Tengja við okkur

Orka

„Við erum of háð Rússlandi fyrir orkuþörf okkar“ Timmermans leggur til nýjan orkupakka

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lagði til REPower EU, áætlun um að draga úr ósjálfstæði ESB á rússnesku gasi þriðjudaginn 8. mars. REPower EU miðar að því að gera evrópska orku öruggari, hagkvæmari og grænni. Kjarnamarkmiðið er að flýta fyrir orkuþoli Evrópu.

„Það er alveg ljóst að við erum of háð Rússlandi fyrir orkuþörf okkar,“ sagði Frans Timmerman varaforseti. „Svarið við þessari áhyggjum af öryggi okkar liggur í endurnýjanlegri orku og fjölbreytni í framboði. Endurnýjanlegar orkugjafar gefa okkur frelsi til að velja orkugjafa sem eru hreinir, ódýrir, áreiðanlegir og okkar.“ 

Þó að innrás Rússa í Úkraínu hafi þegar verið lögð fram til birtingar, hefur innrás Rússa í Úkraínu hleypt af stokkunum þörfinni á að tryggja orkuframtíð Evrópu. Hugmyndin er sú að Rússar gætu ekki „skrúfað fyrir krananum“ ef þeir stjórna ekki lengur orkuflæðinu til Evrópu. 

„Eina leiðin sem við getum ekki verið undir þrýstingi frá því að vera viðskiptavinur Pútíns er að vera ekki lengur viðskiptavinur hans fyrir nauðsynlegar orkuauðlindir okkar,“ sagði Timmermans í Strassborg á mánudag. „Eina leiðin til að ná því er að flýta fyrir umskiptum okkar yfir í endurnýjanlegar orkuauðlindir.

Samkvæmt skýrslu framkvæmdastjórnarinnar myndu grænu leiðirnar sem Evrópa myndi framleiða þessa orku draga verulega úr orkukostnaði neytenda og skapa atvinnutækifæri. Í skýrslunni er bent á að græn orka sem þessi hafi mjög lágan breytilegan kostnað, sem þýðir að kostnaðurinn verður minna sveiflukenndur, ólíkt gasverði. 

Tillagan hvetur til tafarlausra aðgerða eins og að flýta leyfisferli fyrir vindorkuver, byggja fleiri sólarrafhlöður og auka framleiðslu á varmadælum. Timmermans hvatti einnig borgara til að hjálpa til með því að breyta orkunotkunarvenjum sínum. 

Tillaga Timmermans felur í sér ákvæði sem myndu hjálpa neytendum sem eiga í erfiðleikum með að borga fyrir orku innan um himinhátt gasverð núna. Aðgerðir gætu falið í sér að leyfa ríkjum ESB að setja verð fyrir viðkvæma neytendur, heimili og örfyrirtæki til að vernda neytendur og hagkerfið. Framkvæmdastjórnin staðfestir einnig að hún muni íhuga tímabundnar skattaráðstafanir á óvæntum hagnaði og ákveða í undantekningartilvikum að taka hluta af þessum ávöxtun til endurúthlutunar til neytenda. Þessar ráðstafanir verða að vera í réttu hlutfalli, takmarkaðar í tíma og forðast óeðlilega markaðsröskun.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Stefna