Tengja við okkur

Economy

NextGenerationEU: Fjórar landsáætlanir í viðbót gefnar þumalfingur

Útgefið

on

Efnahags- og fjármálaráðherrar fögnuðu í dag (26. júlí) jákvæðu mati á innlendri bata- og seigluáætlun fyrir Króatíu, Kýpur, Litháen og Slóveníu. Ráðið mun samþykkja framkvæmdarákvarðanir sínar um samþykkt þessara áætlana með skriflegri málsmeðferð.

Auk ákvörðunar um 12 landsáætlanir sem samþykktar voru fyrr í júlí tekur þetta heildarfjöldann í 16. 

Andrej Šircelj, fjármálaráðherra Slóveníu, sagði: „Viðreisnar- og viðnámsaðstaðan er áætlun ESB um stórfelldan fjárhagslegan stuðning til að bregðast við þeim áskorunum sem heimsfaraldurinn hefur haft í för með sér fyrir evrópskt efnahagslíf. 672.5 milljarðar evra aðstöðunnar verða notaðir til að styðja við umbætur og fjárfestingar sem lýst er í áætlunum um endurheimt og seiglu aðildarríkjanna. “

Fáðu

Umbætur og fjárfestingar

Áætlanirnar verða að vera í samræmi við landssértækar ráðleggingar frá 2019 og 2020 og endurspegla almennt markmið ESB um að skapa grænna, stafrænara og samkeppnishæfara hagkerfi.

Croatia áætlanir um að hrinda í framkvæmd til að ná þessum markmiðum fela í sér að bæta stjórnun vatns og úrgangs, tilfærslu á sjálfbæran hreyfanleika og fjármögnun stafrænna innviða í afskekktum dreifbýli. 

Fáðu

Kýpur ætlar meðal annars að endurbæta raforkumarkað sinn og auðvelda dreifingu endurnýjanlegrar orku auk þess að auka tengingu og rafrænar stjórnsýslulausnir.

Litháen mun nota fjármagnið til að auka endurnýjanlega endurnýjanlega framleiðslu á staðnum, grænar ráðstafanir vegna opinberra innkaupa og frekari þróun þróunar neta með mjög mikla getu.

Slóvenía ætlar að nota hluta af úthlutuðum stuðningi ESB til að fjárfesta í sjálfbærum samgöngum, opna möguleika endurnýjanlegra orkugjafa og stafræna opinbera geirann frekar.

Pólland og Ungverjaland

Spurður um tafir á áætlunum Póllands og Ungverjalands sagði Valdis Dombrovskis, framkvæmdastjóri efnahagsmála ESB, að framkvæmdastjórnin hefði lagt til framlengingu fyrir Ungverjaland til loka september. Um Pólland sagði hann að pólska ríkisstjórnin hefði þegar óskað eftir framlengingu en það gæti þurft frekari framlengingu. 

Landbúnaður

Sameiginleg landbúnaðarstefna: Hvernig styður ESB bændur?

Útgefið

on

Frá því að styðja við bændur til að vernda umhverfið nær búvörustefna ESB til margs konar markmiða. Lærðu hvernig ESB landbúnaður er fjármagnaður, saga þess og framtíð, Samfélag.

Hver er sameiginleg landbúnaðarstefna?

ESB styður búskapinn með sínum Common Agricultural Policy (CAP). Það var sett á laggirnar árið 1962 og hefur tekið margvíslegum umbótum til að gera landbúnað sanngjarnari fyrir bændur og sjálfbærari.

Fáðu

Það eru um 10 milljónir bæja í ESB og bú- og matvælageirinn veita saman næstum 40 milljónir starfa í ESB.

Hvernig er sameiginleg landbúnaðarstefna fjármögnuð?

Sameiginleg landbúnaðarstefna er fjármögnuð með fjárlögum ESB. Undir Fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027, 386.6 milljarða evra hefur verið varið til búskapar. Það skiptist í tvo hluta:

Fáðu
  • 291.1 milljarða evra fyrir Evrópska tryggingarsjóð landbúnaðarins, sem veitir bændum tekjutryggingu.
  • 95.5 milljarða evra fyrir Evrópska landbúnaðarsjóðinn fyrir byggðaþróun, sem felur í sér fjármagn til dreifbýlis, aðgerða í loftslagsmálum og stjórnun náttúruauðlinda.

Hvernig lítur landbúnaður ESB út í dag? 

Bændur og landbúnaður hafa orðið fyrir áhrifum af COVID-19 og ESB kynnti sérstakar ráðstafanir til að styðja við iðnaðinn og tekjur. Núverandi reglur um hvernig verja eigi fjármunum CAP til 2023 vegna seinkunar á viðræðum um fjárhagsáætlun. Þetta krafðist bráðabirgðasamnings til vernda tekjur bænda og tryggja fæðuöryggi.

Munu umbætur þýða umhverfisvænni sameiginlega landbúnaðarstefnu?

Landbúnaður ESB stendur fyrir um það bil 10% af losun gróðurhúsalofttegunda. Endurbæturnar ættu að leiða til umhverfisvænni, sanngjarnari og gagnsærri búvörustefnu ESB, sögðu þingmenn, eftir a samkomulag náðist við ráðið. Alþingi vill tengja CAP við Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar en auka stuðning við unga bændur og lítil og meðalstór bú. Alþingi mun greiða atkvæði um endanlegan samning árið 2021 og hann mun taka gildi árið 2023.

Landbúnaðarstefnan er tengd við European Green Deal og Farm to Fork stefnu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem miðar að því að vernda umhverfið og tryggja hollan mat fyrir alla, en tryggja lífsviðurværi bænda.

Nánar um landbúnað

Samantekt 

Athugaðu framvindu löggjafar 

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Fyrirhuguð aflétting á lambakjötsbanni í Bandaríkjunum velkomnar fréttir fyrir iðnaðinn

Útgefið

on

FUW fundaði með USDA árið 2016 til að ræða tækifæri til útflutnings lambakjöts. Frá vinstri, bandarískur landbúnaðarsérfræðingur Steve Knight, bandarískur ráðgjafi í landbúnaðarmálum, Stan Phillips, háttsettur stefnumaður hjá FUW, Dr Hazel Wright og Glyn Roberts, forseti FUW.

Samtök bænda í Wales hafa fagnað fréttum um að bráðlega verði aflétt banni við innflutningi á velska lambakjöti til Bandaríkjanna. Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, tilkynnti þetta miðvikudaginn 22. september. 

FUW hefur lengi rætt möguleika á að aflétta óréttlætanlegu banni við USDA á ýmsum fundum undanfarinn áratug. Hybu Cig Cymru - Kjötkynning Wales hefur lagt áherslu á að hugsanlegur markaður fyrir PGI Welsh Lamb í Bandaríkjunum er metinn á allt að 20 milljónir punda á ári innan fimm ára frá því að útflutningshöftin voru fjarlægð.

Fáðu

Í ræðu frá sauðfjárbúi sínu í Carmarthenshire sagði Ian Rickman, varaforseti FUW: „Nú þurfum við meira en nokkru sinni fyrr að kanna aðra útflutningsmarkaði en vernda okkar löngu rótgróna markaði í Evrópu. Markaðurinn í Bandaríkjunum er sá sem við viljum þróa miklu sterkari tengsl við og fréttirnar um að þetta bann gæti bráðlega aflétt eru kærkomnar fréttir fyrir sauðfjáriðnaðinn okkar.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Economy

Sjálfbærar borgarsamgöngur taka mið af evrópsku hreyfanleika vikunni

Útgefið

on

Um 3,000 bæir og borgir um alla Evrópu taka þátt í þessu ári European Mobility Week, sem hófst í gær og stendur til miðvikudagsins 22. september. Herferðinni 2021 hefur verið hleypt af stokkunum undir þemainu „Öruggt og heilbrigt með sjálfbæra hreyfanleika“ og mun stuðla að því að nota almenningssamgöngur sem öruggan, hagkvæman, hagkvæman og lágmarkslosandi hreyfanleika fyrir alla. Árið 2021 er einnig 20 ára afmæli bíllausra daga en þaðan hefur evrópska hreyfanleikavikan vaxið.

„Hreint, snjallt og seigur samgöngukerfi er kjarni efnahagslífs okkar og miðlægur í lífi fólks. Þess vegna, á 20 ára afmæli evrópsku hreyfanleika vikunnar, er ég stoltur af 3,000 borgum um alla Evrópu og víðar fyrir að sýna hvernig öruggir og sjálfbærir samgöngumöguleikar hjálpa samfélögum okkar að halda sambandi á þessum krefjandi tímum, “sagði samgöngustjórinn Adina Vălean .

Fyrir þetta tímamótaár hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins búið til sýndarsafn sem sýnir sögu vikunnar, áhrif hennar, persónulegar sögur og hvernig það tengist víðtækari forgangsverkefni ESB. Annars staðar eru starfsemi víða um Evrópu meðal annars reiðhjólahátíðir, sýningar á rafknúnum ökutækjum og verkstæði. Viðburðurinn í ár fellur einnig saman við a samráð við almenning um hugmyndir framkvæmdastjórnarinnar um nýjan hreyfanleika í þéttbýli og Evrópu járnbrautarár með sína Tengir saman Evrópu Express lest.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna