Tengja við okkur

Tékkland

Tékkland að höfða mál gegn Póllandi vegna Turów kolanámu

Guest framlag

Útgefið

on

Sveitarfélagasamtök og félagasamtök fögnuðu í dag ákvörðun tékkneskra stjórnvalda um að höfða mál fyrir Evrópudómstólnum gegn pólsku ríkisstjórninni vegna ólöglegs reksturs Turów brúnkolanáms sem grafin hefur verið alveg upp að landamærum Tékklands og Þýskalands og skaðað heimamenn. vatnsveitur fyrir nærliggjandi samfélög. Þetta er fyrsta lagalega málið fyrir Tékkland og það fyrsta í sögu ESB þar sem eitt aðildarríki stefnir öðru af umhverfisástæðum, skrifar Evrópa Beyond Coal Communications Office Alistair Clewer.

Milan Starec, tékkneskur ríkisborgari frá Liberec-héraði (þorp Uhelná): „Ákvörðun ríkisstjórnar okkar um að höfða mál gegn Póllandi kemur til hjálpar fyrir okkur sem búum við hliðina á námunni. Árið 2020 eitt og sér lækkaði grunnvatnsstaða á svæðinu um átta metra, sem er tvöfalt það sem PGE sagði að myndi gerast árið 2044. Áhyggjur okkar hafa verið skipt út fyrir ótta. Það er lykilatriði að stjórnvöld okkar krefjist þess að ólöglegum námuvinnslu verði hætt þar sem PGE neitar enn að axla ábyrgð sína á meðan hún biður um leyfi til að eyðileggja vatnsauðlindir okkar og hverfi í 23 ár í viðbót. “ 

Kerstin Doerenbruch, Greenpeace Berlín: „Þýskaland stígur einnig upp í málinu gegn Turów þar sem svæðisfulltrúar og ríkisborgarar í Saxlandi leggja fram eigin kvörtun fyrir framkvæmdastjórn ESB í janúar. Við skorum nú á þýsku stjórnina að stíga upp og vernda heimili fólks og Neiße-ána með því að ganga í tékknesku málsóknina gegn Póllandi. “ 

Anna Meres, loftslags- og orkumiðill, Greenpeace Pólland: „Pólland hefur beitt óráðsíu og ólögmætu með því að gefa út leyfi fyrir frekari stækkun, svo það er ekki að undra að mál þetta hafi verið höfðað fyrir Evrópudómstólnum. Sannarlega óskynsamlegur stuðningur Póllands við stækkun kols er ekki aðeins að skaða heilsu, vatnsveitur og versna loftslagskreppuna: hún einangrar okkur frá vinum okkar og nágrönnum og rænir starfsmenn okkar og samfélög betri og sjálfbærari störf. 78 prósent Pólverja vilja yfirgefa kol árið 2030, það er kominn tími til að hlusta á þau, hætta að íþyngja landamærasamfélögum og skipuleggja betri framtíð fyrir alla. “

Zala Primc, Evrópa handan kolaherferðarinnar: „Fólk í nærliggjandi löndum borgar verðið fyrir þrýsting Póllands á kolanámu í áratugi framundan með heilsu sína og vatnsöryggi. Við skorum á framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem sér um að tryggja að lögum ESB sé framfylgt, að hefja brot á málsmeðferð gegn pólsku ríkisstjórninni og gerast aðili að Turów-málinu fyrir ESB-dómstólnum.

  1. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sendi nýlega frá sér rökstudd álit þar sem fram kom að margbrot á lögum ESB. Viðræður ríkjanna tveggja stöðvuðust þar sem Pólland hafnaði skilyrðum Tékklands fyrir sáttum. Turow-náman, sem er í eigu pólsku ríkisveitunnar PGE, hefur starfað ólöglega, eftir að pólska ríkisstjórnin framlengdi leyfi sitt um sex ár í apríl 2020, þrátt fyrir að hafa ekki framkvæmt rétt opinber samráð eða mat á umhverfisáhrifum, sem er krafist samkvæmt lögum ESB. PGE sótti jafnvel um framlengingu á sérleyfi námuvinnslu frá 2026 til 2044, sem myndi fela í sér stækkun námunnar, meðan viðræður við tékknesku ríkisstjórnina og Liberec-svæðið sem þar var við lýði voru enn að eiga sér stað, en enginn tékkneska aðila var upplýstur. Niðurstöðu er að vænta í apríl 2021.
  2. Þýsk sérfræðirannsókn afhjúpaði einnig áhrif Turów námunnar hefur á þýsku megin landamæranna: mengun sem hún veldur við Lusatian Neisse ána, lækkun grunnvatns og sigið sem gæti skemmt hús í kringum borgina Zittau. Rannsóknin áætlar einnig að vatnsskortur gæti þýtt að það muni taka 144 ár að fylla opna gryfjuna þegar henni hefur verið lokað - miklu lengur en PGE fullyrðir (https://bit.ly/3uoPO7s). Samantekt á ensku: https://bit.ly/2GTebWO.
  3. Þýska sérfræðirannsóknin hvatti borgarstjóra Zittau Thomas Zenker, Daniel Gerber, þingmann Saxneska þingsins, og aðra ríkisborgara í Saxlandi til að leggja einnig fram kvörtun til framkvæmdastjórnar ESB í janúar (https://bit.ly/2NLLQVY). Í febrúar var málið einnig afgreitt af saxneska þinginu, en þingmenn þess hvöttu þýsku ríkisstjórnina til að gerast aðili að tékknesku málsókninni ef hún yrði höfðað fyrir dómstóli ESB (https://bit.ly/3slypLp).  
  4. Hingað til hefur verið unnið að fjölmörgum aðgerðum til að vekja framkvæmdastjórn ESB til verka: íhlutun þingmanna Evrópuþingsins (https://bit.ly/2G6FH2H), ákall um aðgerðir borgarstjóra þýsku borgarinnar Zittau ([https://bit.ly/3selwTe), beiðnir Tékka og þegnanna sem hafa áhrif á (https://bit.ly/2ZCnErN), rannsókn sem lagði áherslu á neikvæð áhrif sem náman hefur á Tékknesku hliðina (https://bit.ly/2NSEgbR), formleg kvörtun frá tékknesku borginni Liberec (https://bit.ly/2NLM27E) og ályktun evrópsku græningjanna (https://bit.ly/3qDisQ9). Alþjóðlega framkvæmdastjórnin um verndun Odra-árinnar gegn mengun (ICPO), sem samanstendur af pólskum, þýskum og tékkneskum fulltrúum, hefur einnig blandað sér í Turów-málið og flokkar námuna sem „verulega svæðisbundið vandamál“ sem krefst samræmds aðgerðir milli landanna þriggja (https://bit.ly/3btUd0n).

Evrópa handan kolanna er bandalag hópa borgaralegs samfélags sem vinna að því að hvetja lokanir kolanáma og virkjana, koma í veg fyrir byggingu nýrra kolaframkvæmda og flýta fyrir réttlátum umskiptum yfir í hreina, endurnýjanlega orku og orkunýtingu. Hópar okkar verja tíma sínum, orku og auðlindum í þessa sjálfstæðu herferð til að gera Evrópu kollaus fyrir 2030 eða fyrr. www.beyond-coal.eu 

kransæðavírus

Framkvæmdastjórnin samþykkir 1.2 milljarða evra tékkneska áætlunina til að styðja sjálfstætt starfandi og samstarfsaðila í litlum hlutafélögum sem verða fyrir áhrifum af kórónaveiru

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt tékkneskt kerfi fyrir 1.2 milljarða evra („bónusuppbót“) til að styðja sjálfstætt starfandi og samstarfsaðila í litlum hlutafélögum sem hafa áhrif á kórónaveiru. Kerfið var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Samkvæmt áætluninni mun stuðningur almennings vera í formi beinna styrkja. Markmið áætlunarinnar er að draga úr skaðlegum áhrifum kórónaveiruútbrotsins á lausafjárstöðu hæfra lítilla fyrirtækja fyrir þau tímabil sem þeim hefur verið - eða verður - komið í veg fyrir, að öllu leyti eða að hluta, að stunda atvinnustarfsemi.

Gert er ráð fyrir að áætlunin styrki meira en eina milljón sjálfstætt starfandi aðila og samstarfsaðila í litlum hlutafélögum. Framkvæmdastjórnin komst að því að tékkneska kerfið er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna rammanum. Sérstaklega, (i) stuðningurinn mun ekki fara yfir 1 evrur á hvert fyrirtæki sem er virk í frumframleiðslu landbúnaðarafurða, 225,000 evrur á hvert fyrirtæki sem er starfandi í sjávarútvegi og fiskeldi og 270,000 milljónum evra á fyrirtæki sem starfa í öllum öðrum greinum; og (ii) aðstoðin verði veitt fyrir 1.8. desember 31. Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli til að bæta úr alvarlegri röskun á efnahag aðildarríkisins, í samræmi við b-lið 2021. mgr. 107. gr. TFEU ​​og skilyrðin sem sett eru fram í tímabundnum ramma.

Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.61358 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Halda áfram að lesa

Tékkland

Framkvæmdastjórnin samþykkir fjárfestingaraðstoð fyrir tékkneska aldingarða og áveitur; opnar ítarlegar rannsóknir á tékkneskum aðgerðum í þágu stórra landbúnaðarfyrirtækja

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt tvö tékknesk stuðningsfyrirkomulag við fjárfestingaraðstoð við endurskipulagningu á aldingarðum og áveitu, meðan hún hóf ítarlega rannsókn til að meta hvort fjárfestingaraðstoð sem veitt var tiltekinna stórfyrirtækja sem áður höfðu starfað í landbúnaði væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð í landbúnaðinum. Samhliða því hefur framkvæmdastjórnin hafið ítarlega rannsókn til að meta hvort fyrri og fyrirhuguð aðstoð við tiltekin stórfyrirtæki til að styðja við uppskeru- og búfjártryggingu sé í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð í landbúnaði.

Fjárfestingaraðstoð til stórra fyrirtækja vegna endurskipulagningar á aldingarðum og áveitu

Tékkland tilkynnti framkvæmdastjórninni um áætlanir sínar um að hrinda í framkvæmd tveimur aðstoðaráætlunum til að styðja við fyrirtæki sem starfa í landbúnaði án tillits til stærðar þeirra í fjárfestingum í endurskipulagningu aldingarða og áveitu. Áætluð fjárhagsáætlun áætlana var 52.4 milljónir evra og 21 milljónir evra.

Framkvæmdastjórnin komst að því að aðstoðin sem tékknesk yfirvöld ætla að veita í framtíðinni samkvæmt tveimur tilkynntu kerfunum er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í leiðbeiningum um ríkisstyrk landbúnaðarins frá 2014 varðandi allar gerðir styrkþega. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðgerðirnar samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Að því er varðar fortíðina kom framkvæmdastjórnin að því við mat sitt á fyrirhuguðum ráðstöfunum að á undanförnum árum höfðu sumir styrkþega þessara kerfa ranglega verið hæfir af tékknesku veitingayfirvöldunum sem lítil eða meðalstór fyrirtæki (SME). meðan þeir voru í raun stór fyrirtæki. Framkvæmdastjórnin komst að því að þessi stóru fyrirtæki höfðu fengið aðstoð á grundvelli fyrirliggjandi tékkneskra kerfa, sem eru hópundanþegin samkvæmt hópundanþágugerð landbúnaðarins og eru aðeins aðgengileg fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki.

Leiðbeiningar ríkisaðstoðar landbúnaðarins frá 2014 gera aðildarríkjum kleift að veita fjárfestingaraðstoð í þágu fyrirtækja af öllum stærðum, að uppfylltum ákveðnum skilyrðum. Þegar fjárfestingaraðstoð er veitt til stórra fyrirtækja, vegna hugsanlegra röskunaráhrifa, þarf að uppfylla ákveðin viðbótarskilyrði til að tryggja að möguleg röskun á samkeppni sé í lágmarki. Sérstaklega verður fjárfestingaraðstoð við stórfyrirtæki að: (i) hafa raunveruleg hvatningaráhrif, þ.e. að styrkþegarnir myndu ekki framkvæma fjárfestinguna án almennings stuðnings (þ.e. „andstæðukennd atburðarás“ sem lýsir ástandinu án aðstoðar); og (ii) vera í lágmarki sem nauðsynlegt er byggt á sérstökum upplýsingum.

Framkvæmdastjórnin hefur á þessu stigi efasemdir um að sú aðstoð sem Tékkía hefur þegar veitt stóru fyrirtækjunum uppfylli þessi skilyrði, einkum vegna þess að ekki er lögð fram gagnstæða atburðarás til að tryggja að aðstoð sem veitt hefur verið stórum fyrirtækjum áður hafi verið í réttu hlutfalli. .

Framkvæmdastjórnin mun nú kanna nánar til að ákvarða hvort fyrstu áhyggjur hennar séu staðfestar. Opnun ítarlegrar rannsóknar gefur öllum áhugasömum aðilum tækifæri til að tjá sig um ráðstöfunina. Það fordómar ekki á neinn hátt niðurstöðu rannsóknarinnar.

Aðstoð til að styrkja iðgjald fyrir uppskera og búfé fyrir stórfyrirtæki

Tékkland tilkynnti framkvæmdastjórninni um áætlanir sínar um að veita 25.8 milljónir evra af opinberum stuðningi við iðgjald til uppskeru og búfjár fyrir stórfyrirtæki.

Mat framkvæmdastjórnarinnar leiddi í ljós að slíkur stuðningur hafði þegar verið veittur áður rétthöfum sem ranglega höfðu verið hæfir af tékknesku styrkyfirvöldunum sem lítil og meðalstór fyrirtæki, en þau voru í raun stór fyrirtæki.

Framkvæmdastjórnin hefur á þessu stigi efasemdir um að tékknesk aðstoð vegna iðgjalda til uppskeru og búfjártryggingar uppfylli áður kröfurnar sem kveðið er á um í 2014 leiðbeiningum um ríkisaðstoð landbúnaðarins fyrir stórfyrirtæki. Að þessu leyti, þar sem styrkþegar, sem ranglega voru hæfir sem lítil og meðalstór fyrirtæki, hafa ekki lagt fram gagnstæða atburðarás er ólíklegt að tékknesk yfirvöld gætu tryggt að aðstoðin sem veitt var stórum fyrirtækjum hefði hvataáhrif.

Samkvæmt kerfinu sem Tékkland hefur tilkynnt verða styrkþegarnir aðeins að sækja um aðstoð á stigi greiðslu tryggingagjaldsins og ekki áður en þeir undirrita vátryggingarsamninginn. Framkvæmdastjórnin hefur því efasemdir á þessu stigi um að ráðstöfunin hafi raunveruleg hvataáhrif, með öðrum orðum að rétthafar myndu ekki gera vátryggingarsamninga án opinberrar stuðnings. Einnig þegar um er að ræða fyrri og fyrirhugaða aðstoð til að styðja við iðgjald fyrir uppskera og búfé fyrir stórfyrirtæki, mun framkvæmdastjórnin nú kanna nánar til að ákvarða hvort fyrstu áhyggjur hennar séu staðfestar. Opnun ítarlegrar rannsóknar gefur öllum áhugasömum aðilum tækifæri til að tjá sig um ráðstöfunina. Það fordómar ekki á neinn hátt niðurstöðu rannsóknarinnar.

Bakgrunnur

Í ljósi þess að fjármögnun bænda er oft skertur, gera leiðbeiningar framkvæmdastjórnarinnar frá 2014 fyrir ríkisaðstoð í landbúnaðar- og skógræktargeiranum og á landsbyggðinni aðildarríkjum kleift að styðja við fjárfestingar og tryggingariðgjöld fyrirtækja. Aðgerðirnar ættu þó að uppfylla nokkur skilyrði, einkum:

  • Meginreglan um „hvataáhrif“: umsókn um aðstoð verður að skila áður en aðstoðin hefst;
  • krafan fyrir stórfyrirtæki um að sanna „hvataáhrifin“ með „andstæðukenndri atburðarás“: þau þurfa að leggja fram skjöl sem sýna fram á hvað hefði gerst í aðstæðum þar sem aðstoðin hafði ekki verið veitt;
  • aðstoðin verður að virða í réttu hlutfalli og;
  • sérstök skilyrði sem tengjast gjaldgengri starfsemi, styrkhæfum kostnaði og styrk aðstoðar.

Lítil og meðalstór fyrirtæki (SME) eru skilgreind í Viðauka I við reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 702/2014. Sömu reglugerð útskýrir að þróun lítilla og meðalstórra fyrirtækja gæti verið takmörkuð af markaðsbresti. Lítil og meðalstór fyrirtæki eiga venjulega í erfiðleikum með að afla fjármagns eða lána, í ljósi áhættusækins eðlis tiltekinna fjármálamarkaða og takmarkaðra trygginga sem þeir geta boðið. Takmarkaðar auðlindir þeirra geta einnig takmarkað aðgang þeirra að upplýsingum, sérstaklega hvað varðar nýja tækni og mögulega markaði. Eins og dómstólar sambandsins hafa stöðugt staðfest, verður að túlka skilgreininguna á lítilla og meðalstórum fyrirtækjum stranglega.

Útgáfan af ákvörðunum sem ekki er trúnaðarmál verður gerð aðgengileg undir málsnúmerum SA.50787, SA.50837 og SA. SA.51501 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst. Nýjar útgáfur af ákvörðunum um ríkisaðstoð á Netinu og í Stjórnartíðindum eru skráðar í Ríkisaðstoð Weekly E-News.

 

Halda áfram að lesa

Tékkland

Samheldnisstefna ESB: 160 milljónir evra til að nútímavæða járnbrautarsamgöngur í Tékklandi

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Að slá inn 2021 Lestarár ESB, framkvæmdastjórn ESB hefur samþykkt í dag fjárfestingu upp á rúmar 160 milljónir evra frá samheldni Fund að skipta út einni línunni milli Sudoměice u Tábora og Votice í Tékklandi fyrir nýja 17 km langa tvöfalda braut. Þetta gerir kleift að komast yfir háhraðalestir og fleiri vöruflutninga- og héraðslestir. Elisa Ferreira, framkvæmdastjóri samheldni og umbóta, sagði: „Þetta verkefni mun nútímavæða járnbrautarsamgöngur í Tékklandi og gera járnbrautarnetið meira samkeppnishæft og aðlaðandi miðað við aðra mengandi og hættulegri samgöngumáta. Þetta mun gagnast fólki og fyrirtækjum mjög ekki aðeins í Tékklandi heldur einnig í hinum Mið-Evrópu. “

Verkefnið mun stuðla að aukinni getu og samkeppnishæfni járnbrautaflutninga. Þetta ætti að hvetja til tilfærslu frá vegum yfir á járnbrautarsamgöngur, sem hefur í för með sér umhverfislegan ávinning, í formi minni hávaða og loftmengunar, en stuðlar jafnframt að félagslegri og efnahagslegri þróun í Suður- og Mið-Bæheimi. Nýja línan á járnbrautargöngum Prag-České Budějovice mun auðvelda aðgengi að borgunum České Budějovice og Prag og bænum Tábor og auðvelda fólki að koma til móts við eftirspurn eftir störfum í þessum þéttbýliskjörnum. Þetta verkefni er hluti af evrópsku járnbrautinni sem tengir Þýskaland og Austurríki um Tékkland og gert er ráð fyrir að það verði tekið í notkun á fyrsta ársfjórðungi 2023.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna