Tengja við okkur

Varnarmála

Bandarískt flughersfólk mætir í fyrsta skipti til Noregs

Defence Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í fyrsta skipti í Noregi munu meira en 200 starfsmenn bandaríska flughersins frá Dyess flugherstöð, Texas, með leiðangursmann B-1 Lancer sprengjuflugmann, koma til að styðja komandi verkefni Bomber Task Force (BTF) út úr Orland Air Base, Noregur. Flugmaðurinn verður hluti af fyrirfram liði fyrir áætlunarferðir á næstu vikum sem eiga sér stað í takmarkaðan tíma. Þjálfun fyrir starfsmenn bandaríska flughersins mun fela í sér margvísleg svæði, allt frá því að starfa í norðri norðri til að bæta samvirkni við bandamenn og samstarfsaðila í Evrópu.

„Rekstrarviðbúnaður og hæfni okkar til að styðja bandamenn og samstarfsaðila og bregðast við með hraði skiptir sköpum fyrir samanlagðan árangur,“ sagði hershöfðinginn Jeff Harrigian, yfirmaður bandarísku flughersins í Evrópu og Afríku. „Við metum það varanlega samstarf sem við eigum við Noreg og hlökkum til framtíðar tækifæra til að efla sameiginlegar varnir okkar.“

Í samræmi við hernaðarverndarráðstafanir í takt við varnarmálaráðuneytið, bandarískar sjúkdómsvarnir og forvarnir og norska stefnu munu allir starfsmenn bandaríska flughersins strax æfa tíu daga COVID-19 takmörkun hreyfingar (ROM). Allir starfsmenn voru undir læknisskoðun í Texas áður en þeir komu til Noregs.

Þó að ekki sé fjallað um smáatriði varðandi tiltekin verkefni eða fjölda atburða sem hluti af venjubundnum öryggisstöðlum, þá eru bandarískir flugherar í Evrópu hýsir reglulega ýmsar bandarískar flugvélar og einingar yfir leikhúsinu til að styðja við markmið USEUCOM.

Um USEUCOM

Bandaríska evrópska stjórnin (USEUCOM) ber ábyrgð á hernaðaraðgerðum Bandaríkjanna um alla Evrópu, hluta Asíu og Miðausturlanda, norðurslóðar og Atlantshafsins. USEUCOM samanstendur af meira en 64,000 starfsmönnum hersins og borgara og vinnur náið með bandalagsríkjum NATO og samstarfsaðilum. Skipunin er ein af tveimur bandarískum herforingjastjórnarmönnum með höfuðstöðvar í Stuttgart, Þýskalandi. Fyrir frekari upplýsingar um USEUCOM, smelltu hér.

Halda áfram að lesa

NATO

Framkvæmdastjóri NATO hvetur ESB til að efla varnarsamstarfið

Catherine Feore

Útgefið

on

NATO framkvæmdastjóri jens stoltenberg

Leiðtogar ESB héldu stefnumótandi umræðu um öryggis- og varnarmálastefnu Evrópu (26. febrúar), Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri Atlantshafsbandalagsins, sagði það skýrt að hluti af stefnumótandi áætlun NATO fyrir árið 2030 fæli í sér að efla samstarf við Evrópusambandið. 

Forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen, sjálf fyrrverandi varnarmálaráðherra Þýskalands, sagði: „Það eru sviðsmyndir þar sem NATO er ekki aðili, heldur þar sem kallað er á Evrópusambandið. Evrópusambandið þarf að geta gert það. Þess vegna þarf Evrópa að þróa eigin getu sem stöðvar sundrunguna sem við höfum og að þróa samvirk kerfi. “

ESB hefur gert ráðstafanir til að þróa sameiginlegar aðgerðir og hefur mörg sameiginleg verkefni. Það hefur tekið nokkur mikilvæg skref til að þróa eigin getu til að starfa sjálfstætt. Árið 2017 samþykkti ESB loks Permanent skipulagt samstarf (PESCO), sem nú samanstendur af um 50 verkefnum sem ríki geta valið að taka þátt í. Margir PESCO meðlimir eru einnig aðildarríki NATO. Írland er til dæmis PESCO-meðlimur, en ekki NATO-ríki, en Danmörk er NATO-ríki, en kusu að taka ekki þátt í PESCO. 

Leiðtogar ESB hafa einnig skuldbundið sig til nýrrar friðaraðstöðu Evrópu fyrir borgaralega og hernaðarlega þátttöku, Samræmda árlega endurskoðun varnarmála (CARD) til að meta auðlindir, nýjan, en tiltölulega undir auðlind, varnarsjóð Evrópu og samvinnu í geimnum, netheimum, úthaf og hernaðaraðgangur um allt ESB. 

„Við viljum beita okkur beittari, verja hagsmuni okkar og efla gildi okkar,“ sagði Charles Michel, forseti leiðtogaráðs Evrópu, og bætti við: „Við erum skuldbundin til að vinna náið með NATO, sterkari Evrópa gerir sterkara NATO.“

Leiðtogarnir fögnuðu allir horfunum á að endurnýja og efla samstarf við nýju Bandaríkjastjórn um öfluga og metnaðarfulla dagskrá yfir Atlantshafið sem innihélt náið samtal um öryggi og varnir.

Leiðtogar buðu framkvæmdastjórninni að leggja fram, í október 2021, vegvísi fyrir tækni til að efla rannsóknir, tækniþróun og nýsköpun og draga úr stefnumarkandi ósjálfstæði þeirra í mikilvægri tækni og strategískum virðiskeðjum. Þeir buðu einnig framkvæmdastjórninni og æðsta fulltrúanum, Josep Borrell, að gefa skýrslu um framkvæmd netöryggisáætlunarinnar fyrir júní 2021.

Ráðist á dagskrá utanríkisráðherra fyrr í vikunni spurðu leiðtogarnir háttsettan fulltrúa ESB Borrell uppfærði leiðtoga ESB um vinnu í átt að stefnumótandi áttavita til að leiðbeina framtíðaraðgerðum Evrópu í öryggis- og varnarmálum með það fyrir augum að hann yrði samþykktur í mars 2022.

Halda áfram að lesa

Radicalization

Róttækni í ESB: Hvað er það? Hvernig er hægt að koma í veg fyrir það? 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Róttækni stafar ógn af samfélagi okkar  

Róttækni er vaxandi ógnun yfir landamæri. En hver er það, hverjar eru orsakirnar og hvað er ESB að gera til að koma í veg fyrir það? Róttækni er ekki nýtt fyrirbæri en hún er sífellt áskorun með nýrri tækni og vaxandi skautun samfélagsins sem gerir það að verulegri ógn um allt ESB.

Hryðjuverkaárásirnar í Evrópu síðustu ár, sem margar hverjar voru gerðar af evrópskum ríkisborgurum, varpa ljósi á viðvarandi ógn af heimabæ radicalization, sem er skilgreint af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sem fyrirbærið að fólk taki undir skoðanir, skoðanir og hugmyndir, sem gæti leitt til hryðjuverka.

Hugmyndafræði er innri hluti af róttækingarferlinu, með trúarlegan bókstafstrú oft í hjarta sínu.

Hins vegar er róttækni sjaldan drifin áfram af hugmyndafræði eða trúarbrögðum einum saman. Það byrjar oft með einstaklingum sem eru svekktir með líf sitt, samfélag eða innlenda og erlenda stefnu ríkisstjórna sinna. Það er engin ein prófíll af einhverjum sem er líklegur til að taka þátt í öfgastefnu, en fólk frá jaðarsamfélögum og upplifir mismunun eða missi sjálfsmynd veitir frjóan jarðveg fyrir nýliðun.

Þátttaka Vestur-Evrópu á átakasvæðum eins og Afganistan og Sýrlandi er einnig talin hafa róttæk áhrif, sérstaklega á innflytjendasamfélög.

Hvernig og hvar verða menn róttækir?

Róttækingarferli byggja á félagslegum netum til að tengjast og vera í sambandi. Líkamleg og netkerfi bjóða upp á rými þar sem fólk getur orðið róttækt og því lokaðra sem þessi rými eru, því meira geta þau virkað sem bergmálshólf þar sem þátttakendur staðfesta gagnkvæmt öfgakennda trú án þess að vera áskorun.

Netið er ein aðal leiðin til að breiða út öfgakenndar skoðanir og ráða einstaklinga. Félagslegir fjölmiðlar hafa magnað áhrif bæði jihadista og öfga-öfgafulls áróðurs með því að veita greiðan aðgang að breiðum markhópi og gefa hryðjuverkasamtökum möguleika á að nota „þröngsýni“ til að miða við nýliða eða ala upp „trollher“ til að styðja áróður þeirra. Samkvæmt 2020 Skýrsla ESB um hryðjuverk og þróun, undanfarin ár, hafa dulkóðuð skeytaforrit, svo sem WhatsApp eða Telegram, verið mikið notuð við samhæfingu, árásarskipulagningu og undirbúning herferða.

Sum öfgasamtök hafa einnig verið þekkt fyrir að miða við skóla, háskóla og tilbeiðslustaði, svo sem moskur.

Fangelsi geta einnig verið frjór jarðvegur fyrir róttækni vegna lokaðs umhverfis. Fangir eru sviptir samfélagsnetum sínum og eru líklegri en annars staðar til að kanna nýjar skoðanir og samtök og verða róttækir, en vanmönnuð fangelsi geta oft ekki tekið upp öfgakennda starfsemi.

Barátta ESB til að koma í veg fyrir róttækni

Þrátt fyrir að meginábyrgðin á að takast á við róttækni liggi hjá ESB-löndunum hafa verið þróuð tæki til að hjálpa á vettvangi ESB:

Halda áfram að lesa

hryðjuverk

Öryggissambandið: Strangari reglur um sprengiefni undanfara munu gera hryðjuverkamönnum erfiðara fyrir að smíða heimabakað sprengiefni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

nýtt reglur ESB takmarka aðgang að sprengiefnum undanfara byrjar að sækja um allt ESB. Reglurnar innihalda sterkari varnagla og eftirlit með sölu og markaðssetningu hættulegra efna, sem misnotuð hafa verið til að framleiða heimabakað sprengiefni í fjölda hryðjuverkaárása í Evrópu. Samkvæmt nýju reglunum ætti að tilkynna grunsamleg viðskipti - hvort sem er á netinu eða án nettengingar, þar á meðal af markaðstorgum á netinu. Seljendur verða að staðfesta deili viðskiptavina sinna og þörf þeirra fyrir að kaupa takmarkað efni.

Áður en aðildarríki gefa út leyfi til kaupa á takmörkuðum efnum þurfa þau að framkvæma öryggisskoðun, þar á meðal sakamálseftirlit. Nýju reglurnar takmarka einnig tvö efni til viðbótar: brennisteinssýru og ammóníumnítrat. Til að aðstoða aðildarríki og seljendur við framkvæmd reglnanna kynnti framkvæmdastjórnin Leiðbeiningar í júní í fyrra ásamt a eftirlitsáætlun ætlað að rekja framleiðslu, árangur og áhrif nýju reglugerðarinnar. Reglugerðin styrkir og uppfærir gildandi reglur um sprengifæra undanfara, og stuðlar að því að neita hryðjuverkamönnum um aðgerðir og vernda öryggi Evrópubúa, í takt við forgangsröðunina sem sett er fram í Dagskrá gegn hryðjuverkum kynnt í desember 2020.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna