Tengja við okkur

Economy

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnar bráðabirgðasamningi um reglur ESB um veggjald

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði 16. júní bráðabirgðasamkomulagi með löggjafanna um nýjar reglur um gjaldtöku á vegum (Eurovignette tilskipun). Endurskoðaðar reglur innleiða gjaldtöku vegna losunar koltvísýrings vegna þungaflutningabíla víðsvegar um ESB, lykilstoð í skuldbindingu ESB um að ná loftslagshlutleysi árið 2 og þess Sjálfbær og snjöll hreyfanleikastefna.

Adina Vălean, framkvæmdastjóri samgöngumála, sagði: „Samhliða losunarstöðlum, stafrænni stafsetningu og öðru eldsneyti, mun veggjald hjálpa okkur að draga úr losun frá flutningum. Þessi samningur er mikilvægt skref í þá átt og hann sýnir glögglega að ESB er alvara með því að framfylgja meginreglunni „mengandi borgar“. “  

Núverandi reglur ná yfir flutningabíla yfir 3.5 tonn. Bráðabirgðasamningurinn nær til allra þungra og léttra ökutækja og gerir ráð fyrir hlutfallslegri vegagjöldum fyrir bíla. Framtíðargjöld fyrir flutningabíla og strætisvagna munu taka til koltvísýrings, svo og losunar mengandi efna, og endurskoðuð tilskipun mun einnig taka upp möguleika á að taka gjald fyrir þrengsli og rukka meira fyrir ferðir á viðkvæmum svæðum, með tekjum af þessum viðbótargjöldum sem notuð eru í þágu sjálfbærs flutninga. The Framkvæmdastjórnin lagði fram tillögu sína vegna endurskoðaðrar Eurovignette tilskipunar 31. maí 2017. Þegar bráðabirgðasamningurinn hefur verið samþykktur formlega af þingi og ráði, mun tilskipunin öðlast gildi á tuttugasta degi eftir birtingu hennar.

Halda áfram að lesa

Economy

NextGenerationEU: Fjórar landsáætlanir í viðbót gefnar þumalfingur

Útgefið

on

Efnahags- og fjármálaráðherrar fögnuðu í dag (26. júlí) jákvæðu mati á innlendri bata- og seigluáætlun fyrir Króatíu, Kýpur, Litháen og Slóveníu. Ráðið mun samþykkja framkvæmdarákvarðanir sínar um samþykkt þessara áætlana með skriflegri málsmeðferð.

Auk ákvörðunar um 12 landsáætlanir sem samþykktar voru fyrr í júlí tekur þetta heildarfjöldann í 16. 

Andrej Šircelj, fjármálaráðherra Slóveníu, sagði: „Viðreisnar- og viðnámsaðstaðan er áætlun ESB um stórfelldan fjárhagslegan stuðning til að bregðast við þeim áskorunum sem heimsfaraldurinn hefur haft í för með sér fyrir evrópskt efnahagslíf. 672.5 milljarðar evra aðstöðunnar verða notaðir til að styðja við umbætur og fjárfestingar sem lýst er í áætlunum um endurheimt og seiglu aðildarríkjanna. “

Umbætur og fjárfestingar

Áætlanirnar verða að vera í samræmi við landssértækar ráðleggingar frá 2019 og 2020 og endurspegla almennt markmið ESB um að skapa grænna, stafrænara og samkeppnishæfara hagkerfi.

Croatia áætlanir um að hrinda í framkvæmd til að ná þessum markmiðum fela í sér að bæta stjórnun vatns og úrgangs, tilfærslu á sjálfbæran hreyfanleika og fjármögnun stafrænna innviða í afskekktum dreifbýli. 

Kýpur ætlar meðal annars að endurbæta raforkumarkað sinn og auðvelda dreifingu endurnýjanlegrar orku auk þess að auka tengingu og rafrænar stjórnsýslulausnir.

Litháen mun nota fjármagnið til að auka endurnýjanlega endurnýjanlega framleiðslu á staðnum, grænar ráðstafanir vegna opinberra innkaupa og frekari þróun þróunar neta með mjög mikla getu.

Slóvenía ætlar að nota hluta af úthlutuðum stuðningi ESB til að fjárfesta í sjálfbærum samgöngum, opna möguleika endurnýjanlegra orkugjafa og stafræna opinbera geirann frekar.

Pólland og Ungverjaland

Spurður um tafir á áætlunum Póllands og Ungverjalands sagði Valdis Dombrovskis, framkvæmdastjóri efnahagsmála ESB, að framkvæmdastjórnin hefði lagt til framlengingu fyrir Ungverjaland til loka september. Um Pólland sagði hann að pólska ríkisstjórnin hefði þegar óskað eftir framlengingu en það gæti þurft frekari framlengingu. 

Halda áfram að lesa

Economy

ESB framlengir gildissvið almennrar undanþágu fyrir opinbera aðstoð vegna verkefna

Útgefið

on

Í dag (23. júlí) samþykkti framkvæmdastjórnin framlengingu á gildissviði almennu hópundanþágugerðarinnar (GBER), sem gerir ESB löndum kleift að hrinda í framkvæmd verkefnum sem stjórnað er undir nýja fjárhagsramma (2021 - 2027) og aðgerðir sem styðja stafrænt og græn umskipti án undangenginnar tilkynningar.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sagði: „Framkvæmdastjórnin er að hagræða reglum um ríkisaðstoð sem gilda um ríkisfjármögnun sem falla undir gildissvið ákveðinna áætlana ESB. Þetta mun bæta enn frekar samspil fjármögnunarreglna ESB og reglna ESB um ríkisaðstoð á nýju fjármögnunartímabili. Við erum líka að kynna fleiri möguleika fyrir aðildarríki til að veita ríkisaðstoð til að styðja við tvöföld umskipti í grænt og stafrænt hagkerfi án þess að þurfa að fara í tilkynningu áður. “

Framkvæmdastjórnin heldur því fram að þetta muni ekki valda óeðlilegri röskun á samkeppni á innri markaðnum, á meðan það auðveldar að koma verkefnum í gang.  

Viðkomandi landsjóðir eru þeir sem tengjast: Fjármögnun og fjárfestingaraðgerðir studdar af InvestEU sjóði; rannsóknir, þróun og nýsköpunarverkefni (RD&I) sem hafa hlotið „innsigli af ágæti“ undir Horizon 2020 eða Horizon Europe, svo og með fjármögnuð rannsóknar- og þróunarverkefni eða liðsaðgerðir undir Horizon 2020 eða Horizon Europe; Verkefni evrópskra landsvæða (ETC), einnig þekkt sem Interreg.

Verkefnaflokkar sem eru taldir hjálpa grænum og stafrænum umskiptum eru: Aðstoð við orkunýtingarverkefni í byggingum; aðstoð við hleðslu og eldsneyti á innviðum fyrir vegfarendur með litla losun; aðstoð við föst breiðbandsnet, 4G og 5G farsímanet, ákveðin evrópsk stafræn tengingarmannvirki og ákveðin fylgiskjöl.

Auk þess að auka við gildissvið GBER sem samþykkt var í dag hefur framkvæmdastjórnin þegar hafið nýja endurskoðun GBER sem miðar að því að hagræða reglum um ríkisaðstoð frekar í ljósi forgangsröðunar framkvæmdastjórnarinnar í tengslum við tvöföldu umskiptin. Haft verður samráð við aðildarríki og hagsmunaaðila um drög að texta þeirrar nýju breytingar.

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Sókn Pútíns til að temja matvælaverð ógnar korngeiranum

Útgefið

on

By

Eyru af hveiti sjást við sólsetur á túni nálægt þorpinu Nedvigovka í Rostov-héraði, Rússlandi 13. júlí 2021. REUTERS / Sergey Pivovarov
Sameina uppskerir hveiti á túni nálægt þorpinu Suvorovskaya í Stavropol héraði, Rússlandi 17. júlí 2021. REUTERS / Eduard Korniyenko

Á sjónvarpsþingi með venjulegum Rússum í síðasta mánuði þrýsti kona Vladimir Pútín forseta á hátt matarverð, skrifa Polina Devitt og Darya Korsunskaya.

Valentina Sleptsova skoraði á forsetann um hvers vegna bananar frá Ekvador séu nú ódýrari í Rússlandi en gulrætur sem framleiddar eru innanlands og spurði hvernig móðir hennar geti lifað af „framfærslulaunum“ með kostnaðinn af hefti eins og kartöflur svo háar, samkvæmt upptöku ársins atburður.

Pútín viðurkenndi að mikill matarkostnaður væri vandamál, meðal annars með „svokallaða borsch körfu“ grunngrænmetis og kenndi alþjóðlegum verðhækkunum og skorti innanlands. En hann sagði að rússnesk stjórnvöld hefðu gert ráðstafanir til að taka á málinu og að aðrar ráðstafanir væru til umræðu án þess að orðlengja frekar.

Sleptsova er vandamál fyrir Pútín, sem treystir á víðtæku samþykki almennings. Miklar hækkanir á neysluverði eru órólegar fyrir suma kjósendur, sérstaklega eldri Rússa um lítinn eftirlaun sem vilja ekki snúa aftur til tíunda áratugarins þegar himinhá verðbólga leiddi til matarskorts.

Það hefur hvatt Pútín til að ýta á stjórnvöld til að grípa til ráðstafana til að takast á við verðbólgu. Skref ríkisstjórnarinnar hafa meðal annars falið í sér skatt á útflutning á hveiti, sem var tekinn upp í síðasta mánuði til frambúðar, og hámark smásöluverðs á öðrum grunnmatvælum.

En þar með stendur forsetinn frammi fyrir erfiðu vali: þegar hann reynir að koma í veg fyrir óánægju meðal kjósenda á hækkandi verði, þá er hann hættur við að skaða rússneska landbúnaðargeirann, þar sem bændur landsins kvarta yfir því að nýir skattar letji þá frá því að fjárfesta til langs tíma.

Aðgerðir Rússa, helsta hveitiútflytjanda heims, hafa einnig fóðrað verðbólgu í öðrum löndum með því að hækka kornkostnaðinn. Hækkun útflutningsgjalds sem afhjúpuð var um miðjan janúar sendi til dæmis alþjóðlegt verð í hæstu hæðir í sjö ár.

Pútín stendur ekki frammi fyrir neinni tafarlausri pólitískri ógn fyrir þingkosningarnar í september eftir að rússnesk yfirvöld beittu yfirgripsmiklum aðgerðum gegn andstæðingum, sem tengdir voru gagnrýnendum í Kreml í fangelsi, Alexei Navalny. Samherjum Navalnys hefur verið meinað að bjóða sig fram í kosningunum og eru að reyna að fá fólk til að kjósa með taktískum hætti fyrir hvern sem er, utan stjórnarandstæðinga Pútíns, jafnvel þó að aðrir helstu flokkar í deilunni styðji alla Kreml í flestum helstu stefnumálum.

Verð á matvælum er hins vegar pólitískt viðkvæmt og það er hluti af langvarandi kjarnaáætlun Pútíns að innihalda hækkanir til að halda fólki almennt ánægð.

„Ef verð á bílum hækkar tekur aðeins lítill fjöldi fólks eftir því,“ sagði rússneskur embættismaður sem þekkir til stefnu stjórnvalda um matvælaverðbólgu. „En þegar þú kaupir mat sem þú kaupir á hverjum degi lætur það þér líða eins og verðbólgan í heild aukist verulega, jafnvel þó hún sé ekki.“

Sem svar við spurningum Reuters sagði talsmaður Kreml, Dmitry Peskov, að forsetinn væri andvígur aðstæðum þar sem verð á framleiddum vörum „hækkaði óeðlilega.“

Peskov sagði að hefði ekkert með kosningar eða stemningu kjósenda að gera og bætti við að það hefði verið stöðugt forgangsatriði hjá forsetanum jafnvel áður en kosningar fóru fram. Hann bætti við að það væri stjórnvalda að velja hvaða aðferðir til að berjast gegn verðbólgu og að hún væri bæði að bregðast við árstíðabundnum verðsveiflum og alþjóðlegum markaðsaðstæðum, sem hafa verið undir áhrifum af faraldursveiki.

Rússneska efnahagsráðuneytið sagði að aðgerðirnar sem settar voru frá upphafi 2021 hafi hjálpað til við að koma á stöðugleika matvælaverðs. Sykurverð hækkaði um 3% það sem af er ári eftir 65% vöxt árið 2020 og brauðverð hækkaði um 3% eftir 7.8% vöxt árið 2020, segir þar.

Sleptsova, sem ríkissjónvarpið var frá borginni Lipetsk í Mið-Rússlandi, svaraði ekki beiðni um athugasemdir.

Verðbólga neytenda í Rússlandi hefur farið vaxandi frá því snemma á árinu 2020 og endurspeglar það alþjóðlega þróun á heimsfaraldri COVID-19.

Rússneska ríkisstjórnin brást við í desember eftir að Pútín gagnrýndi hana opinberlega fyrir að vera sein að bregðast við. Það setti tímabundinn skatt á útflutning á hveiti frá miðjum febrúar, áður en hann lagði hann til frambúðar frá 2. júní. Það bætti einnig við tímabundið smásöluverðsþak á sykur og sólblómaolíu. Hetturnar á sykri rann út 1. júní, þær fyrir sólblómaolíu eru á sínum stað til 1. október.

En verðbólga neytenda - sem nær til matvæla sem og annarra vara og þjónustu - hefur haldið áfram að aukast í Rússlandi og jókst um 6.5% í júní frá fyrra ári - það er hraðasta hlutfall í fimm ár. Sama mánuð hækkaði matvælaverð 7.9% frá fyrra ári.

Sumir Rússar líta á viðleitni stjórnvalda sem ófullnægjandi. Þar sem raunveruleg laun lækka sem og mikil verðbólga, eru einkunnir allsráðandi flokks Sameinuðu Rússlands að þvælast í margra ára lágmarki. Lesa meira.

Alla Atakyan, 57 ára ellilífeyrisþegi frá dvalarstaðarborginni Sochi við Svartahaf, sagði Reuters að hún teldi að aðgerðirnar hefðu ekki verið nægilegar og það hefði neikvæð áhrif á sýn hennar á stjórnvöld. Verð á gulrótum "var 40 rúblur ($ 0.5375), þá 80 og síðan 100. Hvernig stendur á því?" spurði fyrrverandi kennarinn.

Lífeyrisþeginn í Moskvu, Galina, sem bað hana um að vera aðeins kennd við fornafn sitt, kvartaði einnig yfir miklum verðhækkunum, þar á meðal brauði. „Ömurlega hjálpin sem fólki hefur verið veitt er nánast einskis virði,“ sagði 72 ára gamall.

Aðspurður af Reuters hvort ráðstafanir þess væru fullnægjandi sagði efnahagsráðuneytið að ríkisstjórnin væri að reyna að lágmarka þær ráðstafanir sem gerðar væru vegna stjórnsýslu vegna þess að of mikil truflun á markaðsaðferðum almennt skapaði áhættu fyrir þróun viðskipta og gæti valdið vöruskorti.

Peskov sagði að „Kreml telur aðgerðir stjórnvalda til að hemja verðhækkanir á ýmsum landbúnaðarafurðum og matvælum vera mjög árangursríkar.“

BÚNAÐSNÆMING

Sumir rússneskir bændur segjast skilja hvata yfirvalda en líta á skattinn sem slæmar fréttir vegna þess að þeir telja að rússneskir kaupmenn muni greiða þeim minna fyrir hveitið til að bæta upp aukinn útflutningskostnað.

Framkvæmdastjóri hjá stóru búskaparstarfi í Suður-Rússlandi sagði að skatturinn myndi skaða arðsemi og þýða minna fé til fjárfestinga í búskap. „Það er skynsamlegt að draga úr framleiðslu til að mynda ekki tap og hækka markaðsverð,“ sagði hann.

Öll áhrif á fjárfestingu í búnaði og öðru efni munu líklega ekki koma í ljós fyrr en síðar á árinu þegar haustsáningartímabilið hefst.

Rússneska ríkisstjórnin hefur fjárfest milljarða dala í landbúnaðargeiranum undanfarin ár. Það hefur aukið framleiðsluna, hjálpað Rússum að flytja inn minni mat og skapað störf.

Ef fjárfesting bænda er minnkuð, gæti landbúnaðarbyltingin, sem breytti Rússlandi frá nettó innflytjanda hveitis seint á 20. öld, farið að taka enda, sögðu bændur og sérfræðingar.

„Með skattinum erum við í raun að tala um hæga hrörnun vaxtarhraða okkar frekar en byltingartjón á einni nóttu,“ sagði Dmitry Rylko hjá IKAR landbúnaðarráðgjöfinni í Moskvu. „Þetta verður langt ferli, það gæti tekið þrjú til fimm ár.“

Sumir kunna að sjá áhrifin fyrr. Stjórnandi búskaparins auk tveggja annarra bænda sögðu Reuters að þeir hygðust draga úr hveitisáningarsvæðum haustið 2021 og vorið 2022.

Landbúnaðarráðuneyti Rússlands sagði Reuters að greinin væri enn mjög arðbær og að flutningur ágóða af nýja útflutningsskattinum til bænda myndi styðja þá og fjárfestingu þeirra og því koma í veg fyrir samdrátt í framleiðslu.

Rússneski embættismaðurinn sem þekkir til stefnu stjórnvalda í matvælabólgu sagði að skatturinn myndi aðeins svipta bændur því sem hann kallaði óhóflega framlegð.

"Við erum fylgjandi því að framleiðendur okkar græði á útflutningi. En ekki í óhag fyrir helstu kaupendur þeirra sem búa í Rússlandi," sagði Mikhail Mishustin forsætisráðherra við neðri deild þingsins í maí.

Aðgerðir stjórnvalda gætu einnig gert rússneska hveiti samkeppnishæfara, að sögn kaupmanna. Þeir segja að það sé vegna þess að skatturinn, sem hefur verið að breytast reglulega undanfarnar vikur, geri þeim erfiðara fyrir að tryggja arðbæra framsölu þar sem sendingar geta ekki átt sér stað í nokkrar vikur.

Það gæti hvatt erlenda kaupendur til að leita annað, til landa eins og Úkraínu og Indlands, sagði kaupmaður í Bangladesh við Reuters. Rússland hefur undanfarin ár oft verið ódýrasti birgir helstu hveitikaupenda eins og Egyptalands og Bangladess.

Sala á rússnesku hveiti til Egyptalands hefur verið lítil síðan Moskvu lagði á varanlegan skatt í byrjun júní. Egyptaland keypti 60,000 tonn af rússnesku hveiti í júní. Það hafði keypt 120,000 tonn í febrúar og 290,000 í apríl.

Verð á rússnesku korni er enn samkeppnishæft en skattar landsins þýða að rússneski markaðurinn er ekki eins fyrirsjáanlegur hvað varðar framboð og verðlagningu og getur leitt til þess að það tapi hlutdeild sinni á útflutningsmörkuðum almennt, sagði háttsettur embættismaður í Egyptalandi, toppur hveitikaupandi.

($ 1 = 74.4234 rúblur)

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna