverki lykilstjórnanda heimsins í þessa átt.

Forseti lýðveldisins Úsbekistan í ræðum sínum frá ættbálki alþjóðastofnana - SÞ, SCO, CIS og fleiri - lagði ítrekað áherslu á nauðsyn þess að efla samstarf í baráttunni gegn þessu fyrirbæri á heimsvísu.

Aðeins í lok árs 2020 komu fram frumkvæði um: 

- skipuleggja alþjóðlega ráðstefnu sem tileinkuð er 10 ára afmæli framkvæmdar alþjóðlegrar baráttu gegn hryðjuverkum í Mið-Asíu;

- framkvæmd samstarfsáætlunarinnar á sviði afnáms innan vébanda CIS gegn hryðjuverkamiðstöð;

- aðlögun SCO svæðisbundinnar hryðjuverkastarfsemi að lausn grundvallar nýrra verkefna til að tryggja öryggi í rými stofnunarinnar.

STAÐA EFTIRORÐAR

Að teknu tilliti til breytinga á formum, hlutum og markmiðum hryðjuverka, er Lýðveldið Úsbekistan að laga stefnu sína til að berjast gegn hryðjuverkum að áskorunum og ógnum nútímans, og treysta á baráttu fyrir huga fólks, fyrst og fremst ungs fólks, með því að auka lögmenningu. , andleg og trúarleg uppljómun og vernd réttindamannsins.

Ríkisstjórnin byggir á meginreglunni: það er mikilvægt að berjast gegn þeim ástæðum sem gera borgara næmar fyrir hugmyndafræði hryðjuverka.

Með stefnu sinni í baráttunni gegn hryðjuverkum er ríkið að reyna að þroska borgarana, annars vegar friðhelgi gegn róttækum skilningi á íslam, stuðla að umburðarlyndi og hins vegar eðlishvöt sjálfsbjargar gegn nýliðun.

Söfnunarbúnaður alþjóðlegrar samvinnu er efldur og sérstaklega er horft til reynsluskipta á sviði hryðjuverkavarna.

Og þrátt fyrir höfnun harðra, öflugra aðgerða er Úsbekistan meðal öruggustu ríkja heims. Í nýju „alþjóðlegu hryðjuverkavísitölunni“ fyrir nóvember 2020, meðal 164 ríkja, var Úsbekistan í 134. sæti og fór aftur í flokk landa með óverulega hryðjuverkaógn ”.

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Þróun Úsbekistan á fyrirbyggjandi aðferð gegn pyndingum

Útgefið

on

Sem hluti af framkvæmd aðgerðaráætlunar Úsbekistan, sem markaði upphaf nýs stigs lýðræðisbreytinga og nútímavæðingar í landinu, er verið að innleiða alþjóðlega mannréttindastaðla með virkum hætti. Niðurstöður þeirra eru viðurkenndar af alþjóðlegum sérfræðingum, skrifar Doniyor Turaev, aðstoðarforstjóri Rannsóknarstofnunar löggjafar og Alþingis undir stjórn Oliy Majlis.

Strax árið 2017, Zeid Ra'ad al-Hussein, sem heimsótti landið sem mannréttindafulltrúi Sameinuðu þjóðanna, benti á að, „Magn uppbyggilegra mannréttindatengdra tillagna, áætlana og nýrrar löggjafar sem komið hefur fram síðan Mirziyoyev forseti tók til starfa er merkilegt.[1] „Mannréttindi - allir flokkar mannréttinda - eru mjög áberandi í fimm forgangsröðunum sem settar eru fram í yfirgripsmiklu skjalinu sem leiðbeinir þessum fyrirhuguðu umbótum - aðgerðaráætlun forsetans 2017-21. Allir sem vilja skilja hvað liggur til grundvallar breytingunum sem fara að verða í Úsbekistan - og hvað liggur að baki heimsókn minni - ættu að skoða aðgerðarstefnuna."[2]

Úsbekistan er í dag aðili að tíu alþjóða mannréttindaskjölum Sameinuðu þjóðanna, þ.mt sáttmálanum gegn pyndingum og annarri grimmri, ómannúðlegri eða vanvirðandi meðferð eða refsingu (hér eftir - samningurinn gegn pyndingum) og tekur stöðugt ráðstafanir til að innleiða ákvæði þar um í innlenda löggjöf.

Að teknu tilliti til þess að framfarir á sviði mannréttinda og einkum til að koma í veg fyrir pyntingar eru einn af vísunum sem sýna fram á þroska lýðræðis í landinu, viðfangsefnin um samræmi viðkomandi landslöggjafar við alþjóðlega staðla eru í aðalatriðum mikilvægar við áframhaldandi umbætur fyrir Úsbekistan, sem er að byggja upp lögstýrt lýðræðisríki.

Byggt á skyldu til að grípa til áhrifaríkra ráðstafana til að koma í veg fyrir pyndingar og illa meðferð sem stafar af sáttmálanum gegn pyndingum, gerir Úsbekistan, ásamt samþykkt ráðstafana á þessu sviði, viðeigandi breytingar á löggjöfinni.

Í ljósi þessa, við skulum íhuga nýjustu, kjarnann, að okkar mati, breytingar á innlendri löggjöf sem varða forvarnir gegn pyntingum og annarri grimmri, ómannlegri eða vanvirðandi meðferð eða refsingu.

Í fyrsta lagi, hafa verið gerðar breytingar á grein 235 almennra hegningarlaga, sem miða að því að auka ábyrgð á notkun pyntinga, auka svið mögulegra fórnarlamba og þeirra sem eiga að sæta ábyrgð.

Þess má geta að fyrri útgáfa 235. greinar hegningarlaga

takmarkaði bannaða iðkun pyntinga við aðgerðir lögreglumanna og náði ekki til athafna af 'aðrir aðilar sem starfa í opinberu starfi “, þ.mt þær „athafnir sem stafa af hvatningu, samþykki eða viðurkenningu opinberra starfsmanna“. Með öðrum orðum, þá fyrri útgáfa greinar 235 almennra hegningarlaga innihélt ekki alla þætti 1. greinar sáttmálans gegn pyndingum, sem nefnd Sameinuðu þjóðanna gegn pyndingum hefur ítrekað vakið athygli sína á. Nú, nýja útgáfan af þessari grein hegningarlaganna kveður á um ofangreinda þætti samningsins.

Í öðru lagi, greinar 9, 84, 87, 97, 105, 106 í hegningarlaganna verið breytt og bætt við viðmið sem miða að því að tryggja betur réttindi hinna dæmdu, þar á meðal að tryggja réttindi þeirra til líkamsræktar, sálfræðiráðgjöf, öruggar vinnuaðstæður, hvíld, leyfi, vinnuþóknun, aðgang að heilsugæslu, starfsþjálfun o.s.frv.

Í þriðja lagi stjórnunarábyrgðarkóði hefur verið bætt við nýtt Grein 1974, þar sem kveðið er á um stjórnunarlega ábyrgð á því að hindra lögfræðilega starfsemi umboðsmanns Alþingis (framkvæmdastjóri Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan vegna mannréttinda).

Sérstaklega er í greininni kveðið á um ábyrgð vegna vanefnda embættismannanna við sýslumanninn, skapa hindranir fyrir störf hans, veita honum / henni vísvitandi rangar upplýsingar, vanrækslu embættismannanna á áfrýjunum, undirskriftasöfnum eða mistökum þeirra til að uppfylla tímamörk til athugunar á þeim án góðrar ástæðu.

Í fjórða lagi, mikilvægar breytingar hafa verið gerðar á lögunum „Um framkvæmdastjóra Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan fyrir mannréttindi (umboðsmaður)“ (hér eftir - lögin), samkvæmt þeim:

- leiðréttingaraðstaða, fangageymslur og sérstakar móttökustöðvar falla undir hugtakið „fangageymslur';

- búnaður til að auðvelda framkvæmdastjóra um varnir gegn pyntingum og illri meðferð er búinn til innan skipulags skrifstofu framkvæmdastjóra;

- vald framkvæmdastjóra á þessu sviði er mælt fyrir í smáatriðum. Sérstaklega hefur verið bætt við lögin með ný grein 209, samkvæmt þeim getur sýslumaðurinn gert ráðstafanir til að koma í veg fyrir pyntingar og aðra illa meðferð með reglulegum heimsóknum á fangageymslur.

Einnig í samræmi við 20. gr9 laganna skal framkvæmdastjóri stofna sérfræðingahóp til að auðvelda starfsemi sína. Sérfræðingahópurinn skal skipaður fulltrúum félagasamtaka með faglega og hagnýta þekkingu á sviði lögfræði, læknisfræði, sálfræði, kennslufræði og fleiri sviðum. Framkvæmdastjórinn skal ákvarða verkefni meðlima sérfræðingahópsins og gefa út sérstakar fyrirskipanir til að leyfa þeim að heimsækja fangageymslur og önnur aðstaða sem fólki er óheimilt að fara að vild.

Hér skal tekið fram að lögin setja meginþætti fyrirbyggjandi fyrirbyggingar - reglulegar heimsóknir á fangageymslur.

Þótt Úsbekistan sé ekki aðili að valfrjálsri bókun samningsins gegn pyndingum (hér eftir - bókunin) má þó segja að með hliðsjón af ákvæðum hans sem og innan ramma til að uppfylla alþjóðlegar skuldbindingar sínar ákvæði sáttmálans gegn pyndingum, landið hefur skapað sitt "þjóðernisforvarnir vélbúnaður'.

Byggt á ákvæðum bókunarinnar þýðir „innlent fyrirbyggjandi fyrirkomulag“ (hér eftir - NPM) ein eða fleiri heimsóknarstofnanir sem eru stofnaðar, tilnefndar eða viðhaldið á innlendum vettvangi til að koma í veg fyrir pyntingar og aðra ómannúðlega meðferð. 3. grein bókunarinnar skyldar aðildarríki til að koma á fót, tilnefna eða halda utan um slíkar stofnanir.

Rökin fyrir því að koma á fót NPM voru rökstudd ítarlega af sérstökum skýrslugjafa Sameinuðu þjóðanna um pyntingar (A / 61/259). Samkvæmt honum eru rökin „byggð á reynslu af því að pyntingar og ill meðferð fari yfirleitt fram á einangruðum stöðum í farbanni, þar sem þeir sem iðka pyntingar telja sig fullvissir um að þeir séu utan seilingar skilvirks eftirlits og ábyrgðar.“ „Í samræmi við það er eina leiðin til að brjóta þennan vítahring upp við að afhjúpa fangageymslur fyrir opinberri athugun og gera allt kerfið þar sem embættismenn lögreglu, öryggis og leyniþjónustunnar starfa gagnsærra og ábyrgara gagnvart ytra eftirliti.“[3]

Lögin, eins og áður hefur komið fram, koma á fót nýtt fyrirbyggjandi fyrirkomulag, sem veitir sýslumanni rétt til að gera ráðstafanir til að koma í veg fyrir pyntingar og illa meðferð með reglulegum heimsóknum á fangageymslur, svo og til að gera svipaðar ráðstafanir við aðra aðstöðu sem fólki er óheimilt að fara að vild.

Að auki hafa verið tekin mikilvæg skref að undanförnu til að styrkja innlenda kerfið til verndar mannréttindum, einkum:

landsáætlun lýðveldisins Úsbekistan um mannréttindi hefur verið samþykkt;

- í því skyni að hrinda í framkvæmd landsáætluninni og auka enn frekar heimildir þingsins til að fara með stjórn þingsins á framkvæmd alþjóðlegra mannréttindaskuldbindinga Úsbekistan, þingmannanefndarinnar um samræmi við alþjóðlegar mannréttindaskuldbindingar hefur verið stofnað;

- stöðu umboðsmanninn um réttindi barnsins hefur verið stofnað;

- ráðstafanir hafa verið gerðar til að bæta stöðu mannréttindamiðstöð lýðveldisins Úsbekistan;

Að auki skal sérstaklega áréttað að Úsbekistan hefur verið kosinn í mannréttindaráð Sameinuðu þjóðanna.

Hingað til, í því skyni að innleiða enn frekar alþjóðleg viðmið og bæta innlenda löggjöf og fyrirbyggjandi framkvæmd á þessu sviði, hefur Framkvæmdastjórn Alþingis um samræmi við alþjóðlegar mannréttindaskuldbindingarásamt lögbærum yfirvöldum, framkvæmir eftirfarandi:

Fyrst. Samkvæmt bókuninni falla tilteknir flokkar stofnana í eðli sínu undir skilgreininguna „vistunarvist“ og mætti ​​fullyrða í ótæmandi skilgreiningu í landslögum til skýringar.[4] Til dæmis geta slíkar stofnanir falið í sér geðstofnanir, unglingageymslur, vistunarvistunarstaði o.s.frv.

Í þessu sambandi er málið að taka með í löggjöfina fjöldi helstu stofnana, sem NPM getur heimsótt reglulega, er til skoðunar.

Second. Í samræmi við sáttmálann gegn pyntingum eru hugtökin „pyntingar“ og „grimm, ómannúðleg eða vanvirðandi meðferð eða refsing“ aðgreind eftir formi, tilgangi að fremja og alvarleika þjáninga sem fórnarlambinu er beitt af þessum verknaði .

Með hliðsjón af þessu er útgáfan af aðgreina hugtökin „pyntingar“ og „grimm, ómannúðleg eða vanvirðandi meðferð eða refsing“ og verið er að skoða í löggjöfinni skýrar skilgreiningar þeirra og ráðstafanir varðandi ábyrgð á þessum gerðum.

Þriðja. Sem hluti af framkvæmd ákvæða samningsins gegn pyndingum er verið að bæta gæði upplýsinga og fræðslustarfsemi um mannréttindi, það er vinna er í gangi til að upplýsa um kjarna og innihald laga um bann við pyntingum og illri meðferð. Fyrirhugað er að taka inn bann við pyntingum og illri meðferð í þjálfunaráætlunum ekki aðeins fyrir lögreglumenn, heldur einnig fyrir lækna-, uppeldis- og starfsfólk og aðra starfsmenn sem geta komið að meðferð einstaklinga á vistunarstöðum.

Fjórða. Málið um fullgildingu á Valfrjáls bókun við samninginn gegn pyndingum er til skoðunar og í ljósi þessa er ráðgert að bjóða sérstökum skýrslumanni Sameinuðu þjóðanna um pyntingar til Úsbekistan.

Þannig má taka fram að í Úsbekistan eru gerðar virkar, markvissar og kerfisbundnar ráðstafanir til að bæta enn frekar innlendar fyrirbyggjandi aðgerðir sem miða að betri forvörnum og afstýra pyntingum og tilraunum til grimmrar, ómannúðlegrar eða vanvirðandi meðferðar eða refsingar.

Það skal viðurkennt að auðvitað eru ennþá fjöldi óleystra vandamála á þessu svæði í Úsbekistan í dag. Hins vegar er pólitískur vilji til að halda áfram með umbætur á mannréttindum.

Að lokum viljum við vitna í orð ræðu forseta Úsbekistans Shavkat Mirziyoyev á 46th fundi mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna þar sem það kemur fram Úsbekistan „skal ​​halda áfram að bæla stranglega allar tegundir af pyntingum, ómannúðlegri eða vanvirðandi meðferð“ og „sem meðlimur í mannréttindaráði skal verja og stuðla með virkum hætti að almennum meginreglum og viðmiðum alþjóðlegra mannréttindalaga.“


[1] [1] Sjá „Opnunarorð Mannréttindafulltrúa Sameinuðu þjóðanna, Zeid Ra'ad Al Hussein, á blaðamannafundi meðan hann fór til Úsbekistan“ (https://www.ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx ? NewsID = 21607 & LangID = E).

[2] Ibid.

[3] Skýrsla sérstaks skýrslumanns Sameinuðu þjóðanna um pyntingar, 67. mgr. 61, Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna A259 / 14 (2006. ágúst XNUMX).

[4] Sjá Leiðbeiningar um stofnun og tilnefningu NPMs (2006), APT, bls.18.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna