Tengja við okkur

umhverfi

Aserbaídsjan býr sig undir að halda COP29 loftslagsráðstefnuna

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Að hýsa alþjóðlega viðburði og styðja mikilvæg millisvæða orku- og tengiverkefni varð lykilatriði í framtíðarsýn Aserbaídsjan um hagvöxt og svæðisbundið samstarf. Bakú, höfuðborg Aserbaídsjan mun hýsa loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna 2024 (UNFCCC COP 29) í fyrsta skipti á svæðinu frá 11. - 22. nóvember 2024 - skrifar Shahmar Hajiyev.

Það er gríðarstórt tækifæri til að leiða þjóðhöfðingja og ríkisstjórnir, stofnanir borgaralegs samfélags, fyrirtæki og alþjóðlegar stofnanir saman í Suður-Kákasus til að ræða loftslagsbreytingar, aðgerðir til að hraða innleiðingu Parísarsamkomulagsins og einbeita sér að langtímaáætlunum í loftslagsmálum. og markmiðum.  

Talandi um alþjóðlega viðburði er rétt að taka fram að Baku hefur nú þegar dýrmæta reynslu af því að hýsa mikilvæga alþjóðlega viðburði. Baku, stærsta borg Aserbaídsjan og mikilvægasta samgöngumiðstöðin með vel tengdum alþjóðaflugvelli, og stefnumótandi staðsetning hennar á krossgötum Evrópu og Asíu gerir hana að kjörnum fundarstað til að hýsa slíka viðburði. Bakú stóð fyrir 57. Eurovision söngvakeppninni árið 2012, fyrstu evrópsku Ólympíuleikana frá 12. júní til 28. júní 2015, heimsmeistarakeppnina í skák 2015, skákólympíuleikana 2016, 4.th Islamic Games 2017, nokkrir leikir UEFA Euro 2020 og Conference of the Non-Aligned Movement Parliamentary Network (NAM PN) tileinkað þemanu „Að efla hlutverk þjóðþinga í að stuðla að alþjóðlegum friði og sjálfbærri þróun“ frá 30. júní til júlí. 1, 2022. Allir framangreindir alþjóðlegir viðburðir áttu þátt í uppbyggingu og endurbótum á innviðum auk þess sem borgin öðlaðist dýrmæta reynslu af því hvernig á að tryggja öryggi, uppfæra samskiptainnviði, útvega stafræna tækni, hanna menningarviðburði og síðast en ekki síst styðja við ferðaþjónustugeiranum.

 Í meginatriðum er ferðaþjónusta einn af forgangsgreinum í hagkerfi Aserbaídsjan sem ekki er olíu, og hýsing alþjóðlegra viðburða og þróun innviðaverkefna eykur aðdráttarafl landsins sem áfangastaðar ferðaþjónustu og tryggir jákvæða efnahagslega og félagslega þróun. Til dæmis, á meðan Evrópu leikir, yfir 28,000 erlendir ferðamenn höfðu heimsótt Aserbaídsjan til að horfa á íþróttaviðburðinn. Flestir erlendir ferðamenn voru ríkisborgarar í Rússlandi, Bretlandi, Þýskalandi, Hollandi, Ítalíu, Sviss, Spáni, Bandaríkjunum og Sameinuðu arabísku furstadæmunum. The NAM PN-ráðstefnu í Baku sóttu einnig þingmenn frá meira en 40 aðildarríkjum NAM, þar á meðal forsetar og varaforsetar þjóðþinga þeirra, auk 8 milliþingasamtaka. Einnig, eftir að Garabagh var frelsaður frá hernámi Armena, heimsóttu þátttakendur Baku ráðstefnunnar Shusha borg.

Árið 2024 var lýst yfir „Grænu heimssamstöðuári“ í Aserbaídsjan og það er mikilvæg ráðstöfun til að sýna fram á skuldbindingu Aserbaídsjan við umhverfisvernd og loftslagsaðgerðir. Áberandi hlutverk Bakú sem reynsluríkis í því að hýsa alþjóðlega viðburði styður lokamarkmið Aserbaídsjan að halda COP29 í Bakú. Þar að auki hefur Aserbaídsjan sannað sig sem áreiðanlegur orkufélagi og ábyrgur meðlimur alþjóðasamfélagsins í baráttunni gegn hlýnun jarðar. Jafnvel þó að landið sé ríkt af jarðefnaeldsneyti og orkusamsetning þess sé að miklu leyti einbeitt í jarðefnaeldsneyti (olíu og jarðgas), styður Aserbaídsjan sjálfbæra orkuframtíð og grænt hagkerfi. Grænn vöxtur Aserbaídsjan og verkefni um græna orku munu breyta landinu í „græna orkumiðstöð“ á svæðinu til að útvega endurnýjanlega orkugjafa frá Suður-Kákasus til Evrópu. Í því skyni styður Svartahaf neðansjávar rafstrengsverkefnið, sem undirritað var á milli Aserbaídsjan, Georgíu, Rúmeníu og Ungverjalands, svæðisbundin umskipti um græna orku og evrópska græna samninginn. 

Auðvitað er COP29 leiðtogafundurinn miklu stærri viðburður og ekki er hægt að bera COP29 saman við neinn af þeim viðburðum sem haldnir eru í landinu. Til að skipuleggja og skipuleggja þennan mikilvæga viðburð með góðum árangri skrifaði forseti Aserbaídsjan, Ilham Aliyev, undir a skipun um stofnun skipulagsnefndar í tengslum við 29. fundur ráðstefnu aðila að loftslagssamningi Sameinuðu þjóðanna (COP29), 19. fundur fundar aðila að Kyoto-bókuninni og 6. fundur. fundar aðila Parísarsamkomulagsins. Lykilverkefni skipulagsnefndarinnar er að undirbúa og hrinda í framkvæmd aðgerðaáætlun sem tengist skipulagi og framkvæmd COP29, 19. fundi fundar aðila að Kyoto-bókuninni og 6. fundi samningsaðila til Parísarsamkomulagsins. Jafnframt, til að gera ráðstafanir til að stofna rekstrarfyrirtæki, var ráðherrastjórn Aserbaídsjan falið að tryggja fjármögnun í tengslum við framkvæmd aðgerðaáætlunarinnar.

Það skal tekið fram að í Dubai COP28, sem var stærsti loftslagsfundur Sameinuðu þjóðanna nokkru sinni með um 200 þjóðum, fulltrúa í viðræðunum og 80,000 þátttakendur, var lykilspurningin nauðsyn ríkja til að taka á jarðefnaeldsneyti sem lykiluppsprettu losunar gróðurhúsalofttegunda. Þar að auki, á COP28, komust aðilar að samkomulagi um „tap og skaða“ sjóðinn sem gæti byrjað að útdeila peningum. Einnig héldu umræður áfram um að setja „nýtt sameiginlegt magnbundið markmið um loftslagsfjármál“ árið 2024, með hliðsjón af þörfum og forgangsröðun þróunarlanda. Nýja markmiðið, sem mun hefjast frá grunnlínu 100 milljarða Bandaríkjadala á ári, mun vera byggingareining fyrir hönnun og síðari framkvæmd loftslagsáætlana á landsvísu sem þarf að skila fyrir árið 2025. Í ljósi þess virðist sem lykilspurningin á í Baku COP29 verður fjármál og hvernig eigi að einbeita sér að langtímamarkmiðum og áætlunum.

Fáðu

COP29 verður einn stærsti og mikilvægasti alþjóðlegi viðburðurinn árið 2024, og þar sem minni framfarir hafa sést í að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu, var framfarir of hægar á öllum sviðum loftslagsaðgerða og að fá fjárhagslegan og tæknilegan stuðning við viðkvæmar þjóðir, Bakú COP29 verður mikilvægur vettvangur til að styðja við alþjóðlegt samstarf á þessum sviðum, framkvæma Parísarskuldbindingarnar og að lokum einbeita sér að fjárhagslegum málum. Að auki gæti Bakú sett mikilvæg efni eins og umhverfisógnir af stríði og jarðsprengjuógnir á dagskrá COP29 þar sem landið þjáist af umhverfisspjöllum og jarðsprengjumengun. Með tímanum gæti COP29 reynst mikilvægt tækifæri fyrir Aserbaídsjan til að styðja við víðtækari notkun endurnýjanlegra orkugjafa um allt hagkerfið og flýta fyrir grænum umskiptum.  

Höfundur: Shahmar Hajiyev ,Senior ráðgjafi hjá Miðstöð greininga á alþjóðasamskiptum

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna