Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Hinar hrundu byggingar í Evrópu skilja milljónir eftir í orkufátækt og loftslag í kreppu - það er kominn tími til að laga þær

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fyrri mistök við að takast á við kreppu í loftslags- og orkufátækt Evrópu hafa skilið borgara upp á náð og náð vegna hækkandi orkuverðs og eyðileggjandi loftslagshamfara. Evrópskir stjórnmálamenn gætu verið við það að endurtaka sömu mistökin með því að hafna tækifærinu til djarfra aðgerða til að laga eina af rótum orkufátæktar: leka, kalt og óhagkvæmt húsnæði í Evrópu., skrifar Laia Segura, baráttumaður fyrir réttlæti í orkumálum hjá Friends of the Earth Europe og umsjónarmaður Right to Energy bandalagsins.

Eftir því sem dagarnir styttast um alla Evrópu og orkureikningar hækka, munu heimili um alla álfuna standa frammi fyrir afleiðingum þessa bilunar. Og jafnvel þó að kreppan muni hafa áhrif á meirihluta Evrópubúa um allt sambandið, þá er það sá viðkvæmasta sem verður fyrir barðinu á þeim og fyrir hverja hindrunina við að velja á milli að borða, hita eða borga til að mæta öðrum grunnþörfum mun reynast óyfirstíganleg. Það hefði verið hægt að forðast umfang þessarar kreppu ef stjórnmálamenn hefðu tekið orkufátækt alvarlega fyrir mörgum árum. Jafnvel fyrir 2021, þegar orkuverð fór að hækka upp úr öllu valdi og Rússland hafði ekki enn ráðist inn í Úkraínu, átti 1 af hverjum 4 evrópskum heimilum í erfiðleikum með að hita eða kæla heimili sín.

Það hefur verið ljóst í mörg ár að Evrópa þarf að hætta að treysta á jarðefnaeldsneyti – helsta drifkraft loftslagsbreytinga. Þrjátíu ár eru liðin frá því Rammasamningur Sameinuðu þjóðanna um loftslagsbreytingar – Samkomulag allra samninga um að takast á við loftslagsbreytingar – var undirritað af löndum sem mynda Evrópusambandið, sem þýðir að ESB lönd hafa haft þrjátíu ár til að byggja upp flutningakerfi, endurmóta landbúnað og byggja heimili sem eru orkunýtnisleg og hlý án þess að þurfa mikið aðföng jarðefnaeldsneytis.

En áratugum liðnir frá skuldbindingu þeirra til að takast á við loftslagsbreytingar hafa alþjóðleg stjórnvöld látið heiminn hitna um meira en gráðu og húsnæðisbirgðir Evrópu eru enn ekki hæfir fyrir heim sem reynir að stöðva upphitun jarðar. Byggingar eyða 40% af orku Evrópu og þrátt fyrir að vera augljóst markmið til að taka með í stefnumótun í loftslagsmálum tekur það ákvarðanatökumenn ESB fram til ársins 2010 til að hefjast handa og loks innleiða lög sem framfylgja orkunýtingarstöðlum í nýjum byggingum, fylgt eftir með áherslu á núverandi byggingar í 2018 og krafa um „að gefa frá sér næstum 0 orku“ fyrir nýjar byggingar árið 2020.

Í millitíðinni munu tugir milljóna Evrópubúa hafa eytt vetrum sínum í köldum, dragugum byggingum, án þeirrar grunnvirðingar að búa á hlýlegu heimili og með tilheyrandi áhrifum á líkamlega og andlega líðan þeirra. Þetta hefur þjónað evrópskum ríkisstjórnum með árlegum reikningi upp á að minnsta kosti 200 milljónir evra í viðbótarútgjöld til heilbrigðismála. Nú með himinháu verði í dag verður tugum milljóna (eða miklu fleiri - við höfum enn ekki séð að fullu umfang kreppunnar) ýtt inn í orkufátækt, neydd til að forgangsraða grunnþörfum sínum.

Þegar evrópskir leiðtogar bregðast við framfærslukostnaði og orkukreppum er augljóst að þeir starfa í neyðartilvikum og leita sér að skyndilausnum sem munu létta hluta af þeim kostnaði sem borgararnir verða fyrir í vetur, frekar en að stökkva á tækifærum. fyrir sjálfbærar, langtímalausnir fyrir þá sem þurfa mest á þeim að halda.

Nýlegar áætlanir og reglugerðir, þar á meðal REPowerEU, gefa til kynna að ESB sé að auka metnað sinn til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda og styðja við endurnýjanlega orkugjafa með því að stuðla að útsetningu varmadælna og sólarrafhlöðu. Á sama tíma eru þeir að fjárfesta fleiri milljörðum í innviðum jarðefnaeldsneytis, sem er í beinni andstöðu við það sem þarf til að losa Evrópu frá jarðefnaeldsneytisfíkn sinni og tryggja að evrópskir borgarar séu ekki lengur eftir duttlunga Vladimírs Pútíns eða annarra olíufélaga. -ríki fyrir komandi vetur.

Fáðu

Tilskipunin um orkuframmistöðu í byggingum („byggingatilskipunin“ í stuttu máli) – sem nú er endurskoðuð af stofnunum ESB og rædd af Evrópuþinginu – er nákvæmlega það sem þarf og hið fullkomna tækifæri fyrir ESB til að skila loksins langtímalausn fyrir fólk og plánetu.

Þessi löggjöf, sem miðar að því að bæta orkunýtni byggingastofna í Evrópu, getur og ætti að flýta endurnýjunartíðni, búa til áætlun um kolefnislosun húsnæðis í Evrópu og setja fram leiðir til að tryggja að þeir sem verst eru viðkvæmir njóti góðs af hlýrri og loftslagsvænni heimilum.

En auðvitað er það ekki það sem er að gerast, eða að minnsta kosti ekki það sem er að gerast nóg. Aðildarríkin í Evrópuráðinu hafa þegar ákveðið afstöðu sína til tilskipunarinnar, sem er of lítil og of sein - með fáum tryggingum fyrir því að heimilin hljóti verulegar endurbætur á næsta áratug. Niðurstaðan er átakanleg ákæra á getu aðildarríkjanna til að koma orðum í verk og laga að minnsta kosti eina af rótgrónu rótum orku- og loftslagskreppunnar. Lægstu skilvirknimarkmið ráðsins eru ótrúlega lág og ekki þarf að fara eftir þeim fyrr en á næsta áratug – bæði fyrir íbúðarhúsnæði og annað.

Við vitum að afstaða ráðsins mun ekki skila nægilegum ráðstöfunum til að afhenda loftslagsþolin heimili eða hjálpa þeim sem þurfa mest á því að halda, það er undir Evrópuþinginu komið að ljúka umfjöllun sinni og bjóða öllum aðildarríkjum raunveruleikaskoðun: vernda viðkvæmustu heimilin fyrir veturna að koma með því að styðja við sterka lágmarkskröfur um orkunýtingu (MEPS) með félagslegum verndarráðstöfunum fyrir íbúðageirann og með því að tryggja að þær byggingar sem standa sig verst sé miða við. Þetta ætti að vera stutt af fjárhagsaðstoð og tækniaðstoð svo viðkvæm heimili geti notið góðs af djúpstæðum endurbótum sem eru góðar fyrir persónulega og fjárhagslega velferð þeirra, sem og fyrir loftslagið.

Tímabil afsakana er lokið. Borgarar Evrópu borga gjaldið fyrir mistök og skammsýni stjórnmálaleiðtoga sambandsins. Það er kominn tími til að horfast í augu við raunveruleikann í þeim margvíslegu kreppum sem við erum í og ​​veita það sem þarf til að takast á við loftslagskreppuna og binda enda á orkufátækt í eitt skipti fyrir öll. En fyrst er kominn tími til að laga byggingar Evrópu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna