Tengja við okkur

rafmagn samtenging

Framkvæmdastjórnin samþykkir gríska ráðstafanir til að auka aðgengi að rafmagni fyrir keppinauta PPC

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur gert lagalega bindandi, samkvæmt samkeppnisreglum ESB, ráðstafanir sem Grikkir hafa lagt til til að leyfa keppinautum Public Power Corporation (PPC), grískra ríkis í eigu rafmagns, að kaupa meira rafmagn til lengri tíma litið. Grikkland lagði fram þessar ráðstafanir til að fjarlægja þá röskun sem skapast af einkarétti PPC á brúnkynseldri kynslóð, sem framkvæmdastjórninni og dómstólum sambandsins hafði fundist skapa misrétti á grískum raforkumörkuðum. Fyrirhuguðu úrræðin falla niður þegar brúnkálsverksmiðjur sem fyrir eru hætta að starfa í atvinnuskyni (sem nú er gert ráð fyrir árið 2023) eða í síðasta lagi fyrir 31. desember 2024.

í sinni ákvörðun mars 2008, komst framkvæmdastjórnin að því að Grikkland hefði brotið samkeppnisreglur með því að veita PPC forréttinda aðgang að brunkoli. Framkvæmdastjórnin hvatti Grikki til að leggja til ráðstafanir til að leiðrétta samkeppnishamlandi áhrif þess brots. Vegna áfrýjana bæði fyrir dómstólnum og Evrópudómstólnum og erfiðleikum með að framkvæma fyrri úrræði, hafa slíkar úrbætur ekki verið hrint í framkvæmd enn sem komið er. Þann 1. september 2021 lagði Grikkland fram breytta útgáfu af úrræðum.

Framkvæmdastjórnin hefur komist að þeirri niðurstöðu að fyrirhugaðar ráðstafanir taki að fullu á brotinu sem framkvæmdastjórnin benti á í ákvörðun sinni frá 2008, í ljósi grísku áætlunarinnar um að leggja alla núverandi brúnkynsframleiðslu niður fyrir 2023 í samræmi við umhverfismarkmið Grikkja og ESB. Framkvæmdastjóri, Margrethe Vestager, sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Ákvörðunin og aðgerðirnar sem Grikkland lagði til munu gera keppinautum PPC kleift að verjast verðstöðugleika sem er mikilvægur þáttur í samkeppni á markaði fyrir smásölu rafmagns og bjóða neytendum upp á stöðugt verð. Aðgerðirnar fara í hönd með grísku áætluninni um að leggja niður mjög mengandi brúnkynsorkuver þeirra með því að letja notkun þessara verksmiðja, í fullu samræmi við evrópska græna samninginn og loftslagsmarkmið ESB.

Fáðu

Full fréttatilkynning er í boði á netinu.

Fáðu

rafmagn samtenging

Framkvæmdastjórnin samþykkir 30.5 milljarða evra franska kerfi til að styðja við framleiðslu raforku frá endurnýjanlegum orkugjöfum

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, samþykkt franska aðstoðarkerfi til að styðja við endurnýjanlega raforkuframleiðslu. Aðgerðin mun hjálpa Frakklandi að ná markmiðum sínum um endurnýjanlega orku án þess að raska samkeppni á ótilhlýðilegan hátt og mun stuðla að því markmiði Evrópu að ná loftslagshlutleysi fyrir árið 2050.

Framkvæmdastjóri, Margrethe Vestager, sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Þessi aðstoðarráðstöfun mun örva þróun helstu endurnýjanlegra orkugjafa og styðja við umskipti til sjálfbærrar orkuveitu í samræmi við markmið ESB um græna samninginn. Val á styrkþegum með samkeppnishæfu tilboðsferli mun tryggja besta virði fyrir peninga skattgreiðenda en viðhalda samkeppni á franska orkumarkaðnum. 

Franska fyrirkomulagið

Fáðu

Frakkland tilkynnti framkvæmdastjórninni um fyrirætlun sína um að kynna nýtt kerfi til að styðja við raforku sem framleidd er úr endurnýjanlegum orkugjöfum, það er að segja rekstraraðilum á landi sól-, vind- og vatnsaflsvirkjunum á landi. Áætlunin veitir þessum rekstraraðilum stuðning sem veittur er með samkeppnisútboðum. Sérstaklega nær ráðstöfunin til sjö gerða tilboða fyrir alls 34 GW af nýjum endurnýjanlegum afköstum sem skipulögð verða á árunum 2021 til 2026: (i) sól á jörðu niðri, (ii) sól í byggingum, (iii) vindur á landi, (iv) vatnsaflsvirkjanir, (v) nýstárleg sól, (vi) sjálfsnotkun og (vii) tæknihlutlaust útboð. Stuðningurinn er í formi iðgjalds ofan á raforkumarkaðsverðið. Aðgerðin er með bráðabirgða heildarfjárveitingu upp á um 30.5 milljarða evra. Áætlunin er opin til 2026 og hægt er að greiða út aðstoð að hámarki í 20 ár eftir að nýja endurnýjanlega uppsetningin er tengd við netið.

Mat framkvæmdastjórnarinnar

Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Fáðu

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að aðstoðin sé nauðsynleg til að þróa endurnýjanlega orkuvinnslu áfram til að uppfylla umhverfismarkmið Frakka. Það hefur einnig hvatningaráhrif, þar sem verkefnin myndu annars ekki eiga sér stað ef enginn stuðningur er frá. Ennfremur er aðstoðin í réttu hlutfalli og takmörkuð við það lágmark sem nauðsynlegt er, þar sem aðstoð verður ákveðin með samkeppnisútboðum. Að auki komst framkvæmdastjórnin að því að jákvæð áhrif aðgerðarinnar, einkum jákvæð umhverfisáhrif vega þyngra en hugsanleg neikvæð áhrif hvað varðar röskun á samkeppni. Að lokum skuldbatt Frakkland sig einnig til að framkvæma fyrrverandi staða mat til að leggja mat á eiginleika og framkvæmd endurnýjanlegrar áætlunar.

Á þessum grundvelli komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að franska kerfið væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð, þar sem það mun auðvelda þróun endurnýjanlegrar raforkuframleiðslu frá ýmsum tækni í Frakklandi og draga úr losun gróðurhúsalofttegunda, í samræmi við European Green Deal og án þess að raska samkeppninni óhóflega.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórnin 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orkumál leyfa aðildarríkjunum að styðja við framleiðslu raforku frá endurnýjanlegum orkugjöfum, að vissum skilyrðum uppfylltum. Þessar reglur miða að því að aðstoða aðildarríki við að ná metnaðarfullum markmiðum ESB um orku- og loftslagsmál með sem minnstum kostnaði fyrir skattgreiðendur og án óþarfa röskunar á samkeppni á innri markaðnum.

The Renewable Tilskipun Energy ársins 2018 setti bindandi endurnýjanlega orkumarkmið ESB um allt að 32% fyrir árið 2030. Með European Green Deal samskipti árið 2019, styrkti framkvæmdastjórnin metnað sinn í loftslagsmálum og setti sér markmið um að nettó losaði gróðurhúsalofttegundir árið 2050. Nýlega samþykkt Evrópsk loftslagslög, sem festir í sessi 2050 loftslagshlutleysismarkmiðið og kynnir það millimarkmið að draga úr nettó losun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030, leggja grunninn að "passa fyrir árið 55' lagafrumvörp sem framkvæmdastjórnin samþykkti 14. júlí 2021. Meðal þessara tillagna hefur framkvæmdastjórnin lagt fram breytingu á tilskipun um endurnýjanlega orku, sem setur aukið markmið um að framleiða 40% af orku ESB úr endurnýjanlegum orkugjöfum fyrir árið 2030.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.50272 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst. Nýjar útgáfur af ákvörðunum um ríkisaðstoð á Netinu og í Stjórnartíðindum eru skráðar í Vikuleg e-fréttir af keppni.

Halda áfram að lesa

rafmagn samtenging

Þróun RES eða raforkuhækkana

Útgefið

on

Milli 2021 og 2030 mun kostnaður við orkuöflun hækka um 61%, ef Pólland fylgir raunverulega atburðarás orkustefnu stjórnvalda í Póllandi til 2040 (PEP2040). Önnur atburðarás þróuð af Instrat gæti lækkað kostnað um 31-50 prósent miðað við PEP2040. Að auka metnað fyrir þróun RES í Póllandi er í þágu hvers heimilis og fyrirtækis. Annars mun það leiða til harkalegrar hækkunar á raforkuverði, segir Adrianna Wrona, meðhöfundur skýrslunnar.

Í desember 2020 samþykktu aðildarríki ESB að auka innlend markmið um hlutdeild RES í hagkerfinu og samræma þau við uppfærða markmiðið um að draga úr losun um 55 prósent fyrir árið 2030 (miðað við 1990). Undan viðræðum „Fit for 55“ virðist Pólland vera að setja sig á árekstrarleið með því að leggja til RES markmið í PEP2040 - næstum helmingi lægra en meðaltal ESB.

Ný líkanagerð frá Instrat Foundation sýnir að við getum náð vindstyrk á landi upp á 44 GW, vindorkugetu til hafs 31 GW, og fyrir þak og PV-búnað á jörðu niðri er það um 79 GW, að teknu tilliti til strangra viðmiða fyrir staðsetningu og hlutfall af þróun nýrra plantna. Skýrslan sem birt var í dag sannar að mögulegt er að ná yfir 70 prósenta hlut af RES í raforkuframleiðslu árið 2030, en PEP2040 lýsir yfir óraunhæft gildi um 32 prósent.

Fáðu

Ef við gerum ráð fyrir að framkvæmd sé á RES atburðarásinni sem Instrat leggur til, myndi Pólland ná 65 prósenta minnkun koltvísýringslosunar árið 2 í orkugeiranum miðað við 2030 - Möguleikar RES í okkar landi eru nægir til að ná loftslagsmarkmiðum ESB 2015 og næstum því afkolefna rafmagnsblönduna alveg fyrir árið 2030. Því miður er þetta það sem við sjáum - í formi að hindra þróun vindorku í landi, óstöðugleika laga, skyndilegra breytinga á stuðningsaðferðum. Innlent RES markmið ætti að aukast verulega og landslög verða að styðja við að ná því - athugasemdir Paweł Czyżak, annar höfunda greiningarinnar.

Raforkuuppbyggingin sem Instrat leggur til gerir kleift að koma jafnvægi á raforkukerfið á árlegu hámarksálagi án framleiðslu frá vindi og sól og engar tengingar yfir landamæri í boði. En í PEP2040 atburðarásinni er þetta aðeins mögulegt með tímanlegri framkvæmd kjarnorkuáætlunarinnar, sem þegar er seinkað verulega. - Lokanir og bilanir í innlendum virkjunum í röð sýna að stöðugleiki raforku í Póllandi gæti brátt ekki lengur verið trygging. Til að tryggja innlent orkuöryggi verðum við að veðja á tækni sem hægt er að byggja strax - td vindmyllur, ljósvirki, rafhlöður - telur upp Paweł Czyżak.

Að afneita hlutverki RES í raforkuframleiðslu vekur ekki aðeins efasemdir um orkuöryggi, heldur mun það einnig leiða til ógnunar við samkeppnishæfni pólska hagkerfisins og gera okkur háð orkuinnflutningi. Svo hvað ætti að gera? - Nauðsynlegt er meðal annars að opna fyrir þróun vindorkuvera á landi, innleiða vindorkuver á sjó á réttum tíma, fresta breytingum á orkuuppgjörskerfi prosumer, búa til hvatningarkerfi fyrir þróun orkugeymslu, samþykkja vetnisstefnu , auka fjárframlög til nútímavæðingar í netkerfi og síðast en ekki síst að lýsa yfir metnaðarfullt RES markmið í samræmi við ályktanir ESB - segir Adrianna Wrona að lokum.

Fáðu

Hafðu:

  • Patryk Berus, samskiptastjóri, [netvarið], + 48 519 466 422
  • Paweł Czyżak, yfirmaður orku- og loftslagsáætlunar, [netvarið], + 48 512 371 327
  • Adrianna Wrona, orku- og loftslagsfræðingur, [netvarið], +48 690 160 945

Halda áfram að lesa

rafmagn samtenging

Framkvæmdastjórnin samþykkir 400 milljónir evra danskrar aðstoðaráætlunar til að styðja við framleiðslu raforku frá endurnýjanlegum orkugjöfum

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, danska aðstoðaráætlun til að styðja við raforkuframleiðslu frá endurnýjanlegum uppsprettum. Aðgerðin mun hjálpa Danmörku að ná markmiðum sínum um endurnýjanlega orku án þess að raska óhæfilega samkeppni og mun stuðla að því evrópska markmiði að ná loftslagshlutleysi fyrir árið 2050. Danmörk tilkynnti framkvæmdastjórninni að hún hygðist taka upp nýtt kerfi til að styðja við raforku sem framleidd er með endurnýjanlegum orkugjöfum, þ.e. vindmyllur á landi, vindmyllur á hafinu, ölduvirkjanir, vatnsaflsvirkjanir og sólarvélar.

Aðstoðin verður veitt með samkeppnisútboði sem var skipulagt á árunum 2021-2024 og verður í formi tvíhliða iðgjalds samnings um mismun. Aðgerðin hefur heildaráætlun um 400 milljónir evra (3 milljarðar danskra kr.) . Kerfið er opið til 2024 og hægt er að greiða út aðstoð í mesta lagi 20 ár eftir að endurnýjanlega rafmagnið er tengt við netið. Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Á þessum grundvelli komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að danska kerfið sé í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð, þar sem það muni auðvelda þróun endurnýjanlegrar raforkuframleiðslu úr ýmsum tækni í Danmörku og draga úr losun gróðurhúsalofttegunda, í samræmi við European Green Deal og án þess að raska samkeppninni óhóflega.

Fáðu

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sem sér um samkeppnisstefnu (mynd), sagði: „Þetta danska kerfi mun stuðla að verulegri samdrætti í losun gróðurhúsa og styðja markmið Green Deal. Það mun veita mikilvægan stuðning við fjölbreytt úrval tækni sem framleiðir endurnýjanlega raforku, í samræmi við reglur ESB. Víðtækar forsendur hæfileika og val á styrkþegum með samkeppnishæfu tilboðsferli munu tryggja sem best gildi fyrir peninga skattgreiðenda og lágmarka mögulega röskun á samkeppni. “

Fáðu
Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna